Đổi Ngày Âm Sang Dương - Dương Sang Âm - Lịch Âm Dương
Góc Tử Vi

Đổi Lịch Âm Dương

Chuyển đổi dương lịch sang âm lịch, âm lịch sang dương lịch một cách nhanh chóng, chính xác, thuận tiện. Mời quý bạn chọn ngày, tháng, năm cần chuyển đổi.
Dương lịch: Ngày 23 tháng 5 năm 2024
Âm lịch: Ngày 16 tháng 4 năm 2024
Bát tự: Ngày Đinh Hợi, Tháng Kỷ Tỵ, Năm Giáp Thìn
Tiết khí: Tiểu mãn
Trực: Phá
Sao: Tỉnh
Mệnh ngày: Ốc Thượng Thổ
Ngày Hoàng đạo: Kim đường
Giờ Hoàng Đạo: Sửu, Thìn, Ngọ, Mùi, Tuất, Hợi

Xem chi tiết

1. Tìm hiểu về Dương lịch

Dương lịch là loại lịch dựa theo chu kỳ thời gian Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời. Theo đó, một vòng quanh của Trái Đất xung quanh Mặt Trời sẽ hết 365,2422 ngày. Đây là con số lẻ, vì vậy để dễ dàng cho việc tính toán thì các nhà khoa học lấy số chẵn là 365.

Vậy một vòng quay của Trái Đất quanh mặt trời hết 365 ngày, tương ứng với một năm 12 tháng. Vậy còn các số lẻ thì sao? Trong 4 năm tiếp theo, số dư lẻ đó sẽ tạo thành một ngày, được cộng vào tháng 2 của năm. Đó là lý do tại sao các năm thường, tháng 2 có 28 ngày, còn riêng năm nhuận thì tháng 2 có 29 ngày. Năm nhuận lặp theo chu kỳ 4 năm một lần.

Lịch dương phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước Châu Âu. Ở Việt Nam, dương lịch cũng tồn tại song hành cùng âm lịch. Có thể kể đến các ngày lễ dương lịch quan trọng như: Ngày quốc tế hạnh phúc, quốc tế phụ nữ, ngày nhà giáo Việt Nam, ngày thầy thuốc,..

Đặc biệt, dương lịch được ứng dụng trong giáo dục, học hành, công việc. Từ chấm công, ngày đi làm cũng đều được tính theo dương lịch. Do vậy, để thuận tiện cho việc chuyển đổi ngày âm sang dương, quý vị có thể tra cứu chức năng trên.

2. Tìm hiểu về Âm lịch

Đổi Lịch Âm Dương

Âm lịch là loại lịch dựa theo chu kỳ của tròn khuyết của Mặt Trăng, tức là thời gian hai lần trăng tròn, hoặc trăng khuyết liên tiếp. Theo chu kỳ, cứ 29.53 ngày là một lần trăng tròn khuyết. Nhưng đó là con số lẻ, để thuận tiện cho tính toán, người xưa lấy số chẵn là 30 ngày.

Âm lịch được hình thành dựa trên đúc kết kinh nghiệm của người xưa. Thời kỳ cách mạng nông nghiệp, tổ tiên loài người chuyển từ săn bắn sang trồng trọt, chăn nuôi. Các vụ mùa từ đó cũng xuất hiện, và khi làm nông nghiệp thì phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, khí hậu, thiên nhiên.

Lúc này, con người làm việc và “trông trời, trông đất, trông mây”. Dù chưa có những thành tựu của khoa học, công nghệ nhưng nhân dân đã biết tính ngày sản xuất, cấy hái, trồng trọt, ngày bắt đầu mùa vụ, thủy triều lên xuống,.. để làm nông nghiệp.

Lịch âm phổ biến ở các nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, âm lịch ngày nay của Việt Nam thực chất là âm dương lịch. Nghĩa là ngày âm được tính theo chu kỳ chuyển động của Mặt Trăng, nhưng tháng nhuận sẽ được điều chỉnh để khớp với lịch dương.

Âm lịch gắn liền với những phong tục cổ truyền, văn hóa của người Việt. Trong đó không thể không nhắc tới Tết Nguyên Đán - Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới. Ngoài ra, ở Việt Nam cũng có rất nhiều ngày lễ âm lịch quan trọng như ngày giỗ tổ Hùng Vương, tết Đoan Ngọ, rằm Trung Thu, tết Ông Táo..

Có thể thấy rằng, lịch âm có vai trò rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt, văn hóa và sản xuất nông nghiệp của người Việt. Do vậy, để thuận tiện cho việc chuyển ngày dương sang âm, quý vị có thể tra cứu chức năng ở trên.

3. Chức năng chuyển lịch Âm Dương

Việt Nam là quốc gia sử dụng song song giữa âm lịch và dương lịch. Vì vậy việc chuyển đổi giữa lịch âm - dương vẫn khá cần thiết, thực tế người dân vẫn thường xuyên đổi lịch theo các sự kiện quan trọng.

Để chuyển đổi giữa lịch âm và dương, thông thường mọi người sẽ tra cứu ở cuốn lịch vạn niên (lịch vạn sự). Trước kia, trong mỗi gia đình đều sử dụng cuốn lịch treo tường để tra cứu ngày tháng. Tuy nhiên, hiện nay các cuốn lịch đã dần được thay thế bởi các ứng dụng xem lịch thông minh. 

Nhằm giúp bạn đọc chuyển đổi âm lịch sang dương lịch, dương lịch sang âm lịch một cách dễ dàng, lich365.net đã xây dựng chức năng tra cứu trên. Chỉ với thao tác chọn ngày nhanh chóng, bấm chuyển là bạn sẽ biết chính xác ngày âm/ dương tương ứng.

Hy vọng bạn đọc sẽ có được nhiều thông tin hữu ích khi trải nghiệm tiện ích trên.