Cách xem La Bàn phong thủy đơn giản, chính xác nhất
Góc Tử Vi

Mách bạn cách xem la bàn phong thủy chi tiết và chính xác

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Từ xưa tới nay, la bàn vẫn được xem là công cụ hữu ích trong cuộc sống, đặc biệt là trong phong thủy. Nó giúp xác định được phương hướng tốt xấu cho một công trình hay chính ngôi nhà của bạn.

Nếu quý bạn đang tìm hiểu cách sử dụng la bàn phong thủy, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi!

Có mấy loại la bàn?

Cấu tạo của một chiếc la bàn tích hợp nhiều chức năng

(Cấu tạo của một chiếc la bàn tích hợp nhiều chức năng.)

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại la bàn khác nhau, được chia làm 2 loại chính là: La bàn phổ thông và la bàn phong thủy (hay còn gọi là kinh bàn hoặc la kinh).

Mọi chiếc la bàn đều có cấu tạo cơ bản đó là ký hiệu các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc và kim nam châm với công dụng chính là xác định phương hướng.

Riêng chiếc la bàn phong thủy sẽ có kết cấu phức tạp hơn, thường được gắn trên một thước nhựa, có mũi tên và bề mặt với nhiều chi tiết. Thông thường, sẽ có 5 vòng tròn đề cập đến ngũ hành, bát quái, thiên can, địa chi, … hiển thị trên mặt la bàn. Những loại càng có nhiều chi tiết thì cách sử dụng càng phức tạp nhưng lại được ứng dụng rất cao.

Cách lựa chọn la bàn phù hợp

Về cách lựa chọn chiếc la bàn sao cho phù hợp, trước hết bạn phải xem xét nhu cầu, mục đích của mình là gì. Nếu như chỉ dùng để xác định phương hướng thì một chiếc phổ thông có 4 phương, 8 hướng là đủ. Còn nếu bạn muốn xem hướng nhà, công trình hợp phong thủy thì cần chọn chiếc la bàn chi tiết, nhiều tầng và có độ chính xác cao.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua la bàn tại các cửa hàng văn phòng phẩm, cửa hàng dụng cụ cắm trại hoặc một số nơi bán vật phẩm phong thủy. Ngoài ra, bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm, chuyên môn về phong thủy lựa chọn giúp để yên tâm hơn khi sử dụng.

Hướng dẫn cách đo la bàn chính xác

Nhiều bạn đọc đang tìm hiểu cách đo la bàn chính xác để tự đo hướng nhà, công trình và những công việc liên quan trong cuộc sống. Dưới đây là hướng dẫn đơn giản nhất bạn có thể tham khảo.

Tiến hành đo

Các bước tiến hành đo phương hướng bằng la bàn

(Các bước tiến hành đo phương hướng bằng la bàn.)

Để xác định được hướng nhà mang lại nguồn vượng khí tốt cho gia đình, chúng ta cần tiến hành đo theo những bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đứng cách ngôi nhà 1-1.5m và quay lưng về phía ngôi nhà.
 • Bước 2: Chọn tư thế đứng vững vàng, mở rộng hai chân bằng vai rồi đặt la bàn giữa lòng bàn tay, ngang tầm hông và mũi tên in trên thước hướng về phía trước.
 • Bước 3: Thực hiện xoay la bàn sao cho mũi kim có màu trùng khít với hướng Bắc rồi ghi lại con số hiển thị ở vòng ngoài của la bàn (Con số này nằm cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa)
 • Bước 4: Thực hiện thao tác này 3 lần, 2 lần sau. Các lần tiếp theo bạn cần dịch sang bên trái, phải 1 chút nhưng khoảng cách đến ngôi nhà không đổi. Rồi tính trung bình 3 giá trị ghi lại được làm kết quả cuối cùng để tra cứu.

Có một vài lưu ý khi tiến hành đo, đó là không nên đứng gần các thiết bị điện, ô tô để tránh tác động của từ trường tới kim trên la bàn. Những đồ dùng bằng kim loại như dây chuyền, nhẫn, hay điện thoại cũng nên được tháo ra để kết quả không bị ảnh hưởng.

Đối với những căn hộ thuộc khu nhà cao tầng hoặc chung cư cũng có sự khác biệt khi xác định hướng. Nếu căn hộ của bạn thuộc tòa nhà dưới 9 tầng, hướng nhà sẽ trùng với toàn bộ hướng của tòa nhà. Còn những tòa nhà trên 10 tầng, hướng căn hộ không bị ảnh hưởng của hướng tòa nhà mà nó sẽ được xác định theo hướng cửa chính hoặc cửa rộng nhất, nơi cung cấp dưỡng khí cho ngôi nhà của bạn.

Nếu bạn quan tâm hơn về chủ đề xem hướng nhà chung cư, mời bạn tham khảo bài viết: ''Mách bạn cách xem hướng nhà chung cư chuẩn theo phong thủy''

Tra cứu kết quả để xác định hướng nhà

Sau khi có số đo trong tay, bạn có thể tra cứu con số tương ứng với 8 hướng cụ thể dưới đây:

 • Hướng Bắc: Trải dài từ 337,5 - 22,5 độ
 • Hướng Đông Bắc: Từ 22,5 - 67,5 độ
 • Hướng Đông: Từ 67,5 - 112,5 độ
 • Hướng Đông Nam: Từ 112,5 - 157,5 độ
 • Hướng Nam: Từ 157,5 - 202,5 độ
 • Hướng Tây Nam: Từ 202,5 - 247,5 độ
 • Hướng Tây: Từ 247,5 - 292,5 độ
 • Hướng Tây Bắc: Từ 292,5 - 337,5 độ

Để dễ nhớ những con số này hơn, bạn có thể nhìn ngay trên chiếc la bàn, đó là 1 vòng tròn và 8 hướng sẽ được chia thành những phần bằng nhau, mỗi hướng sẽ chiếm một vòng cung 45 độ.

Lấy 0 độ là hướng chính Bắc thì toàn bộ hướng Bắc sẽ kéo từ 337, 5 - 22.5 độ (tức là 22.5 độ về bên trái và 22.5 độ về bên phải của mốc 0). Tương tự các hướng khác, bạn cũng có thể hình dung như vậy.

Cách đo hướng cửa chính bằng la bàn

Hướng cửa chính của mỗi nhà cũng có thể áp dụng phương pháp dùng la bàn như đo hướng nhà. Chỉ có một điểm khác biệt đó là vị trí đứng của người thực hiện. Bạn sẽ đứng ở giữa cửa ra vào ngôi nhà, quay lưng vào phía trong nhà và hướng mặt ra ngoài. Nếu gia đình có nhiều cửa lớn thì nên chọn cửa thường xuyên được sử dụng nhất để đo.

Cách đo hướng cửa chính bằng la bàn chính xác nhất

(Cách đo hướng cửa chính bằng la bàn chính xác nhất.)

Đối với lần thứ 2 và lần thứ 3, thay vì đứng dịch sang bên trái phải như đo hướng nhà, bạn cần di chuyển lùi về trước và sau 1 bước nhỏ. Khi hoàn tất 3 lần đo, bạn cũng lấy 3 kết quả ghi lại được để tính trung bình cộng và đưa ra con số cuối cùng rồi tra cứu.

Hướng dẫn xem hướng nhà tốt xấu bằng la bàn phong thủy

Sau khi biết cách sử dụng la bàn để xác định hướng nhà, việc xem xét hướng đó có hợp và mang lại may mắn cho gia chủ không là điều mà không ít bạn đọc quan tâm. Có rất nhiều cách để xác định hướng nhà cát hung, nhưng cách phổ biến nhất đó là dựa trên cung mệnh của con người trong Bát Trạch.

Lựa chọn hướng nhà tốt theo phong thủy mang đến may mắn cho gia chủ

(Lựa chọn hướng nhà tốt theo phong thủy mang đến may mắn cho gia chủ.)

Trong phong thủy ngũ hành, Bát Trạch được chia làm Đông và Tây Tứ Trạch (Đông Tứ mệnh và Tây Tứ Mệnh). Để biết mình thuộc mệnh trạch nào, ta có thể tra cứu theo bảng có sẵn trong các tài liệu phong thủy hoặc tính quái số theo năm sinh và giới tính theo hướng dẫn ngay dưới đây của chúng tôi.

Đông tứ trạch gồm 4 quẻ: quẻ Khảm (hành Thủy), Ly (Hỏa), Chấn (Mộc), Tốn (Mộc) hợp với 4 hướng tương ứng là Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Những người thuộc nhóm Đông tứ trạch mang nhóm quái số: 1, 3, 4, 9.

Tây tứ trạch gồm 4 quẻ: Đoài (Kim), Khôn (Thổ), Càn (Kim), Cấn (Thổ) tương ứng hợp với 4 hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc. Nhóm Tây tứ trạch sẽ thuộc nhóm quái số: 2, 5, 6, 7, 8.

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm thú vị về Bát trạch tại bài viết của chúng tôi: ''Bát trạch là gì? Bí quyết xem hướng nhà hợp phong thủy chính xác nhất''

Bát trạch trong phong thủy tương ứng với từng phương hướng

(Bát trạch trong phong thủy tương ứng với từng phương hướng.)

Cách xác định cung mệnh của gia chủ dựa trên quái số như sau:

Bước 1: Xác định chính xác năm sinh theo âm lịch của gia chủ.

Bước 2: Cộng 2 số cuối của năm sinh lại với nhau cho tới khi kết quả chỉ là số có một chữ số. Giả sử năm sinh của bạn là 1985 thì lấy 8+5 = 13, vì 13 có 2 chữ số nên ta lại lấy tiếp 2 số này cộng với nhau 1+3 =4, số cần tìm sẽ là 4.

Bước 3: Dựa trên giới tính của gia chủ:

 • Nếu là nam giới: Lấy 10 trừ đi kết quả bên trên
 • Nếu là nữ giới: Lấy 5 cộng với số vừa tìm được, nếu kết quả ra 2 chữ số thì tiếp tục cộng để tối giản.
 • Riêng với những trường hợp gia chủ có năm sinh từ 2000 trở lên, thay vì lấy số 10 và 5, nam giới ta sẽ lấy 9 trừ đi số vừa tìm được, nữ giới thì lấy 6 cộng với số vừa tìm được để ra kết quả cuối cùng là quái số.

Bước 4: Bước cuối cùng, bạn chỉ cần tra cứu cung mệnh tương ứng là tìm ra được các hướng phù hợp.

Ví dụ đơn giản như trên, gia chủ sinh năm 1985, nếu là nam giới thì quái số là 10 - 4=6. Vậy gia chủ thuộc nhóm Tây Tứ mệnh, hợp với hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Ngược lại, gia chủ là nữ giới sinh năm 1985, quái số là 5+4 = 9, thuộc nhóm Đông Tứ mệnh, hợp với các hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.

Dựa theo kết quả này, bạn có thể căn cứ vào đó để chọn hướng nhà, văn phòng sao cho hợp lý, tránh được những hướng không may, đón tài lộc vào nhà.

Từ xưa tới nay, la bàn vẫn luôn được xem là người bạn đồng hành trong việc xác định phương hướng cho con người. Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết trên, bạn đọc có thể ứng dụng được cách xem la bàn phong thủy trong cuộc sống, từ đó đem lại điều tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
No votes yet