Cây Tùng La Hán: Ý nghĩa - Vị trí đặt - Hợp mệnh nào?
Góc Tử Vi

Cây Tùng La Hán: Ý Nghĩa Phong Thủy & Cách chọn cây hợp tuổi, hợp mệnh

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Từ lâu, Tùng La Hán đã được coi là một giống cây quý hiếm được nhiều người chơi cây cảnh chuyên nghiệp săn lùng và trưng bày trong sân nhà. Cây tùng không chỉ là biểu tượng của người quân tử mà còn mang lại nhiều ý nghĩa may mắn cho gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa đặc biệt cũng như cách thức chăm sóc loại cây này.

Giới thiệu chung về cây Tùng La Hán

Cây Tùng La Hán hay còn được biết đến với các tên gọi khác như cây Tùng Vạn Niên, thông tre lá to. Thoáng nhìn qua, cây Tùng La Hán mọc trong tự nhiên có hình dáng gần giống với cây thông. Tuy nhiên các nghệ nhân chăm sóc cây cảnh đã sáng tạo lên nhiều thế cây khác nhau bắt mắt để phù hợp với mục đích trang trí trong nhà.

Tùng La Hán là một giống cây thân gỗ nhỏ, có thể sống lâu trong tự nhiên và có thể cao lên tới 15m. Vì thân cây mềm dễ uốn nên người chơi cây cảnh rất thích, họ có thể tạo ra nhiều dáng cây bonsai khác nhau. Lá cây có hình thon dài nhọn như chiếc kim, các tán cây được xếp chồng xen kẽ nhau trông rất đẹp. 

Đặc điểm của cây Tùng La Hán

Đặc điểm của cây Tùng La Hán

Không giống với các loại cây có hoa khác, Tùng La Hán ít khi có hoa, thường nở vào cuối tháng năm, hoa có màu vàng nhạt. Quả cây Tùng La Hán có vị chua và có hình dáng như vị La Hán, chính vì vậy tên gọi của cây được đặt dựa trên đặc điểm này. 

Ý nghĩa phong thủy của cây Tùng La Hán

Tùng La Hán là một loại cây có khả năng sống trong môi trường khắc nghiệt vì vậy có thể nói loại cây này tượng trưng cho tuổi thọ, sự trường thọ và phồn thịnh. Nhiều người thường trồng Tùng La Hán trong nhà với mong muốn mọi thành viên gia đình luôn khỏe mạnh và dễ dàng vượt qua mọi khó khăn giống như sức sống mãnh liệt của cây tùng.

Ý nghĩa phong thủy của cây Tùng La Hán

Ý nghĩa phong thủy của cây Tùng La Hán

Đối với những gia đình có người cao tuổi, đây được coi là một món quà có ý nghĩa đặc biệt trong những dịp mừng thọ đầu năm. Cây thay lời cầu chúc cho người già thêm tuổi mới với nhiều sức khỏe, sống lâu cùng con cháu.

Ngoài ra đây còn là biểu tượng cho sự may mắn và sung túc. Những gia đình có điều kiện thường trồng loại cây này trong sân vườn vì nó đại diện cho quyền lực, sự uy nghi và sang trọng.

Cây Tùng La Hán cũng tượng trưng cho khí phách hào hiệp trượng nghĩa của người quân tử. Với thế đứng vững chãi hiên ngang, đại diện cho sức mạnh, sự độc lập rất thích hợp cho tố chất của những người lãnh đạo, đứng đầu các tổ chức. Ta có thể đặt thêm một chậu Tùng La Hán bonsai nhỏ như một loại cây để bàn làm việc hỗ trợ gia tăng yếu tố phong thủy.

Cây Tùng La Hán phù hợp với tuổi nào?

(Chọn cây Tùng La Hán hợp phong thủy)

(Chọn cây Tùng La Hán hợp phong thủy)

Cây Tùng La Hán rất dễ trồng, quanh năm tươi tốt phù hợp để trồng trong không gian rộng mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Đây có thể coi là một loại cây phong thủy theo mệnh rất thích hợp cho những tín đồ phong thủy. Hình dáng cây sang trọng, quý phái phù hợp với người mang mệnh Thủy và mệnh Kim, vì theo quan niệm ngũ hành là Thủy sinh Mộc, Kim sinh Thủy.

Những người mạng Kim có ở các tuổi sau: Canh Tuất, Nhâm Thân, Ất Mùi, Quý Mão, Giáp Tý, Quý Dậu, Nhâm Dần, Ất Sửu, Canh Thìn, Tân Tỵ, Giáp Ngọ, Tân Hợi.

Những người mạng Thủy có ở các tuổi sau: Giáp Thân, Bính Tý, Quý Tỵ, Bính Ngọ , Đinh Sửu, , Quý Hợi, Nhâm Tuất, Đinh Mùi, Ất Dậu, Giáp Dần, Nhâm Thìn, Ất Mão.

Đối với những tuổi khác, mời quý bạn tham khảo cây phong thuỷ hợp mệnh trong bài viết: Chọn cây phong thủy theo tuổi - Tiết lộ bí kíp hút tài lộc dành cho 12 con giáp

Điều kiện chăm sóc cây Tùng La Hán

Để chăm sóc tốt cho loại cây này, cần phải kết hợp nhiều yếu tố từ ánh sáng, loại đất, độ ẩm, gió, dinh dưỡng,...

- Về ánh sáng: Cây Tùng La Hán cần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mạnh, để cây dễ dàng quang hợp, nếu sống trong điều kiện thiếu ánh sáng, thân cây sẽ mềm yếu, các tán cây chậm phát triển, mọc thưa thớt không tạo nên một tổng thể cân đối.

- Về nhiệt độ: Tùng La Hán thích sống ở những nơi có điều kiện nóng ẩm hơn.

- Về loại đất trồng: Đất trồng giống cây này không cần có quá nhiều chất dinh dưỡng nhưng cần phải tơi xốp và cần gia tăng thêm độ ẩm cho đất bằng cách cho thêm mùn cưa và trấu.

Điều kiện chăm sóc cây Tùng La Hán

Điều kiện chăm sóc cây Tùng La Hán

- Về nguồn nước: Cây cần lượng nước vừa phải, trung bình tưới từ 2 đến 3 lần, tránh để cây trong tình trạng quá khô hoặc ngập úng. Tuy nhiên đây cũng là loại cây có khả năng chịu hạn cao.

- Về gió: Cây Tùng La Hán sống trong môi trường tự nhiên thường mọc ở những nơi có nhiều gió. Yếu tố này tạo nên đặc điểm hình dáng lá cây dạng kim. Vì vậy nên đặt chúng ở những nơi đón gió trong sân vườn hoặc để gần quạt để tránh hiện tượng rụng lá.

- Về phân bón: Cần bổ sung thêm kali để giữ màu xanh tươi của lá.

Bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về cây Tùng La Hán và ý nghĩa phong thủy của loại cây này. Để tìm hiểu thêm về những loại cây cảnh khác và những bí mật của chúng, bạn hãy truy cập theo đường link sau nhé: cay-phong-thuy.html

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào