Đông tứ trạch là gì? Ý nghĩa và cách tính Đông tứ trạch
Góc Tử Vi

Đông tứ trạch là gì? Cách xác định người hợp Đông tứ trạch

Từ xưa đến nay, người phương Đông đều coi trọng phương hướng khi chọn nơi xây nhà, an cư lạc nghiệp,...vì nó sẽ ảnh hưởng đến vận khí, công danh, sức khỏe và tài lộc của gia chủ. Một khi nhắc đến hướng xây nhà, ta không thể không nhắc đến Đông tứ trạch. Vậy Đông tứ trạch là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đông tứ trạch là gì?

Phong thủy Bát Trạch chia cung mệnh của con người ra thành Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Phương hướng lại được chia ra làm Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.

Đông tứ trạch là một thuật ngữ thuộc phạm trù phong thủy, được dùng để chỉ phương hướng, thể hiện mối quan hệ giữa tuổi, mệnh của gia chủ với hướng của ngôi nhà.

Đây là một yếu tố được gia chủ coi trọng trước khi quyết định xây hoặc mua nhà. Bởi hướng nhà đẹp sẽ giúp cho phong thủy của ngôi nhà tốt lên, đem đến nhiều điều may mắn cho gia chủ. Ngược lại, nếu hướng nhà xấu thì nó sẽ đem lại những điều xui xẻo, không mong muốn.

Đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Hiểu được Đông tứ trạch là gì, tiếp đến, bạn cần nắm được Đông tứ trạch gồm những hướng nào.

Các hướng thuộc Đông tứ trạch

(Các hướng thuộc Đông tứ trạch - Nguồn: Internet)

Đông tứ trạch gồm 4 cung: Tốn, Ly, Khảm và Chấn. Trong 8 quẻ của Bát quái, người có quẻ Tốn, Ly, Khảm, Chấn đều thuộc Đông tứ mệnh, hay nói cách khác 4 cung này hợp với căn nhà có Đông tứ trạch.

Theo đó, Đông tứ trạch bao gồm các hướng sau:

 • Hướng Bắc – quẻ Khảm (thuộc hành Thủy)
 • Hướng Đông Nam – quẻ Tốn (thuộc hành Mộc)
 • Hướng Đông – quẻ Chấn (thuộc hành Mộc)
 • Hướng Nam – quẻ Ly (thuộc hành Hỏa)

Ngoài hướng, trước khi xây nhà, gia chủ cũng cần xem tuổi của mình năm đó có hợp để dựng nhà hay không. Tham khảo về tuổi làm nhà năm 2022 tại: Xem tuổi làm nhà năm 2022 cho gia chủ.

Cách xác định tuổi hợp Đông tứ trạch

Trong  phong thủy, năm sinh của từng người sẽ tương ứng với một mệnh trạch nhất định. Theo bát quái và cửu cung, 1, 3, 4, 9 là 4 quái số thuộc Đông tứ trạch.

Để tính được các quái số, từ đó xác định được gia chủ hợp Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch ta cần thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Gia chủ cần xác định được năm sinh âm lịch của mình.
 • Bước 2: Cộng 2 số cuối của năm sinh lại với nhau. Nếu kết quả  > 10 thì ta tiếp tục cộng tổng của hai số đó lại để được một số < 10. Đến đây, ta có được một số gọi là X
 • Bước 3: Nếu gia chủ là nam thì lấy 10 - X. Còn nếu gia chủ là nữ thì ta lấy 5 + X. Tương tự bước 2, nếu kết quả >10 thì ta lại giản ước để được một số có một chữ số.
 • Bước 4: Kiểm tra quái số vừa tìm được thuộc Tây tứ trạch hay Đông tứ trạch.

Ví dụ cụ thể dưới đây sẽ giúp bạn hình dung được rõ cách tính quái số để biết được mình hợp Đông tứ trạch hay không:

Nam sinh năm Đinh Sửu (1997): 9 + 7 = 16.

Vì 16 > 10 nên ta tiếp tục giản ước bằng cách cộng tiếp 2 số lại với nhau: 1 + 6 = 7 < 10.

Vì gia chủ là nam nên ta lấy: 10 - 7 = 3 (một trong 4 quái số thuộc Đông tứ trạch).

=>> Kết quả: Nam sinh năm 1997 Đông tứ mệnh, hợp hướng Đông tứ trạch.

Tra cứu hướng phong thủy hợp với người Đông tứ mệnh

Mệnh Đông tứ trạch nên xây nhà hướng nào?

(Mệnh Đông tứ trạch nên xây nhà hướng nào? - Nguồn: Internet)

Đông tứ mệnh là những người có năm sinh thuộc các quẻ: Chấn, Tốn, Khảm, Ly. Người mang bản mệnh Đông tứ mệnh hợp với nhóm Đông bao gồm các hướng: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Đây là 4 hướng tốt với người Đông tứ mệnh, thích hợp để đặt làm nhà, phòng làm việc, công ty,...giúp họ nhận được nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

Trái lại, gia chủ mệnh này nên tránh các hướng và phương vị thuộc Tây tứ trạch (hướng Tây Bắc, Tây, Tây Nam và Đông Bắc) để hạn chế những điều không mong muốn xảy đến.

Bảng tra cứu Đông tứ trạch

Sự kết hợp giữa các cung mệnh và 8 hướng sẽ tạo ra các dòng khí tốt và xấu.

4 khí tốt:

Hướng sinh khí là hướng tốt nhất trong 4 khí, mang đến nhiều điều may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Tìm hiểu thêm về hướng này tại: sinh-khi-la-gi.html

4 khí xấu:

 • Tuyệt mệnh (xấu nhất)
 • Ngũ quỷ ( Xấu nhì)
 • Lục sát (xấu thứ ba)
 • Họa hại (xấu thứ tư)

Nếu tuân theo phong thủy Bát trạch chọn các hướng và phương vị nhóm Đông thì gia chủ Đông tứ mệnh sẽ được hưởng các dòng khí tốt. Còn nếu người mệnh Đông mà ở Tây trạch thì người đó và các thành viên trong gia đình có thể sẽ gánh chịu xui xẻo.

Dưới đây là bảng tra cứu Đông tứ trạch mà bạn có thể tham khảo trước khi quyết định xây nhà, xây phòng thờ, đặt văn phòng làm việc,...

bảng tra cứu

Màu sắc hợp đông tứ trạch

Người thuộc các cung mệnh khác nhau thì sẽ hợp các màu sắc khác nhau. Cụ thể:

 • Khảm : Màu đen, màu xám, xanh biển sẫm.
 • Ly : Màu đỏ, màu hồng, màu cam, màu tím, màu đỏ tía
 • Chấn : Màu xanh lá, màu xanh da trời.
 • Tốn : Màu xanh lá, màu xanh da trời.

Đông tứ mệnh hợp màu gì?

(Đông tứ mệnh hợp màu gì?)

Người Đông tứ mệnh ứng dụng những màu sắc hợp Đông tứ trạch vào trang trí nhà cửa, phối hợp quần áo,... sẽ nhận được nhiều may mắn trong cuộc sống. Ngoài ra, người thuộc các cung khác nhau nhưng đồng mệnh thì họ vẫn có thể sử dụng thêm các màu sắc khác cùng mệnh với mình.

Ngược lại, người Đông tứ mệnh nên tránh sử dụng các màu hợp Tây tứ trạch bởi đó là những màu kỵ, đem đến nhiều vận rủi. Đó là các màu:

 • Đoài: Màu trắng, màu kem, màu bạc.
 • Kiền: Màu trắng, màu bạc, màu kem.
 • Cấn: Màu nâu, màu vàng.
 • Khôn: Màu vàng, màu nâu.

Trên đây là những kiến thức mà bạn cần biết về Đông tứ trạch. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được Đông tứ trạch là gì, cách xác định người mang bản mệnh Đông tứ mệnh ra sao, màu sắc hợp với Đông tứ trạch là màu nào,...