Halloween là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa & biểu tượng
Góc Tử Vi

Halloween là ngày nào? Ý nghĩa, nguồn gốc và những hoạt động thú vị có thể bạn chưa biết

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Halloween là ngày 31/10 hàng năm - Ngày cuối cùng của tháng 10. Trong ngày này,  mọi người thường tham gia các hoạt động giải trí, hóa thân vào những nhân vật yêu thích với trang phục kỳ lạ, độc đáo.

Thế nhưng ngày Halloween có nguồn gốc và ý nghĩa ra sao thì không hẳn ai cũng biết. Mời bạn đọc cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về ngày lễ này!

1. Lễ hội Halloween diễn ra vào thời điểm nào? Ngày nào Âm - Dương lịch?

Halloween là lễ hội tổ chức vào ngày 31 tháng hàng năm

(Halloween là lễ hội tổ chức vào ngày 31 tháng  hàng năm.)

Lễ hội Halloween được diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng 10, tức 31/10 (Dương lịch) mỗi năm. Thời gian tổ chức bắt đầu từ chiều tối cho tới 12 giờ đêm cùng ngày nhằm tôn vinh các vị thánh, tử đạo, những người đã khuất.

Nếu muốn tra cứu ngày Halloween Âm Lịch năm nay thì mời bạn đọc tham khảo: doi-ngay-am-duong.html

2. Nguồn gốc của lễ hội Halloween

Có nhiều câu chuyện về nguồn gốc của lễ hội Halloween, mỗi câu chuyện lại mang những ý nghĩa thông điệp khác nhau. Halloween xuất phát từ:

Kitô giáo

Theo các tài liệu nghiên cứu, lễ Halloween xuất phát từ Kitô giáo. Halloween viết tắt của từ All Hallow's Evening, mang ý nghĩa là buổi tối linh thiêng trước ngày Lễ Các Thánh.

Theo đó, ngày ngày đầu tiên của tháng 11 được chọn là ngày Lễ Các Thánh, thì ngày 31 tháng 10 chính là Halloween. Khoảng thời gian này người theo đạo Kito dùng để tưởng nhớ, cầu siêu cho tất cả các vị Thánh, những người đã khuất trên thiên đàng.

Lễ hội Halloween bắt nguồn từ lễ Samhain của người Celt

(Lễ hội Halloween bắt nguồn từ lễ Samhain của người Celt.)

Lễ Samhain của người Celt

Cũng có tài liệu khác cho rằng, Halloween bắt nguồn từ lễ Samhain của tộc người Celt (vùng đất hiện nay là Anh, Ireland và Pháp). Hàng năm, vào ngày 1/11, tộc người này sẽ làm lễ đánh dấu kết thúc mùa hè, bắt đầu mùa đông cũng như khởi đầu một năm mới.

Đây cũng là lễ vinh danh người thủ lĩnh đã quá cố Samhain. Người Celt tin rằng đêm trước đó (31/10), Samhain có thể kêu gọi các linh hồn, cho phép trở về cõi sống thăm gia đình và ăn tết. Do đó, họ tổ chức lễ hội để bày tỏ lòng biết ơn với những linh hồn này.

Truyền thuyết người Ireland

Sting Jack - Một kẻ nghiện rượu gây ra nhiều tội lỗi. Hắn từng bị dân làng đánh đuổi, trên đường chạy trốn gặp một con quỷ đang tới bắt linh hồn của hắn. Thế nhưng Jack đã lừa con quỷ lao lên cây táo cổ thụ và khắc dấu thánh giá vào thân cây để con quỷ không thể xuống.

Con quỷ khóc lóc van xin và thề sẽ không bao giờ tước đi linh hồn của hắn. Mãi về sau, khi Jack chết, linh hồn hắn không được lên thiên đàng vì nhiều tội lỗi, cũng không thể xuống địa ngục vì lời thề của quỷ.

Linh hồn Jack lang thang ở trần gian, quỷ thương tình cho hắn hòn than từ địa ngục để soi đường đi. Jack lấy củ cải khoét lỗ hình mặt quỷ và đặt hòn than vào trong. Từ đó mỗi mùa Halloween tới, người dân làng Ireland lại khắc chiếc nồng bằng củ cải để xua đuổi linh hồn Jack.

Sau này nhập cư vào Mỹ, củ cải đã được biến thành chiếc lồng đèn khắc hình mặt quỷ, bên trong có ngọn nến. Và bí ngô trở thành một trong những biểu tượng không thể thiếu của lễ Halloween.

3. Ý nghĩa của lễ hội Halloween

Ý nghĩa của lễ hội Halloween là gì?

(Ý nghĩa của lễ hội Halloween là gì?)

Nguồn gốc của lễ hội Halloween cũng chính là những câu chuyện truyền tải thông điệp ý nghĩa cho mọi người:

 • Giáo dục trẻ nhỏ không sống tham lam, ích kỷ như chàng Jack.
 • Trong cuộc sống cần phải biết ơn, tôn kính tổ tiên và những người hùng đã dũng cảm hy sinh.
 • Giá trị của cuộc sống giống như một vòng tuần hoàn của sự cho đi - nhận lại. Chúng ta nên làm những điều tốt đẹp cho mọi người, cho đi để nhận lại.
 • Cuộc đời thật ra rất ngắn ngủi, vì vậy hãy sống thật có ích, ý nghĩa, giá trị.

4. Những biểu tượng của lễ hội Halloween

Halloween gắn liền với màu đen và cam, gắn với biểu tượng đèn lồng, phù thủy, con dơi, ..

(Halloween gắn liền với màu đen và cam, gắn với biểu tượng đèn lồng, phù thủy, con dơi, ..)

Gắn liền với nguồn gốc của Halloween, chúng ta phải kể đến những biểu tượng phổ biến nhất của lễ hội, đó là:

 • Màu sắc chủ đạo là đen và cam: Hai màu sắc này đại diện cho từng khoảng thời gian các mùa trong năm. Màu da cam gắn với những chiếc lá mùa thu, sức mạnh và sự sống. Còn màu đen gắn với sự u ám của mùa đông, cũng là biểu tượng của bóng tối.
 • Đèn lồng: Ở Ireland và Scotland thường sử dụng củ cải khoét rỗng hình mặt quỷ, bên trong cắm cây nến sáng. Còn ở Mỹ thì sử dụng quả bí ngô, có liên quan tới mùa hè, mùa thu hoạch để chạm khắc đèn lồng.
 • Ma quỷ: Trong dịp lễ hội, nhiều người hóa trang trong hình ảnh này đi xin tiền hoặc thức ăn. 
 • Nhện: Được sử dụng là bởi loài vật này thường gắn với những nơi bị bỏ hoang, bóng tối, những thứ có liên quan mật thiết tới Halloween.
 • Dơi: Sống về đêm, biểu tượng của sức mạnh bóng tối.
 • Phù thủy: Biểu tượng này là đại diện của bóng đêm, của sức mạnh siêu nhiên, có liên minh mật thiết với ma quỷ. Hình ảnh phổ truyền thống ta thường thấy đó là mụ phù thủy cưỡi chổi bay qua mặt trăng.
 • Hộp sọ: Theo Kitô giáo, đây là biểu tượng nhắc nhở về sự không bền vững của đời người, ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết.

Ngoài ra, có nhiều biểu tượng liên quan tới Halloween như: Mèo đen, thân cây lúa mì, những bộ xương, con cú, … Chúng cũng là đại diện cho bóng tối, nhắc nhở con người về sự sợ hãi, sự giới hạn của đời người.

5. Những hoạt động thú vị trong ngày Halloween

Hóa trang là một trong những hoạt động thú vị của lễ hội Halloween.

(Hóa trang là một trong những hoạt động thú vị của lễ hội Halloween.)

Qua thời gian, Halloween không chỉ là lễ hội mang tính tôn giáo mà còn mang tính giải trí với nhiều hoạt động vô cùng thú vị. Có thể kể tới một số hoạt động như:

 • Hóa trang: Đối với giới trẻ, hóa trang là hoạt động được yêu thích nhất. Mỗi người sẽ biến hóa cho mình thật độc, lạ, ma mị nhất, cũng có thể cosplay lại các hình tượng nhân vật điện ảnh, nhân vật hoạt hình.
 • Trang trí đèn lồng: Đây là hoạt động phổ biến mà người tham gia sẽ tạo ra những đèn bí ngô, củ cải để trang trí nhà hoặc mang theo bên mình trong ngày lễ. Chắc hẳn bạn sẽ thấy thích thú khi làm ra một sản phẩm độc đáo từ chính đôi bàn tay của mình.
 • Gõ cửa xin kẹo (hay còn gọi là Trick or Treat): Theo phong tục truyền thống, trẻ em sẽ mang trang phục Halloween đóng vai những người đã mất và đi gõ cửa hàng xóm xin kẹo. Việc cho kẹo như thể hiện sự sẻ chia khi khó khăn, đồng thời tránh bị những linh hồn vãng lai làm phiền.
 • Lấy táo: Theo tộc người Celt, táo là một trong những trái quý để cúng thần linh. Do vậy, có một số trò chơi liên quan đến quả táo được coi như nghi lễ lấy may mắn trong đêm Halloween. Phổ biến là trò chơi dùng miệng lấy táo trong chậu nước hoặc treo trên cây, ai lấy được nhiều thì càng gặp nhiều may mắn.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể tham gia những hoạt động khác trong lễ hội Halloween: Đốt lửa, xem bói để tìm bạn đời hay ngồi bên nhau kể những câu chuyện ma, xem bộ phim kinh dị, ...

6. Trang phục “độc lạ” ngày Halloween

Việc lựa chọn trang phục Halloween độc lạ đang là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm. Nếu như thường nhật bạn chỉ mặc một bộ đồ đơn giản như áo thun, quần jean hay những bộ váy điệu đà thì đây chính là ngày bạn có thể phá vỡ hình ảnh vốn có của mình.

Trang phục độc đáo cho các bạn nữ tham gia lễ hội hóa trang.

(Trang phục độc đáo cho các bạn nữ tham gia lễ hội hóa trang.)

Bạn có thể hóa trang thành một cô công chúa dễ thương hay cũng có thể biến thành một nhân vật siêu nhiên như ma quỷ, phù thủy hoặc con quái vật đầy ma mị. Một vài gợi ý về trang phục “độc lạ” như những bộ đồ bó sát màu đen, bộ trang phục liên quan tới y tá, bác sĩ hay nhân vật Batman đối với các bạn nam, …

Bộ đồ Halloween ấn tượng cho nam giới

(Bộ đồ Halloween ấn tượng cho nam giới.)

Nếu chưa có ý tưởng, bạn có thể dựa trên những mẩu truyện, bộ phim kinh dị thời thơ ấu để tìm cho mình đồ lạ mắt nhất. Halloween được coi như đêm hội ma, vì vậy bạn có thể thỏa sức sáng tạo để mọi người có thể trầm trồ về bộ trang phục khoác lên người.

7. Những món ăn truyền thống trong ngày Halloween

Món súp bí đỏ trong ngày lễ truyền thống.

(Món súp bí đỏ trong ngày lễ truyền thống.)

Bên cạnh việc vui chơi, hóa trang, chúng ta không thể quên những món ăn truyền thống trong ngày Halloween. Xuất phát từ nguồn gốc của lễ hội, các món ăn thường được dùng đó là:

 • Các món liên quan tới trái táo: Kẹo táo hay caramel táo được trẻ nhỏ rất yêu thích.
 • Súp bí đỏ: Xuất phát từ biểu tượng quả bí ngô và hình ảnh chiếc đèn lồng. Đây cũng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Halloween.
 • Bánh linh hồn: Có nguồn gốc từ nước Anh, người ta tin rằng những linh hồn đã khuất được ăn loại bánh này sẽ không cản trở, gây khó khăn cho những người đang sống.
 • Bánh barnbrack: Bắt nguồn từ người Ireland, món bánh tráng miệng này làm từ bột lúa mì và các loại hoa quả sấy. Điểm đặc biệt đó là khi làm bánh, người ta sẽ trộn một chiếc nhẫn, một đồng xu và một miếng vải vào cùng. Mỗi đồ vật đó đều mang một ý nghĩa riêng: Đồng xu đại diện cho tiền bạc, may mắn, miếng vải tượng trưng cho sự khó khăn, còn chiếc nhẫn đại diện cho tình cảm.
 • Colcannon là tên gọi khác của món bánh khoai tây nghiền của người Ireland. Giống như bánh barnbrack, loại bánh này cũng được giấu một đồng tiền hoặc chiếc bùa may mắn mang lại bất ngờ cho người dùng khi thưởng thức.

8. Những món quà tặng hợp lý trong ngày Halloween

Một vài món quà tặng dịp Halloween cho bạn bè, người thân.

(Một vài món quà tặng dịp Halloween cho bạn bè, người thân.)

Ngày lễ Halloween cũng là dịp mà bạn có thể tặng những món quà đầy bí ẩn và ý nghĩa cho bạn bè, người thân, trẻ em trong gia đình. Dưới đây là một vài gợi ý mà quý bạn đọc có thể tham khảo:

 • Đồ trang trí: Đèn lồng , tranh vẽ Halloween, lọ hoa hình quả bí ngô, ...
 • Đồ chơi: Có thể là những quả bí ngô hay con dơi nhồi bông, ...
 • Nến hình bí ngô có mùi hương hấp dẫn
 • Phụ kiện hóa trang: Mặt nạ, giày, vòng đeo tay, mũ phù thủy, …
 • Phụ kiện khác như: Móc chìa khóa, móc điện thoại ngộ nghĩnh hay lọ đựng bút đậm chất ma mị, ...

9. Ngày hội Halloween ở các quốc gia “hoành tráng” như thế nào?

Lễ hội Halloween ở Đức

(Lễ hội Halloween ở Đức.)

Lễ hội Halloween được diễn ra ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, mỗi nước sẽ có những phong cách, màu sắc và đặc trưng riêng. Hãy cùng chúng tôi điểm tên những nước tổ chức lễ hội này hoành tráng nhất. 

 • Mexico: Với quy mô và thời gian lớn hơn Halloween ở các nước khác, lễ hội này ở Mexico được diễn ra trong 3 ngày từ 31/10 - 2/11 hàng năm. Đồ ăn và đồ hóa trang được đầu tư kỹ lưỡng là những điểm vô cùng nổi bật trong ngày lễ của quốc gia này.
 • Mỹ: Lễ hội Halloween được người Mỹ đầu tư, chi tiêu khá nhiều. Mỗi độ tuổi sẽ đón mừng lễ hội này với những hoạt động riêng như: Trẻ em được anh chị, cha mẹ dẫn đi xin kẹo, thanh thiếu niên thì thường tham gia lễ hóa trang, còn người trung tuổi thì ở nhà phát kẹo khi trẻ con tới. Mỗi gia đình đều trang hoàng và làm lễ ăn mừng rất lớn.
 • Ireland: Là một trong những quốc gia khởi nguồn của lễ hội Halloween, hầu hết tất cả người dân Ireland đều tổ chức tiệc với hàng xóm, bạn bè của mình trong ngày lễ. Bên cạnh những hoạt động truyền thống, họ thường chơi bài để nhận may mắn ẩn giấu sau quân bài đó.
 • Đức: Tại quốc gia này, người dân lại rất yêu thích việc hóa trang. Do vậy, tất cả mọi người sẽ đổ ra đường nhảy múa, ca hát và tham gia cuộc thi làm đèn bí ngô. Các con đường ở Đức trong ngày Halloween rất đông đúc và tràn ngập màu sắc.
 • Thái Lan: Thay vì tổ chức buổi hóa trang ma quái thì Halloween ở Thái Lan là dịp để họ tổ chức tiệc rượu, ca nhạc, ăn uống với người thân hoặc hóa trang thành những nhân vật nổi tiếng theo hướng sexy. Bởi người dân nơi đây cho rằng ngày lễ này không hề tối tăm, đáng sợ mà đó là thời gian để nhớ về những kỷ niệm đẹp đẽ về người thân đã khuất của họ.

10. Halloween ở Việt Nam diễn ra như thế nào?

Lễ Halloween ý nghĩa bên những người thân thương

(Lễ Halloween ý nghĩa bên những người thân thương.)

Hiện nay, Halloween đã và đang dần trở thành một trong những ngày lễ trong năm phổ biến với tất cả người Việt Nam. Để ngày lễ này thực sự có ý nghĩa và không bao giờ quên, bạn có thể tham khảo gợi ý của chúng tôi dưới đây:

 • Tự trang trí ngôi nhà của mình bằng những biểu tượng Halloween nhưng đầy ấm áp với cây nến thơm.
 • Tổ chức tiệc với gia đình hoặc bạn bè để thêm gắn kết và lưu giữ lại kỷ niệm thú vị.
 • Hãy chuẩn bị những lời chúc, món quà nhỏ để bản thân và những người xung quanh có những điều bất ngờ với các cung bậc cảm xúc.
 • Điều quan trọng nhất là luôn ghi nhớ rằng Halloween là một ngày lễ tốt đẹp. Hãy truyền tải những bài học, thông điệp ý nghĩa tới người xung quanh. Có thể qua các bài hát, câu chuyện, hoặc nguồn gốc của ngày Halloween.

Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết này, bạn đọc đã có thêm những hiểu biết sâu sắc hơn về ngày lễ Halloween. Hãy cùng bạn bè, người thân tham gia, trải nghiệm để thấy sự thú vị và ý nghĩa của lễ hội.

Chúc bạn có một ngày Halloween đầy vui vẻ và ấn tượng!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào