Bật mí cách cúng Ông Địa - có thật sự “rước” tài lộc vào nhà?
Góc Tử Vi

Bật mí cách cúng Ông Địa - có thật sự “rước” tài lộc vào nhà

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Ông Địa Thần Tài mặc dù đã được thờ cúng từ lâu đời, nhưng vẫn có nhiều người vẫn chưa biết rõ về cách cúng bái. Lễ vật gồm có những gì? Nên cúng Ông Địa vào ngày nào? Qua bài viết này, sẽ hướng dẫn chi tiết về những lễ vật cũng như những lưu ý khi cúng Thần Tài Ông Địa để rước nhiều tài lộc vào nhà nhé!

Tượng Thần Tài - Ông Địa dùng để thờ cúng không thể thiếu trong mỗi nhà - Ảnh sưu tầm

(Tượng Thần Tài - Ông Địa dùng để thờ cúng  không thể thiếu trong mỗi nhà - Ảnh sưu tầm)

Là tín ngưỡng xa xưa của người Việt, Thần Tài Ông Địa gắn liền với cuộc sống hằng ngày. Qua việc thờ cúng, gia chủ mong gặp nhiều thuận lợi, may mắn và có nhiều tài lộc  đặc biệt là những người buôn bán kinh doanh thêm phần suôn sẻ, phát tài phát lộc. Dù đi liền với nhau những hai vị thần này mang một ý nghĩa khác nhau.

Thần Tài - Ông Địa là ai?

Ông Địa hay được gọi với cái tên khác là Thổ Công - là người chuyên cai quản đất đai, nơi mà gia chủ sinh sống. Vì vậy những việc liên quan đến đất đai như xây nhà, mở rộng diện tích, đào ao, lấp giếng… người dân đều sẽ nhắc đến vị thần này trước khi thi công công việc.

Xuất hiện với thân hình đầy đặn cùng chiếc bụng phệ và áo choàng qua vai để lộ chiếc ngực trần. Tay phải cầm quạt, tay trái cầm thỏi vàng cùng với khuôn mặt lúc nào cũng hồng hào mỉm cười phúc hậu.

 Là người đại diện cho 5 người là: Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Huỳnh Đế.  Kiêm quản khách ra vào nhà hằng ngày nhằm bảo vệ che chở cho gia chủ.

Thần Tài mang đến nhiều may mắn, thịnh vượng cho người thờ cúng nhất là những người buôn bán kinh doanh. Mọi việc suôn sẻ, thuận lợi  như ý muốn. Hình ảnh ông lão với mái tóc bạc trắng, tay cầm thỏi vàng đầu đội chiếc mão với trang phục trang nghiêm. Vẻ mặt tươi cười, rước thêm nhiều lộc vào nhà cho chủ nhân.

Và cũng như Ông Địa, Thần Tài gồm 5 vị thần tương ứng với 4 hướng Đông Tây Nam Bắc là Trung Bân Tài Thần, Văn Tài Thần, Phạm Lãi, Võ Tài Thần, Triệu Công Minh.

Cách thờ cúng

Thờ cúng Thần Tài Ông Địa sẽ diễn ra hàng ngày và đặc biệt là trong những ngày 10 Âm lịch hàng tháng, những ngày Tết. Tùy theo kinh tế gia đình mà mỗi gia đình có mỗi mâm cỗ khác nhau để dâng lên bàn thờ. Và cũng tùy theo phong tục mỗi nơi mà ở đó chia thành lễ cúng mặn và cúng chay.

 Từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch cúng mặn lễ vật bao gồm:

 • 1 bình hoa tươi, hoa thường được chọn là hoa có búp và có hương thơm
 • 1 dĩa ngũ quả tươi
 • 5 nén hương
 • 2 cây nến
 • 1 điếu thuốc lá
 • 1 dĩa gạo, muối và 1 dĩa đường
 • 5 chén nước và 5 chén trà
 • Vàng bạc giấy
 • Bộ tam sên:  1 miếng heo quay, 1 miếng thịt luộc, 1 cua(tôm)
 • 5 bánh bao

Từ tháng 7 đến tháng 12 âm lịch là lễ cúng chay nhưng sẽ không có bộ tam sên mà thay vào đó là bánh chay như bánh ít, bánh tét…

Ngày thường

Lễ vật cúng ngày thường khá đơn giản không đòi hỏi cầu kỳ - Ảnh sưu tầm

(Lễ vật cúng ngày thường khá đơn giản không đòi hỏi cầu kỳ - Ảnh sưu tầm)

Không đòi hỏi quá cầu kỳ, những ngày bình thường gia chủ chỉ cần giữ gìn cho bàn thờ luôn sạch sẽ và  bày lên một đĩa bánh hay trái cây nhỏ tươi, bình hoa tươi và cùng ly nước cúng hoặc có thể là trà (được thay mới hằng ngày). Và thắp hương vào mỗi buổi sáng cùng bài khấn hay những lời cầu nguyện mà gia chủ mong muốn.

Ngày mùng 10 Âm lịch

Lễ vật cúng ngày mùng 10 Âm lịch

(Lễ vật cúng ngày mùng 10 Âm lịch - Ảnh sưu tầm)

Trong ngày này, ngoài những món như đã nói ở ngày thường mọi người thường truyền tai nhau rằng Thần Tài thì thích ăn heo quay, cua biển và chuối chín còn ông Địa lại thích thuốc lá, cà phê, chuối xiêm. Nên trong ngày mùng 10 đã có tục lệ dâng lên bàn thờ những món này như bày tỏ thêm lòng thành của mình đối với đấng thần linh. Cùng với đó là tiền vàng mà gia chủ có thể chuẩn bị theo sự sắp xếp của thầy cúng. Và cũng có thể chuẩn bị thêm các món như bánh bao, món xào...  gia chủ có thể làm.

Các bước dâng lễ vật lên bàn thờ ông Địa

Bước 1: Lau sạch bàn thờ, thu dọn tàn hương và tắm cho Thần Tài Ông Địa

Bước 2: Sau khi đặt Thần Tài Ông Địa lại, dâng lễ vật lên bàn thờ

Bước 3: Thắp hương cùng bài cúng

Sau khi cúng xong, chia đồ cúng lễ cho người nhà và tuyệt đối không chia cho người ngoài vì theo quan niệm nếu làm như vậy lộc của gia đình sẽ bị phát ra ngoài không tốt.

Những lưu ý khi thờ cúng

 • Luôn giữ gìn bàn thờ sạch sẽ, trang nghiêm. Thường xuyên thay nước và hoa tươi không để hoa héo tàn. Không dâng lễ vật là hoa, trái cây giả.
 • Tắm cho Thần Tài Ông Địa bằng nước lá bưởi hoặc nước rượu trắng pha loãng với nước. Lưu ý, khăn tắm không dùng vào những việc khác.
 • Lúc cúng phải có sự thành tâm cùng đó là quần áo chỉnh tề.

Để biết cách bài trí bàn thờ ông địa một cách chuẩn xác nhất. Bạn có thể tham khảo bài viết sau: ''Bật mí cách bài trí bàn thờ Ông Địa để tài lộc thịnh vượng, gia đình sung túc''

Gợi ý những mâm cỗ đẹp

Mâm quả có thể có thêm những thứ tùy điều kiện kinh tế mỗi gia đình

(Mâm quả có thể có thêm những thứ tùy điều kiện kinh tế mỗi gia đình- Ảnh sưu tầm)

 

Lễ vật dâng lên cùng lòng thành kính mới là đáng quý - Ảnh sưu tầm

(Lễ vật dâng lên cùng lòng thành kính mới là đáng quý - Ảnh sưu tầm)

Bàn thờ Ông Địa nên đặt ở đâu? Vị trí nào là phù hợp nhất? Sẽ được tiết lộ qua bài viết sau: ''Bàn thờ ông địa nên đặt ở đâu sẽ mang lại cho gia chủ nhiều tài lộc nhất''.Mời bạn tham khảo.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cúng Thần Tài Ông Địa, hy vọng chúng sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu muốn tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về Tử vi, mời bạn ghé thăm trang web của chúng tôi để cập nhật mỗi ngày.

Cảm ơn các bạn theo dõi bài viết này. Sẽ có những chủ đề mới về tử vi trong bài viết tiếp theo. Mời bạn cùng đón đọc!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào