Giờ GMT là gì? Lược sử, Cách đổi giờ GMT
Góc Tử Vi

Bật mí tất tần tật những điều liên quan đến múi giờ GMT có thể bạn chưa biết

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Từ lâu múi giờ GMT đã trở thành phương thức dùng để chuẩn hóa thời gian. Nó được nhiều người biết đến và sử dụng để xác định thời gian tại một địa điểm cụ thể.

Vậy chính xác múi giờ GMT là gì? Cách tính múi giờ này ra sao? Muốn đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam phải tiến hành như thế nào? Để giải đáp được những thắc mắc trên, bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây.

1. Múi giờ GMT là gì?

Múi GMT được hiểu như thế nào là chính xác nhất?

(Múi GMT được hiểu như thế nào là chính xác nhất?)

Để hiểu rõ hơn về múi giờ GMT thì trước tiên chúng ta phải biết được định nghĩa về múi giờ. Vậy múi giờ là gì?

Ta có thể hiểu đơn giản múi giờ là cách dùng một mốc thời gian tiêu chuẩn sử dụng cho một khu vực nhất định. Việc phân chia múi giờ tại các quốc gia, khu vực sẽ giúp quá trình thương mại và giao tiếp giữa các nơi thuận tiện hơn.

GMT là từ viết tắt dựa vào cụm từ Greenwich Mean Time. Nó được biết đến là: Giờ trung bình của mặt trời, được quan sát tại đài thiên văn Hoàng gia Greenwich tại Anh (nằm trên kinh tuyến số 0). Giờ GMT được xác định dựa vào quá trình tự xoay chuyển quanh trục của trái đất trong thời gian 1 ngày.

Múi giờ GMT đã được sử dụng rộng rãi từ khá lâu, được biết từ năm 1884 đến tận năm 1972 nó đã trở thành ký hiệu giờ quốc tế. Cho đến tận bây giờ, GMT vẫn được người nước Anh dùng vào mỗi mùa đông. Tuy nhiên, múi giờ này còn tồn tại một số nhược điểm tạo nên sự chênh lệch về thời gian nên GMT dần được thay thế bởi múi giờ UTC.

2. Sơ lược về lịch sử của múi giờ quốc tế GMT

Từ đâu mà con người biết đến múi giờ GMT?

(Từ đâu mà con người biết đến múi giờ GMT?)

Từ xa xưa, con người đã nhận thức được quy luật luân phiên giữa ngày và đêm trong mối quan hệ giữa mặt trời và trái đất. Năm 1650, người dân tại Anh đã tận dụng quy luật này để chuyển hóa thành thời gian chính thống. Quy luật sử dụng thời gian được họ dùng trên đồng hồ quả lắc.

Nhà thiên văn học John Flamsteed đã chính thức xuất bản bộ quy luật chuyển đổi thời gian từ mặt trời thành thời gian chuẩn xác bằng đồng hồ vào năm 1670. Tiếp đến ông vinh dự trở thành nhà thiên văn học Hoàng gia đầu tiên. Thời gian sau đó, ông gắn bó và tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu tại đài thiên văn Greenwich.

Múi giờ GMT ra đời vào năm 1847 tại Anh, tuy nhiên cho đến tận năm 1880 nó mới chính thức được công nhận và bổ sung vào luật.

3. Hướng dẫn cách tính giờ GMT

Cách tính múi giờ GMT vô cùng đơn giản

(Cách tính múi giờ GMT vô cùng đơn giản)

Giờ GMT được tính dựa vào kinh tuyến gốc Greenwich, Anh (vị trí của đài thiên văn Hoàng gia), được xác định theo chiều Bắc và Nam. Vì trái đất có hình cầu, nên chúng ta cần chọn một vị trí làm trung tâm để làm điểm bắt đầu và kết thúc.

GMT tại một quốc gia hay khu vực được tính bằng cách cộng thêm hoặc trừ đi thời gian tại điểm gốc (Greenwich). Để hiểu chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện sau.

  • Bước 1: Trước tiên, bạn phải xác định được đường kinh tuyến gốc Greenwich, Anh và đường kinh tuyến tại quốc gia hay khu vực bạn đang muốn tính giờ. Đường kinh tuyến là những đường dọc chạy dài từ cực Bắc xuống cực Nam trên bản đồ. Để xác định được chính xác giờ GMT thì bạn cần đếm đúng số đường kinh tuyến giữa Greenwich và vị trí của bạn.
  • Bước 2: Tiếp đến bạn cần xác định vị trí của mình nằm về hướng Đông hay hướng Tây so với đường kinh tuyến Greenwich. Trường hợp vị trí của bạn thuộc hướng Tây thì GMT của bạn phải trừ bớt GMT -0. Ngược lại, trường hợp vị trí của bạn ở hướng Đông thì GMT của bạn phải cộng thêm GMT +0.

Hiện nay, cách tính giờ GMT rất phổ biến chúng xuất hiện khá nhiều qua các ứng dụng tính giờ online. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tham khảo qua những ứng dụng này.

Ngoài ra, để tính được giờ GMT nhanh chóng bạn nên nắm kỹ hơn về cách tính múi giờ. Cách tính này cũng không khó, bạn có thể học được chỉ trong vài phút. Hãy thử ngay cách tính múi giờ qua bài viết sau đây nhé: ''Bật mí 2 cách tính múi giờ đơn giản, chuẩn xác''

4. Hướng dẫn đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam

Chúng ta có thể tính được độ chênh lệch thời gian giữa các khu vực thông qua giờ GMT

(Chúng ta có thể tính được độ chênh lệch thời gian giữa các khu vực thông qua giờ GMT)

Hiện nay chưa có phương pháp chung nào cho việc chuyển đổi giờ GMT tại các quốc gia khác sang giờ Việt Nam. Chúng ta chỉ có thể xác định được sự chênh lệch về thời gian giữa các địa điểm thông qua giờ GMT.

Tại một số nước, ở nhiều khu vực khác nhau sẽ có nhiều múi giờ riêng biệt. Bạn có thể xem qua cách thực hiện sau:

  • Bước 1: Xác định giờ GMT ở vị trí thứ nhất
  • Bước 2: Xác định giờ GMT ở vị trí thứ hai
  • Bước 3: Lấy giờ GMT ở vị trí thứ nhất trừ cho GMT ở vị trí thứ hai

5. GMT và sự phân chia múi giờ dựa trên kinh độ

Từ năm 1700 múi giờ GMT bắt đầu được nhiều người biết đến

(Từ năm 1700 múi giờ GMT bắt đầu được nhiều người biết đến)

Vào năm 1700, nhà thiên văn học nổi tiếng Nevil Maskelyne đã mang múi giờ GMT đến gần hơn với mọi người. Sau đó, đến năm 1767 ông cho ra đời cuốn “Hải lý học”, nó khẳng định sự quan trọng của kinh độ khi tính giờ GMT. Sách chứa đựng những dữ liệu về khoảng cách âm lịch được tính thông qua việc quan sát tại kinh tuyến Greenwich, đồng thời lấy GMT làm mốc thời gian tiêu chuẩn.

Điều này góp phần giúp các nhà thám hiểm dễ dàng xác định được vị trí kinh độ của mình trên biển. Cũng từ đây, họ bắt đầu dùng đến đồng hồ với cách tra giờ quốc tế thông qua múi giờ GMT. Từ thế kỷ này về sau, giờ GMT dần trở thành cách xác định giờ chuẩn, được dùng rộng rãi ở nhiều nơi.

Thế nhưng cho đến tận những năm giữa thế kỷ 19, nhiều khu vực vẫn dùng giờ địa phương. Cách tính giờ này không hề tuân theo một quy chuẩn, chuẩn mực nào. Dường như họ chưa biết xác định mốc bắt đầu và kết thúc một ngày, cũng như thời gian một ngày gồm bao nhiêu giờ. 

Tuy nhiên, đến năm 1850 sự phát triển vượt bậc của hệ thống đường sắt cùng với mạng lưới liên lạc ngày càng mở rộng thì nhu cầu về một múi giờ chuẩn trở nên cấp thiết. Tại những công ty ở Anh, người ta bắt đầu sử dụng giờ GMT để thiết lập thời gian cụ thể cho những chuyến tàu.

Với việc được áp dụng ngày càng nhiều, đến tháng 12 năm 1847 giờ GMT chính thức được Railway Clearing House đưa vào sử dụng phổ biến trên khắp nước Anh. Người ta còn biết đến giờ GMT qua tên gọi thân thuộc “giờ đường sắt”. Đến giữa năm 1850, đa phần những chiếc đồng hồ công cộng tại Anh đã được điều chỉnh theo múi giờ GMT và dần hợp chuẩn quá chính thức vào năm 1880.

6. GMT trở thành tiêu chuẩn múi giờ trên thế giới như thế nào?

Kinh tuyến Greenwich có thể xem là nền tảng trong việc xác định thời gian

(Kinh tuyến Greenwich có thể xem là nền tảng trong việc xác định thời gian)

Từ những phân tích trên, chúng ta thấy rõ được tầm quan trọng của kinh tuyến Greenwich và giờ GMT trong quá trình phát triển của xã hội. Sau khi được hợp chuẩn hóa tại Anh, năm 1884 kinh tuyến Greenwich được sử dụng làm kinh tuyết gốc trên phạm vi toàn thế giới. Tiên phong cho việc này là Hoa Kỳ, đây là quốc gia đầu tiên dùng kinh tuyến Greenwich làm tiêu chuẩn cho hệ thống múi giờ của mình.

Dần sau đó, đến cuối thế kỷ 19 có đến 72% thương mại trên thế giới áp dụng những biểu đồ có tiêu chuẩn là giờ GMT. Cũng từ đây, các quốc gia quyết định chọn Greenwich là kinh tuyến 0 độ, để thuận lợi cho quá trình hợp tác, giao lưu.

Với sự phân bố rộng rãi, được nhiều quốc gia sử dụng kinh tuyến Greenwich đã dần trở thành trung tâm, điểm mấu chốt của đồng hồ trên toàn thế giới. Có thể xem nó là nền móng cho cả quá trình khám phá ra múi giờ và sử dụng thời gian của con người.

Để xác định được kinh tuyến gốc Greenwich, chúng ta phải dựa vào kính viễn vọng (Airy Transit Circle). Khi nhắc đến thiết bị đặc biệt này, chúng ta không thể không nhắc đến nhà thiên văn học Hoàng gia George Biddell Airy - người đã có công trong việc thiết kế ra kính viễn vọng.

7. Múi giờ GMT còn được sử dụng không?

Hiện nay múi giờ GMT vẫn được sử dụng tại nhiều nước trên thế giới

(Hiện nay múi giờ GMT vẫn được sử dụng tại nhiều nước trên thế giới)

Như đã nói ở phần trên, múi giờ GMT hiện nay đã được thay thế bởi Giờ phối hợp quốc tế (UTC). Nguyên nhân là do GMT có độ chênh lệch về thời gian, độ chính xác không cao. GMT được tính dựa vào quá trình tự quanh quay trục của trái đất. Nhưng quá trình này lại diễn ra không đều, cho nên việc xác định thời gian vẫn có sai số. Dù sai số này không đáng kể nhưng vẫn cần có phương pháp khác chuẩn xác hơn.

Bắt đầu từ năm 1972, múi giờ UTC đã chính thức hoán đổi vị trí cho giờ GMT. Múi giờ này được tính bằng những đồng hồ nguyên tử, sử dụng kỹ thuật hiện đại, độ chính xác rất cao. Đặc biệt, nó có thể khắc phục được những nhược điểm còn tồn tại của giờ GMT.

Dù đã được thay thế, nhưng múi giờ GMT hiện vẫn được một số quốc gia tại Châu Phi, Tây Âu sử dụng. Đặc biệt, người Anh vẫn có thói quen dùng giờ GMT vào mùa đông hằng năm.

Thêm vào đó, múi giờ UTC đặc biệt phù hợp cho những ai muốn xác định giờ đúng đến từng giây, chẳng hạn như: Phi công, bác sĩ,... Để có cái nhìn rõ nét hơn về nguồn gốc, cách sử dụng múi giờ này, bạn hãy theo dõi bài viết: ''Giờ UTC là gì? Đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam như thế nào?''

8. Bản đồ múi giờ các nước trên thế giới

Hiện nay, bản đồ múi giờ các nước trên thế giới xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Bạn có thể sử dụng chúng để xác định vị trí của mình nằm tại đâu, từ đó dễ dàng tìm được kinh tuyến và tính giờ GMT một cách nhanh chóng.

Việc này đặc biệt khá hữu ích khi bạn chuyển đổi múi giờ. Trong những trường hợp chẳng hạn bạn đi du lịch, công tác đến những nơi có múi giờ khác với nơi ở của mình.

Sau đây là một trong những bản đồ múi giờ các nước trên thế giới bạn có thể xem qua:

Bản đồ các múi giờ trên thế giới mang lại rất nhiều lợi ích

(Bản đồ các múi giờ trên thế giới mang lại rất nhiều lợi ích)

Bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến múi giờ GMT. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về múi giờ này, cũng như có thể sử dụng được nó trong cuộc sống hằng ngày.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
No votes yet
Tags giờ