Cúng rằm tháng 7 như thế nào? Lễ vật gồm những gì?
Góc Tử Vi

Cúng Rằm tháng 7: Chuẩn bị lễ vật, quy trình thực hiện và những điều cần lưu ý

Cúng rằm tháng 7 là một phong tục lâu đời của người Việt Nam, ngoài mục đích bày tỏ lòng thành với tổ tiên, thần linh, nghi lễ này còn để cầu siêu cho những vong hồn lang thang.

Vậy lễ cúng này sẽ cần chuẩn bị những gì? Quy trình thực hiện như thế nào? Có điều gì cần phải lưu ý hay không? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?

Thông thường, ngày Rằm vào đúng ngày 15 hàng tháng, ngày mà các gia đình sẽ tổ chức lễ cúng bái để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Tuy nhiên, Rằm tháng 7 có chút đặc biệt hơn, vừa là Lễ Vu Lan báo hiếu, vừa là ngày Xá tội vong nhân.

Người xưa đã quan niệm rằng, từ ngày mùng 2 đến 14 tháng 7 Âm lịch, Diêm vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan, cho các vong hồn được lên dương thế và ngày 15 là thời hạn để trở về.

Vì vậy, người ta thường cúng Rằm tháng 7 trong các khoảng thời gian từ mùng 2 - 14 để mời những linh hồn lang thang, không nơi nương tựa đến thọ hưởng lễ vật.

Hướng dẫn cúng rằm tháng 7 tại nhà

Hướng dẫn cúng rằm tháng 7 tại nhà

Hướng dẫn cúng rằm tháng 7 tại nhà

Rằm tháng 7 là một trong hai ngày Rằm lớn trong năm, được người Việt lưu truyền từ đời này sang đời khác. Vì vậy, việc tổ chức lễ cúng tại nhà cần đầy đủ và chu toàn nhất có thể. Sau đây là một số thông tin mà bạn đọc cần ghi nhớ:

Lễ cúng rằm tháng 7 cần những gì?

 • Lễ cúng bàn Phật

Ngày nay, không ít các gia đình sở hữu một bàn thờ Phật hay còn gọi là bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát trong nhà. Theo quan niệm Phật giáo, Rằm tháng 7 chính là lễ Vu Lan, là ngày để con cháu tưởng nhớ, báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên.

Vì vậy, đối với nhiều người, đặc biệt là những người theo đạo Phật mà nói, lễ cúng Rằm tháng 7 vô cùng quan trọng. Hơn nữa cũng không thể thiếu mâm cúng bàn Phật.

Sau đây là một vài món ăn chay phổ biến mà gia đình có thể tham khảo chuẩn bị: Xôi (có thể là xôi ruốc, xôi gấc, xôi đỗ, xôi vò,...), giò, chả chay, nem (chay hoặc nấm), canh (canh nấm, rau củ,...), cải thìa, đậu hũ non,...

 • Lễ cúng trong nhà (cúng gia tiên)

Đối với lễ cúng trong nhà dành cho gia tiên và thần linh, người ta thường sử dụng mâm cúng mặn. Để thể hiện lòng thành kính, gia đình tốt nhất nên chuẩn bị những món ăn mà ông bà, tổ tiên yêu thích. Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp thêm một mâm ngũ quả bên trên để bàn cúng thêm đa dạng hơn, tùy vào hoàn cảnh cũng như điều kiện của mỗi nhà.

Một số gợi ý nhỏ về những món ăn cơ bản, bổ dưỡng là: Gà luộc, cơm, canh, miến, xôi, thịt bò, chả nem, hải sản như cá, tôm, các món xào, nộm,...  

Cách bày trí bàn thờ gia tiên cũng rất quan trọng, bạn đọc có thể tham khảo tại: Cách bài trí bàn thờ gia tiên để hưởng phúc đức, may mắn

 • Lễ cúng ngoài trời (cúng cô hồn)

Lễ cúng cô hồn ngoài trời

Lễ cúng cô hồn ngoài trời

Lễ cúng cô hồn, chúng sinh vô cùng quan trọng, vừa thể hiện lòng từ bi, nhân đạo đối với những vong hồn lang thang, vừa để cầu bình an, may mắn cho cả gia đình. Mâm cúng cô hồn thì không nên sử dụng món mặn.

Thay vào đó, gia đình nên chuẩn bị một số món chay, bánh kẹo,... bao gồm: Mâm ngũ quả, muối gạo, cháo trắng loãng, các loại bỏng ngô, bim bim, quần áo chúng sinh bằng giấy, tiền vàng, nước lọc, cục đường thẻ,...

 • Lễ cúng thổ công, bàn thần tài

Lễ cúng bàn thờ thần tài, thổ địa vào ngày rằm hàng tháng đều rất được những cá nhân, gia đình đang kinh doanh coi trọng. Tuy nhiên, mâm cúng Rằm tháng 7 nên được chuẩn bị tươm tất, chu đáo hơn. Điều này có thể giúp việc làm ăn thuận lợi, suôn sẻ và tránh được sự quấy phá của những cô hồn.

Gia đình có thể sử dụng cả món chay lẫn món mặn, ví dụ như: Xôi, thịt, rượu, nước, trà, cà phê, trầu cau, hoa quả, tiền vàng,... Nếu có điều kiện thì một bộ tam sên sẽ giúp mâm cúng trở nên đầy đủ và đa dạng hơn. 

Mời bạn đọc tham khảo thêm: 

Cúng rằm tháng 7 tại nhà như thế nào cho đúng?

Cúng rằm tháng 7 tại nhà như thế nào cho đúng?

Cúng rằm tháng 7 tại nhà như thế nào cho đúng?

1. Đối với lễ cúng bàn Phật, gia tiên, thần tài

 • Chuẩn bị mâm cúng

Đối với lễ cúng bàn Phật, lễ cúng gia tiên, lễ cúng thổ công, bàn thần tài, bạn sẽ đặt mâm cúng Rằm tháng 7 lên bàn thờ trong nhà, thường thực hiện vào ban ngày. Nếu chưa có bàn thờ Phật thì không cần sắm lễ, chỉ cần tâm hướng đến Phật khi cúng là được.

Trong một số gia đình Việt Nam, bàn thờ tổ tiên thường có ba bát hương. Ở giữa thờ Phật, bên trái thờ gia tiên, còn bên phải thờ thần linh, thổ công. Trong trường hợp này, mâm cúng Phật sẽ được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ.

 • Đọc văn khấn

Sau khi đặt mâm cúng, bạn cần thắp hương để bày tỏ lòng thành kính. Tiếp đó là đọc văn khấn cụ thể cho từng lễ cúng.

Đặc biệt, trước khi thực hiện cúng bái Phật, gia chủ nên đọc một khóa kinh Vu Lan để hiểu rõ về ngày này. Đồng thời qua đó học được cách tụng kinh niệm Phật sau khi dâng lễ.

 • Hạ lễ

Thông thường trong các lễ cúng, bạn sẽ thắp 3 tuần hương. Sau khi hương cháy hết thì bạn có thể xin lộc các cụ, hạ lễ và thưởng thức bữa ăn cùng gia đình.

2. Đối với lễ cúng cô hồn

Cúng Rằm tháng 7 như thế nào cho đúng?

Cúng Rằm tháng 7 như thế nào cho đúng?

 • Chuẩn bị mâm cúng

Đối với lễ cúng cô hồn, gia đình nên bày mâm cúng và thực hiện ở cửa nhà, sân nhà hoặc sân thượng,… vào khoảng thời gian chiều tối.

 • Đọc văn khấn cúng cô hồn

Gia chủ thực hiện vái 3 vái rồi sau đó chắp tay lên ngang trán khấn. Sau đó đọc bài khấn, tiếp tục lạy 4 lạy và vái thêm 3 vái.

Tham khảo những thông tin chi tiết, đầy đủ nhất về bài cúng cô hồn tại bài viết: Bài cúng cô hồn - Hướng dẫn nghi thức chuẩn bị, thực hiện và những điều cần lưu ý.

 • Kết thúc nghi lễ

Sau khi kết thúc lễ cúng, thực hiện hóa mã ngay tại chỗ, đồng thời rắc gạo muối ra xa 8 hướng. Những lễ vật sẽ mang đi phân phát, không nên mang vào nhà.

Văn khấn cúng rằm tháng 7 tại nhà

1. Văn khấn thần linh Rằm tháng Bảy

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng Bảy…….

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

2. Văn khấn tổ tiên Rằm tháng Bảy

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.

Tín chủ chúng con là….

Ngụ tại….

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm…. Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.

Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….

Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

3. Văn khấn chúng sinh Rằm tháng Bảy

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày Rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo - A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng - che làn heo may

Cô hồn năm bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Bạn đọc có thể tham khảo thêm tại bài viết: Văn cúng rằm tháng 7 theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam.

Hướng dẫn cúng rằm tháng 7 cho Công Ty

Hướng dẫn cúng rằm tháng 7 cho Công Ty

Hướng dẫn cúng rằm tháng 7 cho Công Ty

Ngoài thực hiện lễ cúng Rằm tháng 7 tại nhà, nhiều người cũng thường tổ chức một nghi lễ đơn giản ở công ty. Tuy không cần quá cầu kỳ nhưng điều này sẽ có thể giúp việc làm ăn “thuận buồm xuôi gió”.

Lễ vật cúng Rằm tháng 7 tại công ty cũng tương tự như tại nhà. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện mà gia chủ có thể tổ chức đơn giản hơn. Thông thường, các công ty sẽ chuẩn bị 2 mâm cúng, mâm trong nhà để cúng Phật và thần linh, mâm ngoài trời để cúng cô hồn.

Nếu không có bàn thờ thì có thể bày lễ trên bàn, mâm, đồng thời cắm hương chung với lọ hoa hoặc cốc gạo.

Những lưu ý khi cúng rằm tháng 7

Những lưu ý khi cúng rằm tháng 7 mà gia chủ cần phải nắm được là:

 • Lễ cúng Phật, gia tiên, thần linh làm trong nhà vào ban ngày.
 • Lễ cúng cô hồn chúng sinh làm ở ngoài trời vào chiều tối hoặc tối hẳn.
 • Vị trí đặt mâm cúng từ cao đến thấp theo thứ tự: Mâm cúng Phật, mâm cúng thần linh, mâm cúng gia tiên.
 • Mặc quần áo trang nghiêm để thể hiện lòng thành kính.
 • Khi cúng gia tiên nên ghi rõ tên người nhận lên các vật dụng bằng giấy.
 • Đọc văn khấn thần linh thổ địa, sau đó đọc to rõ tên hương hồn người nhận.
 • Khi thắp hương không nên để người khác quấy rầy.
 • Nên đến thăm mộ phần của người thân, tổ tiên trong gia đình.
 • Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng.
 • Hạn chế sát mạng chúng sinh.
 • Không đốt vàng mã trước cửa nhà.

Để lễ cúng diễn ra thuận lợi, ngoài quy trình chuẩn bị, thực hiện, gia chủ cũng nên lựa chọn thời điểm thích hợp. Tham khảo tại: Cúng Rằm tháng 7 ngày nào tốt nhất? Nên làm gì trong ngày này để may mắn cả năm.

Giải đáp một số thắc mắc về cúng Rằm tháng 7

Giải đáp một số thắc mắc về lễ cúng Rằm tháng 7

Giải đáp một số thắc mắc về lễ cúng Rằm tháng 7

Dưới đây là một số thắc mắc phổ biến về lễ cúng Rằm tháng 7. Hy vọng những giải đáp của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn đọc.

Rằm tháng 7 nên cúng chay hay mặn

Đối với lễ cúng bàn Phật và lễ cúng cô hồn thì nên sử dụng món chay. Dưới con mắt của Phật giáo thì sát sinh là một cái tội nên gia đình không nên sử dụng thịt để cúng bái. Ngoài ra, món mặn có thể khơi dậy “tham, sân, si” của những vong hồn lang thang.

Cúng chay hay mặn còn phụ thuộc vào phong tục tập quán của mỗi vùng miền, mỗi gia đình, miễn là đủ 6 yếu tố cơ bản cần có trên bàn thờ là: Nhang - đăng (đèn) - quả - thực (cơm canh) - nước - hoa. Đối với lễ cúng gia tiên, thần linh thì gia đình có thể sử dụng một trong hai, hoặc cũng có thể kết hợp cả hai.

Một gợi ý nhỏ là bạn nên bày mâm chay, hoa quả bên trên, mâm mặn bên dưới để đáp ứng được khẩu vị của các cụ. 

Tại sao cúng Rằm tháng 7 trước ngày 15

Theo quan niệm dân gian, Diêm vương sẽ bắt đầu mở cửa Quỷ Môn Quan từ ngày mùng 2 đến 14 tháng 7 Âm lịch cho các vong hồn được lên dương thế và 15 là ngày đóng cửa. Sau ngày đó, người cõi âm sẽ không thể nhận đồ thờ cúng được nữa.

Bài viết này là những chia sẻ chi tiết, đầy đủ về lễ cúng Rằm tháng 7. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn đọc thực hiện được một nghi lễ chu toàn và thuận lợi.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết!