Nhà hướng Diên Niên - Ý nghĩa tốt xấu khi xây nhà hướng Diên Niên
Góc Tử Vi

Nhà hướng Diên Niên - Ý nghĩa tốt xấu khi xây nhà hướng Diên Niên

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Diên Niên là một trong tám cung chủ đạo trong phong thủy phái Bát Trạch. Nó được xem là một cung tốt, mang lại nhiều điều tốt lành và vượng khí cho gia chủ. 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều thú vị nó trong bài viết dưới đây!

Diên niên là gì

(Những điều tốt lành về Diên Niên trong phong thủy mà bạn nên biết)

Đôi nét về Diên Niên trong phong thủy

Diên Niên là một cung có sao đại diện là Khúc Vũ, hay sao Phước Đức. Trong từ điển Hán Việt, “Phước Đức” mang ý nghĩa tốt đẹp và viên mãn. “Phước” tượng trưng cho sự phước lành, sung túc và may mắn. Còn “Đức” là đạo đức, nhân từ và lương thiện.

Diên Niên theo Bát Trạch

Tên gọi “Diên Niên” bắt nguồn từ trường phái phong thủy Bát Trạch, là một trường phái cổ bắt nguồn từ thời Tống. Trường phái này có hai hướng chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Bên cạnh đó, bản mệnh của con người được chia thành tám tiểu cung: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài.

Đông tứ trạch và Tây tứ trạch là gì và có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy Bát trạch? Xem ngay tại: "Đông tứ trạch, Tây tứ trạch là gì? Quy tắc vàng trong phong thủy khi chọn hướng nhà"

Khi con người mua đất, xây nhà ở thì các cung mệnh đó sẽ kết hợp với hướng của ngôi nhà, tạo nên dòng Lý khí. Nó có khả năng tác động đến số mạng và vận mệnh của cả gia đình của gia chủ.

Cung Diên Niên

(Tám hướng chủ đạo trong phong thủy nhà đất theo phái Bát Trạch)

Các dòng Lý khí này cũng được chia thành hướng cát (hướng tốt) và hướng hung (hướng xấu). Hướng cát gồm Sinh Khí, Diên Niên, Thiên YPhục Vị. Còn các hướng hung là Họa Hại, Lục Sát và Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh.

Bởi chính vì thế nên hướng Diên Niên được xem trọng và đánh giá cao trong việc xem xét, bố trí nhà cửa, đất đai. Đặc biệt, theo Bát Trạch, Diên Niên mang lại nhiều điều tốt đẹp cho tình cảm gia đình, vợ chồng hòa thuận, con cái hiếu thảo, gia đình an yên.

Ngoài ra, các trường phái phong thủy không tồn tại tách biệt và rời rạc, mà nó còn có sự liên kết với nhau. Vậy theo Ngũ Hành, Diên Niên là gì?

Diên Niên theo Ngũ hành

Diên niên theo ngũ hành

(Diên Niên được xác định thuộc hành Kim trong vòng tròn Ngũ hành)

Ngũ hành có năm hành tố chính: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, trong đó Diên Niên thuộc hành Kim. Hành tố này giúp cung Diên Niên thuận lợi về đường tài lộc, công danh. Và nó còn thể hiện bản tính hiền hòa, giản dị và chuẩn mực của gia chủ.

Theo mối quan hệ tương sinh tương khắc, Thổ sinh Kim và Hỏa khắc Kim. Vì vậy, nếu ngôi nhà có hướng Diên Niên thì gia chủ có thể bày trí thêm các vật phẩm phong thủy thuộc mệnh Kim, mệnh Thổ và tránh mệnh Hỏa để đem lại nguồn phúc khí tối đa cho gia đình.

Để xác định được hướng Diên Niên chính xác và nhanh chóng, mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết!

Cách xác định hướng Diên Niên

Việc tính toán và xác định hướng Diên Niên trong phong thủy nhà ở khá đơn giản, chỉ cần dựa trên một số quy tắc cơ bản chung. Căn cứ vào năm sinh âm lịch của gia chủ, ta có thể tìm ra được hướng Diên Niên dễ dàng.

Sau đây là các bước cơ bản để tính quái số:

Bước 1: Xác định chính xác năm sinh theo âm lịch.

Bước 2: Lấy hai số cuối trong năm sinh cộng với nhau, rồi tiếp tục cộng với nhau cho tới khi kết quả còn một chữ số.

Bước 3: Nếu là nam thì lấy 10 trừ đi số vừa tìm được. Còn nếu là nữ thì lấy 5 cộng với số vừa tìm được. Từ đó, ta sẽ có được quái số cần tìm.

Lưu ý: Những người có năm sinh từ 2000 trở đi thì bước thứ 3 sẽ thực hiện khác: Với nam, ta lấy 9 trừ đi số vừa tìm được. Và với nữ thì lấy 6 cộng với số vừa tìm được.

Bước 4: Khi đã tìm được quái số, quy tắc xác định cung mệnh để tìm hướng Diên Niên như sau:

Bảng tra cứu cung Diên Niên

(Bảng tra cứu quái số theo năm sinh năm lịch chính xác nhất)

 • Quái số là 1 thì nữ cung Cấn, nam cung Khảm.
 • Quái số là 2 thì nữ cung Càn,  nam cung Ly.
 • Quái số là 3 thì nữ cung Đoài, nam cung Cấn.
 • Quái số là 4 thì nữ cung Cấn, nam cung Đoài.
 • Quái số là 5 thì nữ cung Ly, nam cung Càn.
 • Quái số là 6 thì nữ cung Khảm, nam cung Khôn.
 • Quái số là 7 thì nữ cung Khôn, nam cung Tốn.
 • Quái số là 8 thì nam nữ đều cung Chấn.
 • Quái số là 9 thì nữ cung Tốn, nam cung Khôn.

Với mỗi tiểu cung mệnh trên, để muốn tạo thành thế sao Diên Niên trong nhà đất thì cần kết hợp các hướng như sau:

 • Cung Khảm kết hợp với hướng Nam.
 • Cung Ly kết hợp với hướng Bắc.
 • Cung Cấn kết hợp với hướng Tây.
 • Cung Đoài kết hợp với hướng Đông Bắc.
 • Cung Càn kết hợp với hướng Tây Nam.
 • Cung Tốn kết hợp với hướng Đông.
 • Cung Chấn kết hợp với hướng Đông Nam.
 • Cung Khôn kết hợp với hướng Tây Bắc.

Khi đã xác định được hướng phù hợp với cung mệnh của mình tạo ra hướng Diên Niên thì gia chủ sẽ dễ đưa ra quyết định mua bán bất động sản hơn. Gia chủ cũng có thể tự xác định hướng Diên Niên để đặt bàn thờ, bàn làm việc hoặc bài trí không gian sinh hoạt quan trọng trong gia đình.

Việc tính toán cung mệnh và hướng phù hợp tạo nên hướng Diên Niên sẽ giúp gia chủ đưa ra những quyết định đúng đắn và sáng suốt trong việc mua bán, xây dựng nhà đất. Ngoài ra, nó còn phù hợp cho việc bài trí không gian sinh hoạt trong gia đình và sắp xếp bàn thờ tổ tiên.

Ngoài ra, bạn đọc có thể xác định thêm những hướng nhà hợp tuổi khác cũng mang lại nhiều tài lộc và vượng khí tại bài viết: "Xem hướng nhà hợp tuổi gia chủ".

Diên niên và những điều lưu ý

Cung Diên Niên

(Một vài điều lưu ý khi bố trí phong thủy theo hướng Diên Niên)

Diên Niên là một hướng cát lợi trong phong thủy nhà ở, tuy vậy nếu không cẩn thận và tuân thủ quy tắc thì thì sẽ phạm phải điều đại kỵ. Điều đầu tiên, đó là việc tính toán quái số cần cẩn thận, tránh mắc phải sai lầm, thiếu sót để tìm được hướng nhà chính xác nhất.

Tiếp theo, hướng Diên Niên chỉ phù hợp cho các căn phòng thoáng khí, mang nhiều dương khí như phòng khách, phòng ngủ,... Nếu đặt các phòng ẩm thấp như phòng vệ sinh hoặc nhà kho theo hướng Diên Niên thì gia đình sẽ gặp nhiều trắc trở, suy giảm tài vận và may mắn.

Hy vọng qua những thông tin hữu ích trên đã có thể giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa và cách xác định hướng Diên Niên trong phong thủy, mang lại nhiều vượng khí cho gia chủ và cả gia đình.

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào