Công Nguyên là gì? Công Nguyên bắt đầu từ năm nào?
Góc Tử Vi

Công nguyên là gì? Quy ước tính năm công nguyên, trước công nguyên

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Công nguyên là đơn vị được tính bằng năm, được bắt đầu từ khi chúa Giêsu ra đời. Vậy trước công nguyên là gì? Sau công nguyên là gì? Liệu có năm sau công nguyên hay không? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

1. Công nguyên là gì? Tên Tiếng Anh của TCN

Công nguyên là gì?

(Công nguyên là gì?)

Công lịch kỷ nguyên hay công nguyên (CN) là một thuật ngữ dùng để đánh số năm trong lịch Julius và lịch Gregory do tu sĩ Dionysius Exiguus đặt ra. Khái niệm "công nguyên" ra đời vào thế kỷ thứ VI nhưng mãi đến sau năm 800, nó mới được sử dụng rộng rãi.

Công nguyên trong tiếng Hán Việt được hiểu như sau:

  • Công: Những gì thuộc về chung cho tất cả mọi người.
  • Nguyên: Kỷ nguyên hoặc một khoảng thời gian nào đó.

Từ đó, ta có thể hiểu đơn giản công nguyên là khoảng thời gian bắt đầu sử dụng lịch chung của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Sau khi hiểu được khái niệm công nguyên, bạn cần nắm được cách viết tắt cũng như tên tiếng Anh của các thuật ngữ dưới đây:

  • AD là tên viết tắt của Anno Domini (Kỷ nguyên Kito hay thuộc Kỷ nguyên của chúa). Thuật ngữ này được bắt nguồn từ tiếng Latinh thời Trung Cổ.
  • BC là tên viết tắt của Before Christ. Nó có nghĩa là trước công nguyên (TCN).

2. Công nguyên bắt đầu từ năm nào?

Công nguyên được tính bằng năm, bắt đầu từ khi chúa Giêsu ra đời. Thời gian trước khi chúa Giêsu sinh ra được gọi là trước công nguyên (TCN).

Lịch công nguyên xuất phát từ năm 1 công nguyên (1 CN). Các năm trước đó như: -1, -2, -3,...là các năm trước công nguyên, thường được ký hiệu là: 1 TCN, 2 TCN, 3 TCN,...

3. Trước công nguyên là gì? Trước công nguyên có bao nhiêu năm?

Dựa trên năm sinh của chúa Giêsu là năm 1 (theo lịch Gregorian), thời điểm trước khi chúa Giêsu ra đời được gọi là trước công nguyên.

Số năm trước công nguyên cho đến giờ vẫn không thể xác định được vì không ai biết trước khi chúa ra đời thì Trái Đất đã trải qua bao nhiêu năm. Hiện tại, chúng ta chỉ quy ước được năm sinh của chúa Giêsu là năm 1.

Tuy không thể xác định được trước công nguyên có bao nhiêu năm nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng biết được một năm có bao nhiêu tuần, ngày, giờ, phút, giây: ''Giải đáp thú vị: 1 năm có bao nhiêu tuần, ngày, giờ, phút, giây, quý?''

4. Sau công nguyên là gì? Có năm sau công nguyên không?

Nhiều người cho rằng vì thời điểm trước khi chúa Giêsu ra đời được gọi là trước công nguyên nên những năm sau khi chúa ra đời sẽ là sau công nguyên (SCN). Vì vậy, trong nhiều tài liệu, ta vẫn thấy sự xuất hiện các ký hiệu như: 5 năm SCN, 10 năm SCN, 15 năm SCN,...Tuy nhiên, đây lại là một cách gọi không chính xác.

Công nguyên được bắt đầu từ năm chúa Giêsu ra đời và nó vẫn đang tiếp diễn cho đến nay. Công nguyên chỉ kết thúc khi loài người quyết định loại bỏ quy tắc và định nghĩa về nó. Vì vậy, trong thuật ngữ của lịch công giáo chỉ có "công nguyên" và "trước công nguyên" mà không tồn tại khái niệm "sau công nguyên".

5. Quy ước tính năm trước công nguyên, công nguyên

Ví dụ về cách tính thời gian

(Ví dụ về cách tính thời gian)

Ta quy ước cách tính theo kiểu đối xứng, năm 1 trước công nguyên tương ứng với năm 1 công nguyên. Nhưng thay vì số 0, ta sẽ lấy số 1 tương ứng với năm bắt đầu.

Muốn tính được khoảng cách giữa năm trước công nguyên và năm công nguyên, ta lấy: Năm TCN + năm CN.

Còn nếu muốn tính khoảng cách giữa 2 năm cùng trong CN thì ta lấy năm sau - năm trước.

Ngoài cách tính khoảng cách giữa các năm công nguyên, trước công nguyên trên, bạn có biết phương pháp tính năm nhuận không? Nếu bạn chưa biết thì hãy tham khảo bài viết: ''Những điều cần biết về năm nhuận và cách tính năm nhuận''

6. Ngày Chúa Giêsu ra đời là ngày nào?

Chúa Giêsu ra đời ngày nào?

(Chúa Giêsu ra đời ngày nào?)

Cho đến nay, người ta vẫn chưa xác định được chính xác ngày chúa Giêsu ra đời mà chỉ đưa ra những phỏng đoán dựa trên các sự kiện lịch sử lớn, đặc biệt là lịch sử tôn giáo.

Dưới đây là một số phỏng đoán khác nhau về thời điểm chúa Giêsu ra đời:

  • Tu sĩ Dionysius Exiguus cho rằng chúa Giêsu ra đời vào năm 1 công nguyên (1 CN)
  • Dựa theo thời gian triều đại vua Herodes Cả, người ta lại cho rằng Chúa Giêsu sinh vào khoảng năm 6-7 TCN. Ngoài ra, một số thông tin khác lại nói chúa Giêsu sinh ra vào khoảng năm 2-3 TCN hoặc 3-4 TCN. Cũng dựa theo thời vua Herodes Cả, nhà sử học Dominic Selwood xác định chúa Giêsu sinh trước năm 4 TCN.
  • Một cách tính ngược khác dựa theo cái chết của ngài lại cho rằng chúa được sinh ra vào khoảng năm thứ 2 TCN.

Hiện nay, người ta vẫn thường đón mừng ngày sinh của chúa Giêsu vào lễ Noel hàng năm. Vậy Noel thường diễn ra vào ngày nào? Tham khảo thêm tại: ''Bật mí tất tần tật những điều về ngày Noel không phải ai cũng biết''

Ngoài những phỏng đoán trên còn rất nhiều tài liệu có cách lý giải và xác định khác nhau về ngày chúa Giêsu ra đời mà bạn có thể tự tra cứu trên Internet.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều tri thức mới về công nguyên và không còn cảm thấy bối rối khi nhắc về thuật ngữ này nữa. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Xếp hạng: 5 (1 vote)