Lễ cúng chúng sinh gồm những gì? Gợi ý lễ vật, nghi thức cúng
Góc Tử Vi

Lễ cúng chúng sinh gồm những gì? Cách bày mâm cơm và nghi thức cúng chuẩn xác nhất

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng lễ đặc biệt quan trọng với người Việt. Theo quan niệm dân gian và đạo Phật, ngày rằm tháng 7 vừa là lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ mà vừa là ngày xá tội vong nhân hay còn gọi là lễ cúng chúng sinh. Vậy cúng chúng sinh là gì? Cần chuẩn bị mâm cúng, lễ vật cúng như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc trên nhé!

Nghi thức cúng chúng sinh

Cúng rằm tháng 7

Rằm tháng 7 

Trong tháng 7 âm lịch thì nghi thức cúng chúng sinh là một trong những lễ lớn nhất theo đạo Phật. Lễ cúng chúng sinh hay còn gọi là lễ cúng cầu siêu cho những âm hồn còn vất vưởng trên trần gian do gieo nghiệp ác khi tại thế hay chết oan uổng chưa thể siêu thoát. Vậy nên cúng cô hồn không chỉ cầu bình yên mà còn an ủi vong linh những người đã khuất được ăn uống đầy đủ, giúp họ siêu thoát và đầu thai.

Dân gian truyền tai nhau rằng, bắt đầu từ tháng 7 âm lịch, Diêm Vương sẽ mở cửa Âm Phủ để các vong hồn được tự do ra vào trần thế theo truyền thuyết dân gian. Cho nên lễ cúng cô hồn sẽ bắt đầu từ 2/7 âm lịch cho đến 24h đêm ngày 14/7. Hết ngày cúng, Diêm Vương đóng cửa để ma quỷ quay lại địa ngục. Lễ cúng cô hồn là lễ quan trọng trong tập tục của người Việt. Cứ đến tháng 7 âm lịch hàng năm là các gia đình lại chuẩn bị đồ cúng nghi lễ tươm tất để cầu mong an bình, thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc.   

Cúng chúng sinh vào ngày giờ nào thì tốt?

Lễ cúng cô hồn bắt đầu tiến hành từ đầu tháng 7 âm lịch cho đến ngày 15/7 âm lịch. Đây là thời gian những âm hồn này được trở lại dương thế với mong muốn xóa tội. Vì thế cúng trước ngày chính Rằm là thời gian chuẩn nhất. Theo quan niệm dân gian, các cô hồn được thả ra còn yếu, sợ ánh sáng mạnh của ban ngày. Bởi vậy thời điểm chiều tối là phù hợp để các vong nhân có thể đón nhận vật phẩm cúng của gia chủ. 

Thời điểm chiều tối là thời gian cúng phù hợp

Thời điểm chiều tối là thời gian cúng phù hợp

Cúng chúng sinh ở đâu?

Các linh hồn khi được thả tự do sẽ tỏa ra và lang thang ở khắp đường phố, ngõ ngách. Ngoài ra mỗi nhà đều có thần thổ địa cai quản nên nếu cúng trong nhà thì các vong hồn không thể vào nhà để nhận lễ vật cúng. Vì vậy cúng cô hồn chuẩn nhất là cúng ở ngoài trời, sân vườn, còn nếu gia chủ ở chung cư thì nên lập tràng đàn, bày nghi lễ cúng ở ngoài ban công.

Theo nhiều nghiên cứu ở Việt Nam thì việc cúng cô hồn khá phức tạp và nếu không biết mời cô hồn đi đúng cách thì chỉ rước vong vào quấy nhiễu thay vì được vong hồn phù hộ. Nếu như còn nhiều âu lo, thắc mắc thì cúng cô hồn ở chùa, đền, phủ…, là lời khuyên hữu ích cho nhiều gia chủ. Còn lập đàn cúng tại gia thì nên cúng với tâm thành kính và chỉ nên cúng gia tiên trong nhà.

Cúng chúng sinh như thế nào?

Sau khi chuẩn bị lễ vật và mâm cúng chúng sinh xong xuôi, chủ nhà cần ăn vận gọn gàng, trang nghiêm để tiến hành lễ cúng. Khi cúng, gia chủ nhìn ra đường để đọc lời khấn cúng cô hồn. Chắp hai mu bàn tay như búp sen để khấn, đọc xong mỗi đoạn thì cúi người thành kính hướng ra ngoài đường.

Sau khi đọc xong văn khấn cô hồn thì gia chủ chắp khấn 3 lần, sau đó tiến hành nghi lễ mời cô hồn bằng cách rải muối, gạo ra đường (rải ra 8 hướng) và đốt vàng mã cho vong trở về âm giới.

Cách xếp mâm cúng, lễ vật cô hồn chuẩn là rải tiền vàng đều trên mâm theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Bày lễ thì xếp quần áo cúng ở cuối cùng rồi đến tiền vàng, mũ cùng các lễ vật khác cúng cô hồn tùy theo gia chủ. Cách bài trí hợp lý, thuận tiện đi lại mà vẫn thể hiện  sự thành tâm của chủ nhà tới các cô hồn

Ngoài ra gia chủ cũng cần chú ý tới cách xếp tiền cúng lẻ trên mâm cúng. Thông thường người ta hay giắt tiền lẻ ở quanh mâm ngũ quả hay đĩa bánh kẹo. Cách xếp tiền này rất quen thuộc mà chúng ta hay thấy khi đi lễ chùa, lễ đình vào các dịp lễ Tết.

Gia chủ cần chú ý rải tiền lẻ và tiền vàng tứ phía quanh mâm cúng

Gia chủ cần chú ý rải tiền lẻ và tiền vàng tứ phía quanh mâm cúng

Lễ cúng chúng sinh gồm những gì?

Lễ vật cúng chúng sinh

Mâm cúng cô hồn ở mỗi nhà sẽ khác nhau nhưng nhìn chung đều có những lễ vật quan trọng sau:

 • 12 cục đường thẻ
 • Quần áo giấy có nhiều màu sắc
 • Tiền vàng (tiền lẻ giắt thêm có thể là tiền thật mệnh giá nhỏ)
 • 3 ly nước lọc nhỏ
 • 3 nén hương
 • 2 ngọn nến nhỏ
 • 1 bình hoa tươi
 • 5 chiếc bát và 5 đôi đũa

Mâm cúng chúng sinh

 • 1 đĩa gạo muối trộn với nhau
 • 12 bát cháo trắng nấu loãng
 • Mía nguyên vỏ chặt từng khúc nhỏ tầm 10- 15cm
 • Các loại bánh kẹo: bánh gạo, bim bim, kẹo, thạch...
 • Khoai lang, ngô, sắn đã luộc chín
 • 5 loại hoa quả nhiều màu sắc
 • Rượu trắng

Tham khảo thêm các món cúng cô hồn: 

Cúng rằm tháng 7 như thế nào? Lễ vật gồm những gì?

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 - Gợi ý 8 món ngon cho gia đình

Ngoài những lễ vật, mâm cúng cơ bản như trên thì nhiều gia đình còn chủ động tự làm bánh trung thu chay để thể hiện sự thành tâm, không tốn quá nhiều thời gian mà lại ý nghĩa.

Một mâm cúng chúng sinh đầy đặn, cầu kì

Một mâm cúng chúng sinh đầy đặn, cầu kì

Bài văn khấn cúng chúng sinh

Kính lễ mười phương Tam Bảo chứng minh

Hôm nay, là ngày Rằm tháng Bảy năm Canh Tý (2020)

Con tên là:………tuổi……… Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện ) ……………, tỉnh (Tp):……………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

- Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều)

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA, TÁM BẠT RA HỒNG (7 lần)

- Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ , TA BÀ HA (7 lần)

- Chân ngôn cúng dường:

ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm bài cúng cô hồn: Bài cúng cô hồn - Hướng dẫn nghi thức chuẩn bị, thực hiện và những điều cần lưu ý.

Một số lưu ý khi cúng chúng sinh

 • Chỉ được đốt vàng mã khi kết thúc lễ cúng, trong khi cúng không tùy tiện đốt vàng mã, giấy vì làm vậy sẽ khiến âm vong đến quấy rầy gia đình.
 • Không lập đàn cúng trong nhà vì như vậy chẳng khác nào rước ma quỷ vào trong nhà.
 • Mâm cúng chúng sinh nên không có món mặn mà chỉ có các món chay để tránh khơi dậy lòng tham của vong hồn, thụ hưởng lễ vật xong vẫn tiếp tục chầu chực gia đình.
 • Cúng xong thì không nên ăn đồ cúng mà nên mang đi cho những người nghèo khổ hay người vô gia cư.
 •  Không để cho chó, mèo gần mâm cúng chúng sinh trong lúc làm lễ và không được ăn vụng đồ cúng vì đây là đồ dành cho ma quỷ, chưa xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ về nhà mình.
 • Chuẩn bị làm lễ, nếu chưa kịp khấn vái mà có người tranh giật đồ ở mâm cúng thì bạn nên buông thả đồ cúng ra cho họ, nếu giữ lại sẽ gặp nguy hại. Có người chầu chực lễ cúng là tín hiệu tốt.
 • Không nên cho người già, phụ nữ mang thai hay trẻ con lại gần khi cúng chúng sinh vì dễ bị cô hồn quấy rối, trêu chọc.

>> Mời bạn đọc tham khảo thêm: Tháng 7 Cô Hồn Kiêng Kỵ Gì Để Tránh Rước Họa Vào Thân?

Đây là phong tục, tín ngưỡng không thể thiếu của mỗi gia đình Việt vào các dịp tháng 7 âm lịch hàng năm. Các cụ xưa đã có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì thế hy vọng bài viết trên đã giúp giải đáp những thắc mắc cũng như giúp độc giả hiểu rõ hơn về cúng cô hồn. Chúc các bạn thực hiện thành công lễ cúng!

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào