Tìm hiểu về cách đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn phong thủy
Góc Tử Vi

Tìm hiểu về cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn và hợp lý

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Bát hương là một vật phẩm rất quan trọng đặt trên bàn thờ. Việc đặt bát hương đúng cách mang lại rất nhiều ý nghĩa mà không phải ai cũng biết. Nếu đặt bát hương sai có thể sẽ đem đến cho gia chủ nhiều điều xui xẻo, không may mắn. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có thể đặt bát hương đúng cách.

Cách bày bát hương trên bàn thờ

Cách bày bát hương trên bàn thờ

Tầm quan trọng của việc bày bát hương đúng cách

Bát hương hay bát nhang được coi như một sợi dây kết nối giữa trần gian và cõi âm. Trong tâm linh thì đây là một vật phẩm phong thủy linh thiêng và rất quan trọng.

Thắp hương là việc cầu nguyện gia tiên, thần linh phù hộ cho gia chủ và người thân có sức khỏe, may mắn và thành công. Bát hương không chỉ có ý nghĩa về vật chất mà con mang ý nghĩa về tinh thần.

Mọi thứ đều có thể di chuyển nhưng bát hương trên bàn thờ được coi là bất di bất dịch. Việc đặt bát hương đúng cách sẽ mang lại nhiều điều tốt lành.

Số lượng bát hương cần thiết và cách sắp xếp bát hương trên một ban thờ

Tùy vào mỗi vùng miền và phong tục tập quán mà số lượng bát hương được đặt trên bàn thờ khác nhau. Số bát hương được đặt trên bàn thờ thường là 1,2 hoặc 3.

Bát hương được đặt trên bàn thờ thường là bát hương làm bằng sứ hoặc bằng đồng. Tùy vào số lượng bát hương mà sắp xếp khác nhau.

Bàn thờ đặt 3 bát hương

Việc đặt 3 bát hương trên bàn thờ thể hiện cho việc thờ cúng Thổ công thổ địa, Gia tiên, tổ công - ông Mãnh.

Với bàn thờ đặt 3 bát hương thì bát hương to nhất sẽ được đặt chính giữa bàn thờ để thờ thần linh. Hai bát hương còn lại có kích thước bằng nhau, được đặt sau bát hương chính và cách bát hương chính khoảng 10cm. Bát hương bên trái là thờ Tổ cô- ông Mãnh, còn bát hương đặt bên phải để thờ gia tiên.

Đặt 3 bát hương trên bàn thờ

Đặt 3 bát hương trên bàn thờ

Ngoài ra thì, với ban thờ có 4 bát hương để thờ tổ cô- ông Mãnh thì sắp xếp theo vị trí trai bên trái, gái bên phải.

Bàn thờ đặt 2 bát hương

Đặt 2 bát hương trên bàn thờ thì 1 bát hương là thờ gia tiên, bát hương còn lại thờ thần linh.

Bát hương để thờ thần linh sẽ to hơn, còn bát hương thờ gia tiên sẽ nhỏ hơn và đặt sau bát hương chính một chút.

Bàn thờ đặt 1 bát hương

Có nhiều gia đình thường gộp chung thờ gia tiên và thờ thần linh chung một bát hương. Một bát hương sẽ được đặt trang trọng ngay chính giữa của bàn thờ.Bàn thờ đặt 1 bát hương

Bàn thờ đặt 1 bát hương

Người miền Bắc khi đặt bát hương trên bàn thờ thường sẽ đặt 3 bát hương.

Quy trình bốc bát hương để trên ban thờ

Bát hương khi mới mua về chỉ là một vật phẩm bình thường vô tri vô giác. Khi được bốc bát hương đúng cách thì mới có tác dụng.

Bát hương khi mới mua về phải được rửa bằng nước gừng pha muối, rượu. Khi mua bát hương cần chọn loại không có chữ Hán viết bên ngoài.

Trong bát hương thì cần phải có cốt, cốt bát hương thì cần có đầy đủ 7 thứ đó là: Tiền, vàng, bạc, ngọc, mã não, san hô,... Nếu như không đủ 7 thứ thì ít nhất phải có 3 thứ là: Vàng, ngọc, bạc. Tất cả được bọc lại trong tờ giấy tráng kim vàng đặt ở đáy bát hương, theo tâm linh thì dùng để yểm cho bát hương.

Trong bát hương còn phải có tiền âm, tiền dương màu đỏ mang số 5, được gấp lại đặt quanh khối cốt.

Cốt bát hương để đặt bàn thờ

Cốt bát hương để đặt bàn thờ

Cuối cùng là dùng rơm hoặc trấu đốt thành tro rồi cho vào bát hương.

Ngoài cách đặt bát hương trên ban thờ, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách cắm hoa để đặt trên bàn thờ qua bài viết: Cách cắm hoa bàn thờ đơn giản, chuẩn phong thủy dành cho gia đình Việt

Những lưu ý cần biết khi đặt bát hương trên bàn thờ

- Về trang phục: khi bày bát hương trên bàn thờ cần ăn mặc nghiêm trang, chỉnh tề để thể hiện sự trang trọng, thành kính.

- Không nên xê dịch bát hương nhiều, như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến gia chủ.

- Khi mua bát hương đặt trên bàn thờ cần chọn bàn hương có họa tiết và màu sắc trang nhã. Không nên chọn bát hương có màu vàng, vì màu vàng thường dùng cho vua chúa, hoàng tộc.

=>> Có thể bạn cũng đang quan tâm đến cách bỏ bát hương cũ, tham khảo qua bài viết: Bật mí những điều cần biết để bỏ bát hương cũ trước khi thay bát hương mới

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc bài trí và sắp xếp bát hương đúng cách mang lại sự yên ấm cho gia đình.

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào