Giải mã 12 con giáp Trung Quốc: Ý nghĩa, sự tích, thứ tự sắp xếp
Góc Tử Vi

Giải mã 12 con giáp Trung Quốc: Ý nghĩa, tử vi, thứ tự sắp xếp, sự tích

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Nhiều nước ở châu Á thường lấy tên 12 con vật để đặt tên cho từng năm. Mỗi quốc gia sẽ có những khác biệt riêng trong hệ thống 12 con giáp. Vậy 12 con giáp Trung Quốc là gì? Bắt nguồn từ đâu? Sắp xếp thứ tự như thế nào?...Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây!

12 con giáp là gì? Cách gọi tên 12 con giáp

12 con giáp là 12 con vật được sắp xếp theo một trình tự cố định, có vai trò xác định các mốc thời gian (ngày, giờ, tháng, năm). Bên cạnh đó, chúng còn được dùng để đặt tên cho năm nhằm xác định người sinh năm đó cầm tinh con gì. Từ đó, ta sẽ biết được tính cách, tử vi, tướng số của họ.

12 con giáp Trung Quốc - Nguồn: Internet

(12 con giáp Trung Quốc - Nguồn: Internet)

Hệ thống 12 con giáp được sử dụng phổ biến trong nền văn hóa Á Đông, xuất hiện ở các nước như: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản,...

Theo một số tư liệu ghi lại, nguồn gốc của 12 con giáp là từ Trung Quốc, còn được biết đến với tên gọi khác là can chi, bao gồm:

 • Tý - con chuột: 鼠 Shǔ
 • Sửu - con trâu: 牛 niú
 • Dần - con hổ: 虎 Hǔ
 • Mão -  con thỏ: 兔 Tù
 • Thìn -  con rồng: 龙 Lóng
 • Tị -  con rắn: 蛇 Shé
 • Ngọ -  con ngựa: 马 Mǎ
 • Mùi -  con dê: 羊 Yáng
 • Thân -  con khỉ: 猴 Hóu
 • Dậu -  con gà: 鸡 Jī
 • Tuất - con chó: 狗 Gǒu
 • Hợi -  con lợn: 猪 Zhū

Sự tích 12 con giáp Trung Quốc

Xưa kia nhân loại chưa biết cách xác định thời gian, Ngọc Hoàng đã nghĩ đến việc chọn ra 12 con vật để đại diện cho mỗi năm. Vì vậy, ngài đã quyết định tổ chức một cuộc đua để chọn ra 12 loài vật xuất sắc nhất. Cuộc thi yêu cầu các con vật phải đua vượt những chướng ngại vật như: rừng rậm, núi cao và sông sâu thì mới đến được đích.

Mèo và chuột tinh ranh thấy trâu khỏe mạnh bèn nghĩ cách lừa nó. Chúng xin trâu cho đi nhờ và hứa cho trâu thắng. Khi gần đến đích, chuột bất ngờ trở mặt, đẩy mèo xuống sông và nhảy xuống lưng trâu, lao thẳng về vạch đích. Như vậy, chuột đã trở thành con vật đứng đầu tiên trong 12 con giáp. Còn trâu giành được vị trí thứ 2.

Sự tích 12 con giáp Trung Quốc - Nguồn: Internet

(Sự tích 12 con giáp Trung Quốc - Nguồn: Internet)

Xếp hạng 3 là hổ - chúa tể của muôn loài, chỉ chậm hơn trâu một chút. Tiếp đó là thỏ tuy nhỏ bé nhưng nhanh nhẹn xếp thứ 4.

Còn rồng vì phải dập tắt một đám cháy trên chặng đua nên đã đến chậm hơn và dành vị trí thứ 5.

Ngựa chuẩn bị cán đích thì thấy rắn bò trườn bên dưới bèn hoảng loạn khiến nó đã chạm đích sau rắn và đứng thứ 7. Dê, khỉ, gà biết mình là giống loài nhỏ bé nên đã giúp đỡ nhau cùng về đích và được Ngọc Hoàng vinh danh: dê thứ 8, khỉ thứ 9 và gà xếp thứ 10.

Không lâu sau đó, chó cũng cán đích. Còn lợn vì ham ăn, ham ngủ nên nó đã giành vị trí cuối cùng là thứ 12.

Vậy còn mèo? Mèo bị hại đến suýt chết đuối, khi nó đến đích thì cuộc đua đã kết thúc. Từ đó, mèo ghi hận và trở thành kẻ thù truyền kiếp với chuột.

Thứ tự 12 con giáp Trung Quốc

Thứ tự 12 con giáp được sắp xếp theo trình tự thời gian như sau:

 • - Chuột: Tý tượng trưng cho khoảng thời gian từ 23h đêm đến 1h sáng. Đây cũng là lúc loài chuột hoạt động mạnh nhất
 • Sửu - Trâu: Giờ Sửu từ 1h - 3h sáng, tương đương với thời gian trâu chuẩn bị ra đồng đi cày.
 • Dần - Hổ: Từ 3h - 5h sáng, thời gian được quan niệm là lúc hổ hung hãn, đáng sợ nhất.
 • Mão - Thỏ, Mèo: Ở Việt Nam, thỏ được thay bằng mèo. Giờ Mão là 5h - 7h sáng, lúc mèo đi ngủ.
 • Thìn - Rồng: 7h - 9h sáng là lúc rồng đang bay lượn trên bầu trời để tạo mưa.
 • Tỵ - Rắn: Tương đương với 9h - 11h, khi rắn không đi hại người.
 • Ngọ - Ngựa: Ngựa được xếp vào 11h - 1h trưa vì đó là lúc ngựa có dương tính cao.
 • Mùi - Dê: 1h - 3h là giờ Mùi. Đó là lúc dê ăn cỏ mà không ảnh hưởng đến khả năng mọc lại của cỏ.
 • Thân - Khỉ: Giờ Thân bắt đầu từ 3h đến 5h chiều - khi loài khỉ hú bầy đàn.
 • Dậu - Gà: Thời gian 5h chiều đến 7h tối là lúc gà lên chuồng.
 • Tuất - Chó: 7h đến 9h tối là khoảng thời gian chó phải trông nhà.
 • Hợi - Lợn: Cuối cùng là 9h - 11h đêm khi mà lợn ngủ say giấc nhất.

Tính cách 12 con giáp Trung Quốc

Không chỉ dùng để xác định thời gian, 12 con giáp còn giúp bạn hiểu thêm về tính cách của người cầm tinh con giáp đó.

Tuổi Tý - Nguồn: Internet

(Tuổi Tý - Nguồn: Internet)

Tuổi Tý: Người tuổi này rất chăm chỉ, cần cù, chịu thương chịu khó. Họ có tính cách hướng ngoại lại dễ mến nên có khá nhiều bạn bè. Nhưng tuổi Tý lại sống khá cảm tính và không giỏi quản lý chi tiêu.

Tuổi Sửu: Họ là những người thật thà, thẳng thắn, trung thực. Họ sống và suy nghĩ đều rất thực tế, không thích những thứ viển vông, mơ hồ. Bên cạnh đó, người tuổi Sửu lại khá cứng đầu và bảo thủ nên bạn sẽ khó mà thay đổi  được quan điểm của họ.

Tuổi Dần: Người sinh năm hổ thường có tính cách mạnh mẽ, dũng cảm, dám nghĩ dám làm. Họ đối xử với mọi người rất chân thành và sẵn sàng ra tay giúp đỡ nếu có người gặp khó khăn. Tuy nhiên, nhiều lúc họ lại quá nông nổi và thiếu kiểm soát dẫn đến sai lầm trong công việc.

Tuổi Mão: Đây là những người có cách nói năng nhẹ nhàng, khôn khéo, biết cách đối nhân xử thế nên được mọi người yêu quý. Tuy nhiên, tuổi Mão lại thích sống an phận, tránh xa tranh đấu, khiến đường tài lộc không được thịnh vượng.

Tuổi Thìn: Loài rồng uy vũ luôn toả sáng trong vai trò người lãnh đạo. Họ có nhiều tham vọng, luôn khát khao vươn tới đỉnh cao của sự nghiệp. Tuy nhiên, tuổi Thìn lại khá kiêu ngạo và hay nóng nảy nên họ làm mất lòng nhiều người.

Tuổi Tỵ: Người cầm tinh con rắn có đầu óc khôn ngoan, nhanh nhẹn có thể xử lý linh hoạt nhiều tính huống. Họ ẩn náu, giấu mình rất kỹ, chỉ chờ thời cơ xuất hiện để chớp lấy. Tuy nhiên, người tuổi Tỵ lại hay đa nghi và không dễ tin tưởng người khác.

Tuổi Ngọ: Tuổi Ngọ là những người phóng khoáng, nhanh nhẹn và ưa thích sự vận động. Họ thẳng thắn, bộc trực, căm ghét những kẻ sống hai mặt. Đôi khi họ không biết kiểm soát cảm xúc, khiến người khác chịu tổn thương trong cơn nóng giận.

Tuổi Mùi: Người cầm tinh con dê là những dịu dàng, ôn hòa, yêu thương gia đình. Cuộc sống của tuổi Mùi tương đối êm đềm, viên mãn, có quý nhân phù trợ. Tuy nhiên, họ lại thường hành động quá cảm tính, đặt cảm xúc lên trên lý trí nên dễ gây ra những sai lầm.

Tuổi Thân: Hoạt bát, thông minh và hóm hỉnh chính là những từ để hình dung về tuổi khỉ. Nhờ những phẩm chất đó mà trước mọi nghịch cảnh, thử thách, họ đều có thể tự tin và vững vàng vượt qua. Tuy nhiên, đôi khi tuổi Thân lại quá hiếu thắng, nóng vội mà tự rơi vào nhiều rắc rối.

Tuổi Dậu: Đây là những người luôn chăm chỉ, cần cù và nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình. Chính vì biết giữ chữ tín nên họ được nhiều người yêu mến, tin tưởng và giúp đỡ. Dù vậy tuổi Dậu bị chê là thích soi mói vào khuyết điểm người khác và hay hành động hấp tấp dẫn đến làm hỏng việc.

Tuổi Tuất: Tuổi Tuất là những người bạn, đồng nghiệp, tri kỷ,...đáng tin cậy và trung thành. Họ sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn bè và luôn sẵn sàng bao bọc kẻ yếu. Nhưng người tuổi này lại không biết quản lý chi tiêu, dễ dẫn đến hao tài.

Tuổi Hợi: Người sinh năm Hợi có tính cách tốt bụng, hoà nhã và chân thành. Họ thích cuộc sống yên ổn, tránh xa thị phi, tranh đấu. Đôi khi người tuổi này lại khá ngây thơ và khờ khạo nên họ rất dễ bị lừa.

Vậy trong 12 con giáp, con giáp nào có số được hưởng nhất? Đọc bài viết này để tìm câu trả lời: Nhóm con giáp nào sướng nhất trong 12 con giáp

12 con giáp Trung Quốc khác gì 12 con giáp ở Việt Nam?

12 con giáp ở Trung Quốc và Việt Nam cơ bản giống nhau. Chỉ khác Mão ở Trung là thỏ còn khi du nhập vào Việt Nam lại được gọi là mèo.

Có thể giải thích rằng thỏ giữ vai trò quan trọng trong văn hoá Trung Quốc nên nó đã được chọn trở thành một trong 12 con giáp.

Đối với Việt Nam, mèo là một loài vật quen thuộc, có ích với con người còn thỏ lại hay ăn rau củ, phá hoại mùa màng của bà con. Ngoài ra, có một số lý giải cho rằng cách phát âm Mão/Mẹo và chữ mèo nghe khá giống nhau nên ta đã lấy luôn loài vật này là đại diện.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về 12 con giáp của Trung Quốc đồng thời mang đến những giây phút giải trí thú vị cho bạn.

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào