Cách Xem Chân Gà Cúng Chuẩn - Dự Đoán Điềm Báo Tốt Xấu
Góc Tử Vi

Chân gà cúng mang lại những điều tốt lành gì? Hãy cùng khám phá nào

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Xem chân gà cúng đầu năm là một trong những phong tục của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đọc được những luận giải tốt xấu trong tương lai thông qua chân gà cúng.

Bài viết dưới đây của lich365.net sẽ hướng dẫn bạn đọc cách xem chân gà cúng chuẩn. Từ đó nắm bắt được vận mệnh, vận hạn của bản thân và gia đình trong năm tới. Mời bạn đọc theo dõi!

1. Tục xem chân gà cúng hằng năm

Hầu như mọi gia đình Việt đều có tục cúng gà vào đầu năm. Thông thường vào ngày mùng 3 tết mọi người cúng gà với mục đích để  tiễn ông bà đi sau 3 ngày về nhà ăn tết.

Xem chân gà đầu năm

(Xem chân gà cúng có thể xem là một tục lệ của người Việt hằng năm)

Sau khi cúng, thường chân gà sẽ được gia chủ xem qua, để coi “vận khí” gia đình năm nay thế nào, nếu họ am hiểu về thuật xem chân gà. Nếu những ai không biết cách xem thì có thể nhờ người thân hay thầy về xem giúp. Xem xong, chân gà cần được bảo quản kỹ, đa số là được ngâm vào rượu trắng.

Cách chọn gà cúng - Những bước xem chân gà cúng

Cách chọn gà cúng là khâu quan trọng nhất, theo một số ý kiến cho rằng nên chọn những con gà trống chưa biết gáy, đồng thời chưa “đạp mái”. Và đặc biệt nên chọn gà chính nhà nuôi, cho thấy được tấm lòng chân thành từ con cháu dành cho tổ tiên.

Gà cúng là gà trống mới gáy

(Gà cúng thường được chọn là gà trống mới biết gáy)

Những bước xem chân gà phải được thực hiện tuần tự như sau:

  • Trước ngày lễ tạ thì gia chủ cần ăn chay, Đồng thời đặt bàn thờ ở giữa sân, có bày hương đèn, trầu cau và chén nước trong tinh khiết. Gà phải còn sống và đặc biệt làm sạch chân gà.
  • Phải khấn theo bài khấn đã chuẩn bị từ trước
  • Khi luộc gà cần chuẩn bị 2 nồi: 1 để luộc phần mình gà; 1 để luộc lông, vảy và đuôi gà.
  • Khi xem chân gà thì phải thành tâm.

2. Hướng dẫn xem chân gà cúng - Luận giải từng trường hợp chân gà cúng

Kê ba cách

Kê ba cách là kiểu xem chân gà để ba đầu ngón gồm: Ngón giữa, ngón cái và ngón trong gối đầu vào nhau, tương tự như cách ba người đứng cúi xuống cùng một hướng. Nếu cả ba ngón có màu sắc tươi, thì cho thấy rằng gia đình bạn trong cả năm sẽ rất ôn hòa, vui vẻ, hạnh phúc.

Tứ hỷ cách

Với cách xem tứ hỷ cách thì để ba ngón của chân gà hướng thẳng lên trên, đồng thời không để chúng dính sát lại với nhau, cũng như không tựa nhau. Nếu màu sắc trên chân gà tươi tỉnh thì cho thấy “vận khí” trong năm nay của gia đình bạn rất tốt, đại cát.

luộc gà cúng phần phải kiểm tra thường xuyên

(Khi luộc gà cúng phần phải kiểm tra thường xuyên để không bị sống cũng như quá chín)

Tính cái cách

Với kiểu tính cái cách thì ba lóng của ngón chân gà trong cùng và tựa vào nón cái, nhìn tương tự như có vẻ sợ sệt, bái chào. Với đặc điểm như vậy cho thấy năm nay gia đình bạn có thể sẽ có nhiều mối bận tâm, lo toan.

Phù lai cách

Phù lai cách là kiểu xem chân gà ngay cung ly (tại giữa đầu ngón cái) và cung chấn, nhìn vào tựa như hôn nhau. Bên cạnh đó, cung cấn và cung khảm không dính sát vào nhau, đồng thời có khoảng trống ở giữa, thêm có màu tươi sáng. Những điều này báo hiệu những người thân trong gia đình và dòng tộc có sự gắn kết.

Nội ngăn cách

Đây là cách xem phối hợp giữa hai cung: Cung tốn và cung cấn, chúng có sự nghiêng vào ngón giữa chân gà. Tuy nhiên, hai cung: Cung trung và cung chấn lại không nghiêng dính nhau. Đồng thời, cung tốn có sự va chạm vào cung ly, hay thường được gọi là “kép ngăn quá cái”.

Tất cả những đặc điểm này cho thấy, trong năm nay có điềm báo xấu với gia chủ. Nên cẩn trọng trong việc làm ăn, có thể sẽ bị chơi xấu sau lưng.

Ngoại dương cách

Với kiểu ngoại dương cách, thì ba lóng của ngón cái và ngón ngoài có hướng quay ngược nhau hoàn toàn. Nếu gia đình bạn đang cầu về: Hôn nhân, cầu tài và quan chức thì nên tránh, năm nay không thích hợp.

Nội nghịch cấu cách

Nội nghịch cấu cách là cách xem chân gà có ngón ở phía trong hướng ra bên ngoài, đồng thời hướng xuống dưới, cách xa ngón cái. Bên cạnh đó, nhìn vào thấy rõ được ngón cái, cho thấy có thể năm nay gia chủ đang muốn đi tìm ai đó.

Gà cúng nuôi tại nhà

(Gà cúng được chọn từ gà nuôi tại nhà, được xem thể hiện tấm lòng chân thành từ con cháu)

Vãn nội cách

Kiểu vãn nội cách, là kiểu ngón út của chân gà hướng chỉ về bên phải, đồng thời nó kéo ngón phía trong hướng về cung cấn dần. Điều này biểu hiện gia chủ năm nay có thể sẽ gặp điềm xấu. Tuy nhiên, nếu ngón út của chân gà lại hướng ra ngoài thì lại là điềm lành cho gia đình.

Đề cái cách

Đề cái cách là kiểu cung ly hướng co cúi, nó không che giấu ở phần đầu cung lý. Bên cạnh đó, ngón trong của chân gà đề cáu. Những điểm này cho thấy năm nay có thể gia đình bạn sẽ gặp điều không may mắn từ bên trong gia đình. Vì vậy gia đình bạn cần thận trọng để tránh bị làm hại.

Ủ cái cách

Ủ cái cách là kiểu đơn giản dễ nhìn ra nhất, ngón cái của chân gà có sự co rụt lại, màu chân gà hơn ủ rũ. Điều này báo hiệu rằng, trong năm nay gia đình bạn có thể sẽ có điềm báo không may. Bạn và gia đình nên quan tâm hơn những mối quan hệ xung quanh, để tránh điềm họa.

Bổng cung cách

Bổng cung cách là kiểu chân gà có ngón cung hướng cúi xuống, đồng thời chạm vào hai cung: Cung khôn và cung đoài. Nếu đồng thời màu sắc ở ngón cái tươi thì báo hiệu “vận khí” gia đình năm nay của bạn có điềm vui. Nhưng nếu ngón cái lại co rút và hướng xuống thì là điềm kém may mắn.

Máy động cách

Chân gà cúng báo hiệu nhiều điềm báo cho gia chủ

(Chân gà cúng báo hiệu nhiều điềm báo cho gia chủ)

Kiểu máy động cách là cả ba ngón của chân gà không dính nhau. Đồng thời hai cung: Cung tốn và cung ly tiếp giáp nhau, ngón cái thì gần tiểu chỉ ở cung ly. Với kiểu này thì bạn cần dựa vào bát quái tiếp tục xem, trong trường hợp ngón trong và ngón ngoài đều như vậy thì thường được gọi là “cách cặp cố”.

Ngôi cái cách

Với ngôi cái cách là kiểu chân gà có ngón cái cao cất bổng mặt, người ta thường hay so sánh nó giống như núi lửa gập ghềnh. Điều này cho thấy, trong gia đình bạn có thành viên còn chơi vơi, thiếu hy vọng vào bản thân.

Ngoại hơn tứ cách

Với ngoại hơn tứ cách, là kiểu chân gà có đồng thời các cung: Cung tốn, ly và khôn tranh nhau, ngược lại thì cung ly lại hướng xuống. Với những đặc điểm này thì báo hiệu cho thấy năm nay có thể gia đình bạn sẽ gặp vấn đề kiện tụng, bạn nên thận trọng.

Động đẵn cách

Động đẵn cách là kiểu chân gà có cung ly co rũ và hướng xuống dưới, trong khi đó cung tốn ngược lại hướng lên trên. Điều này cho thấy gia chủ có điều còn vướng bận, và suy nghĩ nhiều. Gia chủ nên thoải mái hơn về tinh thần, suy nghĩ theo hướng tích cực hơn.

Thức hầu cách

Với kiểu thức hầu cách thì biểu hiện rõ với cung tốn chạm vào cung ly, đồng thời cung ly thì sẽ hướng về phía dưới. Bên cạnh đó, ngón cái của chân gà bị đè bởi ngón trong, trong khi ngón ngoài chèn lên những ngón khác. Những điểm này cho thấy trong năm nay gia đình bạn có thể sẽ bị ai đó chèn ép, bạn và gia đình nên thận trọng.

Tươi cái cách

Tươi cái cách cũng là một trong những kiểu chân gà dễ nhận diện, với đầu ngón cái thẳng, màu tươi sáng. Điều này cho thấy năm nay gia đình bạn gặp nhiều may mắn, đại cát.

Liệp cung cách

Với kiểu liệp cung cách thì ngón út của chân gà sẽ đề lên các cung: Cung càn, cấn và khảm. Nó báo hiệu cho gia chủ thấy được gia đình bạn năm nay cần trì hoãn lại một số việc. Nó có thể là hôn nhân hay những dự tính trong công việc.

Nếu bạn đọc có nhu cầu xem thêm về cách xem chân gà cúng tốt xấu, hãy truy cập vào bài viết tiếp theo: "Bật mí những điều thú vị xung quanh việc xem chân gà tốt hay xấu".

Hy vọng với những hướng dẫn về cách xem chân gà cúng trong bài viết, bạn đọc sẽ phần nào nắm bắt được vận mệnh, vận hạn của mình trong năm tới.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi! Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này tới cho mọi người xung quanh nhé!

Đánh giá bài viết: 
Xếp hạng: 4 (1 vote)