Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy thu hút tài lộc
Góc Tử Vi

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy giúp gia chủ thu hút tài lộc vào nhà

Xây dựng cầu thang vừa thẩm mỹ vừa không phạm tối kỵ trong phong thủy là điều mà các chủ sở hữu luôn quan tâm. Một trong những điều quan trọng nhất tạo nên luồng sinh khí và vượng khí cho cầu thang chính là số bậc. Vậy nên tính số bậc cầu thang như thế nào để giúp giúp gia chủ thu hút tài lộc vào nhà?

Ý nghĩa của việc tính bậc cầu thang theo phong thủy khi xây nhà

Ý nghĩa của việc tính bậc cầu thang theo phong thủy khi xây nhà
Ý nghĩa của việc tính bậc cầu thang theo phong thủy khi xây nhà

Theo quan niệm phương Đông, cầu thang chính là xương sống của ngôi nhà. Nó mang đến nguồn sinh khí cùng với luồng vận khí cho gia đình bạn, mang đến cho gia chủ sự may mắn, tài lộc, hanh thông trong công việc cùng với hạnh phúc gia đình.

Theo nghiên cứu khoa học, hình dáng của cầu thang có thể làm cho các thành viên trong gia đình cảm thấy tinh thần được thư giãn hơn hoặc sẽ khiến họ cảm thấy bế tắc, bí bách hơn nếu như thiết kế cầu thang phạm phong thủy.

Do đó, chọn vị trí, hình dáng, màu sắc hay chia bậc cầu thang theo phong thủy một cách chính xác không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, gia đạo mà còn liên quan đến vượng khí cùng đời sống tinh thần của gia chủ.

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy cho mọi ngôi nhà

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy cho mọi ngôi nhà
Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy cho mọi ngôi nhà

Số bậc cầu thang theo quy định sẽ được tính từ bậc thang sát mặt đất cho đến bậc cuối cùng của cầu thang. Tuy nhiên, không phải bạn muốn xây bao nhiêu bậc thang cũng đều tốt mà phải lưu ý đến phong thủy liên quan đến số bậc thang.

Do đó, nếu chưa biết cách tính số bậc thang theo phong thủy như thế nào bạn có thể tham khảo theo 2 cách dưới đây:

Tính bậc theo vòng Trường Sinh

Chia bậc cầu thang theo vòng trường sinh tuy phức tạp nhưng mang tính chính xác cao. Cách tính này được chia theo 12 cung theo phong thủy, tượng trưng cho chu kì trong tự nhiên từ hình thành, sinh tồn, phát triển đến khi tận diệt của vạn vật. Cụ thể 12 cung bao gồm:

1. Trường sinh (sinh ra, sinh sôi nảy nở, phát triển)

2. Mộc dục (tắm rửa)

3. Quan đới ( phát triển về tài lộc, thuận lợi về đường học vấn, thi cử)

4. Lâm quan (trưởng thành)

5. Đế vượng (thịnh vượng, gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào, thành công về đường công danh, chức tước)

6. Suy (suy yếu, thiếu vượng khí)

7. Bệnh (ốm đau, bệnh tật)

8. Tử (chết, xui xẻo)

9. Mộ (nhập mộ, liên quan về ruộng đất, tuổi thọ)

10. Tuyệt (tan rã, chia ly)

11. Thai (phôi thai)

12. Dưỡng (thai trưởng)

Giải thích các giai đoạn của vòng trường sinh như sau:

- Giai đoạn từ 1 đến 3 (từ trường sinh đến quan đới) đại diện cho sự thịnh vượng.

- Giai đoạn từ 4 đến 5 (từ lâm quan đến đế vượng) chỉ thời kì cục thịnh cho gia chủ.

- Giai đoạn từ 6 đến 7 (từ suy đến bệnh) chỉ thời kì suy nhược, đi xuống, khó phát triển, không tốt.

- Giai đoạn từ 8 đến 10 (từ tử đến tuyệt) đại diện cho đại hung, chỉ sự tận diệt, kết thúc một thời kỳ, tan rã không còn nguyên vẹn như ban đầu.

- Giai đoạn 11 đến 12 (từ thai đến dưỡng) chỉ thời kì ấp ủ, chuẩn bị cho sự khởi đầu, mong đợi sự phát triển, ở mức trung bình trong phong thủy.

Trước tiên, người xây sẽ áp dụng thuyết Ngũ hành để xác định hình thể kiến trúc của ngôi nhà, sau đó mới tiếp tục dùng vòng trường sinh để tính toán và chia bậc cầu thang sao cho hợp phong thủy.

Vòng trường sinh được khởi theo ngũ hành của ngôi nhà như sau:

Nhà thuộc cung mệnh Kim có vòng trường sinh ở bậc thứ 9

Nhà thuộc cung mệnh Thủy có vòng trường sinh ở bậc thứ 1

Nhà thuộc cung mệnh Mộc có vòng trường sinh ở bậc thứ 3

Nhà thuộc cung mệnh Hỏa có vòng trường sinh ở bậc thứ 7

Nhà thuộc cung mệnh Thổ có vòng trường sinh ở bậc thứ 5

Tính bậc theo quy luật “Sinh-Lão-Bệnh-Tử”

Đây là cách chia bậc cầu thang đơn giản nhưng mang tính tâm linh và sự ảnh hưởng rõ ràng tới vận khí của gia đình bạn. Nó cũng là một trong những phương pháp tính bậc thang phổ biến nhất hiện nay chỉ với 4 cung Sinh-Lão-Bệnh-Tử:

Bậc 1- Sinh: đại diện cho sự sinh ra, chỉ sự bắt đầu, khởi đầu, hoặc nói lên sự bền vững, trường tồn. phát triển.

Bậc 2- Lão: tượng trưng cho sự già cỗi, yếu đuối, ám chỉ năng lượng, sinh khí bị suy giảm, cạn kiệt.

Bậc 3- Bệnh: bệnh tật, xui xẻo, tượng trưng cho sự thiếu sinh khí, nguồn năng lượng tích cực bị suy giảm.

Bậc 4- Tử: chết chóc, xui rủi, sự kết thúc, tận diệt, đại diện cho những điều không may, mang đến những điềm hung cho gia chủ.

Gia chủ nên tính toán chia bậc thang phù hợp với chiều cao ngôi nhà nhưng cũng nên hạn chế để bậc thang cuối cùng rơi vào các cung 2,3,4. Cách tốt nhất là gia chủ nên kết thúc cầu thang cuối rơi vào cung Sinh để mang đến nhiều sinh khí, may mắn, tài lộc cho gia đình.

Theo cách tính trong phong thủy, bậc 1 sẽ được tính từ nấc thang đầu tiên đặt sát với nền nhà, và tính số bậc cầu thang theo công thức 4n+1.

Cách tính số bậc cầu thang có chiếu nghỉ

 Cách tính số bậc cầu thang có chiếu nghỉ
Cách tính số bậc cầu thang có chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ thường sẽ được bố trí ở khoảng giữa của cầu thang, sẽ có kích thước lớn hơn so với các bậc cầu thang. Việc thêm chiếu nghỉ thường áp dụng cho kiến trúc nhà cao tầng với độ dài cầu thang lớn để người đi có thể dừng chân nghỉ ngơi ở tầng trung gian, trước khi bước tiếp đến bậc thang cuối cùng.

Cách tốt nhất là gia chủ nên đặt chiếu nghỉ theo chu kỳ ở bậc thang thứ 13 hoặc thứ 15 của toàn bộ chiều dài cầu thang.  

Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao

Theo cấu trúc nhà ở phổ biến ở Việt Nam, số bậc thang tiêu chuẩn so với chiều cao ngôi nhà thường có độ dốc chuẩn từ 33 đến 36 độ, khoảng cách giữa mỗi bậc thang từ 15cm, độ rộng mỗi bậc thang khoảng 30cm.

Công thức tính số bậc thang theo chiều cao:

Cách 1: 2h+b, trong đó: h là chiều cao mỗi bậc thang; b là chiều rộng mỗi bậc thang.

Một số thông số gợi ý bậc cầu thang dành cho nhà ở

- Chiều cao (b): 16,5cm, chiều rộng (h): 25cm, độ nghiêng: 33 độ.

- Chiều cao (b): 17cm, chiều rộng (h): 25cm, độ nghiêng: 34 độ.

- Chiều cao (b): 17,5cm, chiều rộng (h): 25cm, độ nghiêng: 35 độ.

- Chiều cao (b): 18cm, chiều rộng (h): 25cm, độ nghiêng: 36 độ.

Cách 2: Số bậc cầu thang= chiều cao tầng/ chiều cao mỗi bậc

Cách tính số bậc cầu thang nhà lệch tầng

Cách tính số bậc cầu thang nhà lệch tầng
Cách tính số bậc cầu thang nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là ngồi nhà có mặt sàn nằm ở từng tầng, nhưng chúng không thẳng hàng từ trên xuống mà lại được bố trí lệch hướng hoặc vị trí với nhau do tính toán xây dựng của kiến trúc sư.

Do đó, nhà lệch tầng thường sẽ có cấu trúc cầu thang nằm ở giữa nhà gồm 2 đến 3 phòng bao quanh.

Tuy cách tính số bậc thang của nhà lệch tầng và nhà thông thường đều theo công thức 4n+1 của quy luật Sinh-Lão-Bệnh-Tử, nhưng cấu trúc cầu thang giữa nhà không hẳn là thế phong thủy tốt cho gia chủ và cần có những biện pháp hóa giải.

Cách bố trí bậc cầu thang

Theo kiến thức phong thủy, có 2 cách phổ biến và chính xác nhất trong các phương pháp bố trí bậc cầu thang bao gồm phép bố trí động khẩu và lai mạch:

Phép bố trí động khẩu

Trong phong thủy cầu thang, bố trí theo phép động khẩu là cách xác định chủ khí, có thể được bố trí ở bên trái, bên phải, ở khu vực phía trước hoặc đằng sau hay ở vị trí bất kì của ngôi nhà.

Nhưng điều quan trọng là phép động khẩu phải được đặt ở nơi tốt nhất, khi đó vận khí mới tụ họp nhiều nhất trong ngôi nhà. Điển hình trong phép động khẩu có 3 cách bố trí chính như sau:

- Phép tiếp mạch: áp dụng cho những ngôi nhà bị yếu sinh khí. Thường là những ngôi nhà có cách bố trí cầu thang phạm phong thủy, ở phía trong cùng, những nơi tối tăm, khuất lấp, phía sau ngôi nhà, hoặc bố trí tại khu vực chật hẹp, ẩm thấp.

Để hóa giải vấn đề này, phép động khẩu phải dùng ít nhất 3 bậc nằm trọn vẹn trong cung thuộc vận khí dồi dào, khi đó mới có khả năng thu hút và hấp thụ đầy đủ cát khí, chuyển tải qua lai mạch truyền lên các tầng tiếp theo.

- Phép thừa khí: áp dụng cho những ngôi nhà có luồng sinh khí cực mạnh. Thường là những nhà bố trí cầu thang đúng phong thủy ở phía ngoài, theo chiều của với nhà, ở gần phía cửa chính, hấp thu nhiều ánh sáng.

Trong trường hợp này, phép động khẩu chỉ cần dùng một bậc nằm trong cung cung thuộc vận khí tốt để tiếp khí mạch. Nếu diện tích nhà quá lớn, có thể xây thêm từ 2 đến 3 bậc để dẫn khí.

- Phép khí mạch kiêm thu:  áp dụng cho những ngôi nhà có luồng sinh khí bình ổn, vừa phải, không mạnh cũng không yếu. Là những nhà có cách bố trí cầu thang ở phía giữa, không đối diện trực tiếp với cửa chính.

Trong trường hợp này, phép động khẩu chỉ cần dùng 2 bậc nằm trong cung vị thuộc vận khí dồi dào, một bậc để tích tụ sinh khí và thêm một bậc giúp chuyển khí cho lai mạch đến các tầng tiếp theo là được.

Phép bố trí lai mạch

Trong phong thủy cầu thang, bố trí theo phép lai mạch là cách xác định khách khí. Phép lai mạch thường kém quan trọng hơn phép động khẩu và có thể nằm kéo dài ở nhiều cung vị khác nhau trên cầu thang.

Nếu gia chủ muốn cầu toàn thì có thể bố trí cầu thang theo cả phép động khẩu và phép lai mạch đều thuộc cung vị tốt, hoặc chỉ cần bố trí phép động khẩu ở cung vị tốt và lai mạch ở cung vị bất kì cũng không quá ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà.

Cầu thang 22 bậc mang lại may mắn hay xui xẻo cho gia chủ?

Cầu thang 22 bậc mang lại may mắn hay xui xẻo cho gia chủ?
Cầu thang 22 bậc mang lại may mắn hay xui xẻo cho gia chủ?

Theo nhận định của các chuyên gia phong thủy, số lẻ tượng trưng cho dương khí, còn số chẵn đại diện cho âm khí. Do đó, gia chủ hay hoang mang lo lắng vì cầu thang nhà mình vô tình rơi vào 22 bậc thang.

- Xét theo quy luật Sinh-Lão-Bệnh-Tử, thì bậc thang cuối cùng nên dừng lại ở số 21 tức thuộc cung Sinh là tốt nhất. Trong trường hợp bậc thang dừng lại ở số 22 thuộc vào cung Lão, tuy không phải đại hung, nhưng đại diện cho sự già cỗi, tuổi xế chiều, cần nghỉ ngơi, mọi thử oqr mức bão hòa, không dư, không thiếu, vẫn nằm ở mức tốt, chấp nhận được.

- Xét theo quy luật vòng Trường Sinh, cầu thang 22 bậc sẽ rơi vào hành Hỏa, nên nếu gia chủ thuộc cung mệnh Thủy sẽ dẫn đến tương khắc không hợp. Tuy nhiên, nhìn chung số 22 theo vòng trường sinh vẫn là một số tốt, nên gia chủ cũng không cần quá lo ngại.

Cách hóa giải cầu thang rơi vào cung xấu

 Cách hóa giải cầu thang rơi vào cung xấu
Cách hóa giải cầu thang rơi vào cung xấu

Vẫn có một số người lo lắng rằng nếu như vô tình xây cầu thang rơi vào cung xấu thì phải xử lý như thế nào. Bạn có thể tham khảo một số cách hóa giải khi chia bậc hoặc xác định hướng cầu thang rơi vào cung xấu được gợi ý dưới đây:

- Nếu như cầu thang nhà bạn được bố trí ở nơi có quá nhiều cửa sổ dễ gây khuếch tán năng lượng tích cực trong nhà ra ngoài, thì gia chủ nên sử dụng rèm cửa, bình phong hoặc chậu cây phong thủy để che chắn, ngăn không cho vận khí thoát ra.

- Trường hợp cầu thang rơi vào cung xấu thì bạn đừng nên lấp đầy hoặc bố trí quá nhiều đồ vật che chắn, cũng như cây xanh chằng chịt không những không giúp tụ khí lại được mà còn gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong nhà.

Thay vào đó, gia chủ nên bày trí một cách khoa học, các đồ vật nên xen kẽ, có khoảng cách nhật định, thoáng đãng, phù hợp với quang cảnh xung quanh trong ngôi nhà.

- Nếu cầu thang nhà bạn nằm ở nơi u tối hoặc thiếu ánh sáng thì bạn nên gắn thêm đèn cho lối đi hoặc đèn trên tường vừa trang trí tăng tính thẩm mỹ vừa  mang đến thêm nguồn sáng cùng với dương khí cho cầu thang.

- Trường hợp ngôi nhà bạn có hướng cầu thang nhìn thẳng ra cửa chính sẽ gây thất thoát vượng khí ra ngoài. Cách tốt nhất để hóa giải là bạn nên xây thêm miệng cầu thang nằm vuông góc với cửa chính để giữ vận khí tập trung nhiều nhất trong nhà.

- Nếu như hướng cầu thang nằm đối diện với bếp hoặc nhà vệ sinh thì gia chủ nên lắp thêm cửa chắn ở miệng cầu thang. Tuy cách này mang tính thẩm mỹ không cao, nhưng nó sẽ giúp hóa giải phần nào cách bố trí cầu thang phạm phong thủy của gia chủ.

Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích về cách tính toán, phân chia bậc thang theo phong thủy, cùng với cách hóa giải phù hợp nhất trong trường hợp cầu thang nhà bạn vô tình xây dựng phạm vào cung xấu. Mong rằng bạn đọc sẽ áp dụng thành công các phương pháp trên và thu hút nhiều tài lộc, may mắn đến cho các thành viên trong gia đình.