Gương bát quái: Công dụng & Cách treo hóa giải sát khí
Góc Tử Vi

Hé lộ những bí mật về gương bát quái không phải ai cũng biết

Không khó để bắt gặp những ngôi nhà đặt gương bát quái phía trên cửa chính. Tuy nhiên, rất nhiều người lại không biết được ý nghĩa của việc làm này.

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về ý nghĩa, cách đặt gương bát quái trong bài viết này.

Gương bát quái là gì?

Gương bát quái là một tấm biển có vẽ hình bát quái với 8 quẻ: Càn, Khôn, Khảm, Ly, Chấn, Cấn, Đoài, Tốn.

Người ta thường treo gương bát quái phía trên cửa chính ra vào, cửa sổ và trước cổng để mang lại hiệu quả cao nhất.

(Gương bát quái - vật phẩm phong thủy rất được ưa chuộng trong việc hóa giải tà khí)

(Gương bát quái - vật phẩm phong thủy rất được ưa chuộng trong việc hóa giải tà khí)

Ý nghĩa của việc sử dụng gương bát quái trong phong thủy

Việc sử dụng gương bát quái trong phong thủy mang 2 ý nghĩa:

Thứ nhất, gương bát quái giúp hóa giải những tà khí cho những ngôi nhà có vị trí xấu như nhà gần nghĩa địa, cầu cống, mặt tiền ngôi nhà là các đường lớn hay có cây chắn lối vào (hung). Người ta quan niệm rằng gương bát quái có thể hội tụ năng lượng từ vũ trụ để trấn áp tà khí, biến hung thành cát, bảo vệ chủ nhân của căn nhà.

Thứ hai, gương bát quái dùng để thu nạp năng lượng tích cực của các vật thể ở cách nhà quá xa (cát) hoặc tránh hiện tượng thất tán khí của các phương vị phong thủy trong nhà. Trường hợp này có thể xảy ra khi cửa ra vào đối diện cầu thang đi lên xuống, hoặc từ cửa sổ có thể nhìn thấy một ngọn núi có hình dáng đẹp, nhưng lại ở cách xa nhà.

Các loại gương bát quái có thể được sử dụng

Tuy cùng là gương bát quái, tuy nhiên, hình dáng lại ảnh hưởng nhiều đến mục đích sử dụng của chúng, dưới đây là một số loại gương được sử dụng phổ biến hiện nay:

Gương bát quái lồi

Gương bát quái lồi có hình dáng giống với mai rùa, có hình cầu lồi lên chính giữa gương. Công dụng chính của gương bát quái lồi là phản xạ, hóa giải sát khí. Các vật mang sát khí trong phong thủy có thể kể đến như các vật sắc nhọn như cột cờ, biển báo giao thông, ống khói hay con đường chạy thẳng vào nhà.

Khi hướng nhà chẳng may phạm phải một trong những sát khí này, treo một gương bát quái lồi trước cửa chính hoặc cửa sổ sẽ hóa giải các điềm xấu.

Gương bát quái lõm

Giống như tên gọi của nó, gương bát quái lõm có phần hình cầu lõm vào chính giữa gương. Tác dụng của gương bát quái lõm cũng trái ngược so với gương lồi. Trong khi gương lồi được sử dụng để phân tán thì gương lõm “tích tụ” các nguồn cát khí mang lại may mắn cho gia chủ.

Gương bát quái phẳng

Gương bát quái phẳng là vật phẩm phong thủy có tác dụng tùy thuộc vào vị trí đặt nó. Nếu đặt trong nhà thì gương phẳng có tác dụng thâu tóm, tập hợp năng lượng tốt. Ngược lại, nếu treo phía ngoài căn nhà thì sẽ có tác dụng xua tan sát khí.

(Gương bát quái được treo nhiều nhất ở trước cửa chính ra vào để “chuyển hung thành cát”)

(Gương bát quái được treo nhiều nhất ở trước cửa chính ra vào để “chuyển hung thành cát”)

Cách khai quang điểm nhãn cho gương bát quái khi mới mang về

Cũng như hầu hết các linh vật phong thủy khác, trước khi đưa vào sử dụng, gương bát quái sẽ được khai quang điểm nhãn. Đây là quá trình giúp gương nhận chủ và trở thành một loại pháp khí trong phong thủy, hoạt động theo đúng công năng mà gia chủ mong muốn.

Người ta thường lựa chọn ngày tốt, hợp mệnh với gia chủ để khai quang, thông thường là Rằm hoặc Mùng 1. Quá trình khai quang gồm 2 bước:

Bước 1: Tẩy uế: Giã nhỏ gừng, hòa với rượu trắng để lau sạch gương, sau đó rửa lại bằng nước sạch để tránh bám uế. Đồng thời, sử dụng khăn mới để lau sạch gương, để lên đĩa sạch và đặt lên bàn thờ.

Bước 2: Làm lễ xin phép Thổ địa, tổ tiên và tiến hành treo gương. Gia chủ hoặc người khai quang cần chuẩn bị bài văn khấn để đọc nó trong lúc làm lễ.

Những lưu ý khi treo gương bát quái

Mặc dù gương bát quái được sử dụng rất phổ biến trong phong thủy hiện nay, tuy nhiên, bạn phải thật thận trọng để tránh “lợi bất cập hại”:

  • Gương bát quái có hình thần tướng cưỡi hổ mà trong tay có cầm binh khí hoặc gương bát quái có hình hổ phụ ngậm binh khí là 2 loại gương tuyệt đối không treo trong nhà. Sát khí của 2 loại gương này gây ra vô cùng mạnh và nguy hiểm, không chỉ mang lại lợi ích cho gia chủ mà có thể gây ra các điềm gở khó lường.
  • Không treo quá 3 gương trong 1 căn nhà.
  • Hướng treo gương không được hướng về phía tượng thần tượng thánh, làm như vậy là bất kính với thánh thần.
  • Bên cạnh việc treo gương, hãy tích cực là việc thiện và tránh các việc làm tà ác. Nếu không, gương bát quái sẽ phản tác dụng và tạo sát khí chiếu thẳng vào nhà.
  • Hãy tham khảo người có kiến thức về phong thủy để có lời khuyên về hướng treo gương bát quái phù hợp với mệnh của mình. Hoặc mời quý bạn tham khảo kiến thức phong thuỷ theo mệnh bằng cách tham khảo các bài viết sau:

>> Kiến thức phong thuỷ hợp mệnh Kim để kích hoạt may mắn, tăng cường tài lộc

>> Kiến thức phong thuỷ hợp mệnh Mộc để kích hoạt may mắn, tăng cường tài lộc

>> Kiến thức phong thuỷ hợp mệnh Thuỷ để kích hoạt may mắn, tăng cường tài lộc

>> Kiến thức phong thuỷ hợp mệnh Hoả để kích hoạt may mắn, tăng cường tài lộc

>> Kiến thức phong thuỷ hợp mệnh Thổ để kích hoạt may mắn, tăng cường tài lộc

Lựa chọn vị trí đặt gương bát quái phù hợp để được như ý)

Lựa chọn vị trí đặt gương bát quái phù hợp để được như ý)

Bạn có thể tìm hiểu cách treo đồng hồ theo phong thủy để thu tài hút lộc, tiền vào lộc đến tại đây: Treo đồng hồ phong thủy như thế nào là chuẩn?

Hóa giải gương bát quái nhà đối diện

Một vấn đề bạn có thể sẽ gặp phải là gương bát quái nhà người khác chiếu thẳng vào nhà mình, bạn có thể thực hiện các cách sau để hóa giải chúng:

  • Thương lượng với chủ nhà để thay đổi vị trí của gương bát quái.
  • Trong trường hợp sát khí do gương bát quái đó gây ra không quá mạnh: Bạn có thể dùng rèm cửa có hình cát tường, đặt trước cửa một chậu cây lá kim (thông, La Hán Tùng,..) hoặc các loại cây có gai như xương rồng. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt trước nhà một tấm bình phong, treo một quả cầu phong thủy bằng thủy tinh hoặc dán trước nhà 4 chữ Thiên Quan Tứ Phúc (Trời ban phúc 4 phương).
  • Nếu sát khí do gương bát quái của nhà đối diện gây ra quá mạnh, bạn có thể treo một gương bát quái lồi trước cửa để đánh tan luồng sát khí này. Tuy nhiên, cách này không được khuyến khích vì có thể sẽ tạo ra một “trận chiến phong thủy” mà cả 2 nhà có thể chịu hậu quả do trận chiến này gây ra.

Kết luận

Trên đây là tất tần tật các thông tin về gương bát quái mà bạn thể tham khảo. Nếu bạn có ý định sử dụng linh vật phong thủy này cho ngôi nhà của mình thì hãy tìm hiểu thật kỹ để đem lại tài lộc, may mắn cho gia đình bạn nhé!

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!