24 Sơn Hướng- Ý nghĩa và cách đặt hướng nhà phù hợp
Góc Tử Vi

24 Sơn Hướng- Ý nghĩa và cách đặt hướng nhà theo sơn hướng sao cho phù hợp

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Bạn đang muốn tu sửa hay xây dựng lại ngôi nhà và muốn hiểu rõ hơn về 24 sơn hướng nghĩa là gì để việc xây nhà không ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây giúp bạn giải đáp một số thắc mắc về 24 sơn hướng và ý nghĩa của chúng nhé!

24 Sơn Hướng là gì?

Từ lâu, người ta biết đến cách chia la bàn theo 8 hướng gắn liền với những con số của Cửu tinh như: hướng Bắc (số 1), hướng Đông Bắc (số 8), hướng Đông (số 3), hướng Đông Nam (số 4).

Cùng tìm hiểu về 24 sơn hướng trong phong thủy có ý nghĩa gì?

(Ảnh: Cùng tìm hiểu về 24 sơn hướng trong phong thủy có ý nghĩa gì?)

Sự phân chia này được coi khá là hợp lý và chính xác rồi nhưng cho đến nay, người ta chia lại mỗi hướng thành 3 sơn nhỏ và mỗi sơn chiếm 15 độ để chính xác hơn với sự phát triển của Phong thủy học.

Theo đó, 24 sơn hướng Bát Quái đồ được tạo ra từ 8 Thiên Can, 12 Địa Chi và kèm theo Kiền, Khôn, Tốn, Cấn. Người ta cho rằng hai mươi bốn là số hợp thành từ Địa số 30 trừ đi 6, Trời Đất Thiên 25 trừ đi 1 nên có ý nghĩa ứng với Thiên thời là 24 Tiết Khí còn với Địa trung là 24 Sơn Dương.

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm cách xác định 4 hướng bao gồm đông, tây, nam và bắc tại: ''Cách để xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc chuẩn xác nhất''

24 sơn hướng được phân chia từ trái qua phải trên la bàn gồm các phương hướng sau:

 • Hướng Bắc (số 1): Nhâm- Tý- Quý
 • Hướng Đông Bắc (số 8): Sửu- Cấn- Dần
 • Hướng Đông (số 3): Giáp- Mão- Ất
 • Hướng Đông Nam (số 4): Thìn- Tốn Tỵ
 • Hướng Nam (số 9): Bính- Ngọ- Đinh
 • Hướng Tây Nam (số 2): Mùi- Khôn- Thân
 • Hướng Tây (số 7): Canh- Dậu- Tân
 • Hướng Tây Bắc (số 6): Tuất- Càn- Hợi

Bạn có thể nhận ra ở các hướng trên không có số 5 bởi nó nằm ở chính giữa nên không có phương hướng cụ thể.

Xem tọa độ 24 sơn hướng trên la bàn

Chính hướng và Kiêm hướng

Chắc hẳn bạn đang khá mơ hồ và bối rối về như nào là Chính hướng và như nào là Kiêm hướng đúng không?

Thật ra việc phân chia hai hướng này rất dễ hiểu và không khó khăn như bạn nghĩ. Nếu nhà của bạn nằm tại tọa độ trung tâm của một sơn thì sẽ được gọi là Chính hướng còn nếu không đúng tọa độ trung tâm thì sẽ là Kiêm hướng.

Cách xem tọa độ 24 sơn hướng trên la bàn đúng theo phong thủy

(Ảnh: Cách xem tọa độ 24 sơn hướng trên la bàn đúng theo phong thủy)

Trong Kiêm hướng lại được chia ra thành nhiều hướng nhỏ hơn gồm Kiêm bên phải hoặc Kiêm bên trái, Kiêm nhiều hay Kiêm ít. Nếu căn nhà của bạn đặt ở vị trí Kiêm bên phải hoặc Kiêm bên trái tức là căn nhà đã không còn thuần khí nữa mà bị lấn sang phạm vi của sơn kế bên.

Bạn có tò mò làm cách nào để xem đúng các hướng la bàn chỉ hay không? Hãy truy cập bài viết cách xem la bàn nhé!

Nếu căn nhà của bạn chỉ lệch sang bên trái hoặc bên phải trong khoảng 3 độ trở xuống so với tọa độ trung tâm của Sơn đó thì sẽ được coi là Kiêm ít, vẫn có khả năng giữ được thuần khí của Sơn.

Còn nếu lệch quá 3 độ so với bên trái hoặc bên phải thì bạn phải xem xét lại cách đặt căn nhà hoặc dùng đến Thế quái để có thể giải trừ được tạp khí và hóa giải hung thành cát, mang lại sự thịnh vượng, khí tốt cho căn nhà.

Tam nguyên long

Sau khi biết được căn nhà bạn ở Chính hướng hay Kiêm hướng, bạn cần xem xét thêm chúng thuộc Nguyên nào? Tức là dương hay âm để có thể giúp xoay chuyển phi tinh thành thuận hoặc nghịch khi mà bạn muốn Lập Trạch vận.

Nguyên ở đây có nghĩa là ám chỉ địa khí của long mạch đất, hay còn gọi là phương hướng của trái đất chứ không phải là Nguyên ám chỉ thời gian như trong “Tam Nguyên Cửu vận”. Tam nguyên long bao gồm có 3 loại là Địa nguyên long, Thiên nguyên long và Nhân nguyên long. Mỗi nguyên trên lại chia thành 8 Sơn nhỏ gồm 4 sơn dương và 4 sơn âm.

Cách xem tọa độ 24 sơn hướng đúng theo Phong thủy học

(Ảnh: Cách xem tọa độ 24 sơn hướng đúng theo Phong thủy học)

Cụ thể hơn, Thiên nguyên long có 4 sơn dương là Càn, Khôn, Cấn, Tốn và 4 sơn âm là Tý, Ngọ, Mão, Dậu. Địa nguyên long bao gồm 4 sơn dương là Giáp, Canh, Nhâm, Bính và 4 sơn âm là Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Còn Nhân nguyên long bao gồm 4 sơn dương là Dần, Thân, Tỵ, Hợi và 4 sơn âm gồm Ất, Tân, Đinh, Quý.

Nhờ có sự phân chia rõ ràng các nguyên như vậy mà chúng ta có thể tính toán được lúc nào phi tinh sẽ là thuận hay nghịch. Trong Tam nguyên long thì Thiên nguyên long được coi là ở chính giữa, Địa nguyên long ở phía bên tay trái còn Nhân nguyên long ở phía bên tay phải của Thiên nguyên long.

Như vậy, có thể thấy rằng Thiên nguyên long là quẻ Phụ mẫu. Vì nằm ở bên tay trái của Thiên nguyên long (ngược chiều xoay chuyển của vạn vật) nên người ta coi Địa nguyên long là nghịch tử. Trái ngược với nó, Nhân nguyên long sẽ được coi là Thuận tử do nằm bên phải của Thiên nguyên long.

Xây dựng nhà cửa là một việc hết sức trọng đại, cần phải được tìm hiểu kỹ. Khám phá bài viết cách xem hướng nhà để trang bị thêm kiến thức trước khi quyết định xây nhé!

Khi xem xét vị trí, Thiên và Nhân có thể kiêm cho nhau vì là giữa Phụ mẫu và Thuận tử còn Địa nguyên long chỉ có thể đứng một mình do là nghịch tử. Nếu Địa gần Thiên nguyên long sẽ gây âm dương lẫn lộn làm ảnh hưởng đến gia chủ hoặc Địa kiêm Nhân nguyên long cũng không tốt vì có thể bị xuất quái.

Mời bạn đọc tham khảo thêm: 

Ý nghĩa của việc xem 24 sơn hướng

Thông thường, người ta sẽ đặc biệt chú ý đến xem 24 sơn hướng khi gia chủ có nhu cầu xây dựng nhà cửa, cổng đi lại hay khu bếp của căn nhà. Nếu chọn đúng hướng có thể giúp gia đình sức khỏe và tiền tài đều vượng, gia chủ sinh được những đứa con thiên tài, giỏi giang.

Ý nghĩa của việc xem 24 sơn hướng là gì?

(Ảnh: Ý nghĩa của việc xem 24 sơn hướng là gì?)

Những hướng sau đây sẽ mang lại vận may và sự vượng thịnh vượng cho gia đình bạn gồm:

 • Càn sơn hướng Tốn: Hướng về chính giữa Đông Nam căn nhà.
 • Tốn sơn hướng Càn: Hướng về chính giữa phía Tây Bắc.
 • Sửu sơn hướng Mùi: Có hướng chĩa về Tây Nam lệch nhẹ về phía Nam hơn.
 • Mùi sơn hướng Sửu: Hướng về phía Đông Bắc nghiêng về phía Bắc hơn.
 • Tỵ sơn hướng Hợi: Có hướng chĩa về phía Tây Bắc lệch phía Bắc.
 • Hợi sơn hướng Tỵ: Hướng về phía Đông Nam căn nhà hơi lệch về phía nam.

=>> Mời bạn đọc tìm hiểu thêm: Xem hướng nhà hợp tuổi gia chủ.

Kết Luận

Bài viết trên đây đã luận giải ra 24 sơn hướng theo nguyên lý của phong thủy học. Hy vọng qua đây bạn đọc đã hiểu biết thêm nhiều kiến thức tốt phục vụ cho đời sống.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào