Bàn thờ Thần Tài: Cách bày trí, hướng đặt để tài lộc dồi dào
Góc Tử Vi

Bày trí bàn thờ thần tài thế nào để tài lộc vào như nước?

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Bàn thờ thần tài là văn hóa tâm linh không thể thiếu trong phong tục thờ cúng của người Việt. Bởi người ta tin rằng, thần tài chính là vị thần mang đến tiền tài và may mắn. Do đó, nhiều người rất quan trọng về cách đặt và xem phong thủy trên bàn thờ thần tài. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đọc nên bày trí bàn thờ thần tài thế nào để tài lộc vào như nước.

1. Ý nghĩa của việc thờ thần tài?

Ý nghĩa của việc thờ thần tài?

Ý nghĩa của việc thờ thần tài?

Thần tài là vị thần có nguồn gốc từ tín ngưỡng tâm linh của người Trung Quốc, sau đó du nhập vào Việt Nam. Trước đây, mọi những người thờ thần tài thường là thương nhân chuyên làm việc mua bán, kinh doanh.

Tuy nhiên, ngày nay việc thờ cúng thần tài được mở rộng ra trên nhiều lĩnh vực bởi mọi người đều phải lo toan bài toán kinh tế.

Người Việt thờ tượng Thần Tài theo hình tướng của vị Tài Lộc Chân Quân. Vị Thần này mặc áo mão màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tay cầm đĩnh vàng, râu tóc dài, bạc phơ, khuôn mặt hồng hào, phúc hậu, tươi cười rạng rỡ.

Vị Thần này cai quản việc tài chính, kinh tế của nhân gian. Ông suy xét để ban bố tài lộc, may mắn cho những người kinh doanh lương thiện, giúp họ buôn may bán đắt, tiền của vào như nước. Vì thế, dù ở lĩnh vực nào, mọi người cũng tin tưởng, kính cẩn và thờ cúng Thần Tài để cầu mong mọi công việc đều diễn ra thuận lợi, hanh thông.

Vì sao lại thờ chung Thần Tài và Ông Địa đến ngày nay vẫn còn là thắc mắc của nhiều người. Thật ra từ xưa, ông bà có câu “an cư lập nghiệp”, tức có nghĩa con người cần có gia đình, nhà cửa rồi mới tính đến chuyện kinh tế. Trong khi đó, Ông địa lại chính là vị Thần cai quản việc đất đai, sinh hoạt của người dân.

Vì vậy mà người ta cho rằng, cuộc sống an vui, yên bình, thì mới có thể chú tâm phát triển kinh tế. Do đó  mà cho đến nay, người Việt vẫn thường lập bàn thờ Thần Tài và Ông Địa chung với nhau.

Tại các hộ gia đình đang buôn bán, hoặc tại các nhà xưởng, công ty đang hoạt động kinh doanh đều lập bàn thờ Thần Tài và thường xuyên cúng vía Thần Tài mỗi năm.

2. Kích thước bàn thờ thần tài chuẩn

Lựa chọn kích thước bàn thờ Thần Tài chuẩn theo thước lỗ ban

Lựa chọn kích thước bàn thờ Thần Tài chuẩn theo thước lỗ ban

Có người cho rằng, ngoài lập bàn thờ Thần Tài theo mệnh, tuổi thì lập bàn thờ Thần Tài theo kích thước cũng khá quan trọng. Trên thực tế, việc lựa chọn kích thước bàn thờ không hẳn là yếu tố ảnh hưởng quá nhiều đến phong thủy của gia chủ.

Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn kích thước bàn thờ Thần Tài chuẩn theo thước lỗ ban là tốt nhất. Dưới đây là một số kích thước số đo chuẩn của bàn thờ Thần Tài theo phong thủy có thể thu hút tài vận cho gia chủ:

- Chiều sâu 480mm (Thiên Đức) x chiều rộng 810mm (Tài Vượng)

- Chiều sâu 480mm (Thiên Đức) x chiều rộng 880mm (Hỷ Sự)

- Chiều sâu 495mm (Hỷ Sự) x chiều rộng 950mm (Tài Vượng)

- Chiều sâu 560mm (Tài Vượng) x chiều rộng 950mm (Tài Vượng)

- Chiều sâu 620mm (Thuận Khoa, Đỗ Đạt) x chiều rộng 1070mm (Qúy Tử)

3. Cách bày bàn thờ thần tài đẹp, tốt theo phong thủy

(Bàn thờ thần tài đẹp)

(Bàn thờ thần tài đẹp)

Bàn thờ thần tài gồm những gì?

Tùy theo văn hóa vùng miền mà người Việt có cách chưng vật phẩm khác nhau trên bàn thờ Thần Tài. Tuy nhiên, một bàn thờ chuẩn không thể thiếu các vật phẩm dưới đây:

- Phật Di Lặc: gia chủ nên thỉnh tượng Phật Di Lặc trước khi lập bàn thờ Thần Tài. Bởi Phật Di Lặc đại diện cho sự cai quản, ngăn chặn và soi xét các vị Thần làm điều khuất tất hoặc lơ là công vụ đối với nhân gian.

- Tượng Ông Địa và Thần Tài có thể làm bằng gỗ hoặc sứ tuỳ theo quyết định của gia chủ.

- Gạo, muối, nước: được xem là tam tài được mọi người dâng cúng trên bàn thờ Thần Tài với cầu mong cuộc sống ấm no, sung túc, viên mãn.

- Bát nhang: việc đốt nhang hằng ngày trên bàn thờ Thần Tài vô cùng quan trọng. Vì thế nên bát nhang chính là vật phẩm không thể thiếu.

- 5 chén nước: tượng trưng cho ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) và ngũ phương (Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung ương), có ý nghĩa giúp gia đạo hòa hợp, tài lộc, vượng khí sinh sôi nảy nở khắp nơi.

- Lọ hoa tươi là vật phẩm bày trí giúp cho bàn thờ Thần Tài thêm trang trọng với ý nghĩa cầu mong may mắn, những điều tốt đẹp.

Để tìm hiểu cụ thể và chi tiết bàn thờ Thần Tài gồm những vật phẩm thờ cúng gì, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây: Cùng khám phá bàn thờ ông Thần tài cần những vật dụng gì để đem lại tài lộc cho gia chủ

Bàn thờ thần tài bài trí ra sao?

- Phật Di Lặc:  tượng Phật Di Lặc nên đặt trên cùng của bàn thờ hoặc vị trí ở trên tượng Thần Tài và Ông Địa.

- Tượng Ông Địa và Thần Tài: tượng thờ chính của hai vị thần nên được đặt đối xứng hai bên ở vị trí trong cùng của bàn thờ để bày tỏ lòng kính trọng, và hạn chế tượng bị đụng chạm, sứt mẻ.

- Gạo, muối, nước: xếp đều chính giữa, đặt tiếp theo trước tượng Thần Tài và Ông Địa.

- Bát nhang: để giữa bàn thờ, trước 3 hũ tam tài: gạo, muối, nước.

- 5 chén nước: để trước bát nhang, vị trí giữa bàn thờ.

- Lọ hoa tươi: có thể trưng bày bên góc phải hoặc góc trái bàn thờ. Gia chủ nên thường xuyên thay nước và thay hoa mới, tránh để hoa bị khô héo quá lâu trên bàn thờ Thần Tài.

Để tìm hiểu cụ thể và chi tiết về cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng phong thủy, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây: Xem ngay cách bày trí bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy nhất

4. Hướng đặt bàn thờ thần tài hợp phong thủy

Hướng đặt bàn thờ thần tài hợp phong thủy
Hướng đặt bàn thờ thần tài hợp phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ thần tài

Nếu vị trí bàn thờ gia tiên cần phải để trên cao, thì bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa nên được đặt ở dưới đất, gần một góc nhà. Bạn nên chọn góc nhà có tường vững chắc, thăng bằng, thường xuyên quét dọn sạch sẽ.

Nên đặt bàn thờ Thần Tài và Ông Địa hướng ra cửa chính. Bởi cửa chính là nơi sạch sẽ, có nhiều ánh sáng, thông thoáng, dương khí, vượng khí mạnh mẽ bao quanh.

Hướng đặt bàn thờ thần tài hợp tuổi gia chủ

Đặt bàn thờ theo hướng nào để hợp tuổi nhất với gia chủ là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tài vận. Do đó, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng về hướng đặt bàn thờ Thần Tài sao cho đúng đắn và hợp phong thủy nhất:

- Hướng tốt đặt bàn thờ Thần Tài cho gia chủ là nam, thuộc Đông Tứ mệnh: hướng Nam, Bắc, Đông, Đông Nam.

- Hướng tốt đặt bàn thờ Thần Tài cho gia chủ là nam, thuộc Tây Tứ mệnh: hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

- Hướng tốt đặt bàn thờ Thần Tài cho gia chủ là nữ, thuộc Đông Tứ mệnh: hướng Bắc, Đông, Nam, Đông Nam.

- Hướng tốt đặt bàn thờ Thần Tài cho gia chủ là nam, thuộc Tây Tứ mệnh: hướng Tây Bắc, Tây Nam, hướng Tây, hướng Đông Bắc.

Ngoài ra, còn một số hướng đặt bàn thờ Thần Tài khác giúp mang nhiều tài lộc, công danh, vượng khí đến cho gia chủ, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau đây: Bàn thờ Thần tài- Nên đặt ở đâu để đem lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ?

5. Cách lập bàn thờ thần tài chi tiết cho gia chủ

Cách lập bàn thờ thần tài chi tiết cho gia chủ
Cách lập bàn thờ thần tài chi tiết cho gia chủ

Chọn ngày để mua bàn thờ thần tài mới

Chọn ngày tốt mua bàn thờ Thần Tài mới vô cùng quan trọng, bởi đây là vật dụng linh thiêng, nếu làm không đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu đến khí vận, tiền tài của gia chủ. Cách tốt nhất là nên lựa chọn một ngày hợp với cung mệnh và tuổi của gia chủ theo sách phong thủy để thực hiện việc thay bàn thờ mới.

Chọn vị trí đặt bàn thờ thần tài

- Gia chủ nên chọn nơi được quét dọn sạch sẽ, không chênh vênh, tốt nhất là bàn thờ nên tựa vào tường vững chắc, có thể đặt ở góc nhà, nhưng phải hướng ra cửa chính để chiêu tài.

Chọn ngày thỉnh Thần Tài về bàn thờ

Những ngày hoàng đạo tốt mà gia chủ nên thỉnh Thần Tài về bàn thờ bao gồm: ngày Tốc Hỷ, ngày Đại An, ngày Tiểu Cát.

- Thỉnh Thần Tài ngày Tốc Hỷ giúp gia chủ kinh doanh thuận lợi, suôn sẻ, buôn may bán đắt, tài vượng hanh thông.

- Thỉnh Thần Tài ngày Đại An giúp cho gia đạo êm ấm, bình an, cuộc sống sung túc, công việc kinh doanh trôi chảy, tốt đẹp.

- Thỉnh Thần Tài ngày Tiểu Cát giúp gia chủ làm việc gì cũng đều đến nơi đến chốn, công thành danh toại, cơ hội rộng mở.

Sắm đồ lễ cúng

Lễ cúng thay bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa theo phong tục người Việt thường bao gồm những vật sau:

- Lễ: 5 loại trái cây khác nhau, 5 loại hoa màu khác nhau, trầu cau, nước lọc trắng.

- Lễ mặn: gà hoặc xôi, giò.

-Vật cúng: gạo, muối, tiền đinh, hương, rượu trắng.

Cúng xin Thần Tài nhập tượng

Trước công đoạn xin Thần Tài nhập tượng, gia chủ nên cung kính đặt tượng Thần Tài, Thổ Địa gói trong giấy đỏ, lụa vàng hoặc đặt trang trọng trong hộp sạch sẽ. Sau đó, mang tượng vào chùa nhờ các Sư đọc chú nguyện “Nhập Thần”.

Gia chủ có thể nhờ các Sư chọn giúp ngày tốt để thỉnh tượng Thần Tài, Thổ Địa về an vị tại bàn thờ.

6. Văn khấn bàn thờ thần tài

Văn khấn lập bàn thờ thần tài

“Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái).

– Con Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con tên là: ………………Tuổi:…………………..

Ngụ tại địa chỉ: ………………………………………………..

Hôm nay, là ngày … … tháng ……. Năm ……………… (theo âm lịch).

Con thành tâm sắm sửa lễ vật, hương hoa, cơm canh, rượu kim ngân, trà cùng các vật phẩm cúng dâng, mong các ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần giáng lâm trước án hưởng thụ lễ vật.

Chúng con xin phép được lập bàn thờ Thần Tài, cúi xin Thần Tài, Thổ Địa thương xót, chứng giám lòng thành của tín chủ chúng con, ban cho chúng con: Gia đạo hưng thịnh, tài lộc thăng tiến, kinh doanh thuận buồm xuôi gió, vạn sự tốt lành, sở nguyện tòng tâm,...

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ trước án xin được các Ngài phù hộ độ trị.

Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái)

Văn khấn di chuyển bàn thờ thần tài

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20…

Tín chủ con là: …………………..tuổi….

Hiện đang trú tại: ………………………………………………

Hôm nay tín chủ chúng con sắm sửa lễ vật, hương hoa, cơm canh, rượu,... bày trước án. Kính cáo chư vị Tôn thần, tín chủ chúng con có lời thỉnh cầu:

Nay vì công việc của cửa hàng (cơ quan) có thay đổi vị trí mặt bằng, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Thần Tài Thổ Địa, xin phép được đặt bàn thờ Thổ Địa Thần Tài vào vị trí mới.

Nhân cát nhật lương thần, tín chủ chúng con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” - Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí … sang vị trí mới là… Tuy vị trí thay đổi nhưng hướng bàn thờ vẫn giữ nguyên.

Chúng con kính dâng chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu, cho phép chúng con được di chuyển bàn thờ sang vị trí mới. Con xin rập đầu kính bái.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

7. Cách vệ sinh bàn thờ thần tài

Cách vệ sinh bàn thờ thần tài
Cách vệ sinh bàn thờ thần tài

Bạn có thể tham khảo các bước vệ sinh bàn thờ Thần Tài sau đây để không phạm vào những điều đại kỵ:

- Dọn tất cả vật cúng trên bàn thờ Thần Tài ra và tìm một nơi sạch sẽ để đặt tạm.

- Quét dọn tàn hương, bụi bẩn bên trong và quanh bàn thờ

- Dùng khăn (khăn mới chỉ dùng để lau để lau bàn thờ Thần Tài) xả lại với nước sạch lau lại lần nữa cho sạch hẳn.

- Vệ sinh tượng Thần Tài và Thổ Địa thật cẩn thận bằng nước sạch nấu với lá bưởi, tránh làm vỡ, sứt mẻ tượng.

- Sắp xếp lại mọi thứ lên bàn thờ đúng nhứ vị trí cũ.

8. Một số lưu ý khi lập và thờ cúng bàn thờ thần tài

- Trước khi thỉnh Thần Tài và Thổ Địa an vị trên bàn thờ, bạn nên lau sạch tượng bằng nước lá bưởi.

- Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bàn thờ và các vật cúng trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa.

- Bàn thờ phải đặt tựa vào tường vững chắc và kín để hội tụ được tài vận, may mắn.

- Nên đặt tượng Phật Di Lặc phía trên tượng Thần Tài, Thổ Địa.

- Khi mới lập bàn thờ Thần Tài, gia chủ nên liên tục thắp hương trong vòng 100 ngày để linh khí hội tụ đầy đủ, Thần về nhập tượng và an vị tại nhà.

- Chú ý cúng kiếng vào các ngày rằm, mùng 1, lễ, Tết. Chỉ khi đến ngày 23 tháng Chạp mới được rút chân nhang và đem đốt cùng với tiền giấy.

- Tránh đặt bàn thờ Thần Tài đối diện với gương, những nơi không sạch sẽ như nhà vệ sinh, nơi có nhiều bụi bẩn, những nơi tăm tối hoặc ánh sáng quá mạnh.

- Hạn chế để hoa chưng tại bàn thờ Thần Tài bị khô héo quá lâu, ảnh hưởng đến vượng khí và gia đạo.

9. Bàn thờ thần tài có 3 ông, 4 ông là ai?

Bàn thờ Thần Tài có 3 ông bao gồm 3 vị Thần: Phúc, Lộc, Thọ. Đây là những vị thần cai quản cuộc sống và những mưu cầu của một đời người.

- Thần Phúc là biểu tượng cho phúc đức, sự thiện lương, những êm ấm, an lành, hạnh phúc của con người.

- Thần Lộc cai quản và soi xét cho đường công danh sự nghiệp, tài lộc và vượng khí của phàm nhân.

- Thần Thọ quản lý sức khỏe, tinh thần, giúp con người có thêm động lực và năng lượng, hướng đến cuộc sống tích cực.

Bàn thờ Thần Tài 4 ông bao gồm 4 vị Thần: Phúc, Lộc, Thọ và Thổ Địa. Thông thường bàn thờ 4 ông khá phổ biến và mang nhiều ý nghĩa. Việc thờ 4 ông thể hiện sự gửi gắm tâm tư, nguyện vọng tốt đẹp của gia chủ hướng đến cuộc sống tốt đẹp, gia đạo yên vui.

10. Giải đáp một số thắc mắc về cúng bàn thờ thần tài

Nên cúng Thần Tài vào lúc nào hàng tháng?
Nên cúng Thần Tài vào lúc nào hàng tháng?

Nên cúng Thần Tài vào lúc nào hàng tháng?

Theo phong tục, người Việt thường cúng Thần Tài vào mùng 1 và ngày rằm hàng tháng. Đặc biệt nhất là ngày lễ Vía Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng.

Không có bàn thờ thần tài thì cúng ở đâu?

Theo phong tục, các vị Thần nên có nơi thờ riêng và bàn thờ nên được bày trí đúng cách thì mới linh nghiệm. Do đó, bạn không thể thờ Thần Tài ở cứ nơi nào cũng được nếu không có bàn thờ. Điều này không những không có ý nghĩa mang tài lộc, may mắn mà gia chủ còn vô tình phạm vào kiêng kỵ, mắc đại tội.

Có nên chuyển bàn thờ thần tài?

Bạn chỉ nên chuyển bàn thờ Thần Tài trong điều kiện bắt buộc như chuyển nhà,...hoặc với lý do hợp lý như đặt lại bàn thờ theo hướng hợp mệnh, hợp tuổi. Ngoài những lý do trên, gia chủ tránh di chuyển bàn thờ tự tiện khiến tài vận, phước đức bị ảnh hưởng.

Có nên dùng lại bàn thờ thần tài của chủ cũ?

Câu trả lời là không nên, bởi bàn thờ là nơi ông bà chỉ phù hộ cho con cháu của họ, các vị Thần chỉ phù hộ cho người đã thỉnh và thờ cúng họ trước đây.

Do đó, tân gia chủ nên lạy bàn thờ Thần Tài 3 lạy và xin giải bàn thờ như một thủ tục để xin Thần Tài và Thổ Địa nhận nhiệm vụ mới.

Có nên để tỏi ở bàn thờ thần tài?

Gia chủ có thể để 1 dĩa tỏi được trưng bày dẹp mắt và trang trọng ở bàn thờ Thần Tài với ý nghĩa ngăn chặn, xua đuổi “đạo chích vong binh” ám muội, mang xui rủi vào nhà.

Xử lý bàn thờ thần tài cũ như thế nào?

Nếu gia chủ có ý định muốn đổi qua bàn thờ Thần Tài khác thì nên sắm đầy đủ đồ cúng và làm lễ thỉnh Thần Tài và Thổ Địa an vị chỗ mới.

Có thể thay đổi hướng bàn thờ thần tài không?

Chỉ nên thay đổi hướng bàn thờ Thần Tài vào ngày tốt, phù hợp với cung mệnh hoặc tuổi của gia chủ. Đặc biệt, nên nhanh chóng thay đổi hướng bàn thờ Thần Tài nếu bạn vô tình đã đặt bàn thờ ở nơi đại kỵ.

Chuyển nhà có nên chuyển bàn thờ thần tài không?

Theo tín ngưỡng của người Việt, thông thường chuyển sang nhà mới, gia chủ sẽ cúng vái và xin chuyển bàn thờ Thần Tài từ nơi ở cũ sang nơi ở mới, để các vị thần có thể tiếp tục phù hộ cho gia chủ với nhiệm vụ của mình ở ngôi nhà mới.

Bài viết trên đã hướng dẫn và giải đáp thắc mắc của bạn đọc về cách bày trí bàn thờ Thần Tài thế nào hợp phong thủy và tuổi của mình. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm kiến thức và lựa chọn được vị trí thích hợp cho bàn thờ Thần Tài nhà mình để luôn đạt được may mắn và thuận lợi và thành công trong cuộc sống.

Đánh giá bài viết: 
No votes yet