1 năm có bao nhiêu tuần, ngày, giờ, phút, giây, quý?
Góc Tử Vi

Giải đáp thú vị: 1 năm có bao nhiêu tuần, ngày, giờ, phút, giây, quý?

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Chắc hẳn ai cũng biết rằng một năm thông thường sẽ có 52 tuần, 365 ngày. Thế nhưng có khi nào bạn tự hỏi 1 năm có bao nhiêu giờ, phút, giây, quý chưa? Chắc hẳn đáp án sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên và bất ngờ đấy. 

Mời quý bạn đọc cùng theo dõi đáp án thú vị và những thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề các khoảng thời gian trong năm tại bài viết này!

1. Tại sao cần xác định các khoảng thời gian trong năm?

Trong cuộc sống của chúng ta, thời gian là một yếu tố vô cùng quan trọng. Theo khoa học, một năm là khoảng thời gian cần thiết để trái đất quay đủ một vòng quanh mặt trời. Thế nhưng, người ta vẫn chia nhỏ các khoảng thời gian trong năm vì rất nhiều lý do.

Xác định các khoảng thời gian trong năm giúp chúng ta kiểm soát quỹ thời gian tốt nhất

(Xác định các khoảng thời gian trong năm giúp chúng ta kiểm soát quỹ thời gian tốt nhất.)

Từ xa xưa, để phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi được hiệu quả, con người đã chia thời gian trong năm thành các mùa. Với sự vận động không ngừng của vạn vật, sự phát triển của xã hội, để kiểm soát thời gian tốt hơn, chúng ta đã xác định thời gian theo các mốc nhỏ hơn, bao gồm: Quý, theo tháng, tuần, ngày, giờ, phút, giây.

Chắc hẳn rằng khi biết rõ các khoảng thời gian nhất định, mỗi người sẽ dễ dàng lên kế hoạch cho bản thân một cách hợp lý. Bạn có thể nắm rõ được ngày nào sắp tới có sự kiện quan trọng, thời gian mình dành cho mỗi công việc là bao lâu. Từ đó, việc sắp xếp thời gian dành cho cá nhân, gia đình, công việc hay bạn bè sẽ được cân bằng, cuộc sống không bị nhiều xáo trộn.

Việc xác định các khoảng thời gian này còn có vai trò quan trọng hơn khi bạn đặt ra một mục tiêu nhất định cho mỗi năm. Bạn sẽ chia nhỏ được nhiệm vụ cho từng giai đoạn, tránh được tình trạng chậm trễ. Nếu kiểm soát hiệu quả khoảng thời gian của mình, bạn còn có thể rút ngắn tối đa con đường đi tới thành công.

2. Ngày, giờ, phút, giây, tuần, quý trong một năm

Một năm thông thường sẽ có 365 ngày

(Một năm thông thường sẽ có 365 ngày.)

Một năm có bao nhiêu ngày?

Thông thường theo Dương lịch, một năm sẽ có 365 ngày, trong đó tháng 2 có 28 ngày. Nhưng cứ trung bình 4 năm sẽ xuất hiện một năm nhuận. Đối với năm đó, tháng 2 sẽ dư ra 1 ngày, và tổng cộng số ngày trong năm nhuận là 366.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tính năm nhuận, vui lòng tham khảo bài viết: ''Những điều cần biết về năm nhuận và cách tính năm nhuận''

Một năm có bao nhiêu giờ?

Để xác định số giờ trong một năm trước hết ta phải nắm rõ được số giờ trong một ngày. Cụ thể là 1 ngày có 24 giờ. Vậy như chúng tôi đã giải đáp ở trên, thì số giờ trong một năm (Dương lịch) là:

 • Đối với năm thường: 365 ngày x 24 giờ = 8.760 giờ
 • Đối với năm nhuận: 366 ngày x 24 giờ = 8.784 giờ

Một năm có bao nhiêu phút?

Cách tính số phút trong một năm cũng tương tự như tính số giờ. Một giờ sẽ có 60 phút, vậy 1 ngày sẽ có 60 phút x 24 giờ = 1.440 phút.

Như vậy, công thức tính số phút trong năm = số phút mỗi ngày x số ngày, tương ứng là:

 • Một năm thường có: 1.440 phút x 365 ngày = 525.600 phút
 • Một năm nhuận có: 1.440 phút x 366 ngày = 527.040 phút

Một năm có bao nhiêu giây?

Một phút tương ứng với 60 giây, để tính số giây trong 1 năm ta lấy số giây mỗi ngày x số ngày.

 • Một năm thường sẽ có: 60 x 60 phút x 24 giờ x 365 ngày = 31.536.000 giây
 • Một năm nhuận sẽ có:  60 x 60 phút x 24 giờ x 366 ngày = 31.622.400 giây

Một năm có bao nhiêu tuần?

Một tuần được quy ước là cố 7 ngày. Vậy số tuần trong năm sẽ được tính theo công thức bằng tổng số ngày chia cho 7.

 • Năm thường có: 365 ngày / 7= 52 tuần và dư 1 ngày
 • Năm nhuận có: 366 ngày / 7 = 52 tuần và dư 2 ngày

Một năm có bao nhiêu quý?

Năm nhuận hay năm thường đều được chia làm 4 quý, mỗi quý sẽ gồm có 3 tháng. Quý 1 là thời điểm để ta bắt đầu một năm mới, còn quý 4 là thời gian chuẩn bị kết thúc một năm cũ. Tương ứng với cách chia này, từng quý lần lượt sẽ là:

 • Quý 1: Gồm tháng 1, 2 và 3
 • Quý 2: Gồm tháng 4,5 và 6
 • Quý 3: Gồm tháng 7,8 và 9
 • Quý 4: Gồm tháng 10,11 và 12

3. Ngày làm việc, nghỉ lễ trong một năm

Các ngày nghỉ trong một năm

(Các ngày nghỉ trong một năm.)

Một năm có bao nhiêu ngày thứ 7 và chủ nhật?

Như giải đáp của chúng tôi về số tuần trong năm ở trên, một năm có 52 tuần dư 1 hoặc 2 ngày (tùy vào năm thường hay năm nhuận). Mà mỗi tuần sẽ có 1 ngày thứ 7 và 1 ngày chủ nhật.

Chúng ta có thể suy ra, một năm sẽ có tối thiểu là 52 và tối đa là 53 ngày thứ 7.

Tương tự, một năm sẽ có số ngày chủ nhật tối thiểu là 52 và tối đa là 53 ngày.

Một năm tại Việt Nam thì 1 năm có bao nhiêu ngày lễ?

Đây là một trong những câu hỏi được sự quan tâm của khá nhiều bạn đọc. Hiện nay, ở Việt Nam sẽ có 6 ngày lễ chính trong 1 năm. Tuy nhiên, tổng số ngày nghỉ lễ sẽ không cố định trong từng năm vì điều này phụ thuộc vào tình hình kinh tế hoặc ngày nghỉ lễ trùng với ngày nghỉ cuối tuần.

Cụ thể những ngày lễ lần lượt trong năm là:

 • Tết Dương lịch: Vào ngày 1/1 Dương lịch, thời gian nghỉ là 1 ngày
 • Tết Âm lịch: Thời gian nghỉ tối thiểu là 5 ngày, từ 29 tháng Chạp Âm Lịch cho tới mùng 3 tháng Giêng (theo Lịch âm). Tuy nhiên, dịp nghỉ lễ có thể trùng vào các ngày nghỉ nên số ngày nghỉ thường kéo dài hơn và không cố định cho từng năm.
 • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: Ngày 10/3 Âm lịch, thời gian nghỉ là 1 ngày
 • Ngày Giải phóng miền Nam: Ngày 30/4 Dương lịch, thời gian nghỉ là 1 ngày
 • Ngày Quốc tế Lao động: Ngày 1/5 Dương Lịch, thời gian nghỉ là 1 ngày
 • Ngày Quốc khánh: Ngày 2/9 Dương Lịch, thời gian nghỉ là 1 ngày

Tổng cộng số ngày lễ trong năm tối thiểu là 10 ngày. Để tra cứu cụ thể lịch nghỉ lễ năm 2021, mời bạn đọc xem thêm bài viết: ''Khám phá A-Z lịch nghỉ lễ 2021 - Làm thế nào để có một kỳ nghỉ đáng nhớ?''

Một năm có bao nhiêu ngày làm việc?

Cách tính số ngày làm việc trong một năm như thế nào?

(Cách tính số ngày làm việc trong một năm như thế nào?)

Để tính được một năm có bao nhiêu ngày làm việc ta sẽ lấy tổng số ngày trong năm trừ đi số ngày nghỉ, bao gồm ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ và ngày nghỉ phép. Dựa vào những kết quả đã tính ở trên, 1 năm có:

 • Ngày nghỉ cuối tuần: Tối thiểu là 52 thứ 7 và 52 chủ nhật, tổng cộng là 104 ngày.
 • Ngày lễ: Tối thiểu là 10 ngày.
 • Ngày nghỉ phép: Theo Bộ luật Lao động quy định, người lao động có thời gian làm việc đủ 12 tháng trở lên sẽ có từ 12 đến 16 ngày nghỉ phép với lý do cá nhân (tùy vào từng trường hợp cụ thể) mà vẫn được hưởng chế độ lương thưởng đầy đủ.

Như vậy, tổng số ngày nghỉ của mỗi người lao động sẽ dao động trong khoảng từ 126 đến 130 ngày. Từ đó, chúng ta có thể xác định số ngày làm việc trong khoảng từ 235 đến 239 ngày mỗi năm.

4. Số ngày & tuần trong năm 2021, 2022

Năm 2021 có bao nhiêu ngày?

(Năm 2021 có bao nhiêu ngày?)

Năm 2021 có tổng cộng bao nhiêu ngày và tuần?

Theo Dương lịch, năm 2021 không phải là năm nhuận nên như các năm thông thường khác, 2021 sẽ gồm có 365 ngày được chia ra thành 52 tuần.

Năm 2022 có tổng cộng bao nhiêu ngày và tuần?

Tương tự năm 2021, năm 2022 cũng không phải năm nhuận, do vậy cũng có 365 ngày và 52 tuần.

Như vậy, với những thông tin trong bài viết này, chắc hẳn bạn đọc đã có đáp án chính xác cho câu hỏi “Một năm có bao nhiêu tuần, ngày, giờ, phút, giây, quý?” rồi.

Hy vọng rằng từ việc xác định được các khoảng thời gian trong năm, bạn đọc sẽ càng quý trọng từng giây phút của bản thân hơn. Từ đó, chúng ta sẽ biết phân chia thời gian cho học tập, công việc, gia đình và xã hội thật hợp lý để mỗi khoảnh khắc trôi qua đều mang lại ý nghĩa.

Đánh giá bài viết: 
No votes yet
Tags 1 năm