8 Cung Bát Quái Là Gì? Luận Giải Ý Nghĩa Của Từng Cung
Góc Tử Vi

Luận giải về 8 cung bát quái: 8 cung bát quái là gì? Ý nghĩa của các cung?

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Bát quái đồ thường được dùng để nghiên cứu nhân khí về ngôi nhà. Vậy 8 cung bát quái là gì? Ý nghĩa của mỗi cung bát quái trên bản đồ ra sao? Mời bạn đọc theo dõi qua bài viết dưới đây.

8 cung bát quái là gì?

(Bát quái đồ dùng để xem nhân khí của một ngôi nhà)

(Bát quái đồ dùng để xem nhân khí của một ngôi nhà)

Bản đồ bát quái được tạo thành từ các thẻ bát quái sắp xếp thành một vòng tròn theo một trật tự nhất định. Bát quái đồ bao gồm tám cung, mỗi cung đại diện cho một lĩnh vực trong cuộc sống là: Cung quan lộc, cung tình duyên, cung gia đạo, cung tài lộc, cung quý nhân, cung tử tức, cung học thức, cung danh vọng.

Theo phong thủy, việc bố trí đồ đạc của một ngôi nhà theo đúng 8 cung bát quái rất quan trọng, nhằm giúp mang lại nhiều tài lộc và may mắn. Để làm được điều này, bạn đọc cần phải  hiểu rõ ý nghĩa của từng cung bát quái mới có thể phát huy tối đa được tác dụng của từng cung.

Ý nghĩa các cung trên bát quái đồ

1. Cung quan lộc

Quan lộc là cung tượng trưng cho công danh, sự nghiệp, lộc mang ý nghĩa tiền tài và may mắn. Theo bát quái đồ, cung quan lộc là cung nói về những thành tựu của mỗi người trong suốt cuộc đời. Cung quan lộc nằm ở vị trí hướng bắc trong bản đồ bát quái, thường được xem về đường công danh, sự nghiệp trong tương lai như:

 • Ngành nghề (nghề nghiệp, các công việc liên quan), khả năng chuyên môn của bản thân
 • Khoa bảng, quyền hành, cơ hội thăng tiến trong công việc
 • Đối tượng hợp tác để giúp sự nghiệp suôn sẻ, thành công
 • Thời kỳ suy thịnh, những thuận lợi và khó khăn về nghề nghiệp
 • Đường tiền tài trong tương lai
 • Vật phát huy năng lực (hình ảnh về sự chuyển đổi, khát vọng trong tương lai)

>> Khái quát cung Quan Lộc, luận giải ý nghĩa cung Quan Lộc trong lá số tử vi

2. Cung tình duyên

(Cung tình duyên nằm hướng Tây nam trên bát quái đồ)

(Cung tình duyên nằm hướng Tây nam trên bát quái đồ)

Cung tình duyên nằm ở vị trí hướng Tây nam trên bát quái đồ, nói về các mối quan hệ thiết yếu sẽ xuất hiện ở một thời điểm nhất định trong đời sống của mỗi người như: bạn bè, người yêu, gia đình,... Cung tình duyên rất quan trọng, giúp mở rộng các mối quan hệ trong xã hội và cuộc sống thêm hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

Để mở cung tình duyên ta có thể dùng một số vật phẩm phong thuỷ như sau: hình một đôi uyên ương, hai bình hoa, hai cây nến, ảnh chụp cùng bạn bè hoặc người yêu, tranh áp phích. Bên cạnh đó, có thể sử dụng những vật phẩm khác như: hoa mẫu đơn bằng ngọc, bình gốm, quả cầu pha lê,... Nếu muốn đời sống hôn nhân hạnh phúc hơn thì có thể đặt những vật phong thủy này ở phía Tây nam phòng ngủ.

3. Cung gia đạo

Cung Gia đạo thuộc cung Chân nằm ở phía Đông bát quái đồ. Cung này nói về gia đình, nơi sinh ra và lớn lên của mỗi người. Trong quá khứ, hiện tại và tương lai thì gia đạo chính là nơi tạo dựng nên con người, dạy chúng ta những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Cung Gia đạo sẽ đóng vai trò quyết định đến đường tương lai của mỗi người sau này.

Theo phong thủy, màu tượng trưng cho cung gia đạo là màu xanh, xanh lục. Để kích hoạt cung này, chúng ta có thể sử dụng vật phẩm là hình ảnh gia đình, vật lưu niệm gia truyền, nhưng cần phải lưu ý:

 • Treo ảnh về cây cối xanh tươi, hoa rực rỡ thì không nên sử dụng ảnh mùa thu lá vàng
 • Không nên đổ nhiều nước vào hồ cá để nuôi dưỡng mộc
 • Sử dụng pha lê treo đồ để kích hoạt năng lượng
 • Trong phòng ăn thì nên trang trí vật dụng có màu vàng đỏ, mang ý nghĩa hòa giải
 • Trang trí ảnh lực sĩ, vận động viên, người nổi tiếng có sức khỏe tốt trong phòng ngủ, tạo phong thủy tốt về sức khỏe.
 • Treo chuông gió và ống tre tại các khung cửa

4. Cung tài lộc

(Trồng cây xanh có thể giúp kích hoạt cung tài lộc)

(Trồng cây xanh có thể giúp kích hoạt cung tài lộc)

Cung tài lộc thuộc hệ Mộc, nằm ở vị trí hướng Đông nam. Tài lộc đại diện cho sự giàu có, tiền bạc và vật chất. Ngoài ra, cũng nói đến công danh, sự nghiệp, những thành tựu trong cuộc sống.

Để kích hoạt cung tài lộc có thể đặt một chậu cây xanh để lấy lộc, thu hút năng lượng tiền bạc.

>> Xem thêm: Bật mí bí kíp mở cung Tài Lộc để gia đình ngày càng hưng thịnh

5. Cung quý nhân

Đây là cung nằm ở vị trí  hướng Tây bắc, ngũ hành thuộc kim, màu phong thủy là trắng, xám bạc. Thường nói đến những người giúp đỡ chúng ta trong công việc hay cuộc sống. Cung quý nhân nói lên cách đối nhân xử thế của chúng ta trong cuộc sống và phải linh hoạt hơn trong các mối quan hệ.

Cách để mở cung quý nhân là luôn mang theo bên người điện thoại, danh thiếp, danh bạ điện thoại để có thể khi sử dụng khi cần thiết. Ngoài ra, cũng có thể treo một quả cầu tinh gần cửa sổ, trang trí các đồ vật màu trắng, xám, bạc, vàng, các vật bằng kim loại đặt theo hướng Tây bắc,...

6. Cung tử tức

(Cung Tử tức là đại diện cho đường con cái)

(Cung Tử tức là đại diện cho đường con cái)

Cung Tử tức thuộc cung Đoài, có vị trí nằm ở hướng Tây, màu tượng trưng là trắng - xám - bạc. Cung Tử tức nói về đường con cái, người nối dòng, thường nói về những dự định nuôi dưỡng con cái trong tương lai.

Nếu muốn có con, cách kích hoạt cung Tử tức là treo ảnh những em bé bụ bẫm, treo chuông gió kim loại, đặt máy móc kim loại hướng Tây trong nhà. Ngoài ra, cũng có thể treo các quả cầu thủy tinh gần cửa sổ, trang trí những đồ vật nhỏ bằng bạc, đồng, một số con vật trắng, xám, bạc, vàng,...

>> Mời bạn đọc xem thêm: Đặt tên con theo ngũ hành - Bí quyết phong thủy giúp bé bình an, may mắn cả đời

7. Cung học thức

Đây là cung thuộc cung Cấn, nằm ở hướng Đông bắc, màu sắc tượng trưng là vàng - vàng kem. Cung này đại diện cho tư duy, con đường học vấn, học thức của mỗi người, quyết định khả năng, sự hiểu biết của mỗi người khi bước chân vào xã hội.

Cách để mở cung học thức là treo hình ảnh núi non, hình rồng trong căn nhà, đặt bàn học ở một nơi yên tĩnh và nên đặt một quả cầu pha lê gần đó. Đồng thời, nên quay đầu giường ngủ về hướng có tác dụng kích não và hạn chế đặt cây xanh ở vị trí này.

8. Cung danh vọng

(Danh vọng thuộc cung Ly, nằm ở hướng Nam trên bát quái đồ)

(Danh vọng thuộc cung Ly, nằm ở hướng Nam trên bát quái đồ)

Cung danh vọng thuộc cung Ly, nằm ở vị trí hướng nam, màu tượng trưng là đỏ - hồng. Cung này biểu hiện cho danh vọng, địa vị ngoài xã hội, đặc biệt là nữ giới. Cung danh vọng có ý nghĩa quan trọng đối với người đang làm việc hay hoạt động ở lĩnh vực chính trị, nghệ thuật.

Để kích hoạt cung danh vọng, hãy đặt một chậu cây xanh phong thuỷ để lấy lộc sinh hỏa hoặc treo pha lê ở nơi có ánh sáng mạnh chiếu vào. Bên cạnh đó, cũng có thể treo các văn bằng, huân chương, huy chương, bằng khen,... những thành tích mà bản thân đã đạt được ở hướng nam.

Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về 8 cung bát quái. Cũng như ý nghĩa của từng cung để áp dụng vào thực tế, giúp cuộc sống hạnh phúc và thành công hơn.

Đánh giá bài viết: 
Xếp hạng: 5 (1 vote)
Tags bát quái