Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà cần lưu ý điều gì?
Góc Tử Vi

Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà cần lưu ý những điều gì?

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên và là nơi linh thiêng nhất trong ngôi nhà. Nên việc di chuyển bàn thờ sang một vị trí nào đó trong nhà cũng có rất nhiều điều gia chủ cần phải lưu ý để tránh khỏi những điều xui xẻo ập đến.

Vậy, khi chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong ngôi nhà bạn cần làm những điều gì? Hãy theo dõi hết bài viết dưới đây để tự mình bổ sung kiến thức về vấn đề này nhé!

Có được phép di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà hay không?

(Ảnh: Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà được không?)

(Ảnh: Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà được không?)

Nếu bạn có thắc mắc rằng việc di chuyển bàn thờ sang một vị trí khác trong nhà có được phép không thì câu trả lời sẽ là có. Tuy nhiên, vị trí khác ở đây là những vị trí nào thì gia chủ cần phải tìm hiểu thật kỹ.

Tuy nhiên, việc di chuyển bàn thờ từ vị trí cao xuống vị trí thấp thì tốt nhất bạn nên hạn chế. Ngoài việc xem vị trí mới có hợp phong thủy không, bạn cũng cần phải tìm hiểu cả hướng đặt, ngày lành tháng tốt và những thủ tục cần có trong một buổi di chuyển ban thờ.

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến hướng bàn thờ tại: Xem hướng bàn thờ đúng phong thủy- Con cháu đời sau tài lộc dồi dào

Những điều cần làm khi chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Việc di chuyển bàn thờ không chỉ đơn thuần là việc kê bàn thờ sang một nơi khác mà đằng sau đó còn có rất nhiều vấn đề tâm linh liên quan. Ngay cả khi vị trí mới đó vẫn nằm trong ngôi nhà của gia chủ. Dưới đây là những điều cần làm cho một buổi di chuyển bàn thờ mà gia chủ nên tìm hiểu:

Chọn ngày tốt, giờ tốt để di chuyển bàn thờ

(Ảnh: Chọn giờ, ngày, tháng tốt để di chuyển bàn thờ)

(Ảnh: Chọn giờ, ngày, tháng tốt để di chuyển bàn thờ)

Để buổi di chuyển bàn thờ diễn ra suôn sẻ và giữ nhận được sự che chở, phù hộ của tổ tiên thì gia chủ nên chọn những khung giờ hợp mệnh với tuổi của mình.

Tránh việc di chuyển bàn thờ trùng với năm Tam Tai của gia chủ. Vì năm này gia chủ có nhiều vận hạn, hạn chế việc thay đổi những vấn đề liên quan đến tâm linh để gìn giữ được sự bao bọc của tổ tiên.

Không chọn những ngày trong tháng âm lịch như: 3, 5, 7, 14, 23. Bởi những ngày này là ngày kém may mắn nhất trong tháng.

>>Mời bạn đọc tham khảo thêm:

Lễ cúng cần có trong buổi di chuyển bàn thờ

(Ảnh: Lễ cúng trong buổi di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà cần những gì?)

(Ảnh: Lễ cúng trong buổi di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà cần những gì?)

  • Mâm ngũ quả: Chọn 5 loại quả tương ứng với ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Chọn những quả tươi ngon, đẹp mã và không bị dập hay thối nát. Sau đó bày lên mâm sao cho ngay ngắn và có thẩm mỹ.
  • Mâm lễ: Mâm lễ cúng này là gồm những đồ mặn cần có gồm xôi, gà trống luộc nguyên con và ba chén rượu.
  • 3 lá trầu, 3 quả cau và một chén nước sạch
  • Lọ 5 bông hoa hồng
  • Vàng mã gồm: 1 ngựa đỏ, 1 ngựa vàng đầy đủ quân phục, kiếm, mũ; 2 chiếc áo quan màu sắc tương ứng với ngựa để cúng thổ công; giấy đinh, giấy tiền; hương.
  • Văn khấn di chuyển bàn thờ

Thủ tục và văn khấn cần có trong buổi di chuyển bàn thờ

Sau khi đã đầy đủ vật lễ cúng và sắp xếp gọn gàng, gia chủ ăn mặc chỉnh tề thắp hương, đốt nhang. Đợi đến giờ hoàng đạo rồi lạy ba lạy trước bàn thờ tổ tiên và tiến hành đọc văn khấn xin chuyển vị trí bàn thờ.

(Ảnh: Thủ tục và văn khấn cho buổi di chuyển bàn thờ)

(Ảnh: Thủ tục và văn khấn cho buổi di chuyển bàn thờ)

Sai khi di chuyển bàn thờ sang vị trí mới, tại vị trí cũ đặt lại 3 lễ tiền vàng, 3 chén rượu, 1 chén nước trắng và lọ 5 bông hoa đã chuẩn bị từ trước. Gia chủ thắp 3 nén hương và rắc một chút rượu trắng lên bàn thờ. Cuối cùng, tại vị trí bàn thờ mới, đọc văn khấn xin chuyển bàn thờ.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm một số cách bài trí bàn thờ gia tiên tại: Cách bài trí bàn thờ gia tiên để con cháu được may mắn, hưởng phúc đức từ ông bà

Những điều kiêng kỵ khi di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Theo phong tục tập quán và kinh nghiệm dân gian, khi di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà hay đến nơi ở mới gia chủ nên thình lời xin phép với ông bà tổ tiên bằng cách xin quẻ âm - dương. Cách xin quẻ âm - dương là lấy hai đồng xu giống nhau và có hai mặt khác nhau.

Khi đọc văn khấn cúng xin chuyển bàn thờ thì chả hai đồng xu xuống cái đĩa và xem mặt của chúng thay đổi như nào. Nếu đồng xu hiện một mặt sấp và một mặt ngửa thì có nghĩa là tổ tiên đồng ý. Còn nếu cả hai cùng sấp hoặc cùng ngửa thì có nghĩa là tổ tiên chưa đồng ý, nên dời lịch sang hôm khác.

(Ảnh: Những điều kiêng kỵ khi di chuyển bàn thờ)

(Ảnh: Những điều kiêng kỵ khi di chuyển bàn thờ)

  • Trên bàn thờ lúc nào đồ đạc cũng phải ở trạng thái gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ. Xung quanh bàn thờ cũng vậy.
  • Vị trí mới cũng cần đảm bảo phù hợp với kích thước bàn thờ và tính thẩm mỹ xung quanh.
  • Chờ hương trên bàn thờ cháy hết rồi đem đi di chuyển sang vị trí khác. Khi đã di chuyển bàn thờ đến vị trí mới, gia chủ cũng nên thắp thêm nén hương và chắp tay vái ba lạy cảm ơn tổ tiên.
  • Nếu có ý định bỏ bàn thờ cũ thì gia chủ nên hóa tro rồi chôn ở đất hoặc đem vào chùa chứ không được vứt bỏ lung tung. Như vậy là thiếu kính trọng, phật lòng tổ tiên.

Kết luận

Vừa rồi, bài viết đã chỉ cho bạn đọc cách di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà sao cho hợp phong thủy và hợp tình theo nghĩa tâm linh. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn thuận lợi trong việc di chuyển bàn thờ một cách suôn sẻ và thuận lợi.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào