Cúng đầy tháng cho bé gái: Cách tính ngày, Lễ Vật, Nghi thức
Góc Tử Vi

Cách cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ, mang lại điều tốt lành cho con

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Từ xưa tới nay, người Việt đã quan niệm rằng cúng đầy tháng bé gái là sự kiện đầu đời quan trọng của bé và gia đình. Đó là một trong những nghi thức mang ý nghĩa sâu sắc, không thể thiếu đối với tiểu công chúa.

Vậy lễ đầy tháng cho bé gái mang lại những ý nghĩa gì? Cách cúng đầy tháng cho bé gái như thế nào, chuẩn bị đồ lễ ra sao? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích cho bản thân.

Ý nghĩa lễ cúng đầy tháng cho bé gái

(Lễ cúng đầy tháng bé gái mang nhiều ý nghĩa quan trọng.)

(Lễ cúng đầy tháng bé gái mang nhiều ý nghĩa quan trọng.)

Theo tín ngưỡng dân gian, mỗi em bé được sinh ra, bất kể là trai hay gái đều do 12 vị Tiên Nương (hay còn gọi là bà Mụ) nặn ra và 3 Đức Ông ban xuống trần gian. Vì vậy, lễ cúng đầy tháng là lễ tạ ơn trời đất, tại ơn Bà Mụ, Đức Ông đã mang em bé đến với gia đình.

Đồng thời, họ cũng cầu mong các vị thần che chở cho em bé, ban phước lành để sau này được khỏe mạnh, gặp nhiều điều may mắn. Mâm lễ cúng là lời báo cáo của bố mẹ với tổ tiên về tên, tuổi của con và cũng là để trình diện thành viên bé nhỏ với họ hàng nội ngoại để mọi người đón nhận, yêu thương.

Đối với mẹ của bé, tháng đầu tiên sau sinh được coi là thời gian ở cữ, mẹ phải kiêng khem, tuân theo một số thủ tục nhất định. Buổi lễ cúng đầy tháng cho bé gái là báo hiệu cho sự kết thúc ở cữ này. Mẹ sẽ bắt đầu nề nếp sinh hoạt bình thường, ổn định hơn.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái

(“Gái lùi 2, trai lùi 1” là câu nói dân gian để tính ngày đầy tháng bé gái, trai.)

(“Gái lùi 2, trai lùi 1” là câu nói dân gian để tính ngày đầy tháng bé gái, trai.)

Ngày đầy tháng của bé gái được tính căn cứ vào ngày Âm lịch. Nói là đầy tháng nhưng không phải cứ tròn đúng 30 ngày là gia đình tổ chức lễ cúng. Cách tính sẽ dựa trên quan niệm của ông bà ta từ xưa để lại “Gái lùi 2, trai lùi 1”, tức là lấy mốc ngày sinh trừ đi 2 ngày là ra ngày cúng đầy tháng của bé gái.

Giả sử, con sinh vào ngày 27 tháng 4 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 25 tháng 4 âm lịch. Thường thì lễ cúng đầy tháng sẽ được thực hiện vào buổi sáng sớm, các thủ tục cần hoàn tất trước 12 giờ trưa.

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Hầu hết mọi gia đình đều mong muốn chuẩn bị và thực hiện các nghi thức cúng đầy tháng một cách đầy đủ nhất để mang lại những điều tốt đẹp cho bé yêu của mình. Có thể mỗi vùng miền và mỗi gia đình có phong tục tập quán, có điều kiện khác nhau nhưng mâm lễ vật cần có những thứ cơ bản nhất.

Lễ vật cúng đầy tháng bé gái được chia làm 2 phần: 1 phần để cúng 12 bà Mụ và 1 phần cúng Đức ông. Dưới đây là lễ vật cơ bản mà bạn có thể tham khảo.

Lễ vật cúng bà Mụ

 • 12 bát chè
 • 12 đĩa xôi nhỏ
 • 12 bát/ cốc cháo
 • 12 đĩa các loại bánh kẹo dành cho trẻ con
 • Thịt lợn (có thể thịt quay hoặc thịt chân giò luộc)
 • 12 chén rượu hoặc chén nước nhỏ

(Những lễ vật cúng bà Mụ đầy đủ.)

(Những lễ vật cúng bà Mụ đầy đủ.)

Lễ vật cúng Đức ông

 • 1 con gà luộc
 • 3 đĩa xôi lớn
 • 1 bát chè lớn
 • 1 bát cháo lớn
 • 1 miếng thịt lợn
 • Một đĩa trái cây (thường xếp thành đĩa ngũ quả)
 • 1 đĩa trầu cau với trầu được têm cánh phượng

Lễ vật khác

Cùng với những lễ vật này, không thể thiếu sự có mặt của:

 • 1 lọ hoa
 • Hương
 • Đèn cầy hoặc nến
 • Tiền vàng, đồ mã cúng bà Mụ
 • Gạo, muối
 • Muỗng (thìa) và đũa đủ bộ với các bát lễ vật
 • Đặc biệt có đôi đũa hoa (đũa được vót hình bông hoa trên đầu đũa)

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, chúng ta sẽ xếp hai chiếc bàn. Một chiếc bàn nhỏ hơn để phía trên để bày mâm cúng Đức ông, chiếc bàn lớn hơn sẽ bày mâm cúng bà Mụ. Hai bàn cách nhau khoảng 10cm.

Tất cả các lễ vật cần bài trí một cách cân đối so với hương án. Cũng có một nguyên tắc để bày lễ vật và lọ hoa, đó là “Đông bình Tây quả”. Điều đó đồng nghĩa với để lọ hoa phía Đông, còn lễ vật phía Tây.

Gợi ý các mâm cỗ cúng đầy tháng cho bé gái

Đối với những bậc cha mẹ tự tay chuẩn bị đồ cúng cho lễ đầy tháng của con gái, đặc biệt là con gái đầu lòng thường gặp chút bối rối. Nếu bạn không biết lựa chọn sao cho hợp lý thì có thể tham khảo các mâm cỗ gợi ý của chúng tôi dưới đây.

(Mâm cỗ cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản.)

(Mâm cỗ cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản.)

(Một mâm cúng đầy tháng cho bé gái khác tại gia đình.)

(Một mâm cúng đầy tháng cho bé gái khác tại gia đình.)

(Mâm cúng bà Mụ và mâm cúng Đức ông được bài trí cân đối.)

(Mâm cúng bà Mụ và mâm cúng Đức ông được bài trí cân đối.)

Cách cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản

Sau khi thực hiện những bước cơ bản: Tính ngày đầy tháng; Chuẩn bị và sắp xếp lễ vật thì khâu cuối cùng chính là thực hiện nghi thức cúng. Nghi thức này cũng không quá cầu kỳ, chỉ cần bạn nắm được từng bước cụ thể thì dễ dàng thực hiện.

Nghi thức thắp hương và đọc văn cúng

Với lễ vật đã được bày biện ra thành từng bàn, gia đình bạn cần cử một người lớn đại diện, thông thường là bà nội, ông nội hoặc bà ngoại để hành lễ. Chủ lễ sẽ thay mặt gia đình để thắp 3 nén hương lên hương án. Đồng thời, bố mẹ sẽ bế bé gái ra trước án thực hiện lễ, tỏ lòng biết ơn đối với các bậc bề trên.

(Nghi thức cúng đầy tháng bé gái được thực hiện lần lượt.)

(Nghi thức cúng đầy tháng bé gái được thực hiện lần lượt.)

Tiếp đó, chủ lễ sẽ đọc văn cúng đầy tháng cho bé gái. Khi bài văn cúng kết thúc, bố mẹ sẽ chắp tay bé để bái trước án 3 vái. Đợi 3 tuần hương trôi qua, chủ lễ khấn lễ tạ rồi mang vàng mã đi hóa, hạ lộc cho trẻ con trong nhà, giữ lại 1 vài món cho con mình lấy phước.

Nghi thức khai hoa

Ở một số nơi, nghi thức khai hoa còn được gọi là “bắt miếng”. Chủ lễ sẽ thực hiện nghi thức này sau khi cúng xong xuôi. Bố mẹ sẽ đặt em bé ở giữa bàn, chủ lễ thắp hương, rót trà rồi bế bé lên tay xin phép khai hoa. Một tay họ bế bé, tay còn lại cầm cành hoa đưa qua đưa lại trên miệng bé và đọc những điều ước, những lời chúc tốt đẹp cho tiểu công chúa.

Thông thường, lời chúc sẽ được chuẩn bị từ trước để mọi thứ suôn sẻ. Với bé gái, ta sẽ mong sức khỏe, bình an, xinh xắn và tươi vui. Có thể đọc những câu thơ như lời răn dạy dân gian dành riêng cho nghi thức này:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Khác với lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bậc cha mẹ có thể dùng cuống trầu vẽ chân mày sau khi khai hoa. Điều này như một cách “làm phép” với bé ngụ ý mong con gái lớn lên xinh đẹp, khuôn mặt có đường nét, dịu dàng như hoa.

Nghi thức đặt tên cho bé gái

Tiếp nối sau nghi thức khai hoa, chủ lễ sẽ khấn xin đặt tên cho con bằng cách gieo đồng xu. Ba mẹ sẽ chuẩn bị trước một chiếc đĩa và 2 đồng xu cổ. Khi gieo đồng xu, nếu 1 đồng sấp, 1 đồng ngửa tức là tổ tiên, thần linh đồng ý, chứng giám cho cái tên mà gia đình định đặt.

Ngược lại, nếu 2 đồng xu cùng úp hoặc cùng ngửa thì chủ lễ phải tiến hành gieo lại. Theo quan niệm dân gian, nếu gieo xu 3 lần mà vẫn chưa được thì chứng tỏ gia tiên chưa thực sự ưng thuận tên của con, cha mẹ nên đặt tên khác cho bé gái.

Tuy nhiên, ngày nay có nhiều vùng miền đã đơn giản hóa các nghi thức, chỉ thực hiện lễ cúng bắt buộc. Nghi thức đặt tên có thể thực hiện hoặc bỏ qua.

Bạn có thể tham khảo thêm lễ cúng đầy tháng cho cả bé trai và gái tại bài viết: Cúng đầy tháng bé trai, bé gái - Cầu mong mọi điều tốt lành đến với đứa trẻ

Văn cúng đầy tháng cho bé gái

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt, tín chủ chúng con xin có lời thỉnh cầu:

Vợ chồng chúng con là …………………………………… sinh được con gái đặt tên là …………………………

Chúng con đang ngụ tại ………………………………………………………………………

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Ngày đầy tháng cho bé gái nên có những hoạt động gì?

Vì là sự kiện đầu đời của cô công chúa nhỏ bé trong gia đình nên nhiều phụ huynh rất chú trọng. Bên cạnh các nghi thức cúng truyền thống, bạn có thể lên kế hoạch cho những hoạt động xung quanh để buổi lễ vui tươi và ấm cúng hơn.

(Một số hoạt động khác trong ngày đầy tháng bé gái.)

(Một số hoạt động khác trong ngày đầy tháng bé gái.)

 • Tổ chức tiệc mời họ hàng, bạn bè

Khi những nghi lễ hoàn tất, gia đình có thể hạ lộc và chuẩn bị thêm những mâm cỗ để mời họ hàng, khách khứa tới dự lễ chung vui với bé. Cũng có những gia đình cầu kỳ hơn, sẽ tổ chức tiệc tại nhà hàng, kèm thêm nữa là tiết mục tiệc ngọt, cắt bánh kem để không khí thêm hân hoan, náo nức.

 • Chụp hình lưu niệm

Đây là hoạt động mà hầu hết các ông bố bà mẹ đều thực hiện trong ngày đầy tháng con gái cưng của mình. Gia đình, bạn bè, người thân sẽ cùng chụp tấm hình, lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ với “ngôi sao” của bữa tiệc. Đồng thời, điều này sẽ thể hiện phần nào được sự quan tâm, yêu thương của bố mẹ, mọi người dành cho thành viên mới đáng yêu.

 • Một vài hoạt động giao lưu, giải trí cho khách mời

Nhiều gia đình có thời gian, có điều kiện hơn có thể tổ chức các hoạt động hoạt náo dành cho khách mời, đặc biệt là khách mời nhí. Đơn giản thì là người lớn kể chuyện, trẻ em tham gia văn nghệ. Cầu kỳ hơn, bạn có thể thuê chú hề, nhà ảo thuật hay các tiết mục biểu diễn chuyên nghiệp khác.

Trên đây là những thông tin chi tiết về lễ cúng đầy tháng cho bé gái mà các ông bố bà mẹ nên biết. Hy vọng rằng đó sẽ là chìa khóa giúp bố mẹ tổ chức buổi lễ đầu đời cho con thật chu đáo, trọn vẹn.

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào