Cách cúng Thần Tài Thổ Địa: Lễ vật, Nghi thức, Văn Khấn
Góc Tử Vi

Thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa cần những gì? Quy trình và những điều lưu ý để tránh đại kỵ

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Thần Tài, Thổ Công là những vị thần chuyên cai quản về tài lộc, bình an và may mắn. Tuy vậy, không phải ai cũng biết thờ cúng hai vị thần này một cách chuẩn xác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tường tận những nghi lễ cúng Thần Tài - Thổ Địa trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của cúng thần tài, thổ địa

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Thần Tài và Thổ Địa là hai vị thần tâm linh liên quan đến tài lộc và gia đạo. Chính vì thế, tuy xã hội đã phát triển nhưng niềm tin tín ngưỡng vẫn còn đó, điển hình là ngày nay mỗi gia đình đều làm lễ cúng và có bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa.

Trong tiềm thức của người Việt Nam, ông Thổ Địa được khắc họa với phong thái bình dị cùng cái bụng phệ và khuôn mặt tươi cười, kèm theo cái quạt trên tay. Còn ông Thần Tài thì xuất hiện với một bộ râu rậm dài, tay cầm thỏi vàng hoặc ngọc ngà châu báu.

(Ông Thần Tài và Thổ Địa được xem là những vị thần mang lại tài lộc, bình an và may mắn)

(Ông Thần Tài và Thổ Địa được xem là những vị thần mang lại tài lộc, bình an và may mắn)

Thần Tài chuyên cai quản những công việc về của cải, vật chất và tiền tài. Vì thế, từ xưa ông bà ta đã thờ phụng vị thần này để cầu mong có được nhiều lộc may mắn, “tiền vào như nước”, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán.

Để nói về Thổ Địa thì trong kho tàng ca dao Việt Nam có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Thổ Công hay Thổ Địa là vị thần cai trị một vùng đất nhất định, giúp trông coi nhà đất, cất đất, đào ao, mở vườn…Vì thế, những công việc liên quan đất đai, nhà cửa thường tổ chức một lễ động thổ trước khi tiến hành.

Với những vai trò cao cả đó, việc thờ cúng Thổ Địa - Thần Tài sẽ giúp cho chúng ta bình an trong tâm hồn lẫn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, việc cúng kiếng hai vị thần có thể được thực hiện hằng ngày và sẽ đặc biệt hơn vào ngày 10 tháng Giêng hằng năm.

Mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo để biết tường tận mâm cúng và bài văn khấn Thần Tài - Thổ Địa hằng ngày và vào ngày 10 tháng Giêng.

Cúng thần tài thổ địa hàng ngày

Cúng Thần Tài, Thổ Địa hàng ngày giúp cho bàn thờ của hai vị thần luôn được ấm cúng, sinh khí tràn đầy. Từ đó, các vị thần sẽ ban phước lành, phúc đức và tài lộc đến cho gia đình và công việc làm ăn buôn bán.

Lễ vật, mâm cúng

Mâm lễ vật cho Thần Tài - Thổ Công vào mỗi ngày khá đơn giản, không mấy phức tạp, cầu kỳ. Một bình hoa tươi, một đĩa trái cây và năm cốc nước. Các loại hoa nên sử dụng để cúng Thổ Địa, Thần Tài như hoa đồng tiền, hoa ly, hoa cúc,...

(Mâm lễ vật để cúng hàng ngày cho Ông Địa và Thần Tài vô cùng giản đơn, không quá phức tạp)

(Mâm lễ vật để cúng hàng ngày cho Ông Địa và Thần Tài vô cùng giản đơn, không quá phức tạp)

Hoa nên thay một lần vào mỗi tuần để luôn được tươi mới, còn trái cây cũng không cần cầu kỳ như mâm lễ cúng tổ tiên, nhưng vẫn phải đủ năm loại quả.

Trong dân gian lưu truyền rằng, hai vị Thần Tài và Thổ Công ưa chuộng đồ ngọt, vì thế nên nhiều người thường cúng hàng ngày bằng các hộp bánh hay các gói kẹo ngọt. Tuy vậy, chúng ta cũng có thể cúng nhiều món ăn lễ vật khác tùy từng gia đình.

Ngoài ra, nhiều gia đình còn đặt một vài linh vật tâm linh trên bàn thờ như Thiềm thừ ngậm tiền vàng hay Mèo may mắn Maneki Neko,... để có thể mời gọi thêm may mắn, tài lộc cho việc làm ăn, kinh doanh.

Xem ngay cách bài trí bàn thờ Ông Địa theo phong thủy chuẩn xác nhất tại: Cách bài trí bàn thờ Ông Địa để thu hút tài lộc, vận may

Văn khấn

Lạy Thành Hoàng bản cảnh, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Tín chủ con tên là........... niên canh..........., ..........tuổi.

Ở tại ngôi gia, số........ đường......... quận......... tỉnh (thành)............ Việt Nam quốc.

Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài chứng minh cho lòng thành tâm khấn vái, xin chư vị cho chúng được công việc thuận lợi, buôn may bán đắt, … (Mong muốn điều gì thì cầu điều đó).

Con xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

(Khấn xong, vái hay lạy ba cái)

Cách cúng thần tài thổ địa hàng ngày

(Thờ cúng Thổ Công - Thần Tài hằng ngày sẽ đem lại may mắn và tài lộc cho việc làm ăn kinh doanh của gia chủ)

(Thờ cúng Thổ Công - Thần Tài hằng ngày sẽ đem lại may mắn và tài lộc cho việc làm ăn kinh doanh của gia chủ)

Cúng kiếng cho Thần Tài và Thổ Địa vào mỗi ngày được thực hiện tại bàn thờ của hai vị thần. Theo nguyên tắc bài trí trong phong thủy, vị trí đặt bàn thờ của hai vị không được cao hơn bàn thờ tổ tiên, nên thường nó được đặt thấp ở góc nhà.

Bàn thờ này chỉ là một cái sập sơn thếp vàng và ở phía trên đề Tụ Bảo Đường. Bên trong có một bài vị có dán giấy đỏ cùng dòng chữ:

“Ngũ phương Ngũ thổ Long thần (五方五土龍神)

Tiền hậu địa Chủ Tài thần (前後地主財神)”

Cách cúng hai vị thần này hàng ngày khá đơn giản, nhưng trước hết ta cần sắp xếp và bố trí mâm lễ chỉnh chu và chính xác. Dựa vào nguyên lý Đông Bình - Tây Quả, gia chủ nên đặt bình bông ở phía bên phải bàn thờ, còn đĩa hoa quả thì bên trái.

Tiếp đến, việc giữ bàn thờ ông Thần Tài - Thổ Địa luôn được sạch sẽ, sáng sủa cũng là được xem là một nghi lễ hàng ngày. Lau dọn bàn thờ, sắp xếp ngăn nắp và tắm cho Thần Tài và Thổ Địa sẽ giúp tăng thêm sự linh thiêng, mang lại nhiều may mắn và tài lộc.

Sau cùng là thắp hương và đọc bài văn khấn, bạn cần giữ tâm bình an, thành khẩn để các vị thần phù hộ và bảo vệ bạn cùng gia đình.

Lễ cúng thần tài ngày 10 tháng Giêng

Bên cạnh việc cúng kiếng Thần Tài mỗi ngày thì vào ngày 10 tháng Giêng người ta cũng sẽ làm một lễ cúng lớn. Đây được xem là một ngày cực kỳ may mắn, hay được gọi là ngày “Vía Thần Tài” nên người dân thường nhân dịp này đi mua vàng cầu may.

>> Năm 2022 ngày vía Thần Tài vào ngày bao nhiêu dương lịch? Mời bạn đọc tra cứu tại: Đổi Ngày Âm Sang Dương - Dương Sang Âm - Lịch Âm Dương

Lễ vật, mâm cúng

(Mâm lễ cúng vào ngày “Vía Thần Tài” tuy đơn giản nhưng cũng cần đầy đủ những lễ vật này)

(Mâm lễ cúng vào ngày “Vía Thần Tài” tuy đơn giản nhưng cũng cần đầy đủ những lễ vật này)

Cúng Thần Tài sẽ gồm những gì? Có lẽ đây là câu hỏi phổ biến khi vào dịp “Vía Thần Tài”. Vào ngày này, mâm cúng tuy không quá rườm rà, phức tạp nhưng cần chuẩn bị chu đáo những lễ vật sau:

 • Hai cây đèn cầy (nến) và bó hương nhang
 • 3 cốc rượu và 3 cốc nước
 • 1 hũ gạo
 • Muối hạt sạch
 • Bình hoa tươi
 • Thuốc lá
 • Giấy tiền vàng mã
 • Vàng thật mới (nếu có)
 • 1 bộ tam sên: thịt heo luộc, ba quả trứng luộc và ba con tôm hấp
 • Tiền lẻ
 • Trầu cau
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • Xôi đậu xanh
 • Vài món ăn sắm lễ khác như bánh hỏi thịt heo quay hoặc cá lóc nướng (có thể có hoặc không có, tùy vào điều kiện mỗi gia đình)

Ngày “Vía Thần Tài” là ngày nào? Xem thêm bài viết này để hiểu rõ ý nghĩa của ngày “Vía Thần Tài”: ngay-than-tai.html

Văn khấn

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là.............................................

Ngụ tại......................................................

Hôm nay là ngày.......tháng.......năm................

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Thủ tục cúng thần tài ngày 10 tháng Giêng

Ngày “Vía Thần Tài” là một dịp rất quan trọng để cầu tài lộc cho cả năm, vì thế gia chủ cần chuẩn bị chu đáo và đầy đủ mâm lễ. Bên cạnh đó cũng không quên lau chùi bàn thờ Thần Tài sạch sẽ và gọn gàng.

(Hãy đảm bảo rằng thủ tục đầy đủ và nghi lễ chuẩn xác khi thờ cúng ông Thần Tài vào ngày 10 tháng Giêng)

(Hãy đảm bảo rằng thủ tục đầy đủ và nghi lễ chuẩn xác khi thờ cúng ông Thần Tài vào ngày 10 tháng Giêng)

Khi đã ổn thỏa mọi công tác chuẩn bị thì tiếp đến là đốt nến, thắp hương và đọc bài văn khấn vái. Gia chủ nên đọc văn khấn với tấm lòng thành khẩn, bên cạnh đó cũng nên nói lời cảm tạ để tỏ lòng biết ơn của mình. 

Sau nghi thức cúng kiếng thì đem giấy tiền vàng bạc đi đốt, còn vàng thật thì giữ lại bên mình để lấy may. Bánh kẹo hay bộ tam sên nên giữ lại trong nhà, không chia người ngoài để tránh tài lộc bị mất mát. 

Bàn thờ ông Thần Tài thể hiện sự phúc khí trong việc làm ăn kinh doanh. Vì thế, hãy đọc ngay bài viết này để tránh những điều tối kỵ làm mất mát tài lộc: ban-tho-than-tai.html

Gợi ý một số mâm cúng thần tài thổ địa đơn giản

(Tham khảo mâm cúng Thần Tài)

(Tham khảo mâm cúng Thần Tài)

(Tham khảo mâm cúng Thần Tài)

(Tham khảo mâm cúng Thần Tài)

(Tham khảo mâm cúng Thần Tài)

(Tham khảo mâm cúng Thần Tài)

(Tham khảo mâm cúng Thần Tài)

(Tham khảo mâm cúng Thần Tài)

(Tham khảo mâm cúng Thần Tài)

(Tham khảo mâm cúng Thần Tài)

Thần Tài và Thổ Thần là hai vị thần vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam, vì thế những mâm cúng khi dâng lên hai vị thần có thể là những lễ vật, món ăn quen thuộc.

Một số gợi ý cho mâm cúng Thần Tài - Thổ Địa thêm đa dạng và phong phú như: Những hộp bánh bông lan hay cookies, trái cây ngũ quả, gà luộc, heo quay hoặc đĩa thịt heo luộc, đĩa tôm hấp,...

Nếu không đủ thời gian chọn lựa trái cây đủ năm loại thì bạn có thể lựa chọn một loại quả như cam, thanh long, chuối hoặc bưởi để chưng bày. Nhưng cần lưu ý rằng các quả  phải tươi mới, căng tròn, không bị méo mó hay ung thối. Và đặc biệt là số lượng quả phải theo số lẻ 3, 5, 7,...

Những điều cần lưu ý khi cúng thần tài, thổ địa

(Cần lưu tâm đến những điều tối kỵ khi cúng kiếng Thần Tài - Thổ Địa để tránh mất mát tài lộc, vượng khí)

(Cần lưu tâm đến những điều tối kỵ khi cúng kiếng Thần Tài - Thổ Địa để tránh mất mát tài lộc, vượng khí)

Thờ cúng ông Thần Tài và Thổ Công sẽ giúp mang lại nhiều điều may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Tuy vậy, việc cúng kiếng này cũng cần phải chú ý những điều này để tránh phải những vấn đề về tâm linh.

 1. Bàn thờ của Thổ Địa - Thần Tài phải luôn sạch sẽ, gọn gàng. Trước buổi lễ cúng, gia chủ nên tắm rửa cho vị thần, lau dọn bàn thờ để tránh bụi bẩn mất linh thiêng.
 2. Khi sắp xếp lễ vật mâm cúng thì nên chuẩn bị đơn giản, tránh quá cầu kỳ, phức tạp. Khi cúng xong thì không nên phân phát cho người ngoài để lộc tài không bị mất mát.
 3. Bàn thờ ông Thần Tài, Thổ Công được bố trí 5 chén nước, lượng nước được đổ đầy nhưng cách miệng chén tầm 1cm. Để ngay ngắn, tránh nghiêng ngả, đổ vỡ.
 4. Đèn, nến là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ của các vị thần, để tránh tạo trường khí xấu thì nên hạn chế dùng đèn điện hoặc đèn nhấp nháy.
 5. Tuyệt đối không để hoa héo úa hay dập nát trên bàn thờ, bởi như thế sẽ ảnh hưởng đến việc làm ăn kinh doanh.
 6. Giờ hành lễ hay thắp hương cũng cần được lưu tâm đến. Buổi sáng từ 6 đến 9 giờ được xem là giờ lành bởi vì lúc này sinh khí tràn đầy, thuận lợi cho may mắn, tài lộc gõ cửa.
 7. Không để vật nuôi như chó hay mèo phá phách, quấy nhiễu, làm ô uế bàn thờ.
 8. Hũ gạo và muối khi cúng xong nên giữ lại, không rải ra ngoài, còn rượu thì đứng ở ngoài cửa và rưới vào trong nhà, nó mang ý nghĩa là rước lộc vào nhà.

Trên đây là cách cúng kiếng và một số lưu ý khi làm lễ cúng Thần Tài - Thổ Địa mà bạn nên biết. Hy vọng những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn hoàn thành nghi thức cúng hai vị thần này một cách chuẩn xác và ổn thỏa.

Cảm ơn đã theo dõi và chúc bạn đọc một ngày tốt lành!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào