1 giờ có bao nhiêu giây? Bí mật của quy luật thời gian
Góc Tử Vi

Một giờ có bao nhiêu giây ? Bí ẩn của quy luật thời gian

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Tại sao lại có quy luật thời gian ? Nguồn gốc quy luật này được ra đời khi nào ? Một giờ có bao nhiêu giây ? Một ngày có bao nhiêu giờ ? Những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến khá nhiều người nhầm lẫn.

Cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc thông qua bài viết dưới đây. Mời bạn theo dõi !

1. Sự ra đời của quy luật thời gian

Tại sao lại có quy luật thời gian ?

(Tại sao lại có quy luật thời gian ? - Ảnh sưu tầm)

Từ thời xa xưa, người Ai Cập cổ đại đã sáng chế ra “chiếc đồng hồ” dựa vào ánh sáng Mặt Trời. Họ cắm một cây cọc xuống lòng đất và từ đó biết được thời gian. Chiều dài của cây cọc, hướng bóng của cọc dưới ánh nắng Mặt Trời sẽ cho họ biết đang là khoảng thời gian nào trong ngày.

Vậy tại sao 24 giờ được chia thành 12 giờ trưa và 12 giờ khuya ? Tại sao lại có chu kỳ như vậy ?

Câu trả lời là con số 12 tương đương với 12 chu kỳ của Mặt Trăng trong một năm. Và số 12 còn tương ứng với số đốt ngón tay trên một bàn tay (trừ ngón cái).  Vì vậy người Ai Cập đã chia thời gian thành 2 khoảng: Sáng, tối thành 12 phần.

Thời kì này vẫn chưa có ánh sáng nhân tạo, con người rất vất vả trong việc xác định 2 khoảng sáng tối. Họ coi khoảng thời gian đó là 2 khoảng đối lập chứ không phải là khoảng thời gian của cùng một ngày.

2. Sự ra đời của chiếc đồng hồ đầu tiên trên Trái Đất

Sau đó, vào những năm 1500 TCN, người Ai Cập phát minh ra đồng hồ Mặt Trời tiên tiến hơn. Chiếc đồng hồ này có thể xác định, chia khoảng thời gian lúc Mặt Trời mọc, lúc Mặt Trời lặn thành 12 phần. Và ngay thời điểm đó, người Ai Cập đã bắt đầu sử dụng thập nhị phân.

Chiếc đồng hồ đầu tiên do người Ai Cập cổ đại phát minh

(Chiếc đồng hồ đầu tiên do người Ai Cập cổ đại phát minh - Ảnh sưu tầm)

Chiếc đồng hồ này đã hình thành nên giờ. Khác với ngày nay, thời này con người sẽ dựa vào các mùa trong năm để xác định độ dài của từng tháng. Mỗi tháng đều có độ dài như nhau, nhưng tùy theo mùa mà độ dài tháng sẽ chênh lệch. (Mỗi giờ vào mùa hè sẽ dài hơn so với mùa đông).

Cũng trong thời kỳ đầu đồng hồ được đưa vào sử dụng, các nhà thiên văn học Ai Cập đã quan sát trên bầu trời xuất hiện một bộ 36 ngôi sao, chia bầu trời bằng các phần bằng nhau.

Khi 18 ngôi sao trong bộ xuất hiện, chính là lúc màn đêm kết thúc. Sẽ có 3 ngôi sao trong số đó đánh dấu mốc thời gian lúc hừng đông và khi mặt trời mọc, lúc hoàng hôn và khi mặt trời lặn.

12 ngôi sao còn lại sẽ báo hiệu rằng màn đêm đã buông xuống. Khoảng thời gian này vào ban đêm, được chia thành 12 phần.

Vào thời đại Tân Vương quốc Ai Cập, đã phát minh ra đồng hồ nước. Lúc này, người Ai Cập đã tối giản cách tính giờ. Họ đã sử dụng bộ 24 ngôi sao, 12 ngôi sao đánh dấu vào ban ngày, 12 ngôi sao đánh dấu vào ban đêm.

Từ đó, con người đã chia ánh sáng và bóng tối thành 12 phần và dần xuất hiện 24 giờ trong 1 ngày.

Để tìm hiểu thế giới ngày nay sử dụng giờ như thế nào ? Giờ của thế giới được tính như thế nào ? Mời bạn tham khảo qua bài viết: ''Giờ thế giới - Cách xác định thời gian chuẩn xác bạn nhất định phải biết''

3. Một giờ có bao nhiêu giây, phút ?

Một giờ có bao nhiêu phút ? Một phút có bao nhiêu giây ?

(Một giờ có bao nhiêu phút ? Một phút có bao nhiêu giây ? - Ảnh sưu tầm)

  • 1 giờ = 60 phút = 3600 giây. Vậy 1 giờ có 3600 giây.
  • 1 giờ có 60 phút.

4. Một ngày có bao nhiêu giờ, phút, giây ?

  • Một ngày có 24 giờ
  • Một ngày có 1440 phút.
  • Một ngày có 86.400 giây.

5. Một năm có bao nhiêu giờ, phút, giây ?

  • Một năm có 8760 giờ.
  • Một năm có 86.400 phút.
  • Một năm có 31.536.000 giây.

Giờ gmt là gì ? Nguồn gốc lịch sử của giờ gmt ? Được giải đáp thông qua bài viết : ''Bật mí tất tần tật những điều liên quan đến múi giờ GMT có thể bạn chưa biết''

6. Nguồn sống thời gian ngày nay - Rung lên một hồi chuông cảnh báo

Tiền bạc, vật chất khiến con người quên đi thời gian mới đáng quý

(Tiền bạc, vật chất khiến con người quên đi thời gian mới đáng quý - Ảnh sưu tầm)

Thời gian vẫn cứ trôi đi không đợi chờ một ai. Thế nhưng ngày nay, có rất nhiều người đang lãng phí thời gian quý báu của cuộc đời. Chúng ta cần phải phê phán những lối sống ấy, để thức tỉnh và sống một cuộc đời ý nghĩa hơn.

Có những người dành phần lớn thời gian cuộc đời vào công việc, sự nghiệp, danh lợi, chức vị xã hội mà quên lãng tình cảm chân quý của gia đình. Rồi khi đã có được tất cả vật chất bên ngoài, lại phải ngậm ngùi tự hỏi “Tiền nhiều để làm gì?”.

Có những bạn trẻ ngày nay sa vào những cuộc vui chơi vô bổ, đánh mất đi mục tiêu bản thân, vô tâm với gia đình và cuộc sống.

Một xã hội đầy rẫy những cám dỗ, mà con người mải mê chạy theo thứ được gọi “hão huyền”. Vậy thì chúng ta có đang sống, hay chỉ đang tồn tại?

7. Hãy thay đổi để cuộc sống được thay đổi

Hãy chủ động thay đổi cuộc sống của mình

(Hãy chủ động thay đổi cuộc sống của mình - Ảnh sưu tầm)

Mỗi người chỉ sống một lần trong đời, vì vậy hãy mạnh mẽ theo đuổi đam mê, hoài bão. Nhưng hãy nhớ rằng, chìa khóa của hạnh phúc là sự cân bằng. Đừng đánh mất những giá trị thiêng liêng của gia đình.

Đối với những bạn trẻ thì nên dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc, quan tâm bố mẹ. Bởi vì “Thời gian của chúng ta thì còn nhiều, nhưng thời gian của cha mẹ thì rất ngắn ngủi”.

Kết luận

Thời gian rất đáng quý. Đó là thứ mà tiền không mua được. Thời gian trôi qua sẽ không bao giờ trở lại. Hãy luôn sống một cuộc đời thật ý nghĩa nhé !

Hy vọng những thông tin chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích đến quý bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Sẽ có những chủ đề mới trong những bài viết tiếp theo. Mời bạn đón đọc !

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào
Tags 1 năm