Cúng 100 ngày là gì? Lễ vật, Văn khấn, Nghi thức cúng 100 ngày
Góc Tử Vi

Những điều cần lưu ý khi cúng 100 ngày cho người đã mất

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Cúng 100 ngày là nghi lễ đặc biệt, nhằm thể hiện lòng thành kính của người sống dành cho những người đã mất. Vậy mâm cúng cần chuẩn bị như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cúng 100 ngày chi tiết nhất.

Lễ cúng cơm 100 ngày có ý nghĩa gì? Tại sao phải cúng 100 ngày?

(Tìm hiểu lễ cúng 100 ngày tại Việt Nam - Ảnh sưu tầm)

(Tìm hiểu lễ cúng 100 ngày tại Việt Nam - Ảnh sưu tầm)

Trong phong tục của người Việt Nam ta, bữa cơm luôn là khoảng thời gian ấm áp nhất. Dù có thành công và đi xa đến đâu, chúng ta luôn hướng về bữa cơm cùng gia đình. Con cháu trước khi ăn cơm đều phải kính ông bà, cha mẹ trước khi dùng bữa. Vì vậy bữa cơm cúng 100 ngày nhắm tiễn đưa người mất về nơi an nghỉ cuối cùng.

Cúng 100 ngày được xem là bữa cơm cuối cùng dành cho người mất trước khi vong linh của họ ra đi mãi mãi. Ngày lễ cúng này nhằm tưởng nhớ, thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với các thế hệ đi trước.

Đây là việc làm cầu cho người mất được siêu thoát, giúp những người trong gia đình vơi bớt niềm thương nhớ về người đã khuất. Vào những năm sau, con cháu sẽ lấy ngày mất làm đám giỗ cho người quá cố.

Bốc bát hương như thế nào? Những điều gì cần lưu ý khi bốc bát hương? Tất cả sẽ được giải đáp tại bài viết Bốc bát hương như thế nào? Hướng dẫn bốc bát hương đúng cách

Cúng 100 ngày cần được thực hiện như thế nào?

Người Việt Nam luôn ưa chuộng những điều đơn giản. Vì đây là mâm cơm thân mật giữa các thành viên trong gia đình nên không cần quá phô trương chỉ cần con cháu có thể tụ họp đông đủ để cùng dùng cơm.

Trước khi ăn, người trong nhà dâng lên bàn thờ một bát cơm úp, một vài món ăn đơn giản, tinh khiết. Hầu hết mọi gia đình đều cúng bữa cơm chay, vì chúng tinh khiết, tốt cho sức khỏe và tránh xa việc sát sinh. Khi thắp hương xong, ta dựng đôi đũa vào giữa bát cơm, rót rượu đặt kế bên chén cơm. Sau khi khấn vái, cầu nguyện thì rót chén nước.

Cúng 49 ngày là gì? Cúng 49 ngày nên được thực hiện như thế nào? Khám phá ngay tại bài viết Cúng 49 ngày là gi? Những điều cần biết khi làm lễ cúng 49 ngày

Lễ vật cúng gồm những gì?

(Bày trí mâm cúng đơn giản - Ảnh sưu tầm)

(Bày trí mâm cúng đơn giản - Ảnh sưu tầm)

Mỗi gia đình sẽ có hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, họ nên cúng những món mà người mất thích ăn nhất khi còn sống. Mâm cơm phải được bày trí gọn gàng trên bàn thờ. Thường là người lớn tuổi nhất trong nhà sẽ thắp hương. Cầu nguyện linh hồn sẽ sớm siêu thoát, phù hộ cho con cháu gặp nhiều may mắn, công việc gặp nhiều thuận lợi.

Nếu cúng những món mặn thì mâm cơm, lễ vật cúng 100 cần đáp ứng những món cơ bản sau: 1 bát cơm, 1 món luộc ( trứng gà, thịt, gà luộc, …), ta có thể bày thêm món mà người mất thích nhất khi còn sống, 1 chén rượu, 1 chén nước, lọ hoa và mâm trái cây.

Lễ vật không cần quá cầu kỳ, hoặc đôi khi chỉ cần chuẩn bị một bát cơm úp, đĩa muối trắng và chén rượu cũng chứng tỏ được tấm lòng thành của bản thân.

Hiện nay nhiều gia đình cúng mâm cơm chay vì chúng thanh đạm, tốt cho sức khỏe. Chúng ta chỉ cần những món cơ bản như: Món luộc, món xào, món mặn, canh, rượu, nước.

Điều cần lưu ý là những lễ vật cúng cần phải được chuẩn bị sạch sẽ, tinh khiết và được chuẩn bị tươm tất vì điều này thể hiện sự thành kính của con cháu đối với người đã khuất.

Bày trí bàn thờ gia tiên như thế nào? Tìm hiểu thêm tai bài viết Cách bài trí bàn thờ gia tiên để con cháu được may mắn, hưởng phúc đức từ ông bà

Có nên mời thầy về cúng? Sau 100 ngày, linh hồn sẽ đi về đâu?

(Mâm cơm chay đơn giản, bày trí đẹp mắt - Ảnh sưu tầm)

(Mâm cơm chay đơn giản, bày trí đẹp mắt - Ảnh sưu tầm)

Với hi vọng người đã mất có thể nghe kinh phật để giảm bớt tội trạng và giúp đầu thai chuyển kiếp sớm hơn. Tuy nhiên, ta không nên quá quan trọng về vấn đề này, gia đình có thể tự khấn, nếu thành tâm thì họ sẽ được chứng giám. Điều quan trọng nhất vẫn là mong những điều tốt đẹp của người sống dành cho người mất.

Người xưa có câu “lá rụng về cội”, sau 100 ngày, linh hồn người mất sẽ về đoàn tụ cùng ông bà, tổ tiên. Tuy nhiên, tình cảm và sự hiện diện của người mất sẽ luôn sống mãi trong tâm trí người còn sống. Những người trong gia đình sẽ luôn được hưởng phúc.

Mâm cơm cúng giỗ cần những gì? Cách trình bày như thế nào? Bí mật sẽ được giải đáp tại bài viết Khám phá mâm cơm cúng giỗ 3 miền Bắc - Trung - Nam gồm những món gì?

Văn khấn cúng 100 ngày

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con là…..Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời: Hiển………………………………………………

Hiển……………………………………………………………..

Hiển………………………………………………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kết luận

Lễ cúng 100 ngày rất quan trọng và có ý nghĩa đối với những người đã mất. Lễ cúng không những thể hiện lòng kính trọng, biết ơn đối với người mất mà còn giúp họ sớm siêu thoát, đoàn tụ cùng tổ tiên.

Chúng tôi vừa cung cấp thông tin và hướng dẫn bạn cách chuẩn bị mâm cúng 100 ngày đầy đủ nhất. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho gia đình bạn.

Cảm ơn quý đọc giả đã dành thời gian quý báu của mình để tìm hiểu bài viết này. Những chủ đề mới, hấp dẫn sẽ được chúng tôi cập nhật thường xuyên. Mời các bạn tìm hiểu.

Đánh giá bài viết: 
No votes yet