Cúng Động Thổ xây nhà: Cách chọn ngày, Lễ vật & Văn khấn
Góc Tử Vi

Kinh nghiệm cúng động thổ xây nhà chuẩn bạn nhất định phải biết

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Cúng động thổ là nghi thức bắt buộc khi bạn muốn khởi công xây nhà. Việc cúng động thổ khi khởi công xây dựng nhà nhằm thể hiện lòng thành với những vị thần linh cai quản mảnh đất đó và thông báo cho mọi người về việc bắt đầu công trình xây dựng.

Bài viết này sẽ  hướng dẫn chi tiết thủ tục cúng động thổ khi xây nhà để đạt hiệu quả cao nhất, hãy cùng theo giỏi nhé!

Thủ tục cúng động thổ xây nhà

Động thổ

Thủ tục cúng động thổ xây nhà

Xây dựng nhà cửa là một việc hệ trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Vì vậy, việc cúng động thổ khi khởi công xây nhà gia chủ mong muốn cho thuận lợi để việc xây nhà cũng như an cư tại đây được thuận lợi, bình an. Thủ tục cúng động thổ đầy đủ bao gồm:

Xem ngày, xem tuổi để làm nhà

Việc đầu tiên và quan trọng nhất trước khi động thổ phải chọn được ngày lành tháng tốt và mạng tuổi của gia chủ phải phù hợp với mảnh đất chuẩn bị cất nhà.

- Xem tuổi gia chủ

Việc xem tuổi được thực hiện với người nam trong nhà. Tuổi của người này và năm xây nhà không được vi phạm vào các năm sau: Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai. Nếu bắt buộc phải xây nhà trong năm đó thì nên mượn tuổi để nhờ động thổ giúp.

- Xem hướng nhà phù hợp với gia chủ

Hướng nhà là đường thẳng vuông góc với mặt tiền ngôi nhà, nơi đặt cửa chính ra vào của căn nhà đó. Có 3 cách để lựa chọn hướng nhà tốt là lựa chọn dựa vào địa lý, địa chất và khí hay khí hậu, lựa chọn theo tuổi 12 con giáp hoặc lựa chọn theo cung vi bát trạch.

Việc lựa chọn hướng nhà phù hợp sẽ giúp gia chủ tâm an, phú quý đầy nhà. 

- Xem ngày và giờ để động thổ xây nhà

Để xem được ngày động thổ phải biết được tuổi của người nam trong nhà. Ngày động thổ tốt giúp mọi việc diễn ra đúng dự định, mang tới sức khỏe, bình an và may mắn cho người trong gia đình. Bạn nên tiến hành động thổ vào những ngày có sao tốt: Phòng, Cơ, Vĩ, Tỉnh, Đẩu,...

Ngày động thổ tốt không vẫn chưa đủ, bạn phải chọn giờ đẹp để khởi công. Nếu bắt đầu vào giờ xấu thì mọi chuyện cũng không suôn sẻ. Nếu bạn chọn các khung giờ tốt như Tiểu Cát, Tốc Hỷ, Đại Ân thì sẽ giúp việc xây nhà thuận lợi, hanh thông.

(Cúng động thổ xây nhà là nghi lễ xin phép Thổ công được xây nhà trên mảnh đất đó)

(Cúng động thổ xây nhà là nghi lễ xin phép Thổ công được xây nhà trên mảnh đất đó)

Sắm lễ, chuẩn bị lễ vật

Lễ vật để chuẩn bị cho lễ động thổ cũng hết sức quan trọng. Mỗi lễ vật sẽ mang lại một ý nghĩa nhất định cho nghi lễ. Mâm lễ vật cúng động thổ bao gồm:

 • Một con gà luộc
 • Một bộ tam sên
 • Một cái bánh chưng hoặc một đĩa xôi
 • Muối và gạo mỗi thứ 1 bát
 • 1 bình rượu trắng
 • 1 bao thuốc lá, 1 lạng chè
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh đi kèm mũ, hia, kiếm. Kiếm trắng, những thứ còn lại đều màu đỏ.
 • 1 đinh vàng hoa
 • Vang tiền chuẩn bị 5 lễ
 • Oản đỏ 5 cái
 • 3 miếng trầu đã têm haowjc 5 lá trầu, 5 trái cau
 • Trái cây ngũ quả hình tròn
 • 9 bông hoa hồng màu đỏ
 • 1 đĩa muối và gạo
 • 3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.

(Mâm lễ cúng động thổ tham khảo)

(Mâm lễ cúng động thổ tham khảo)

Bạn có thể tìm hiểu thêm ý nghĩa của mâm lễ vật cúng động thổ tại đây: Bạn đã biết cách chuẩn bị mâm lễ vật cúng động thổ đầy đủ chưa?

Tiến hành nghi lễ

Bước quan trọng nhất trong lễ động thổ là việc tiến hành nghi lễ. Quy trình này sẽ lần lượt từ gia chủ hoặc người mượn tuổi rồi đến đơn vị thi công căn nhà.

Đối với gia chủ

Đầu tiên, gia chủ đặt cái bàn đã được bày biện các lễ vật vào giữa công trình, sau đó đốt 2 cây đèn cầy lên và thắp 7 cây nhang (nếu là nữ thì thắp 9 cây). Cắm 3 cây nhang lên lễ cúng, 3 cây nhang dưới đất và những cây còn lại. Gia chủ tiến hành thắp nhang đèn và vái 4 phương tám hướng, cuối cùng quay vào mâm lễ và khấn vái. Tiếp theo đó, gia chủ xin phép Thổ Địa và thánh thần tứ phương làm na\hà trên mảnh đất bằng cách đọc bài văn cúng động thổ.

Sau khi cúng xong, nhang gần tàn thì hóa tro tiền vàng, hàng mã, rải muối gạo và tự tay cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên. Sau khi gia chủ trình với Thổ Thần xong thì thợ mới được đào.

3 hũ muối, gạo và nước thì cất đi, dùng cho việc nhập trạch sau này. 9 bông hoa được cắm xuống công trình.

Viên gạch đầu tiên nên được chính tay gia chủ đặt và nên đặt đúng vị trí, khu vực và không thay đổi di chuyển trong quá trình thi công.

Đối với đơn vị thi công

Khi gia chủ cúng xong, đơn vị thi công sẽ vào thắp nhang và khấn như bên trên, tuy nhiên, chủ đầu tư cần khấn thêm tổ nghề để việc thi công được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

Đối với người mượn tuổi làm nhà

Đối với lễ động thổ của những người mượn tuổi làm nhà, các lễ vật và cách thức tiến hành như trên. Tuy nhiên, trước khi thực hiện cần phải làm 1 tờ giấy tượng trưng là đã bán mảnh đất đó cho người mượn tuổi 100,000 đồng. Tờ giấy mua bán đó sẽ được chủ nhà giữ.

Trong lúc cúng động thổ, người chủ nhà phải ở cách xa nơi thi công từ 50m trở lên, khi lễ động thổ hoàn tất mới được tới đó.

Khi đổ mái nâng tầng vẫn phải tiếp tục mượn người đó làm lễ và dâng hương, gia chủ vẫn phải vắng mặt.

Khi nhập trạch, người mượn tuổi sẽ dâng hương và khấn lễ bàn giao lại căn nhà đó cho gia chủ. Mảnh đất lúc này sẽ được gia chủ mua lại 100,000 đồng và làm giấy tờ như lúc bán.

Văn khấn cúng động thổ

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Quan Đương niên.

- Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /à:……

Ngụ tại:………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Những lưu ý đặc biệt động thổ xây nhà

Lễ động thổ là nghi lễ quan trọng khi tổ chức xây nhà. Chính vì thế khi làm lễ phải tránh các điều kiêng kỵ sau:

 • Động thổ vào các ngày phạm Nguyệt kỵ hay Tam nương hay những giờ sát chủ
 • Hướng nhà xấu như trước nhà là cây đại thụ, nghĩa địa,..
 • Lễ vật chuẩn bị không đầy đủ

Vì sao khi xây dựng bất cứ một công trình nào đều phải cúng động thổ, ý nghĩa của việc làm này là gì? Khám phá ngay: Tìm hiểu ý nghĩa của lễ cúng động thổ và cách thức thực hiện đầy đủ nhất

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về quy trình cúng động thổ xây nhà. Những kinh nghiệm bổ ích này sẽ giúp bạn tiến hành được lễ động thổ đạt kết quả cao, giúp cho việc xây dựng được thuận lợi, hanh thông, giúp cho người an cư được bình an và tài lộc.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào