Giải đáp: 1 ngày có bao nhiêu giờ, phút, giây?
Góc Tử Vi

Giải đáp: 1 ngày có bao nhiêu giờ, phút, giây?

Nội dung (Ẩn/Hiện)


1 ngày có 24 giờ, 1440 phút và 86400 giây. Câu trả lời tưởng chừng là quá dễ, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để tính toán và cho ra những con số này. Đặc biệt hơn, chúng còn mang những ý nghĩa rất riêng mà nhiều người chưa nghĩ tới.

1. Cách xác định giờ, phút, giây đầu tiên trong lịch sử

Bạn có thể dựa vào sự hiện diện của các chòm sao để xác định giờ mà không cần đồng hồ

Bạn có thể dựa vào sự hiện diện của các chòm sao để xác định giờ mà không cần đồng hồ

Theo nhiều nhà nghiên cứu, chiếc đồng hồ đầu tiên trong lịch sử chính là chiếc cọc được cắm trên đất của người Ai Cập. Với cách tính thời gian dựa trên chiều dài và hướng bóng của chiếc cọc khi soi dưới ánh mặt trời.

Tuy nhiên, cách xác định này lại có một điểm hạn chế nhất định. Đó là không thể hoạt động vào ban đêm. Chính vì vậy để giải quyết vấn đề này, người Ai Cập đã cho phát minh ra nhiều loại đồng hồ rất đặc biệt. Điển hình như: Đồng hồ nước, đồng hồ nến, đồng hồ sao…

2. Một ngày có bao nhiêu giờ, phút, giây?

Bạn đã bao giờ nghe đến việc 1 ngày thật sự không có đủ 24 giờ chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi khám phá sự thật đằng sau của chiếc đồng hồ thời gian ngay bây giờ nhé!

1 ngày thật ra không có đủ 24 giờ như chúng ta thường biết

1 ngày thật ra không có đủ 24 giờ như chúng ta thường biết

Một ngày có bao nhiêu giờ?

Nhiều người vẫn nghĩ 1 ngày có 24 giờ vì đây là khoảng thời gian mà Trái Đất cần để xoay quanh trục của nó. Tuy nhiên thực tế, 23 giờ 56 phút 4,09 giây mới là con số chính xác nhất. Điều đó cũng đồng nghĩa, trước giờ thật ra chúng ta chỉ trải qua trọn vẹn 24 tiếng đúng 4 ngày trong một năm.

Bạn đọc có thể tìm hiểu cách tính múi giờ trên thế giới tại đây: ''Bật mí 2 cách tính múi giờ đơn giản, chuẩn xác''

Một ngày có bao nhiêu phút?

1 giờ luôn luôn là 60 phút. Vì vậy, để tính 1 ngày 24 giờ có bao nhiêu phút, bạn đọc có thể áp dụng cách tính sau đây:

Số phút trong 1 ngày = 24 giờ x 60

 

Tuy nhiên, nếu để kết quả chuẩn chỉnh nhất, bạn đọc cũng có thể tham khảo công thức này:

Số phút trong 1 ngày = 23 giờ x 60 + 56 phút

 

Một ngày có bao nhiêu giây?

Thông thường để tính 1 ngày có bao nhiêu giây chúng ta chỉ cần nhân thêm một lần nữa công thức tính phút cơ bản với con số 60.

Số giây trong 1 ngày = 24 giờ x 60 x 60

 

Ngoài ra, bạn đọc muốn có số giây chính xác thì cũng có thể ứng dụng cách tính sau:

Số giây trong 1 ngày = 24 giờ x 60 x 60 + 56 phút x 60 + 4,09 giây

 

Bạn đọc có thể đọc thêm các thông tin về số lượng tuần, ngày, tháng trong năm tại đây: ''Giải đáp thú vị: 1 năm có bao nhiêu tuần, ngày, giờ, phút, giây, quý?''

3. Cách định giờ trong ngày theo 12 con giáp

Ngày xưa, ông bà ta thường sử dụng hình ảnh các con vật để biểu đạt thời gian

Ngày xưa, ông bà ta thường sử dụng hình ảnh các con vật để biểu đạt thời gian

Ngoài cách tính giờ đã đề cập ở trên, chúng ta cũng có thể phân chia các khung thời gian trong ngày theo biểu tượng của 12 con giáp. Cụ thể như sau:

 • Giờ Tý: Từ 23 - 1 giờ sáng.
 • Giờ Sửu: Từ 1 - 3 giờ sáng.
 • Giờ Dần: Từ 3 - 5 giờ sáng.
 • Giờ Mão: Từ 5 - 7 giờ sáng.
 • Giờ Thìn: Từ 7 - 9 giờ sáng.
 • Giờ Tỵ: Từ 9 - 11 giờ sáng.
 • Giờ Ngọ: Từ 11 - 13 giờ trưa.
 • Giờ Mùi: Từ 13 - 15 giờ chiều.
 • Giờ Thân: Từ 15 - 17 giờ chiều.
 • Giờ Dậu: Từ 17 - 19 giờ tối.
 • Giờ Tuất: Từ 19 - 21 giờ tối.
 • Giờ Hợi: Từ 21 - 23 giờ khuya.

4. Ý nghĩa của thời gian theo quan niệm tử vi

Mỗi con giáp đều mang ý nghĩa đặc biệt rất riêng

Mỗi con giáp đều mang ý nghĩa đặc biệt rất riêng

Nếu quan niệm giờ thế giới của Newton nghiên về yếu tố khoa học thì trong tử vi, thời gian lại bao hàm rất nhiều ý nghĩa. Đặc biệt là ý nghĩa về khoảnh khắc chào đời của mỗi con người.

 • Tuổi Tý: Người sinh giờ này là một người rất duyên dáng và khéo léo. Trong mọi việc, họ luôn biết cách xoay chuyển tình thế theo hướng tích cực nhất.
 • Tuổi Sửu: Người sinh ra vào giờ này thường là người rất siêng năng và cẩn trọng. Trong cuộc sống, họ luôn không ngừng cố gắng để đạt được thành công.
 • Tuổi Dần: Người tuổi Dần rất có tiếng nói trong công việc và cuộc sống gia đình. Họ luôn không ngừng vạch ra những kế hoạch phát triển cho bản thân mỗi ngày.
 • Tuổi Mão: Giống như hình ảnh của một chú mèo, người tuổi này thường có tính cách nhẹ nhàng và độ kiên nhẫn cao. Họ cũng là những con người rất tài năng và luôn biết cách chớp lấy cơ hội cho bản thân.
 • Tuổi Thìn: Người tuổi Thìn rất trung thực và năng nổ trong mọi việc. Chính nhờ những bản tính này mà họ luôn được nhiều người tin tưởng và yêu mến.
 • Tuổi Tỵ: Người tuổi này thường là người ít nói. Họ luôn trong tâm thế hành động để cho ra kết quả thay vì dùng những lời nói ba hoa để miêu tả.
 • Tuổi Ngọ: Người tuổi Ngọ thường rất rộng rãi và luôn biết cách quan tâm người khác. Có thể vì lẽ đó mà họ luôn nhận được sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh bất kể khi nào gặp bất trắc.
 • Tuổi Mùi: Người tuổi này có tính cách khá điềm tĩnh và khiêm tốn. Tuy bản tính nhút nhát nhưng lại là một người luôn sẵn sàng lăn xả để giúp đỡ người khác.
 • Tuổi Thân: Người tuổi Thân rất tài ba và khéo léo. Dù trong tình huống “nước sôi lửa bỏng”, họ vẫn có thể bình tĩnh đưa ra được hướng giải quyết tốt nhất.
 • Tuổi Dậu: Người tuổi Dậu không những thông minh mà còn rất cần cù. Nhờ vậy mà họ luôn dễ dàng thành công trong việc kinh doanh mỗi khi đã quyết tâm.
 • Tuổi Tuất: Người tuổi Tuất luôn là chỗ dựa vững chắc cho những người xung quanh. Bởi họ vừa tài giỏi vừa lại sở hữu nhiều bản tính rất tốt. Đây có thể cũng là lý do giúp cuộc sống của họ khá thịnh vượng.
 • Tuổi Hợi: Người tuổi này rất tốt bụng, dũng cảm và nghĩa hiệp. Họ thường không màng khó khăn để giúp đỡ mọi người mỗi khi có cơ hội.

5. Giải đáp thắc mắc bạn đọc

Dưới đây là một số câu trả lời cho những thắc mắc mà nhiều bạn đọc đang quan tâm. Nếu sau khi đọc những nội dung trên, bạn vẫn còn băn khoăn về một số vấn đề thì có thể tìm hiểu thêm ở phần thông tin dưới đây nhé!

Tại sao 1 ngày chỉ có 24 giờ, 1440 phút và 86400 giây?

1 ngày 24 giờ được quy ước bởi người Ai Cập cổ

1 ngày 24 giờ được quy ước bởi người Ai Cập cổ

Ở giai đoạn mà con người vẫn còn sử dụng mặt trời để đo thời gian, các nhà chiêm tinh Ai Cập cổ đã phát hiện ra 36 chòm sao trên bầu trời. Đặc biệt, những chòm sao này luôn “thoát ẩn thoát hiện” trùng với thời điểm lúc trời chuyển sáng tối. Chính vì thế sau thời gian nghiên cứu, con người đã quyết định dùng chúng để phân biệt ban ngày và ban đêm.

Tuy nhiên sau một thời gian ứng dụng, sự phân chia đã được tối giản hóa chỉ còn 24 ngôi sao. Trong đó có 12 ngôi sao tượng trưng cho ban ngày và 12 ngôi sao tượng trưng cho ban đêm. Nhờ đó mà chúng ta đã có được quy ước 1 ngày 24 tiếng như bây giờ.

Lợi ích của việc xác định thời gian theo quan niệm phong thủy

Nhiều người thường chọn ngày lành tháng tốt để mua nhà, mua xe

Nhiều người thường chọn ngày lành tháng tốt để mua nhà, mua xe

Việc này sẽ giúp bạn lựa chọn được ngày đẹp, giờ đẹp để tiến hành các hoạt động đặc biệt trong cuộc sống của chính mình. Cụ thể như: Xuất hành, kết hôn, khai trương… Đây được xem là một cách để thể hiện sự mong cầu cho một hành trình mới thuận buồm xuôi gió.

6. Làm sao để thời gian không lãng phí?

Qua đây có thể thấy, mong ước thời gian 1 ngày có hơn 24 giờ của chúng ta vốn đã không thể thực hiện được. Nay lại còn ít hơn so với những gì mà trước giờ chúng ta từng nghĩ. Đây có thể xem như một hồi chuông cảnh tỉnh giúp chúng ta trân trọng hơn từng giây, từng phút mà mình đang có.

Dưới đây là một số cách mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn đọc để bạn có thể tận dụng tối đa những giây phút ấy.

 • Lập thời gian biểu cho bản thân mỗi ngày.
 • Sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp.
 • Lên kế hoạch trước cho các dự định ngắn hạn và dài hạn.
 • Luôn tập trung cao độ và quyết tâm với tất cả những công việc đang làm.
 • Không để bản thân thoải mái với việc trì hoãn.
 • Trau dồi thêm các mẹo vặt hữu ích.
 • Loại bỏ những công việc khiến bản thân mất nhiều thời gian nhưng không mang lại ích lợi.

Kết luận

Vậy là thông qua bài viết này, chúng ta đã biết được cách để xác định 1 ngày có bao nhiêu giờ, phút, giây. Mong rằng, dựa vào đây bạn đọc sẽ chọn lọc ra được những khoảnh khắc đẹp nhất cho các khởi đầu mới trong cuộc sống của bản thân và gia đình. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian tham khảo bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào
Tags 1 năm