Cách bày trí di ảnh trên bàn thờ gia tiên phù hợp với phong thủy
Góc Tử Vi

Các nguyên tắc bày trí di ảnh trên bàn thờ gia tiên phù hợp với phong thủy

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Theo tín ngưỡng văn hóa những người đã khuất đều được những người thân trong gia đình đặt ảnh lên bàn thờ cùng với một số vật kỷ niệm mang hình thức tưởng nhớ và thực hiện các hoạt động cúng lễ thông thường.

Tuy nhiên để có thể sắp xếp vị trí các di ảnh trên bàn thờ sao cho hợp lý thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức để có thể bày trí bàn thờ gia tiên một cách phù hợp, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí phong thủy

Cách bố trí di ảnh trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi để lưu giữ những kỷ vật cuối cùng của tổ tiên và để người còn sống có thể thực hiện những nghi thức để bày tỏ lòng thành kính và biết ơn. Đồng thời theo quan niệm của một số người, cách bài trí bàn thờ gia tiên cũng góp phần đem lại thịnh vượng và may mắn cho gia chủ nên mọi người cũng thường rất coi trọng.

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Thông thường khi đặt di ảnh của người đã khuất trên bàn thờ, mọi người sẽ sắp xếp theo quy tắc: “Nam Tả, Nữ Hữu”, có nghĩa là đàn ông ở bên trái và phụ nữ ở bên phải theo hướng của bàn thờ nhìn ra bên ngoài.

Điều này xuất phát từ thuyết ngũ hành vạn vật của Trung Quốc, mặt trời tượng trưng cho nam giới và mặt trăng tượng trưng cho nữ giới. Biểu tượng âm dương cũng xuất hiện từ lẽ đó và được dân gian lưu truyền cho đến tận bây giờ.

Các di ảnh cũng như những đồ vật trên bàn thờ phải luôn được lau chùi vệ sinh sạch sẽ, tránh để bụi bẩn. Ảnh thờ sẽ được lồng trong một khung hình có chèn thêm mảnh giấy hoặc một tấm lịch hiển thị rõ thời gian người trong ảnh qua đời để giúp con cháu có thể ghi nhớ và lưu truyền lại cho các thế hệ sau.

Ngoài ra còn một số tiêu chuẩn chung để sắp xếp vị trí ảnh trên bàn thờ gia tiên như sau:

Theo thứ bậc trong gia đình

Bố trí ảnh thờ theo thứ tự các thế hệ

Bố trí ảnh thờ theo thứ tự các thế hệ

Khi đặt ảnh trên bàn thờ, người lớn tuổi nhất và có vai vế cao nhất sẽ được đặt ở vị trí cao nhất, sau đó những thành viên còn lại sẽ được đặt thấp dần theo thứ bậc. Một số gia đình có thể sử dụng bàn thờ tam cấp để mở rộng thêm không gian để ảnh. Hoặc cũng có thể làm giá treo trong trường hợp cần đặt nhiều ảnh trên một bàn thờ.

Không được bố trí ảnh thờ ở giữa bàn thờ

Khi sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ, mọi người cũng đặt ảnh thờ giống như vị trí đặt lọ hoa cũng như đèn thờ là đặt ở hai bên mép bàn thờ, tuyệt đối không được đặt ở vị trí chính giữa. Vị trí giữa thường để đặt bát hương, có thể là một bát hoặc ba bát tùy theo nhu cầu của từng gia đình.

Người xưa cũng có quan niệm rằng, vị trí chính giữa là trung tâm của vũ trụ, ám chỉ đến Thượng đế, Đấng sáng tạo và chỉ dành cho thần linh. Chính vì vậy di ảnh của người đã mất sẽ được đặt ở hai bên bàn thờ để phù hợp với phong thủy.

Mời bạn đọc tham khảo thêm: 

Không đặt di ảnh ngang hàng hoặc lệch bát hương

Theo quan niệm dân gian, không nên để ảnh thờ lệch hoặc ngang bằng với bát hương vì để thể hiện sự tôn trọng với người đã mất. Kích thước khung hình cần điều chỉnh sao cho tương xứng với kích thước bàn thờ và không gian thờ cúng.

Thông thường ảnh thờ sẽ được đặt ngay ngắn nghiêm trang ở phía sau bát hương và cách bát hương một khoảng 5-10 cm để thuận tiện cho việc vệ sinh mà không bị đụng chạm hay xê dịch vị trí của bát hương. 

Không được đặt ảnh thờ ở chính giữa bàn thờ

Không được đặt ảnh thờ ở chính giữa bàn thờ

Không nên chụp chân dung của hai người trong cùng một bức ảnh

Một số gia đình thường có suy nghĩ rằng cụ ông và cụ bà có tuổi tác gần và có một số trường hợp thời gian mất gần nhau nên thường đặt luôn những bức ảnh hai cụ chụp chung khi còn sống để làm ảnh thờ. Tuy nhiên quan niệm này không đúng. Mỗi người đã khuất đều cần đặt một ảnh thờ riêng để bày tỏ sự kính trọng.

Trên đây là một số nguyên tắc chính để có thể sắp xếp bố cục di ảnh trên bàn thờ gia tiên. Chắc hẳn đọc xong bài viết này, nhiều bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin hữu ích về văn hóa tín ngưỡng Việt Nam. Bên cạnh đó nếu các bạn muốn tìm hiều thêm một số cách bố trí bàn thờ gia tiên trong một số dịp lễ quan trọng thì có thể tham khảo đường link sau đây: Top 20 mẫu trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới hấp dẫn và những điều cần lưu ý

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào