Cách xem ngày cưới hỏi để vợ chồng hạnh phúc viên mãn
Góc Tử Vi

Cách xem ngày cưới hỏi để vợ chồng hạnh phúc viên mãn

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Xem ngày cưới hỏi từ lâu đã trở thành phong tục truyền thống của dân Việt ta. Trước khi làm đám cưới, các bậc tiền bối sẽ xem ngày nào đẹp nhất trong tháng, hợp tuổi mệnh với cô dâu để tiến hành tổ chức. Với mong muốn con cháu mình nên duyên về sau được thuận hòa, hạnh phúc, con cái đuề huề. Vậy cách xem ngày đẹp để cưới hỏi như thế nào, mời quý bạn đón đọc bài viết chi tiết dưới đây!

Ý nghĩa xem ngày đẹp cưới hỏi

tại sao cưới phải xem ngày

(Cưới hỏi xem ngày đẹp có ý nghĩa lớn trong hạnh phúc của đôi lứa)

Theo văn hóa truyền thống, đám cưới được tiến hành là thủ tục đầu tiên kết duyên cho đôi lứa về chung một nhà, xây dựng hạnh phúc gia đình. Xem được ngày đẹp để tiến hành cưới hỏi trước là giúp cho hai bên gia đình an tâm tinh thần, sau là giúp cho đám cưới được tiến hành suôn sẻ, thuận lợi.

Dân gian tin rằng, xem ngày đẹp có ý nghĩa to lớn đến hạnh phúc của cặp đôi, đồng thời là tiền đề đem lại may mắn, thuận hòa. Hơn nữa, những ngày đẹp theo phong thủy là những ngày hội tụ đầy đủ yếu tố “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, có các sao cát tinh ngự, thần thiện sẽ đem phúc tinh, sinh khí soi chiếu xuống nhân gian.Đám cưới tổ chức trong những ngày này thì đôi lứa hạnh phúc viên mãn, đầm ấm. Sự nghiệp công danh thăng tiến. Con cái có nếp có tẻ, ngoan ngoãn, thành đạt.

Xem ngày cưới hỏi còn cho thấy sự coi trọng của hai bên gia đình vào đám cưới của con cháu mình. Sự mong mỏi của hai bên gia đình vào một đám cưới trọn vẹn, hạnh phúc. Từ đó mà cặp đôi cũng sẽ thấy được ý nghĩa lớn lao, giá trị thiêng liêng của đám cưới. Cả hai sẽ có trách nhiệm vun vén hạnh phúc gia đình, gắng sức xây dựng mái ấm.

Xem ngày tốt cưới hỏi theo tuổi cô dâu

ngày đẹp tổ chức đám cưới

(Xem ngày đẹp tổ chức đám cưới)

Các cụ ngày xưa có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Vì vậy mà khi xem ngày cưới hỏi cần xem tuổi của cô dâu trước.

Xem tuổi cô dâu (Tuổi Âm lịch)

Theo phong tục dân gian, cách xem ngày cưới hỏi thường được tiến hành theo trình tự: Trước tiên là cần xem tuổi của cô dâu, xem tuổi cô dâu có phạm Kim Lâu không. Nếu tuổi cô dâu không phạm thì sẽ chọn ngày đẹp có Thiên can, Địa chi, Ngũ hành tương hợp với tuổi, mệnh của cô dâu để tiến hành cưới hỏi. Cụ thể như sau:

  • Thiên Can: Các cặp Thiên can hợp nhau: Ất - Canh; Bính - Tân; Đinh - Nhâm; Mậu - Quý; Kỷ – Giáp. Tương ứng với thiên can của cô dâu để chọn được ngày hợp
  • Địa Chi trong ngày theo nhóm tam hợp: Thân – Tý –Thìn; Dần – Ngọ – Thân; Hợi – Mão – Mùi; Tỵ – Dậu – Sửu, tránh tứ hành xung.
  • Ngày có ngũ hành nạp âm tương sinh với mệnh của cô dâu: Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Ví dụ: Ngày đẹp đăng ký kết hôn cho cặp đôi có người cô dâu là Quý Dậu 1993 thì chọn ngày Hoàng Đạo, Thiên can Mậu, tuổi trong bộ tam hợp Tỵ – Dậu – Sửu, Nạp âm: Thổ - Thổ sinh Kim).

Theo phong tục thì cần tránh năm cô dâu phạm tuổi Kim Lâu. Tuy nhiên, nếu bắt buộc cần làm đám cưới ngay trong năm tuổi hạn. Hai bên gia đình có thể chọn ngày đẹp và tiến hành đám cưới bình thường, sau đó có thể áp dụng một số cách hóa giải tuổi Kim Lâu theo phong thủy như: Đón dâu 2 lần…

Nếu gia đình chưa biết cách tính tuổi Kim Lâu của cô dâu, mời quý gia đình xem bài viết tính tuổi Kim Lâu sau đây: Cách tính Kim Lâu tuổi đơn giản, chính xác

Chọn ngày đẹp trong tháng để cưới hỏi

Sau khi xem được ngày đẹp theo tuổi của cô dâu, gia đình hai bên sẽ tiến hành chọn ngày đẹp trong tháng tương ứng. Những ngày đẹp có thể tiến hành tổ chức cưới hỏi là những ngày sau:

- Ngày Hoàng Đạo: Ngày này trăm sự đều thuận, cưới xin, hỉ hiếu cát lợi.

- Ngày Bất Tương: Đây được xem như là ngày đại kiết để cưới hỏi. Ngày này Âm - Dương bất tương, can chi hoà hợp (Can trên cung Dương, còn chi trên cung Âm). Rất tốt cho nam, nữ chọn đi đăng ký kết hôn.

- Ngày Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát (Theo Khổng Minh Lục Diệu): Những ngày này năng lượng dương nhiều, đem lại phúc khí. Đăng ký kết hôn trong ngày này sẽ gặp nhiều điều tốt.

- Ngày có các sao Thiên Đức, Thiên Phúc, Thiên Thành, Thiên Quý, Thiên Tài, Thiên Mã, Sao Tuế, Sao Thiên hộ chiếu

- Ngày có các trực tốt: Trực Trừ, Trực Định, Trực Nguy, Trực Khai, Trực Chấp

Trong tháng, có rất nhiều ngày tốt khác để đôi vợ chồng có thể chọn ngày để tổ chức lễ cưới như: Ngày Hỷ Thần, ngày Đại Minh Nhật...

Chọn giờ đẹp làm lễ trong ngày cưới

Trong mỗi ngày sẽ có khung giờ đẹp khác nhau. Khi xem giờ tốt, đám cưới có thể chọn các giờ đẹp sau để tiến hành:

  • Giờ Hoàng Đạo: Căn cứ theo lịch âm để chọn giờ Hoàng Đạo trong ngày.
  • Giờ Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Các: Là giờ tốt trong các khung thời gian: Tý (23h-1h); Ngọ (11h-13h); Sửu (1h-3h); Mùi (13h-15h); Thìn (7h-9h) và Tuất (19h-21h).
  • Giờ tốt không xung tuổi: Dựa theo con giáp ngự tại giờ ấy, tránh thuộc vào tứ hành xung Dần - Thân -Tỵ- Hợi, Thìn - Tuất - Sửu - Mùi, Tý - Ngọ - Mão - Dậu.

Lưu ý: Nên tránh chọn vào các giờ có Thiên Can - Địa Chi xung với tuổi của gia chủ, giờ xấu như giờ Hắc Đạo, giờ Xích Khẩu...

Xem ngày cưới hỏi cần chú ý gì?

Lưu ý khi xem ngày cưới hỏi

(Xem ngày cưới hỏi chú ý gì?)

Tránh ngày xấu làm đám cưới

Trong tháng, có những ngày xấu không tốt để tiến hành làm đám cưới. Do đó mà khi xem ngày cưới hỏi, cần tránh những ngày như: Ngày Hắc Đạo, ngày Xích Khẩu, ngày Không Vong, Tứ tuyệt, Kim thần thất sát, Nguyệt kỵ…

Tránh năm tuổi hung niên của cô dâu, chú rể

Theo quan niệm dân gian, xem ngày đẹp cưới hỏi cần tránh vào những năm hung niên của cô dâu và chú rể theo bảng sau:

Năm hung niên cô dâu:

Năm hung niên cô dâu

 

Năm hung niên chú rể:

Năm hung niên chú rể

 

Xem ngày cưới hỏi theo phong tục vùng miền

Theo văn hóa vùng miền của nước ta, ngày đẹp cưới hỏi cũng có cách xem và phong tục tổ chức đám cưới khác nhau giữa hai miền Nam, Bắc. Trong đó:

Miền Bắc: Đám cưới tránh những ngày đầu tháng (Đặc biệt là mùng 1), và những ngày cuối tháng âm lịch. Xem ngày đẹp nên tránh những ngày này.

Miền Nam: Trong miền nam, mọi người có tục lệ an chay trong ngày Phật Đản, mùng 1, ngày rằm. Do đó mà xem ngày cưới hỏi tránh 3 ngày này, vì mọi người sẽ ngại đến tiệc rượu mặn.

Trên đây là cách xem ngày đẹp cưới hỏi mà lich365.net chia sẻ đến quý bạn. Hy vọng sau khi tổ chức đám cưới, đôi bạn về dưới một mái nhà. Cả hai sẽ ngày càng yêu thương, trân trọng nhau. Đồng thời luôn biết lắng nghe và quan tâm nửa kia, được vậy thì cuộc sống hôn nhân sẽ đầm ấm, hạnh phúc.

>> Xem lịch năm 2022 tra cứu ngày đẹp.

Chúc quý bạn chọn được ngày đẹp để tiến hành tổ chức đám cưới. Cảm ơn quý bạn đã đón đọc bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào