Các mùa trong năm bắt đầu & kết thúc từ khi nào?
Góc Tử Vi

Mùa là gì? Giải bí mật về các mùa trong năm

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Thế giới không ngừng xoay chuyển theo nhiều thời khắc khác nhau. Cứ như thế, ngày qua ngày các mùa xuân, hạ thu đông được hình thành, vạn vật lại thay lớp áo mới vào mỗi mùa trong năm. Nếu bạn muốn biết bí mật về nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt của bốn mùa thì hãy theo dõi hết bài viết này.

1. Mùa là gì? Nguyên nhân hình thành các mùa trong năm?

Nguyên nhân hình thành các mùa trong năm?
Nguyên nhân hình thành các mùa trong năm?

Mùa là gì?

Mùa chính là sự phân chia thời tiết theo các thời điểm nhất định trong năm. Các mùa sẽ lần lượt thay đổi luân phiên và có tính chu kỳ , được tính theo mỗi năm. Tuy nhiên, ở một số vùng như ôn đới và vùng cực thì xuất hiện bốn mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt. Còn các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới lại chỉ có mùa khô và mùa mưa.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện ra người Ai Cập cổ đại lại chỉ chia làm ba mùa: Aklet- mùa ngập lụt, mùa cấy cày và gieo hạt, Stem- mùa thu hoạch mùa màng. Bên cạnh đó, một số quốc gia khác đặc biệt như Lãnh thổ Bắc của nước Úc chia 6 mùa một năm. Trong khi đó, thổ dân Sami người Scandinavia lại chia một năm có hơn 8 mùa.

Nguyên nhân hình thành các mùa trong năm?

Sự hình thành các mùa trong năm chủ yếu do sự chuyển động quay luân phiên theo chu kỳ của Trái Đất quanh mặt trời. Cụ thể hơn, khi Trái Đất xoay, bán cầu Bắc và bán cầu Nam lần lượt hướng về và nhận được lượng bức xạ của Mặt Trời. Từ đó, hình thành các đặc điểm thời tiết và khí hậu khác nhau ở khắp nơi trên Trái Đất.

Về sau, các nhà khoa học nghiên cứu về đặc trưng của khí hậu, thực vật, thời tiết và khoảng thời gian nó diễn ra. Từ đó, phân chia thành các mùa rõ rệt xuân, hạ, thu, đông trong năm. Con người cũng hay nhận biết dễ dàng các mùa bằng cách cảm nhận sự thay đổi của sức khỏe, vạn vật xung quanh, hoặc khí hậu.

2. Đặc điểm của 4 mùa trong năm

Đặc điểm của 4 mùa trong năm
Đặc điểm của 4 mùa trong năm

Bốn mùa trong có đặc trưng như thế nào, vào khoảng thời gian nào, làm cách nào để nhận biết và được tính theo lịch âm hay lịch dương chính là điều mà nhiều người vẫn hay thắc mắc.

Mùa trong năm bắt đầu từ tháng nào? Tính theo âm hay dương lịch?

Sự phân chia bốn mùa sử dụng chung cho hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nên dù ở Phương Tây hay ở Phương Đông vẫn có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt. Duy chỉ có cách tính thời điểm các mùa là khác nhau ở các quốc gia.

- Mùa xuân: Bắt đầu từ ngày Xuân phân (21/3) đến ngày Hạ chí (22/6)  tính theo dương lịch. Theo âm lịch tiết khí mùa xuân lại được bắt đầu vào khoảng từ ngày 5/2 hằng năm.

- Mùa hạ: Bắt đầu từ ngày Hạ chí (22/6) đến ngày Thu phân (23/9) tính theo dương lịch. Theo âm lịch tiết khí mùa hạ lại được bắt đầu vào khoảng từ ngày 7/5 hằng năm.

- Mùa thu: Bắt đầu từ ngày Thu phân (23/9) đến ngày Đông chí (22/12) tính theo dương lịch. Theo âm lịch tiết khí mùa thu lại được bắt đầu vào khoảng từ ngày 9/8 hằng năm.

- Mùa đông: Bắt đầu từ ngày Đông chí (22/12) đến ngày Xuân phân (21/3) tính theo dương lịch. Theo âm lịch tiết khí mùa đông lại được bắt đầu vào khoảng từ ngày 8/11 hằng năm.

Chia các mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông theo nhiệt độ và khí hậu

Do bốn mùa trong năm luân phiên xoay chuyển có chu kỳ từng năm ở hai bán cầu. Thế nên, thời tiết của từng mùa đều có đặc điểm riêng biệt:

Mùa xuân

Khi mùa xuân đến con người sẽ cảm nhận được cái se lạnh của không khí mang theo những tia nắng nhẹ nhàng. Cũng chính vì vậy mà thời tiết vào mùa xuân lại là điều kiện thuận lợi giúp cho cây cối đâm chồi nảy lộc.

Mùa xuân có nhiệt độ không quá cao như mùa hè, nhưng nó cũng không mang đến cái lạnh khắc nghiệt như mùa đông. Nhiệt độ thông thường vào mùa này khoảng từ 20 đến 30 độ, thích hợp cho muôn hoa đua nở, thuận tiện cho công việc trồng trọt của người dân.

Đây cũng là khoảng thời gian diễn ra nhiều hoạt động lễ hội nhất trong năm. Trong đó có ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, hoặc lễ hội Hoa anh đào- Sakura Matsuri diễn ra ở Nhật Bản và Mỹ,...Báo hiệu cho sự khởi đầu đầy may mắn và an lành của một năm mới.

Mùa hạ

Mùa hạ chính là khoảng thời gian mà Trái Đất hấp thu nhiều năng lượng từ bức xạ Mặt trời nhất. Thế nên thời tiết của mùa hè thường nắng nóng gay gắt, nhiệt độ vào khoảng từ 25-35 độ, ở một số quốc gia còn lên đến 40 độ.

Có vẻ như thời tiết của mùa hạ không thích hợp cho việc trồng trọt. Thế nên người ta thường hay thu hoạch thành phẩm vào khoảng thời gian này. Đây cũng là mùa để ngành du lịch biển phát triển mạnh mẽ và các lễ hội liên quan đến nước.

Một số hoạt động lễ hội nổi bật vào mùa hè như lễ Thất tịch tại Nhật Bản, lễ hội bùn Boryeong tại Hàn Quốc, lễ hội Té nước Songkran tại Thái Lan và lễ hội Cầu Ngư tại Quảng Ninh,...

Bên cạnh đó, cái nắng gay gắt của mùa hè sẽ làm hơi nước bốc hơi nhiều hơn tự nhiên. Sau một khoảng thời gian, hơi nước tích tụ và tạo nên những cơn mưa rào nhẹ. Tuy nhiên, lượng mưa vào mùa hạ lại không đủ để làm hạ đi nhiệt độ nắng nóng, nên nếu sức khỏe không tốt, bạn rất dễ bị bệnh vào thời gian này.

Mùa thu

Đặc trưng dễ nhận biết nhất để chào đón mùa thu chính là sự thay lá của cây cối. Thế nên người ta thường nói rằng “mùa thu lá vàng” để chỉ những chiếc lá dần rụng xuống, chuẩn bị mọc lên những chồi xanh mới.

Thời tiết mùa thu có vẻ dễ chịu hơn mùa hè, bởi vào mùa này nhiệt độ giảm dần, sự oi bức cũng giảm đi. Thay vào đó những buổi sáng sớm với màn sương mù và cảm giác se lạnh vào buổi chiều tối.

Mùa thu tuy là mùa rụng lá, nhưng lại là khoảng thời gian thuận lợi cho muôn hoa đua nở, thời tiết mát mẻ, thích hợp cho những chuyến du lịch, cắm trại. Đồng thời cũng có một số lễ hội đặc trưng được tổ chức vào mùa thu như lễ hội hoa tam giác mạch tại Hà Giang, Tết Trung Thu ở Trung Quốc, lễ Tạ ơn ở Mỹ, lễ cầu mưa Chuseok ở Hàn Quốc,...

Mùa đông

Mùa đông là mùa lạnh nhất trong năm, nhiệt độ vào mùa này thường hạ đột ngột xuống còn khoảng 15 độ, ở một số quốc gia trên thế giới hạ đến độ âm nên thường có tuyết rơi. Vào mùa đông, Trái Đất ít nhận bức xạ từ Mặt Trời nên thời tiết rất lạnh.

Đây cũng là khoảng thời gian cây cối vào tình trạng ngủ đông để chuẩn bị đâm chồi nảy lộc vào mùa xuân sắp đến. Mùa đông cũng là khoảng thời gian Trái Đất đánh dấu sự kết thúc chu kỳ quay suốt trong một năm của nó, chuẩn bị bước sang một chu kỳ mới để khởi đầu cho một năm mới.

Lễ hội diễn ra vào mùa đông của các quốc gia trên thế giới vô cùng đa dạng và phong phú. Điển hình như lễ Giáng Sinh ở Mỹ, lễ hội Oshougatsu ở Nhật Bản, lễ hội băng ở Cáp Nhĩ Tân, lễ hội mùa đông ở Sapa Việt Nam,...

3. Bốn mùa trong năm có ý nghĩa gì với con người?

4 mùa trong năm có ý nghĩa gì với con người?
4 mùa trong năm có ý nghĩa gì với con người?

Người ta thường nói “đời người cũng như bốn mùa trong năm”. Thật vậy, đặc trưng của mỗi mùa không chỉ ảnh hưởng đến đời sống mà còn tác động đến tâm trạng con người. Nếu như mùa xuân khiến người ta trở nên vui vẻ, phấn chấn, công việc thuận lợi, suôn sẻ.

Thì mùa hạ là mùa của “sức nóng” và nhiệt huyết tuổi trẻ, cùng với ánh nắng chói chang, vạn vật đang trong thời điểm phát triển mạnh mẽ. Đồng thời mùa hè cũng là mùa để người ta thu hoạch thành quả sau một năm trồng trọt.

Tiết trời sang thu lại là lúc mọi người cần sống chậm lại để có thời gian suy nghĩ và tận hưởng những điều thú vị trong cuộc sống. Những chiếc lá vàng rơi rụng vào mùa thu, từng chùm hoa đua nhau nở rộ là lúc con người cần khép mình lại một chút để làm bàn đạp cho một năm mới nhiều bước tiến hơn.

Cái lạnh lẽo của mùa đông tuy khắc nghiệt nhưng không khiến người ta muốn thu mình lại. Chỉ đơn giản là mùa kết thúc của một năm, khiến người ta cảm thấy bản thân trưởng thành hơn, chín chắn hơn. Cũng là mùa sắp khởi đầu một năm mới trong sự mong đợi và nhiều hy vọng tốt đẹp hơn trong tương lai.

4. Các mùa trong năm ở các nước khác trên thế giới

Các mùa trong năm ở các nước khác trên thế giới
Các mùa trong năm ở các nước khác trên thế giới

Bởi sự phân bố đa dạng và phủ đều của các quốc gia trên thế giới, cộng thêm sự chuyển động đều của Trái Đất xung quanh Mặt Trời, thế nên thời điểm của các mùa trong năm tại các quốc gia cũng có phần khác nhau:

Mỹ

Ở Hoa Kỳ, mùa đông bắt đầu từ ngày 3 tháng 2, mùa xuân bắt đầu từ ngày 5 tháng 5, mùa hè bắt đầu từ ngày 7 tháng 8 và mùa thu lại bắt đầu từ ngày 6 tháng 11.

Anh

Tại vương quốc Anh, mùa xuân bắt đầu từ ngày 1 tháng 2, mùa hạ từ ngày 1 tháng 5, mùa thu từ ngày 1 tháng 8 và mùa đông từ ngày 1 tháng 11.

Liên Xô và Đan Mạch

Tại Liên Xô và Đan Mạch, mùa bắt đầu từ ngày 1 tháng 3, mùa hạ từ ngày 1 tháng 6, mùa thu từ ngày 1 tháng 9 và mùa đông từ ngày 1 tháng 12.

Úc

Ở Úc do nằm ngược lại ở Nam bán cầu, nên mùa hè sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 12, mùa thu bắt đầu vào ngày 1 tháng 3, mùa đông từ ngày 1 tháng 6 và mùa xuân từ ngày 1 tháng 9.

Đông Á

Tại các quốc gia Đông Á như Triều Tiên, Trung Quốc và Nhật Bản thường tính thời điểm thay đổi giữa các mùa theo lịch âm. Thế nên, các mốc thời điểm Xuân phân, Hạ chí, Thu phân, Đông chí được xem là điểm giao giữa các mùa trong năm.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về các nguồn gốc và đặc điểm của mùa trong năm. Nếu như bạn đang có ý định đi du lịch ở các quốc gia trên thế giới thì nên tìm hiểu kỹ lưỡng về quy luật bốn mùa của đất nước ấy, để có được một chuyến đi thuận lợi và thú vị nhé!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào