Cúng dường là gì? Ý nghĩa và cách cúng dường Tam Bảo
Góc Tử Vi

Vì sao cần phải cúng dường? Ý nghĩa và cách cúng dường Tam Bảo

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Đối với các Phật tử thì việc cúng dường là rất quen thuộc và không thể bỏ qua. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về việc cúng dường.

Vậy cúng dường là gì, có ý nghĩa như thế nào? Làm thế nào để cúng dường đúng cách?  Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này.

Cúng dường là gì?

Cúng dường là gì?

Cúng dường là gì?

Cúng dường hay còn được gọi là cúng dưỡng, là việc dâng lễ lên cho đức Phật và các Chư tăng với lòng thành kính từ trong tâm. Việc cúng dường là một hành động để bảo vệ cho ban Tam Bảo được trường tồn.

Tam Bảo gồm có Phật, Pháp và Tăng cứu độ cứ thế để giúp chúng sinh có thể thoát khỏi bể khổ.

Ý nghĩa của việc cúng dường Tam Bảo

Việc cúng dường thể hiện lòng biết ơn, tấm lòng chân thành của chúng sinh đối với Tam Bảo. Phật, Pháp và Tăng là những người tìm ra con đường giúp chúng sinh thoát khỏi bể khổ trầm luân, lưu truyền và gìn giữ những đạo Phật, giáo lý để con người học hỏi ngày càng hưng thịnh hơn.

Ý nghĩa của cúng dường

Ý nghĩa của cúng dường

Cúng dường Tam Bảo để báo ân đối với các vị Phật cũng là để giúp cho tâm trở nên thanh tịnh hơn, vun đắp công đức.

Cúng dường Tam Bảo đúng cách

Tam Bảo gồm có 3 ban khi cúng thì phải cúng đầy đủ không được thiếu ban nào.

Cúng dường đúng cách

Cúng dường đúng cách

Cúng dường ban Phật bảo

Phật tuy đã nhập diệt nhưng chúng ta vẫn phải cúng dường Phật để ghi nhớ công ơn của ngài đã cứu độ cho chúng sinh.

Khi cúng dường Phật có thể cúng đồ ăn chay, nước khoáng, hương, hoa quả, nến, cơm trắng. Chúng ta chỉ nên cúng đơn giản những thứ cần thiết, chứ không nên quá lãng phí.

Ngoài ra, gia chủ có thể xây dựng chùa chiền, đúc tượng Phật, đóng góp công đức với lòng thành tâm.

Cúng dường Phật bảo

Cúng dường Phật bảo

Cúng dường Pháp bảo

Để cúng được dường Pháp bảo thì người phật tử cần phải học hỏi, tìm hiểu kỹ những giáo lý của Đức Phật để lại.

Những người phật tử đã học hỏi tinh thông giáo lý của Phật thì cần phải truyền bá với mọi người xung quanh, để mọi người hiểu biết hơn có lòng tin và làm việc thiện.

Phật tử có trình độ, kiến thức cao sâu rộng có thể dịch các bộ kinh phật từ các ngôn ngữ sang Tiếng Việt, để các phật tử khác có cơ hội cùng tìm hiểu.

Cúng dường Tăng bảo

Chư Tăng là những người sống ở trong chùa, đại diện cho Phật truyền bá, giảng dạy pháp giáo cho chúng sinh. Chúng sinh cần phải cúng dường cho chư Tăng những thứ như y phục, thức ăn, giường chiếu, thuốc thang hay những đồ cần thiết để thuận lợi cho việc hành đạo, giảng đạo.

Khi cúng dường Tăng bảo cần phải có thái độ thành tâm, kính trọng, không được tự cao, phật biệt chư Tăng giữa các nơi khác nhau.

Cúng dường tăng bảo

Cúng dường tăng bảo

Ngoài việc cúng dường Tam Bảo đúng cách, thì bạn cũng nên tìm hiểu về cách cúng mẹ quan âm qua bài viết: ''Kinh nghiệm cúng mẹ quan âm tại nhà - có thể bạn chưa biết''

Cúng dường cần chuẩn bị những gì? Ý nghĩa của các lễ vật

Hương

Hương thể hiện cho giới tịnh tuệ. Khi hương cháy, mùi hương giúp cho tâm thanh tịnh, hướng đến việc tu giới, tu tuệ, tu định. Mùi hương còn mang ý nghĩa giúp người tu hành thức tỉnh, hướng đến điều thiện lành.

Chén nước trong

Nước thường được để trong ly trong suốt biểu tượng cho sự thuần khiết, tâm thanh tịnh, bình đẳng. Khi cúng dường có nước trong thể hiện cho việc chúng ta dùng tấm lòng chân thành, thanh tịnh để dâng lễ lên Phật.

Đèn và nến

Đèn và nến chiếu sáng khắp nơi, biểu trưng cho trí tuệ. Ngoài ra còn mang theo ý nghĩ sâu xa đó là thiêu đốt chính bản thân mình để khai sáng cho mọi người.

Hoa quả

Trong cúng dường hoa cần phải tươi, quả cần phải tròn đầy để thể hiện cho việc nhân tốt thì mới có quả tốt.

Những lưu ý khi cúng dường Tam Bảo

Cúng dường cần giữ tâm thanh tịnh

Khi cúng dường Tam Bảo cần luôn giữ tâm thanh tịnh. lòng hoan hỉ, có bao nhiêu thì cúng bấy nhiêu không nên tính toán, so sánh thiệt hơn. Tấm lòng thành kính khi cúng dường vẫn là điều trên hết.

Lễ vật cúng dường thanh tịnh

Vật lễ khi cúng dường cần phải tinh khiết, sạch sẽ. Tiền mua vật lễ phải là đồng tiền trong sạch do chính bản thân lao động làm ra. Nếu như cúng dường mà vật lễ không sạch, không phải do bản thân làm được thì sẽ phạm thêm tội.

Cúng dường không thể giải được nghiệp

Việc cúng dường không thể giải được nghiệp ác mà bản thân đã gây ra. Nếu đã tạo nghiệp thì phải gánh hậu quả khó lường. Vì vậy cần phải sống tốt, làm việc thiện.

Cúng dường là một hoạt động thanh cao, thể hiện được tấm lòng thành của bản thân đối với Đức Phật. Vì vậy, cần phải cúng dường một cách cẩn trọng, cúng kính tránh sai sót không đáng có.

Có thể bạn cũng đang quan tâm đến việc cúng ông Hoàng Bảy có ý nghĩa gì, tham khảo qua bài viết: ''Đền ông Hoàng Bảy cầu gì? Kinh nghiệm khi đi đền ông Hoàng Bảy Bảo Hà?''

Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn đọc.

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào