Cúng xe mới mua như thế nào? Lưu ý gì để đem lại may mắn?
Góc Tử Vi

Cúng xe mới mua như thế nào? Cần lưu ý gì để đem lại may mắn

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Theo quan niệm của nhiều người thì xe khi mới mua về cần được làm lễ cúng. Việc cúng xe mới sẽ mang lại nhiều may mắn cho xe và chủ nhân của nó. Vậy thủ tục cúng xe mới được thực hiện như thế nào? Cần lưu ý điều gì để mang lại tài lộc?

Để giải đáp các thắc mắc này bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây!

Vì sao phải cúng xe khi mới mua về?

Việc cúng xe mới mua được nhiều người thực hiện để cầu mong may mắn, tài lộc, bình an. Nhiều người cho rằng thông qua lễ cúng xe thì quá trình sử dụng xe sẽ không gặp nhiều hư hao, tổn thất. Phương tiện (xe máy, ô tô,...) có thể đồng hành cùng chủ nhân trong thời gian dài.

Nhiều người quan niệm cúng xe mới sẽ mang lại may mắn, tiền tài cho chủ xe

Nhiều người quan niệm cúng xe mới sẽ mang lại may mắn, tiền tài cho chủ xe

Bên cạnh đó, một số người luôn quan niệm cúng xe có thể đem lại phúc lành cho người điều khiển. Lộ trình họ tham gia sẽ được suôn sẻ, tránh được mâu thuẫn, cũng như những trục trục không đáng có.

Đặc biệt, những ai mua xe với mục đích đưa đón khách thì việc cúng xe mới lại càng được họ quan tâm. Ngoài mong muốn cho phương tiện của mình ít hư tổn, gắn bó lâu dài, thì họ còn hy vọng xe sẽ đắt khách.

Nhiều người sử dụng xe để phục vụ khách luôn cho rằng thông qua lễ cúng sẽ giúp việc kinh doanh phát triển, thu về nhiều lợi nhuận. Hạn chế được những người quấy phá và cầu mong thần linh phù hộ trong suốt chặng đường đi.

Thủ tục khi cúng xe mới chi tiết

Những phương tiện đi lại (xe máy, ô tô, xe tải,...) luôn là tài sản có giá trị lớn và mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Vì vậy, nhiều người khi mua xe về sẽ tiến hành các thủ tục cúng xe.

Vậy lễ cúng xe mới sẽ được tiến hành như thế nào? Bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo những thủ tục cụ thể sau đây.

Chọn ngày đẹp, giờ đẹp

Điều đầu tiên cần chú tâm khi cúng xe mới là về ngày và giờ tốt để tiến hành buổi cúng. Phần lớn ngày cúng được chọn là một trong những ngày tốt của năm. Nó còn phải vào ngày hợp tuổi với chủ nhân của phương tiện.

Nghi lễ cúng xe phải được tiến hành vào ngày và giờ tốt

Nghi lễ cúng xe phải được tiến hành vào ngày và giờ tốt

Nếu chẳng may bạn muốn cúng xe mới trong trường hợp gấp rút, nhưng không tìm được ngày hợp tuổi cũng như ngày tốt thì hãy chọn một ngày bình thường (không kỵ với tuổi của chủ xe).

Phần lớn, ngày tốt được chọn để cúng xe thường rơi vào các ngày mùng 9, 19, 29 của mỗi tháng trong năm. Thông thường, nhiều người sẽ đi xem ngày tốt trước sau đó mới tiến hành mua xe, để chắc chắn rằng buổi cúng diễn ra đúng ngày phù hợp.

Những ai mua xe với mục đích đưa đón khách thì họ còn cúng xe vào hàng tháng, để cầu mong luôn bình an và có nhiều lợi nhuận. Đa số, người dân ở miền Nam và miền Trung sẽ chọn ngày mùng 2, 16 còn miền Bắc lại chọn mùng 1 và 15 (âm lịch) để thực hiện cúng xe.

Bên cạnh việc chọn ngày thì giờ giấc cũng vô cùng quan trọng trong các buổi cúng lễ. Đối với cúng xe mới thì bạn nên tiến hành vào các khung giờ sau: Giờ Đại An, Giờ Tốc Hỷ, Giờ Tiểu Cát. Từ trước đến nay, nhiều người khi cúng xe sẽ chọn những khung giờ này. Họ quan niệm 3 giờ trên sẽ đem đến nhiều tài lộc cho chủ nhân của phương tiện.

Lễ cúng xe mới gồm những gì?

Tương tự những lễ cúng khác thì khi thực hiện buổi cúng xe mới chủ xe phải chuẩn bị mâm cơm cúng cùng những lễ vật kèm theo. Mâm cơm được xem là để dâng lên ông bà và thần linh, với hy vọng được tổ tiên phù hộ mang đến may mắn, bình an.

Lễ vật khi cúng xe mới rất quan trọng, vì vậy trước buổi lễ bạn phải chuẩn bị đầy đủ

Lễ vật khi cúng xe mới rất quan trọng, vì vậy trước buổi lễ bạn phải chuẩn bị đầy đủ

Buổi cúng không thể thiếu những thứ sau:

 • Bình đựng hoa (hoa phải tươi, không được chọn hoa giả)
 • Trái cây (chọn các loại tươi ngon, rửa sạch)
 • Gà luộc (tốt nhất nên chọn gà trống, làm sạch lông, luộc chín vừa phải)
 • Giấy tiền vàng mã
 • Rượu cúng (tùy mỗi nơi mà có thể chuẩn bị 3 hoặc 5 ly)
 • Trà cúng (có thể dùng 3 hoặc 5 ly)
 • Nước trắng
 • Cây hương (dùng từ 3 đến 5 cây)
 • Muối (khi buổi cúng kết thúc sẽ rải dọc đường hoặc bãi xe)
 • Bạn có thể chuẩn bị thêm những món ăn mặn hoặc chay.

Văn khấn cúng xe ô tô, xe máy mới

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Nam mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát!

Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát!

Nam mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát!

Nam mô Đạo Tràng Pháp Hội Thượng Phật Bồ Tát!

Con xin kính lạy các Chư Phật, Chư Bồ Tát Ba Đời khắp Mười Phương, các Vị A La Hán, các Vị Thánh Tăng, các Vị Hộ Pháp, Kiên Lao Địa Thần Bồ Tát, Thập Vị Du Hành Hộ Pháp!

Con xin kính lạy Chư Vị Bản cảnh Thành Hoàng, các Chư Vị Thần Linh, Thánh Linh, Thần Linh Chủ Quản, Công Tào Phán Quan, Ngũ Phương Không Hành – Du Hành Sứ Giả, Ngũ Lộ Hành Binh, Lý Vực Phán Quan!

Ngài Đương Niên Thiên Quan Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo Hành Binh Chi Thần, Lâm Tào Phán Quan!

Ngài Bản Gia Thổ Công Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Định Phúc Thần Quân!

Con kính lạy các Chư Hương Linh – Vong Linh – Vong Nhơn trong khuôn viên bổn xứ của chúng con!

Hôm nay ngày ……….. tháng ……….. năm ……….. ;

 

Tại địa chỉ: …………………………………………………………………………………………… ;

Con tên là: ……………………..…………………………… ; sinh ngày: …… /…… /…… ;

Hiện ở tại: …………………………………………………………………….…………………….. ;

Hợp cùng toàn thể các thành viên trong gia đình chúng con.

Hôm nay nhân ngày giờ lành, chúng con lòng thành sắm sửa phẩm vật lễ vật dâng cúng, thực hiện Nghi Pháp Lễ Kính Cáo và Lễ Cúng Tạ – Mừng Gia Đình Mua Xe Mới.

Gia đình của chúng con hội đủ phước duyên quý báu, có nhu cầu và khả năng mua chiếc xe mang biển số: …………………do …………………… đứng tên chủ sở hữu, với mục đích là sử dụng để: ………………………… ;

Kính mong các Ngài chứng minh cho chúng con, Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là… và chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Xin các Ngài Gia hộ cho con, gia đình con, cho sự bình an của mọi người khi vận hành xe, chiếc xe mang biển số: …………………… ; cho người lái xe, người đi xe và cho cả người đi đường.

Kính Xin các Oan Gia Trái Chủ, Oan Trái Báo Đới Chướng Nhiều Đời Nhiều Kiếp của con và những người có nhu cầu sử dụng hóa giải những mối oan sai từ nhiều đời, không làm phương hại, ảnh hưởng tiêu cực đến sự an toàn khi vận hành xe.

Chúng con lòng thành kính Cẩn Cáo và Lễ Tạ!

Nam mô A Di Đà Phật! (03 lần).

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! (03 lần).

Giải đáp một số thắc mắc của bạn đọc về lễ cúng xe mới

Buổi cúng xe ô tô mới có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều người. Vì vậy, xung quanh vấn đề này luôn có các câu hỏi được đặt ra. Sau đây là những thắc mắc mà nhiều người quan tâm đã được chúng tôi giải đáp.

Cúng xe mới mua nên quay đầu xe ra hay vào?

Đa phần những buổi cúng xe mới thì phương tiện phải được hướng ra ngoài đường. Không để đầu xe hướng ngược vào nhà, cũng tránh hướng vào ngõ hay hẻm cụt. Tốt nhất là gia chủ nên chọn hướng đặt xe hợp với tuổi, bản mệnh của mình.

Mâm cúng sẽ được đặt ngay trước đầu xe, không để bên hông hay sau xe, điều này là đại kỵ. Việc để đầu xe hướng ra ngoài với ý nghĩa mong muốn phương tiện sẽ đồng hành lâu dài bên chủ xe, quá trình sử dụng ít gặp hư hại.

Khi cúng xe mới nên đặt trong nhà hay để ngoài sân?

Khi tiến hành cúng xe mới mua về bạn nên đặt trước sân nhà

Khi tiến hành cúng xe mới mua về bạn nên đặt trước sân nhà

Thông thường lễ cúng xe mới sẽ được tiến hành ngoài sân. Chỉ những trường hợp chủ xe có sân nhà khá nhỏ hay nhà gần đường lớn không thể đặt mâm cúng thì mới thực hiện trong nhà.

Nhiều người còn chuẩn bị đến 2 mâm cúng, họ sẽ đặt 1 mâm trước bàn thờ tổ tiên, mâm còn lại được bày biện trước đầu phương tiện mới mua. Dù được đặt ở trong nhà hay ngoài sân thì cũng không thay đổi ý nghĩa của buổi cúng, tất cả chủ yếu dựa vào lòng thành của chủ xe.

Cúng xe nên cúng trái cây gì?

Bất kỳ trong mâm cúng nào cũng không thể thiếu trái cây, có thêm hoa quả sẽ làm cho mâm cúng thêm màu sắc và thịnh soạn. Theo những người đã thực hiện cúng xe mới thì các loại trái họ thường chọn sẽ là: Chuối, cam, dưa hấu, bưởi, thanh long,...

Bên cạnh đó, nhiều người còn chuẩn bị đĩa trái cây theo những món trong mâm ngũ quả: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung. Tuy nhiên, việc chọn trái cây khi cúng xe không bắt buộc phải chọn đúng loại nào, nhưng bạn phải lựa những trái tươi ngon, trước khi cúng phải rửa sạch.

Cúng xe nên cúng hoa gì?

Hoa đẹp cúng xe mới

(Hoa đẹp cúng xe mới)

Bên cạnh việc chọn trái cây cúng thì chọn loại hoa nào cho phù hợp với nghi thức cúng xe mới cũng được nhiều người thắc mắc. Thông thường các loại hoa được nhiều người sử dụng để dâng cúng là: Hoa cúc (mang lại bình an), hoa cát tường (đem đến may mắn, giàu sang), hoa đồng tiền (mang đến tiền tài, sức khỏe).

Nếu trường hợp bạn không tìm được những loại hoa trên cho ngày cúng, thì có thể sử dụng những loại hoa khác. Tuy nhiên, khi chọn hoa bạn cần lưu ý phải lựa loại tươi, tránh héo hay dập nát, không dùng hoa giả hoặc đã cúng trước đó.

Thêm vào đó, cách cắm hoa để trên bàn thờ cũng vô cùng quan trọng, việc này thể hiện được tấm lòng của bạn đối với ông bà tổ tiên. Để biết chi tiết hơn về cách cắm hoa bàn thờ sao cho phù hợp nhất, bạn hãy theo dõi bài viết: ''Cách cắm hoa bàn thờ đơn giản, chuẩn phong thủy dành cho gia đình Việt''

Không cúng xe mới có sao không?

Việc cúng xe mới mua không bắt buộc bạn phải thực hiện, nếu không tiến hành cúng xe cũng không sao. Tuy nhiên, chúng ta thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên việc cúng xe mới là tín ngưỡng, dựa vào tâm linh của mỗi người.

Thông qua buổi cúng xe bạn sẽ phần nào yên tâm hơn khi điều khiển phương tiện mình đã  mua, tinh thần cũng được thoải mái. Vì vậy, nếu có điều kiện tốt nhất bạn nên tiến hành lễ cúng.

Những lưu ý cần nắm rõ khi thực hiện cúng xe ô tô, xe máy mới

Cúng xe mới cần thực hiện đúng nghi thức, tránh để rơi rớt, đổ vỡ đồ đạc

Cúng xe mới cần thực hiện đúng nghi thức, tránh để rơi rớt, đổ vỡ đồ đạc

Để buổi cúng xe mới được diễn ra thuận lợi nhất, thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Hạn chế việc làm đổ vỡ những lễ vật đã chuẩn cho buổi cúng
 • Trường hợp bạn thực hiện cúng xe ở ngoài đường thì nên tránh những giờ cao điểm, nhiều xe qua lại
 • Phải dọn vệ sinh sạch sẽ sân cúng, bàn thờ ông bà
 • Đợi nhang cúng đã tàn thì mới đốt vàng mã
 • Khi tiến hành cúng xe phải đọc đúng văn khấn, thành tâm, không đùa giỡn.

Xem thêm: Để loại bỏ bớt được những vận xui, bạn có thể tham khảo bài viết: ''20 cách xả xui hay nhất giúp mang cho may mắn và phát tài cho gia chủ''

Bài viết trên giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về nghi thức tiến hành cúng xe mới. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào