1 thập kỷ, thế kỷ, thiên niên kỷ bằng bao nhiêu năm?
Góc Tử Vi

1 thập kỷ, thế kỷ, thiên niên kỷ bằng bao nhiêu năm? Bật mí công thức tính

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Thập kỷ, thế kỷ hay thiên niên kỷ là những cụm từ quen thuộc chúng ta có thể nghe thấy hằng ngày. Nó là các cụm từ dùng thể biểu thị những mốc thời gian cụ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ 1 thập kỷ, thế kỷ và thiên niên kỷ là bao nhiêu năm?

Để xác định chính xác thời gian của thập kỷ, thế kỷ hay thiên niên kỷ thì bạn cần dựa vào lịch Gregory. Nó còn được biết đến bằng các tên gọi khác như: Tây lịch, Dương lịch và Công lịch. Lịch Gregory ra đời vào năm 1582, do Giáo hoàng Gregory III sửa đổi từ lịch Julius.

Theo đó các cụm từ thập kỷ, thế kỷ và thiên niên kỷ được tính như sau:

  • Thiên niên kỷ = 10 thế kỷ = 1000 năm
  • 1 thế kỷ = 10 thập kỷ = 100 năm
  • 1 thập kỷ = 10 năm = 5236 ngày

1. Công thức tính thiên niên kỷ

Thiên niên kỷ là cụm từ dùng để chỉ cột mốc 1000 năm

(Thiên niên kỷ là cụm từ dùng để chỉ cột mốc 1000 năm)

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu qua cách tính thiên niên kỷ. Cách tính mốc thời gian này khá dễ thực hiện và có nhiều phương pháp để bạn lựa chọn:

  • Cách 1: Chúng ta sẽ quy định 1 thiên niên kỷ được bắt đầu từ năm A001 và kết thúc tại năm B002. Hiểu đơn giản hơn thì thiên niên kỷ I sẽ được tính từ năm thứ 1 đến năm 1002. Cứ tiếp tục như vậy, thì thiên niên kỷ thứ II sẽ được tính từ năm 1002 đến năm 2002.
  • Cách 2: Khác với cách trên, ở đây chúng ta sẽ quy định 1 thiên niên kỷ được bắt đầu từ năm A000 và kết thúc tại năm B999. Cụ thể hơn, bạn có thể hiểu từ năm 1000 đến năm 1999 được xem là thiên niên kỷ 1000. Theo đó, thì thiên niên kỷ 2000 sẽ được tính từ năm 2000 đến năm 2999.
  • Cách 3: Tương tự 2 cách trên, chúng ta sẽ quy định 1 thiên niên kỷ sẽ bắt đầu và kết thúc tại 2 mốc thời gian cụ thể. Ở đây 1 thiên niên kỷ sẽ bắt đầu từ năm A001 và kết thúc tại năm B000. Như vậy, thiên niên kỷ 1 được tính từ năm đầu tiên sau công nguyên và kết thúc tại năm 1000 sau công nguyên. Tương tự thì thiên niên kỷ thứ 2 sẽ lại bắt đầu từ năm 1001 đến hết năm 2000.

Thông qua 3 cách tính vừa rồi thì chúng ra có thể dễ dàng xác định được chính xác năm hiện tại thuộc thiên niên kỷ thứ mấy. Cụ thể năm nay là năm 2021, thì nó sẽ thuộc thiên niên kỷ 2000, hay cách gọi khác là thiên niên kỷ thứ III.

2. Công thức tính thế kỷ

Để tính được thời gian của 1 thế kỷ chúng ta phải áp dụng công thức nào?

(Để tính được thời gian của 1 thế kỷ chúng ta phải áp dụng công thức nào?)

Dựa vào Dương lịch thì thế kỷ thứ nhất sẽ được tính từ ngày 1 tháng 1 năm 1 và chính thức kết thúc tại ngày 31 tháng 12 năm 100. Theo đó, thế kỷ thứ 2 sẽ tiếp tục được tính từ năm 101 và kết thúc ngay ngày 31 tháng 12 năm 200.

Từ cách tính ngày trên, chúng ra có thể dễ dàng rút ra được công thức tính thế kỷ: Thế kỷ thứ A sẽ bắt đầu từ năm 100 * A - 99. Như chúng ta đã biết, hiện tại chúng ta đang sống ở thế kỷ 21 (năm 2021). Vậy thế kỷ 21 bắt đầu từ năm nào?

Bạn có thể nhanh chóng tìm được năm bắt đầu và kết thúc của nó. Ta sẽ lấy 100 * 21 - 99 = 2001, chung quy năm bắt đầu của thế kỷ 21 sẽ được tính từ năm 2001 và kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2100. Hiện nay, ký hiệu của thế kỷ được sử dụng bằng chữ số La Mã: I, II, III, IV,...

Thêm vào đó, cách tính thế kỷ thường áp dụng rất nhiều vào cuộc sống. Trên đây chỉ là công thức tính cơ bản nhất. Để có cái nhìn rõ nét hơn về cách tính thế kỷ, bạn hãy theo dõi ngay bài viết sau đây nhé: ''Gợi ý cách tính Thế Kỷ đơn giản, chính xác nhất''

3. Công thức tính thập kỷ

Thập kỷ hay còn được gọi là thập niên kỷ và thập niên

(Thập kỷ hay còn được gọi là thập niên kỷ và thập niên)

Như đã đề cập ở phần trên, thập kỷ là cụm từ biểu thị cho mốc thời gian là 10 năm. Nhiều người thường gọi thập kỷ bằng những tên gọi thân thuộc khác như: Thập niên kỷ, thập niên. Công thức tính thập kỷ cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo qua 2 cách sau:

  • Cách 1: Chúng ta sẽ quy định thập kỷ sẽ bắt đầu từ những năm có số tận cùng là 0, đồng thời lấy năm kết thúc có số tận cùng là 9. Chẳng hạn như: Thập kỷ 20 của thế kỷ XXI được tính bắt đầu từ năm 2020 đến năm 2029.
  • Cách 2: Khác với cách làm trên, ở đây chúng ta sẽ quy định thập kỷ bắt đầu từ các năm có số cuối cùng là 1 và chọn năm kết thúc có số cuối cùng rơi vào 9. Ví dụ như: Thập niên 20 của thế kỷ XXI được tính bắt đầu từ năm 2021 đến năm 2030.

4. Một kỷ nguyên là bao nhiêu năm?

Một kỷ nguyên sẽ gồm bao nhiêu năm?

(Một kỷ nguyên sẽ gồm bao nhiêu năm?)

Không những nhiều người có chung thắc mắc về thập kỷ, thế kỷ và thiên niên kỷ mà họ còn đặt ra câu hỏi chung về kỷ nguyên. Vậy một kỷ nguyên là cột mốc của bao nhiêu năm?

Khác với thập kỷ, thế kỷ hay thiên niên kỷ, hiện tại chưa có công thức cụ thể để tính được một kỷ nguyên là bao lâu. Chúng ta có thể hình dung đơn giản kỷ nguyên là một khoảng thời gian không xác định.

Nó được sử dụng tương tự một điểm tham chiếu cho những sự kiện về thiên văn, chúng có các khoảng thời gian khác nhau. Ví dụ: Tọa độ thiên văn, tham số quỹ đạo của các thiên thể,... Các sự kiện này đa phần sẽ bị thay đổi và nhiễu loạn dần theo thời gian.

Xem thêm: Bên cạnh cái khái niệm về thập kỷ, thế kỷ, thiên niên kỷ và kỷ nguyên thì còn có khái niệm về công nguyên. Vậy một công nguyên gồm bao nhiêu năm? Cách tính ra sao? Để có lời giải đáp cụ thể nhất, bạn có thể tham khảo bài viết: ''Công nguyên là gì? Quy ước tính năm công nguyên, trước công nguyên''

Bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin nhằm giải đáp thắc mắc: 1 thập kỷ, thế kỷ, thiên niên kỷ bằng bao nhiêu năm? Chúng tôi hy vọng qua nội dung bài viết bạn có thể tìm được câu trả lời cho mình và có thể áp dụng được các công thức vào cuộc sống.

Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào