Top 20 mẫu trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới hấp dẫn
Góc Tử Vi

Top 20 mẫu trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới hấp dẫn và những điều cần lưu ý

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Trong đời sống văn hoá - tâm linh của người dân Việt Nam, bàn thờ là một trong những nhân tố vô cùng quan trọng. Thắp hương, cúng bái tổ tiên cũng đã trở thành một tập quán có lịch sử ngàn đời. Chính vì vậy, khi một gia đình tổ chức đám cưới, trang trí bàn thờ gia tiên là một việc làm không thể thiếu.

Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bạn cách bày biện, sắp xếp bàn thờ đơn giản, hợp lý cũng như một số mẫu trang trí vô cùng hấp dẫn!

Vài nét về phong tục trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

(Cô dâu và chú rể cúng bái tổ tiên)

(Cô dâu và chú rể cúng bái tổ tiên)

Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội ngày nay, các nghi thức cưới hỏi rườm rà đã dần được lược bỏ. Tuy nhiên, trang trí bàn thờ và cúng bái tổ tiên vẫn là một trong các nghi lễ bắt buộc đã tồn tại qua bao thế hệ người Việt.

Thông qua việc bày biện bàn thờ và cúng bái, thế hệ sau có thể bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn cũng như những mong muốn, ước nguyện về cuộc sống ấm no, hạnh phúc với người đi trước. Đồng thời, đây cũng là cách thức để hai bên thông gia thông báo với tổ tiên về ngày hạnh phúc trọng đại của bậc con cháu.

Ngoài dịp cưới hỏi, Việt Nam ta còn có rất nhiều những ngày lễ và dịp trọng đại khác đòi hỏi phải trang trí, bày biện bàn thờ sao cho phù hợp. Để trau dồi thêm kinh nghiệm và hiểu biết về tập quán có lịch sử lâu đời này, các bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết Cách bài trí bàn thờ gia tiên để con cháu được may mắn, hưởng phúc đức từ ông bà.

Các hình thức trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới theo vùng miền

Dải đất hình chữ S bên bờ biển Đông tồn tại những hình thức trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới rất khác nhau, tuỳ theo từng khu vực vùng miền, cụ thể:

Miền Bắc

(Lễ cưới của người dân miền Bắc)

(Lễ cưới của người dân miền Bắc)

Bàn thờ gia tiên của người miền Bắc là nơi diễn ra mọi nghi thức của lễ cưới. Trước ngày cưới, bàn thờ sẽ được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ và phủ một tấm khăn đỏ. Những câu đối và chữ Hỷ đỏ với mong ước cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc sẽ được dán ngay phía trên và hai bên của bàn thờ.

Trên bàn thờ, người dân miền Bắc sẽ bày một mâm ngũ quả (thường được kết hình long phụng) và trang trí cùng các loài hoa tươi như hoa sen, hoa huệ hay hoa lay ơn,... Ngoài ra, bàn thờ còn có thêm một đĩa xôi gấc, một con gà luộc cùng các lễ vật mà nhà trai mang qua để xin dâu.

Vị trí đặt bàn thờ của người dân vùng Bắc Bộ thường là ở chính giữa và quay mặt ra phía cửa. Với những gia đình tổ chức lễ cưới cho con trai trưởng, phần bày biện và trang trí bàn thờ gia tiên sẽ có phần phức tạp hơn.

Miền Trung

(Lễ cưới của người dân miền Trung)

(Lễ cưới của người dân miền Trung)

Khác với miền Bắc, ở miền Trung, lễ cưới thường được diễn ra một cách khá đơn giản. Tuy nhiên, người dân nơi đây vẫn đảm bảo được sự chỉn chu, trang trọng nhất trong việc bài trí và cúng bái tổ tiên.

Bàn thờ gia tiên ngày cưới khu vực Trung Bộ có mâm ngũ quả cùng hoa tươi trang trí. Người dân bày biện đầy đủ trầu cau, bánh phu thê, nến tơ hồng,... cùng một số lễ vật khác. Điểm lưu ý duy nhất khi trang trí bàn thờ gia tiên của miền Trung chính là việc mọi người không bày thịt heo quay trong ngày cưới hỏi.

Miền Nam

(Lễ cưới của người dân miền Nam)

(Lễ cưới của người dân miền Nam)

Ở khu vực miền Nam, người dân nơi đây vô cùng coi trọng dịp cưới hỏi. Những lễ vật cùng các nghi thức cúng bái tổ tiên được đề cao và xem trọng. Bàn thờ gia tiên ngày cưới của người dân Nam Bộ không chỉ đầy đủ hoa tươi, nến đỏ, mâm ngũ quả kết hình long phụng cao quý,... mà còn rất đẹp về mặt hình thức.

Điều đặc biệt nhất trong phong cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở miền Nam chính là sự hiện diện của những cặp đèn cầy, lư đồng đã được lau chùi và đánh sáng bóng. Cách trang trí bàn thờ gia tiên thường thấy nhất của vùng đất phía Nam chính là việc treo phông và dán các câu đối, chữ Hỷ màu đỏ nổi bật.

Bàn thờ gia tiên ngày cưới cần có những gì?

Bàn thờ gia tiên có diện tích không quá lớn. Vì vậy, khi tiến hành bài trí, chúng ta cần phải biết những đồ vật mang tính bắt buộc hay không cần thiết trên bàn thờ để tránh sự rườm rà, lộn xộn. Dưới đây chính là danh sách những vật dụng không thể thiếu trong quá trình bày biện bàn thờ gia tiên ngày cưới.

Lư đồng, chân đèn, nhang, bát nhang

(Lư đồng, chân đèn, bát nhang,... là những đồ vật không thể thiếu khi bài trí bàn thờ gia tiên ngày cưới)

(Lư đồng, chân đèn, bát nhang,... là những đồ vật không thể thiếu khi bài trí bàn thờ gia tiên ngày cưới)

Lư đồng, chân đèn, nhang và bát nhang là những đồ vật đã quá quen thuộc trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình. Chúng không chỉ xuất hiện trong duy nhất dịp cưới hỏi, mà luôn hiện hữu trên bàn thờ tổ tiên mỗi ngày. Đây là những đồ vật nhất định không thể thiếu khi tiến hành trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở cả nhà trai và nhà gái.

Bàn thờ là nơi diễn ra mọi nghi thức của ngày cưới. Tại bàn thờ, cô dâu và chú rể cũng sẽ thắp và dâng những nén hương kính cẩn, bày tỏ tấm lòng thảo hiền của mình đến với những thế hệ đã khuất từ xa xưa.

Để hiểu thêm về cách bày biện, bài trí bát hương trên bàn thờ sao cho phù hợp, các bạn có thể truy cập bài viết Tìm hiểu về cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn và hợp lý với nhiều thông tin bổ ích!

Đèn, nến

(Nến long phụng - loại nến được người dân phía Nam chuộng dùng)

(Nến long phụng - loại nến được người dân phía Nam chuộng dùng)

Khi tiến hành trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới, tuỳ thuộc và thói quen, tập quán của mỗi gia đình mà chúng ta sẽ lựa chọn những loại đèn và nến khác nhau. Thông thường, người dân phía Nam sẽ ưu tiên loại nến long phụng (ở cả nhà trai và nhà gái). Khác với miền Nam, vùng đất Trung Bộ lại thường hay dùng nến tơ hồng vào dịp cưới hỏi.

Chữ Hỷ, câu đối đỏ

(Chữ Hỷ đỏ trong lễ cưới của cô dâu, chú rể)

(Chữ Hỷ đỏ trong lễ cưới của cô dâu, chú rể)

Chữ Hỷ và câu đối đỏ đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam ta. Việc sử dụng chúng sẽ giúp cho không gian bàn thờ gia tiên ngày cưới trở nên sang trọng, trang nhã hơn. Bên cạnh đó, chữ Hỷ và câu đối đỏ còn mang ngụ ý cầu bình an cùng những điều tốt đẹp đến với cặp cô dâu chú rể chuẩn bị về chung một nhà.

Hai đồ vật này hiện đã trở nên khá thịnh hành và dễ dàng tìm mua được ở những cửa hàng cung cấp dịch vụ cưới hỏi. Thông thường, câu đối đỏ sẽ được treo ở hai bên bàn thờ gia tiên vào ngày cưới, chữ Hỷ được dán ngay tại chính giữa phía trên bàn thờ.

Trái cây ngũ quả

(Mâm ngũ quả kết hình long phụng cao quý)

(Mâm ngũ quả kết hình long phụng cao quý)

Mâm ngũ quả vô cùng quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam trong nhiều dịp như Tết Trung thu, Tết Nguyên đán,... Và tất nhiên, đây cũng là một trong những điều không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày cưới.

Ngũ quả mang ý nghĩa Phú - Quý - Thọ - Khang - Ninh, thường được tạo nên bởi những loại quả quen thuộc như thanh long (rồng mây hội tụ), xoài cát (tài lộc thịnh vượng), nho (con cháu đầy đàn), mãng cầu (vạn sự như ý), táo (phú quý an khang),... Để thêm phần trang trọng, chúng ta có thể kết hình long phụng để mâm ngũ quả trở nên đặc sắc và bắt mắt hơn.

Hoa trang trí

Khi tiến hành trang trí bàn thờ gia tiên, chúng ta cần phải biết những loại hoa nào nên lựa chọn và những loại hoa nào cần tránh. Cùng với đó, cách cắm hoa trên bàn thờ ngày cưới cũng có một vài điều cần lưu ý.

Những loại hoa nên lựa chọn

(Hoa huệ, hướng dương, sen,... là những loại hoa thường được lựa chọn)

(Hoa huệ, hướng dương, sen,... là những loại hoa thường được lựa chọn)

Có rất nhiều loại hoa mà chúng ta có thể lựa chọn để trang trí thêm cho bàn thờ gia tiên ngày cưới. Để tiết kiệm công sức cũng như chi phí, mọi người có thể lựa chọn hoa theo mùa. Những loại hoa mang vẻ đẹp trang nhã nhưng không kém phần long trọng thường được lựa chọn là hoa huệ, hoa lay ơn, hoa hướng dương, hoa sen,...

Khi tiến hành lựa chọn loài hoa trang trí, chúng ta cũng cần phải chú ý tới màu sắc của hoa. Những loài hoa mang ý nghĩa tươi vui, hạnh phúc, có màu sắc rực rỡ như vàng, đỏ, hồng,... chính là sự lựa chọn hàng đầu.

Những loại hoa nên tránh lựa chọn

Ngày cưới là một sự kiện trọng đại mang nhiều ý nghĩa lớn lao. Vì vậy, khi lựa chọn hoa tươi trang trí bàn thờ, mỗi người cần chú ý không lựa chọn những loài hoa dưới đây.

  • Hoa cúc vạn thọ: Cúc vạn thọ được coi là loài hoa tượng trưng cho sự ra đi, mất mát. Chúng ta nên tránh lựa chọn loài hoa này trong ngày cưới.

(Hoa cúc vạn thọ mang ý nghĩa mất mát)

(Hoa cúc vạn thọ mang ý nghĩa mất mát)

  • Hoa râm bụt: Hoa râm bụt tuy sở hữu màu sắc sặc sỡ nhưng lại không phải là nhân tố được lựa chọn trong một dịp vui, bởi nó mang ý nghĩa không may mắn.
  • Hoa nhài: Tuy mang trên mình vẻ đẹp tinh khôi cùng hương thơm đặc biệt. Nhưng do tầm ảnh hưởng của câu thành ngữ “Hoa nhài cắm bãi phân trâu” lưu truyền trong dân gian từ bao đời nay, loài hoa này cũng không được lựa chọn nhiều trong ngày cưới.

(Hoa nhài với sắc trắng thuần khiết nhưng lại không phải loài hoa nên được lựa chọn)

(Hoa nhài với sắc trắng thuần khiết nhưng lại không phải loài hoa nên được lựa chọn)

  • Hoa ly trắng: Chữ “ly” ở đây trong quan niệm của người dân ta chính là chia ly, ly biệt. Vì vậy, ngày cưới sẽ không lựa chọn loài hoa này.
  • Hoa phù dung: “Phù dung sớm nở, tối tàn”, không được bền lâu chính là lý do loài hoa này không được lựa chọn vào dịp cưới.

Cách cắm hoa cưới trên bàn thờ gia tiên

Về phương thức cắm hoa trên bàn thờ gia tiên ngày cưới, hoa sẽ được chia đều vào hai chiếc bình cân xứng với nhau về cả hình dáng, kích thước, màu sắc. Thông thường, mọi người sẽ chọn số lượng hoa là số chẵn, bởi số chẵn trong quan niệm của người Việt biểu trưng cho sự may mắn.

Có rất nhiều cách trang trí bình hoa như cắm hoa hướng về một phía, một mặt hay toả ra bốn hướng khác nhau. Tuy nhiên, bình hoa cần phải gọn gàng, đơn giản, có kích thước vừa phải để không che khuất những đồ vật khác trên bàn thờ. Để hoa giữ được độ tươi mới lâu nhất có thể, trong quá trình cắm hoa, bạn có thể nghiền nhỏ một viên aspirin rồi thả vào nước trong bình.

Quy trình và cách thức cắm hoa để bài trí bàn thờ cần phải lưu tâm nhiều điều. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, các bạn có thể xem thêm nhiều thông tin bổ ích hơn tại bài viết Cách cắm hoa bàn thờ đơn giản, chuẩn phong thủy dành cho gia đình Việt.

List 20 mẫu trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới hấp dẫn

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới được chia thành rất nhiều phong cách khác nhau. Cụ thể:

Chủ đề long phụng

(Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới theo chủ đề long phụng thường được chú trọng nhất vào phần mâm ngũ quả)

(Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới theo chủ đề long phụng thường được chú trọng nhất vào phần mâm ngũ quả)

(Mâm ngũ quả rất thu hút ánh nhìn)

(Mâm ngũ quả rất thu hút ánh nhìn)

(Ngũ quả long phụng được kết công phu)

(Ngũ quả long phụng được kết công phu)

Phong cách truyền thống

 

(Bàn thờ gia tiên ngày cưới theo phong cách truyền thống mang một vẻ đẹp rất đơn sơ nhưng không kém phần tinh tế, nhã nhặn)

(Bàn thờ gia tiên ngày cưới theo phong cách truyền thống mang một vẻ đẹp rất đơn sơ nhưng không kém phần tinh tế, nhã nhặn)

(Phong cách truyền thống đơn giản hoá mọi thứ nhưng không làm mất đi sự uy nghiêm của bàn thờ)

(Phong cách truyền thống đơn giản hoá mọi thứ nhưng không làm mất đi sự uy nghiêm của bàn thờ)

Phong cách rustic

 

(Phong cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới kiểu rustic gây ấn tượng bởi những khung gỗ phía sau bàn thờ)

(Phong cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới kiểu rustic gây ấn tượng bởi những khung gỗ phía sau bàn thờ)

(Phần khung gỗ rất bắt mắt cùng chữ Hỷ được cắt dán công phu)

(Phần khung gỗ rất bắt mắt cùng chữ Hỷ được cắt dán công phu)

Phong cách hoa sen

 

(Với phong cách này, sen chính là điểm nhấn của bàn thờ)

(Với phong cách này, sen chính là điểm nhấn của bàn thờ)

(Những bông hoa sen trang nhã tạo nên vẻ đẹp rất cuốn hút)

(Những bông hoa sen trang nhã tạo nên vẻ đẹp rất cuốn hút)

(Bàn thờ gia tiên theo phong cách hoa sen)

(Bàn thờ gia tiên theo phong cách hoa sen)

Phong cách phông nền màu sắc

(Bàn thờ gia tiên trang trí theo phông tím)

(Bàn thờ gia tiên trang trí theo phông tím)

(Bàn thờ gia tiên với phông vàng kim)

(Bàn thờ gia tiên với phông vàng kim)

(Bàn thờ gia tiên phông đỏ)

(Bàn thờ gia tiên phông đỏ)

(Bàn thờ gia tiên phông hồng trắng)

(Bàn thờ gia tiên phông hồng trắng)

(Bàn thờ gia tiên phông vàng trắng)

(Bàn thờ gia tiên phông vàng trắng)

Phông cưới hoa vải

(Hoa vải là nhân tố chủ đạo để trang trí bàn thờ)

(Hoa vải là nhân tố chủ đạo để trang trí bàn thờ)

(Những bông hoa vải sặc sỡ)

(Những bông hoa vải sặc sỡ)

(Phong cách bài trí bàn thờ rất hiện đại)

(Phong cách bài trí bàn thờ rất hiện đại)

(Hoa vải chiếm diện tích lớn trong bố cục bài trí bàn thờ)

(Hoa vải chiếm diện tích lớn trong bố cục bài trí bàn thờ)

Mặc dù phong cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày cưới của mỗi vùng miền là không giống nhau, tuy nhiên nhìn chung, tất cả mọi người đều gửi gắm vào đó tấm lòng hiếu kính, biết ơn chân thành đối với tổ tiên của mình.

Mong rằng thông tin mà bài viết trên đây cung cấp có thể giải đáp cho những băn khoăn trong việc bài trí không gian bàn thờ của nhiều độc giả.

Cuối cùng, chúc các bạn luôn vui và bình an!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào