Nguồn gốc và ý nghĩa các ngày Vía Phật trong năm
Góc Tử Vi

Khám phá nguồn gốc và ý nghĩa các ngày Vía Phật trong năm

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Ngày nay Phật giáo được chia nhiều hệ phái và tông phái khác nhau. Nhưng các ngày Vía Phật lớn vẫn được duy trì và tổ chức tại nhiều nơi trên nước ta. Đây không chỉ là một nét đẹp trong tín ngưỡng mà còn thể hiện đức tin trong mỗi con người về cuộc sống tươi đẹp.

1. Ngày Vía Phật là ngày gì?

Ngày Vía Phật

(Ngày Vía Phật)

Ngày Vía Phật là ngày quan trọng đánh dấu cột mốc chuyển biến tâm linh trong Phật giáo. Đây là ngày sinh, nhập diệt, thành đạo, xuất gia,... của từng vị Phật.

Theo quan niệm Phật giáo, làm việc tốt tích thiện trong ngày này sẽ gặp được nhiều may mắn, bình an. Ngược lại, nếu làm việc xấu trong ngày này thì sẽ mang tội rất lớn. Do vậy, các Phật tử luôn làm việc thiện tích cực với hy vọng nhận được phước lành cho bản thân và gia đình.  

2. Các ngày Vía Phật trong năm

Dưới đây là các ngày vía Phật trong năm được các phật tử ghi nhớ:

Tháng Giêng

Ngày 1/1 Âm Lịch: Vía Đức Phật Di Lặc

Phật Di Lặc là hiện thân của hạnh phúc, niềm vui, năng lượng tích cực. Trong ngày này, phật tử sẽ phát lễ Vía Đức Di Lặc để xua tan những điều phiền muộn, giúp cho tâm hồn thanh thản, bình yên hơn.

Tháng Hai

Ngày 8/2 Âm Lịch: Vía Phật Thích Ca xuất gia

Truyền thuyết kể rằng, 8/2 là ngày Thái tử Tất Đạt Đa từ bỏ cuộc sống nhung lụa để xuất gia. Đây là ngày để các phật tử hướng về Phật giáo với tâm hồn thanh tịnh, và cũng là dịp để nhắn nhủ với chúng ta phải trân trọng giá trị của cuộc sống hơn tiền bạc vật chất.

Ngày 15/2 Âm Lịch: Vía Phật Thích Ca nhập diệt

Ngày 15/2 là ngày Đức Phật Thích Ca đi vào cõi Niết Bàn sau hơn 49 năm truyền đạo. Hàng năm vào ngày này, phật tử khắp nơi tụ họp tổ chức nghi lễ để tưởng nhớ đến Ngài. Qua các nghi thức này, tư tưởng con người được giác ngộ và hướng tới điều thiện theo lời dạy của Đức Phật.

Ngày 19/2 Âm Lịch: Vía Đức Quán Thế Âm đản sanh

Đức Quan Thế Âm đại diện cho sự từ bi, tình thương bao la và lòng vị tha cao cả. Việc tổ chức ngày vía quan âm vào 19/2 âm lịch thể hiện sự thành kính tới Ngài. Đồng thời nhắc nhở chúng ta làm nhiều việc thiện, tạo những giá trị sống tốt đẹp cho bản thân.

Ngày 21/2 Âm Lịch: Vía Đức Phổ Hiền Bồ Tát

Đức Phổ Hiền Bồ Tát

(Đức Phổ Hiền Bồ Tát)

Đức Phổ Hiền Bồ Tát là một trong tứ đại Bồ Tát của Phật giáo. Ngài đã đi khắp nơi để phổ độ chúng sinh, giúp họ thoát khỏi lạc lối, hướng tới điều tốt theo lời răn dạy của Phật. Do vậy vào ngày này hàng năm, phật tử khắp nơi tụ họp để tưởng nhớ công ơn của Ngài.

Tháng Ba

Ngày 16/3 Âm Lịch: Vía Đức Chuẩn Đề Bồ Tát

Đức Chuẩn Đề là vị Bồ Tát chuyên hộ trì Phật pháp, bảo hộ sinh mạng của chúng sanh. Vào ngày này phật tử hướng tâm cầu nguyện đến Ngài để tỏ lòng biết ơn và mong Ngài phù hộ cho mình và người thân.

Tháng Tư

Ngày 4/4 Âm Lịch: Vía Đức Văn Thù Bồ Tát

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát được mệnh danh là vị Thánh y có thể chữa lành tâm bệnh của chúng sinh. Trong ngày này phật tử tổ chức nghi lễ để tạ ơn đến Ngài và cầu mong Ngài phù hộ để sớm vượt qua khó khăn, phiền muộn.

Ngày 15/4 Âm Lịch: Vía Phật Thích Ca giáng sanh

Ngày 15/4 âm lịch là ngày Đức Phật Thích Ca quyết định giáng sang, xuống nhân gian và phổ độ chúng sinh. Nhờ vậy, con người sớm thoát cảnh lầm than, tránh sa chân vào con đường lầm lỗi và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tháng 6

Ngày 19/6 Âm Lịch: Vía Đức Quán Thế Âm thành đạo

Đức Quán Thế Âm luôn xuất hiện ở những nơi khó khăn để giúp đỡ chúng sinh. Nhờ có Ngài, dân chúng sớm được giác ngộ, thức tỉnh trước cám dỗ và có cái nhìn tích cực về cuộc sống.

Tháng 7

Đức Đại Thế Chí Bồ Tát

(Đức Đại Thế Chí Bồ Tát)

Ngày 13/7 Âm Lịch: Vía Đức Đại Thế Chí Bồ Tát

Trong Phật pháp đại thừa, Đại Thế Chí là vị Bồ Tát của ánh sáng trí tuệ. Ngài sử dụng trí tuệ và cái tâm của mình để cảm hóa chúng sinh, giúp người dân thoát khỏi bể khổ, tránh những suy nghĩ tiêu cực.

Ngày 30/7 Âm Lịch: Vía Đức Địa Tạng Bồ Tát

Địa Tạng Bồ Tát là một trong tứ đại Bồ Tát. Ngài chuyên cứu độ sinh linh trong địa ngục và trẻ con yểu tử. Nhờ có Ngài, chúng sinh sớm thoát khỏi biển khổ chốn địa ngục, sinh mệnh được bảo vệ và kéo dài.

Tháng 9

Ngày 19/9 Âm Lịch: Vía Đức Quán Thế Âm xuất gia

Ngày 19/9 âm lịch là ngày Đức Quán Thế Âm quyết định xuất gia. Ngài dành cả đời để truyền bá tư tưởng, cứu rỗi chúng sinh. Do vậy, đây là một trong ba ngày lễ lớn mà phật tử dùng để tưởng nhớ công lao to lớn của Ngài.

Ngày 30/9 Âm Lịch: Vía Phật Dược Sư

Phật Dược Sư được người chúng gọi là “vị Phật thần thuốc”. Ngài không chỉ chữa lành bệnh tật mà còn chữa khỏi tâm bệnh cho chúng sinh. Các phật tử cho rằng nếu thành tâm cầu nguyện trong ngày này, bạn sẽ có một đời an yên và vui vẻ.

Tháng 11

Ngày 17/11 Âm Lịch: Vía Phật A Di Đà

Phật A Di Đà là vị Phật được tôn thờ nhất trong Đại thừa. Ngài là đại diện cho sự từ bi và trí tuệ, mang lại hạnh phúc cho chúng sinh. Hàng năm vào ngày này, phật tử đến chùa để tưởng nhớ Ngài, phấn đấu để noi theo tấm gương của Ngài.

Tháng 12

Ngày Vía Phật Thích Ca thành đạo

(Ngày Vía Phật Thích Ca thành đạo)

Ngày 8/12 Âm Lịch: Vía Phật Thích Ca thành đạo

Đức Phật Thích Ca là người sáng lập ra Phật giáo. Tương truyền rằng Ngài đã từ bỏ cuộc sống giàu sang nơi vương giả, trải qua quá trình tu hành gian lao để cứu độ dân chúng. Do vậy, ngày 8/12 âm lịch phật tử khắp nơi đổ về chùa để tưởng nhớ công ơn của Ngài. Đồng thời giúp tâm được thanh tịnh, xua tan muộn phiền trong cuộc sống.

Tham khảo thêm chức năng đổi lịch âm sang dương tại: doi-ngay-am-duong.html

Những điều nên làm trong các ngày Vía phật

Mỗi vị Phật đều có công lao rất lớn trong phổ độ và cứu rỗi chúng sinh. Do vậy, để bày tỏ lòng thành và nhận phước lành trong ngày vía Phật, bạn nên làm các việc như:

  • Phóng sinh: Đây là việc tốt giúp bạn nhận được nhiều phước lành. Đồng thời khiến tâm bạn thanh thản và thỏa mái hơn.
  • Làm việc thiện giúp tâm trạng bạn thỏa mái hơn và nhận ra được nhiều giá trị trong cuộc sống. Từ đó giúp bạn biết quý trọng những điều mình đang có và nhận được yêu thương từ mọi người.
  • Giữ tâm trong sạch, không nói điều xấu sẽ tránh được thị phi và những suy nghĩ tiêu cực. Đồng thời giúp tâm trạng tốt hơn và dễ dàng kết nối yêu thương với mọi người.

Hy vọng bài viết trên giúp quý bạn đọc có thể hiểu hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của các ngày Vía Phật. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi!

Xem thêm ngày lễ Phật Đản tại: ''Những việc nên và không nên làm trong ngày Đại Lễ Phật Đản''

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào