Giờ UTC là gì? Đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam thế nào?
Góc Tử Vi

Giờ UTC là gì? Đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam như thế nào?

Giờ UTC là múi giờ được thiết lập sử dụng chung cho các nước trên thế giới. Đây được xem là múi giờ chuẩn quốc tế giúp các nước có thể xác định và tính toán sự chênh lệch với nhau. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về múi giờ UTC và cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam như thế nào trong bài viết dưới đây.

1. Giờ UTC là gì?

giờ UTC là gì?
giờ UTC là gì?

UTC có nghĩa là thời gian phối hợp quốc tế, được viết tắt từ tên tiếng Anh là “Coordinated Universal Time” kết hợp với một từ tiếng Pháp “Temps Universel Coordonné”.

Bạn có biết, thực tế giờ UTC được hình thành từ múi giờ cũ là GMT, viết tắt của từ tiếng Anh “Greenwich Mean Time”. Giờ GMT được phát minh từ một bộ phận hải quân Anh vào khoảng thế kỉ XIX. Sau này, giờ GMT được đổi tên thành giờ quốc tế với nghĩa tiếng Anh chuẩn là Universal Time (gọi tắt là UT).

Tính đến nay, khung giờ UTC đã được cơ quan đo lường Quốc tế (BIPM) đề xuất lấy làm đơn vị đo thời gian chuẩn chung cho các nước trên thế giới. Thế nhưng, không phải nước nào cũng tuân thủ và sử dụng múi giờ này, điển hình như Ấn Độ vẫn giữ nguyên múi giờ riêng do nước này quy định.

2. Vì sao thế giới lại sử dụng múi giờ UTC?

Sở dĩ múi giờ GMT được thay thế bằng múi giờ UTC là vì đơn vị đo lường thời gian UT có thể đồng bộ được trên Internet và World Wide Web. Nó là giao thức đồng bộ thời gian mạng (NTP) tiện lợi và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, giờ UTC cũng được áp dụng làm thời gian tiêu chuẩn trong hàng không để kiểm soát kế hoạch bay và kiểm soát không lưu. Giờ UTC được sử dụng trong dự báo thời tiết và bản đồ để hạn chế tính trạng nhầm lẫn múi giờ và ánh sáng ban ngày. Ngoài ra, giờ UTC còn dùng làm tiêu chuẩn thời gian tại trạm vũ trụ quốc tế.

Đặc biệt, UTC được áp dụng để đo lường cho máy đo tốc độ kỹ thuật số trên các phương tiện vận chuyển hàng hóa quy mô lớn theo quy chuẩn cấp phép của EU và AETR.

3. Xác định múi giờ UTC thế nào là đúng?

xác định múi giờ UTC thế nào là đúng?
xác định múi giờ UTC thế nào là đúng?

Tiêu chuẩn xác định giờ UTC được tính theo 2 phần chính là Giờ nguyên tử Quốc tế (TAI) và Giờ Quốc tế (UT1), trong đó:

- Giờ nguyên tử Quốc tế được quy định là thước đo hỗ trợ đo lường và xác định tốc độ mà đồng hồ nguyên tử đã đánh dấu. Độ chính xác của TAI khá cao bởi chúng hoạt động và xác định độ chênh lệch khung giờ nguyên tử quốc tế dựa trên tích hợp đo lường thời gian của hơn 200 đồng hồ nguyên tử trên toàn thế giới.

- Giờ toàn cầu (UT1) lại được xác định dựa trên vòng quay hằng ngày của Trái Đất. Trong đó, các thiết bị định vị thời gian sẽ sử dụng giờ chuẩn Quốc tế để đo lường chiều dài của một ngày trên Trái Đất.

Dựa vào sự kết hợp tính toán của Giờ nguyên tử Quốc tế và Giờ Quốc tế, mà UTC có thể đồng bộ hóa sự chênh lệch các múi giờ ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, được tính dựa trên chuẩn 24 giờ.

4. Giờ UTC và giờ GMT có gì khác nhau?

Do múi giờ UTC được thay đổi dựa trên giờ thế giới GMT, nên mọi người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa 2 múi giờ này. Múi giờ GMT thường được sử dụng thay phiên và có những sự khác biệt cơ bản với giờ UTC:

- Giờ GMT là viết tắt của Greenwich  Mean Time, trong khi UTC là viết tắt của Coordinated Universal Time.

- Giờ GMT hoạt động dựa trên các quan sát thiên văn. Còn giờ UTC hoạt động dựa trên đề xuất cơ sở nghiên cứu của cơ quan Đo lường và Chất lượng Quốc tế (BIPM). Nó là một phương pháp ước tính thời gian bằng đồng hồ nguyên tử.

- GMT được sử dụng như múi giờ chính thức và được áp dụng phổ biến tại một số nước Châu Âu, Châu Phi. Khung thời gian được xác định theo kiểu 24 giờ, được tính từ 0-12 giờ vào buổi sáng và 13-24 giờ vào buổi chiều. Giờ GMT được tính dựa trên chuyển động vòng quay hằng ngày của Trái Đất.

- UTC thực chất chưa được tính là múi giờ, hay nói đúng hơn nó chỉ là tiêu chuẩn thời gian, được sử dụng để làm cơ sở định vị thời gian và các khung giờ hoạt động trên toàn thế giới.

Múi giờ UTC gần giống như múi giờ GMT, nhưng nó lại hoạt động dựa trên định nghĩa khoa học của giây SI theo tính toán của đồng hồ nguyên tử, và dường như không phụ thuộc vào chuyển động quay của Trái Đất. Đặc biệt, nếu như giờ GMT được áp dụng làm tiêu chuẩn thời gian trên thế giới, thì giờ UTC lại không có quốc gia hay lãnh thổ nào sử dụng chúng làm giờ địa phương chính thức.

- GMT được sử dụng thông qua cơ sở pháp lý, theo luật pháp của các nước như Vương quốc Anh, Bỉ, Canada và Cộng hòa Ireland. Còn UTC là mốc thời gian chuẩn được sử dụng cho giờ điện tử trên Internet và World Wide Web.

5. Cách viết múi giờ UTC đúng chuẩn quốc tế

cách viết múi giờ UTC đúng chuẩn quốc tế
cách viết múi giờ UTC đúng chuẩn quốc tế

Giờ UTC được đúng chuẩn sẽ được viết theo bốn chữ số như sau:

- 2 số đầu sẽ biểu thị số giờ từ 00 tới 23.

- 2 số sau sẽ biểu thị số phút từ 00 tới 59.

- Giữa các số sẽ không có khoảng cách hay dấu ở giữa. Ví dụ: hiện tại là 5 giờ 45 phút sáng sẽ được viết đúng là UTC 0545, hoặc 8 giờ 30 phút tối sẽ có cách viết chuẩn là UTC 2030.

6. Giờ UTC so với giờ Việt Nam và giờ của các quốc gia trên thế giới cách nhau bao nhiêu tiếng?

Cách tính múi giờ UTC chuẩn của Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới được tính như sau:

 • Giờ chuẩn Thái Bình Dương: UTC -8
 • Giờ chuẩn miền núi nước Mỹ: UTC -7
 • Giờ chuẩn miền trung nước Mỹ: UTC -6
 • Giờ chuẩn miền đông nước Mỹ: UTC -5
 • Giờ chuẩn Đại Tây Dương: UTC -4
 • Giờ trung bình Greenwich: UTC
 • Giờ Trung Âu: UTC +1
 • Giờ Đông Âu: UTC +2
 • Giờ Moskva: UTC +3
 • Giờ chuẩn Ấn Độ: UTC+5:30
 • Giờ chuẩn Việt Nam: UTC +7
 • Giờ chuẩn Trung Quốc: UTC+8
 • Giờ chuẩn Tây Úc: UTC+8
 • Giờ Hồng Kông: UTC+8
 • Giờ chuẩn Nhật/Hàn: UTC +9
 • Giờ chuẩn Đông Úc: UTC +10

7. Cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam đúng chuẩn

Cách chuyển đổi múi giờ UTC sang giờ Việt Nam cũng khá đơn giản. Bạn có thể thấy rằng, các quốc gia như Việt Nam, Lào, Campuchia và Indonesia đều là các nước cùng trong múi giờ Đông Dương. Do đó, múi giờ UTC Việt Nam sẽ được xác định là UTC+7, nghĩa là UTC đi chậm hơn giờ Việt Nam khoảng 7 tiếng đồng hồ.

Ví dụ giờ tại Việt Nam +7, so với mốc UTC +0 , thì suy ra nếu giờ UTC là 0130 thì đổi sang giờ Việt Nam sẽ là 8 giờ 30 phút sáng, hoặc giờ UTC là 1345 thì đổi sang giờ Việt Nam sẽ là 20 giờ 45 phút tối.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về giờ UTC và phân biệt được sự khác nhau cơ bản giữa giờ GMT với giờ UTC. Thông qua đó, bạn đọc cũng sẽ biết cách tính toán cũng như đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam và giờ chính xác của các quốc gia khác trên thế giới.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Tags giờ