Cúng Khai Trương: Ý nghĩa, Lễ vật, Văn khấn, Nghi thức
Góc Tử Vi

Hướng dẫn cúng khai trương đầy đủ nhất để chặng đường kinh doanh thuận lợi, phát tài

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Cúng khai trương là một nghi thức quan trọng đánh dấu sự khởi đầu trong kinh doanh của bất kỳ công ty, doanh nghiệp hay cửa hàng nào. Bởi lẽ người Việt Nam cho rằng “đầu xuôi, đuôi lọt”. Những gì khởi đầu tốt thì các bước sau đó cũng thuận lợi và may mắn hơn.

Vậy buổi lễ cúng này gồm những hoạt động gì? Cần phải chuẩn bị ra sao để có được buổi lễ trọn vẹn nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về buổi cúng khai trương trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa cúng khai trương

Lễ cúng khai trương chính là lễ xin phép Thần linh khi bắt đầu tới cơ sở kinh doanh mới.

(Lễ cúng khai trương chính là lễ xin phép Thần linh khi bắt đầu tới cơ sở kinh doanh mới.)

Lễ cúng khai trương bắt nguồn từ văn hóa phương Đông. Từ xa xưa, người ta cho rằng từ ngôi nhà mình ở cho tới tất các các cơ sở kinh doanh như: Cửa hàng, quán ăn, văn phòng hay những quán cafe, tiệm tóc, ... đều có các vị Thần linh cai quản.

Với quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, khi bắt đầu chuyển hoặc thành lập một cơ sở kinh doanh mới, chúng ta luôn làm lễ Khai trương. Đây chính là lễ để xin phép thần linh, xin phù hộ độ trì để công việc luôn hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Bên cạnh đó, việc làm lễ khai trương cửa hàng, quán xá cũng là dịp ra mắt địa điểm mới với khách hàng. Đồng thời, thông báo, tụ tập anh em, bạn bè xa gần đến chia vui.

Mâm cúng khai trương đơn giản gồm những gì?

Mỗi lễ khai trương, để thể hiện lòng thành của mình, gia chủ đều sắm một mâm cúng. Việc chuẩn bị đồ cúng rất quan trọng, có thể không cần quá bày vẽ nhưng phải đầy đủ và đúng với phong tục tập quán của Việt Nam.

Mâm lễ cúng khai trương đơn giản.

(Mâm lễ cúng khai trương đơn giản.)

Lễ vật cơ bản sẽ bao gồm:

 • Lễ mặn
 • Lễ ngọt
 • Trái cây
 • 2 cây nến
 • Hương (nhang): Nên chọn nhang rồng phượng.
 • 1 lọ hoa: Lưu ý là hoa tươi có ý nghĩa cầu tài lộc như hoa đồng tiền hoặc hoa cúc.
 • 1 đĩa trầu cau tươi: Nên phết vôi vào lá trầu khi dâng lên cúng.
 • 1 bộ lễ vàng mã cúng khai trương gồm bộ quan phục và tiền vàng.

Dưới đây là chi tiết lễ mặn, lễ ngọt và trái cây trong mâm cúng khai trương bạn có thể tham khảo.

Lễ mặn

Ngoại trừ ý định làm lễ cúng khai trương chay, lễ mặn sẽ là đồ quan trọng nhất trong mâm. Thông thường, ở các công ty lớn, văn phòng, nhà hàng hoặc chủ kinh doanh, gia chủ sẽ chọn heo sữa quay nguyên con làm lễ vật. Nếu bạn muốn làm đơn giản hơn thì có thể cúng đầu heo quay hoặc gà luộc.

Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn có thể chuẩn bị thêm một số lễ mặn khác nữa như thịt heo quay, bộ tam sên, ...

Lễ ngọt

Bên cạnh lễ mặn, mâm cúng khai trương cũng không thể thiếu phần lễ ngọt. Lễ này bao gồm xôi và chè. Bạn có thể lựa chọn số phần xôi chè là số lẻ theo các cách sau:

 • 3 đĩa xôi, 3 bát chè, 3 chén nước: Bởi con số 3 mang ý nghĩa là tài, phát tài và còn đại diện cho chiếc “kiềng 3 chân” vững chắc.
 • 5 đĩa xôi, 5 bát chè, 5 chén nước: Giúp việc kinh doanh sinh sôi nảy nở.
 • 9 đĩa xôi, 9 bát chè, 9 chén nước: Tượng trưng cho sự phát triển vĩnh cửu.

Ngoài ra, bạn có thể thay thế xôi chè bằng xôi gấc, xôi đỗ xanh hoặc xôi dừa vì những loại xôi này đều mang ý nghĩa phát tài, phát lộc.

Trái cây cúng khai trương

Một số loại trái cây điển hình trong mâm ngũ quả cúng khai trương.

(Một số loại trái cây điển hình trong mâm ngũ quả cúng khai trương.)

Thông thường, trái cây cúng khai trương sẽ được lựa chọn và sắp xếp dưới dạng mâm ngũ quả, biểu trưng cho ngũ phúc, ngũ hành và ngũ phương. Ở đây ngũ phúc chính là: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Ngũ hành là: Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ. Và ngũ phương là: Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung. Tất cả sẽ hội tụ về nơi này, mang lại tài lộc dồi dào, may mắn cho gia chủ.

Tùy vào mỗi vùng miền mà chúng ta có thể lựa chọn các loại quả khác nhau sao cho phù hợp. Miễn là các quả ấy mang ý nghĩa tốt, màu sắc tươi sáng, hòa hợp với nhau để hứa hẹn sự hanh thông, đủ đầy. 

Trình tự tiến hành khai trương chi tiết

Tất cả các lễ khai trương đầy đủ đều diễn ra với một trình tự nhất định. Sẽ có 4 bước lần lượt là: Xem ngày giờ đẹp khai trương, chuẩn bị đồ cúng, tiến hành làm lễ và cuối cùng là thụ lộc, đón khách vào mở hàng. Chúng ta sẽ đi từng bước để tìm hiểu xem cụ thể sẽ như thế nào.

Xem ngày giờ đẹp khai trương

Xem ngày giờ tốt là khâu đầu tiên trong kế hoạch chuẩn bị khai trương.

(Xem ngày giờ tốt là khâu đầu tiên trong kế hoạch chuẩn bị khai trương.)

Tương tự như lễ cúng về nhà mới, xem ngày giờ tốt là khâu đầu tiên, rất quan trọng cho buổi lễ cúng khai trương. Bởi ngày giờ đẹp sẽ quyết định đến vận may trong công việc kinh doanh của cửa hàng, công ty hoặc quán ăn đó. Bên cạnh đó, sau khi chốt được ngày thì bạn mới có thể tiến hành các việc tiếp theo như chuẩn bị đồ cúng, thuê đơn vị tổ chức hay truyền thông cho buổi lễ này.

Thông thường, người ta sẽ dựa vào năm sinh, mệnh của chủ cơ sở kinh doanh để chọn ra ngày đẹp nhất, giờ hợp nhất. Bạn nên chọn những ngày hoàng đạo, ngày sinh khí, có trực đẹp tương sinh hoặc tương hợp với tuổi… Thông thường sẽ ưu tiên những ngày tốt trùng với dịp cuối tuần để khách mời, bạn bè có thể sắp xếp thời gian tham gia.

Chuẩn bị đồ cúng khai trương

Sau khi đã chọn được ngày giờ, công đoạn tiếp theo là chuẩn bị đồ cúng. Lễ vật cho mâm cúng được sắm sửa như đã nêu ở trên, sau đó bày ra một chiếc bàn lớn đặt trước cửa hàng. Chỉ cần chờ đến giờ đẹp là thực hiện làm lễ khai trương.

Tiến hành làm lễ khai trương

Đa phần người thực hiện nghi lễ cúng khai trương sẽ là chủ cửa hàng hay doanh nghiệp hoặc thầy cúng được gia chủ thuê. Bắt đầu nghi lễ, người cúng sẽ thắp nến và hương (nhang). Tiếp đến họ sẽ phải khấn vái (thông thường là 3 vái) rồi đọc bài cúng khai trương, cầu cho công việc kinh doanh của mình thuận lợi.

Nghi thức làm lễ cúng khai trương.

(Nghi thức làm lễ cúng khai trương.)

Sau khi đọc xong bài văn cúng, đợi cháy hết tuần hương, người chủ một lần nữa lại khấn 3 vái để xin mang vàng mã đi hóa. Hóa vàng được coi là thủ tục cuối cùng cho nghi thức cúng. Các đồ lễ khai trương có thể được hạ lễ và thụ lộc, mọi người tổ chức ăn uống chúc mừng.

Thụ lộc và đón khách vào mở hàng

Lộc sẽ được chia cho những thành viên trong công ty hay cửa hàng, khách mời và người xung quanh. Tiếp đó, bạn có thể mời khách hàng vào tham quan, mua sắm. Vị khách đầu tiên sẽ là những người được lựa chọn trước, hợp tuổi, tốt vía để cầu mong đắt hàng, các vị khách sau cũng xởi lởi như vậy.

Văn cúng khai trương

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Kính lạy:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………….

Tuổi: …………………………………..

Hiện ở tại: …………………………………

Hôm nay là ngày …. tháng … năm …, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (nêu rõ địa chỉ) (nếu là cơ

quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sính lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông,là ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn lán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Những lưu ý khi cúng khai trương cửa hàng, quán ăn, cafe

Một vài lưu ý đặc biệt khi cúng khai trương cửa hàng, quán ăn, cafe.

(Một vài lưu ý đặc biệt khi cúng khai trương cửa hàng, quán ăn, cafe.)

Bên cạnh những công việc chuẩn bị lúc trước, trong và sau lễ khai trương, có những điều cần lưu ý để mọi sự được trọn vẹn nhất. Đặc biệt là cúng khai trương cửa hàng, quán ăn, cafe, bạn nên kiêng cữ một vài điều như sau:

 • Tránh thiếu sót lễ vật cúng

Bạn nên lên danh sách từ trước để mua đầy đủ lễ vật, tránh việc sát giờ mới phát hiện thiếu đồ, mua vậy có thể sẽ không được hài lòng. Hơn nữa, có quan niệm cho rằng nếu chuẩn bị không tốt, các vị Thần linh không tiếp nhận lòng thành từ phía gia chủ sẽ ảnh hưởng đến chuyện làm ăn.

 • Thành tâm khấn vái

Cho dù mâm cúng của gia chủ không quá lớn, nhưng bạn chuẩn bị đầy đủ những đồ cơ bản và thành tâm thì các vị thần sẽ chứng giám lòng thành. Thái độ chân thành kính cẩn sẽ mang điều tốt lành đến cho việc kinh doanh của bạn.

 • Tránh những màu khắc với mệnh của gia chủ

Theo thuyết Ngũ hành phong thủy, việc chọn đồ nên chọn màu trong mối quan hệ tương sinh hoặc tương hợp thì mọi thứ sẽ suôn sẻ hơn. Từ lễ vật, mâm ngũ quả, ... cho tới trang phục, khăn mũ của gia chủ khi làm lễ cúng nên lựa chọn cẩn thận, hợp với mệnh của gia chủ là tốt nhất.

Những người làm lễ nên mặc đồ đơn giản, màu sắc hợp mệnh nhưng cũng cần tránh màu quá rực rỡ bởi nó ảnh hưởng tới không khí trang nghiêm của nghi thức cúng. Bên cạnh đó, cũng không nên chọn đồ có màu quá tối ảnh hưởng tới cảm xúc hân hoan của những người tham dự.

 • Giữ tâm lý thật bình tĩnh

Đúng như câu nói “đầu có xuôi thì đuôi mới lọt” trong dân gian, tất cả các khâu trong buổi lễ khai trương diễn ra trôi chảy sẽ là tiền để để việc kinh doanh thuận lợi hơn. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng mà để xảy ra sơ sót không đáng có. Nếu học thuộc văn khấn kỹ lưỡng thì thật tuyệt vời, nếu không bạn có thể cầm bản giấy, lúc khấn xong sẽ hóa cùng vàng mã.

 • Ước tính lượng khách mời trước

Cần chú ý ước tính lượng khách mời để có thể chuẩn bị chỗ ngồi, tán lộc hay tặng quà cho hợp lý. Sự có mặt đông đủ của những người đó cũng góp phần giúp buổi lễ cúng khai trương tăng thêm điềm lành, thuận buồm xuôi gió.

 • Đảm bảo đủ người phục vụ trong ngày lễ khai trương

Thông thường, cửa hàng, quán ăn và quán cafe sẽ cần lượng nhân viên khá lớn trong ngày đầu tiên này. Bởi đó là ngày ra mắt địa điểm, tất cả sản phẩm của cửa hàng cùng với chính sách khuyến mãi. Do đó, lượng khách mời và khách hàng sẽ tới trực tiếp mua sắm, ăn uống sẽ khá lớn.

Giải đáp một số thắc mắc của bạn đọc về nghi lễ cúng khai trương

Chắc hẳn với những thông tin trên, một số bạn đọc vẫn có những thắc mắc về nghi lễ cúng khai trương. Dưới đây là lời giải đáp của chúng tôi về những câu hỏi phổ biến nhất đang được tìm kiếm.

Mâm lễ cúng khai trương nên đặt ở đâu?

Mâm lễ cúng khai trương nên đặt ở ngoài trời.

(Mâm lễ cúng khai trương nên đặt ở ngoài trời.)

Dựa vào ý nghĩa của lễ cúng khai trương, đó là nghi thức để xin phép, thông báo với các vị Thần linh của mảnh đất về sự khởi đầu kinh doanh, xin Thần linh chứng giám lòng thành của gia chủ và tập thể. Do vậy, mâm lễ cúng thường được đặt ở ngay trước cửa chính của cửa hàng, doanh nghiệp, quán cafe, …

Một số chủ doanh nghiệp, cửa hàng cẩn thận hơn còn xem hướng đặt mâm cúng hợp mệnh, hợp tuổi với mình để đón nhận mọi điều tốt đẹp.

Nên cúng khai trương trong quán hay ngoài trời

Câu trả lời cho bạn đọc đang quan tâm tới vấn đề này đó là nên cúng khai trương ở ngoài trời. Như ở trên đã nói, lễ cúng khai trương giống như lễ “chào hỏi” các vị Thổ thần thổ địa, thần linh cai quản khu vực này. Và ngoài trời là nơi kết nối với các vị thần một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào không gian, địa điểm mà chúng ta bố trí cho hợp lý. Điều quan trọng hơn cả là bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng tất cả các khâu. Đừng nên chú trọng một vấn đề nào quá mà bỏ sót những thứ còn lại. Có như vậy mọi điều mới hanh thông, “xuôi chèo mát mái”.

Một số hoạt động trong ngày khai trương

Trong ngày khai trương, không đơn thuần chỉ có nghi thức cúng mà còn nhiều hoạt động náo nhiệt khác, phần nào đó sẽ mang lại danh tiếng cho công ty, cửa hàng, quán ăn, … Điển hình đó là các hoạt động:

 • Cắt băng rôn khánh thành: Đây được coi là một trong những hoạt động khó thể thiếu đối với gia chủ. Hoạt động này thường diễn ra sau khi tuyên bố lý do và nhận lời chúc từ phía khách mời.

Hoạt động cắt băng rôn diễn ra sau khi nghi thức cúng được hoàn tất.

(Hoạt động cắt băng rôn diễn ra sau khi nghi thức cúng được hoàn tất.)

 • Múa lân, múa rồng: Thông thường, chú Lân sẽ ngậm lời chúc hoặc vàng trong miệng. Nó mang ý nghĩa thịnh vượng, tài lộc cho gia chủ nên hoạt động này rất được ưa chuộng.

 • Đánh trống: Tiếng trống sôi động có thể truyền sinh lực tới người nghe, đồng thời cũng mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống. Người ta sẽ lựa chọn số lượng trống nhất định cho buổi lễ như: 6 trống để biểu trưng cho tài lộc, 9 trống tượng trưng cho vĩnh cửu, 10 trống cho sự trọn vẹn, đủ đầy.

 • Biểu diễn văn nghệ: Là những tiết mục góp phần làm nóng không khí của buổi lễ, để lại ấn tượng tốt trong lòng khách hàng. 

 • Tổ chức gameshow nhỏ, tặng quà cho khách: Vị khách đặc biệt mở hàng thường sẽ được gia chủ tặng món quà nhỏ lưu niệm. Ngoài ra, các buổi lễ khai trương thường có những trò chơi vui, tặng quà cho những người tới tham gia. Mục đích chính là vừa giúp khách hàng giải trí vừa có thể giới thiệu sản phẩm của chính mình tới khách.

Dân gian ta có câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” để nói rằng cho dù bạn có sắp xếp, tính toán cỡ nào thì cũng cần có một chút may mắn mới đạt thành công trọn vẹn. Với những thông tin trong bài viết này, hy vọng bạn đọc có thể chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho lễ cúng khai trương, có một khởi đầu suôn sẻ, nhận lại nhiều vận may và tài lộc.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào