Cây Hoa Trạng Nguyên: Ý nghĩa - Vị trí đặt - Hợp mệnh nào?
Góc Tử Vi

Hoa trạng nguyên- Loài hoa của sự may mắn và trí tuệ vô tận

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Màu đỏ rực rỡ của hoa Trạng Nguyên đã vô tình chiếm giữ tâm hồn nhiều người ngay từ lần đầu nhìn thấy nó. Loài hoa này không chỉ làm tăng thêm tính thẩm mĩ cho ngôi nhà của bạn vào dịp Tết, dịp Giáng Sinh,...Mà bên trong hoa Trạng Nguyên còn ẩn chứa ý nghĩa phong thủy sâu sắc nhưng ít ai biết được.

Đặc điểm, công dụng của cây hoa Trạng Nguyên

Hoa Trạng Nguyên còn có tên gọi khác là cây Nhất Phẩm Hồng
Hoa Trạng Nguyên còn có tên gọi khác là cây Nhất Phẩm Hồng

Đặc điểm của cây hoa Trạng Nguyên

Đặc điểm của cây hoa Trạng Nguyên còn có tên gọi khác là cây Nhất Phẩm Hồng, tên khoa là Euphorbia pulcherrima. Tuy chưa rõ xuất xứ nhưng nhiều người cho rằng, loài hoa này có xuất xứ từ miền Nam Mexico, Trung Mỹ và các nước Châu Phi.

Một số đặc điểm tiêu biểu của cây hoa Trạng Nguyên là:

  • Mọc thành bụi, có thân gỗ nhỏ, cây trưởng thành có thể đạt đến chiều cao từ 3-4 mét, cây trang trí trong nhà cao từ 0.5 đến 1 mét.
  • Lá có bề mặt nhám, trên lá có nhiều gân nhỏ, nổi lên trên, viền lá hình bầu dục, thuôn nhọn về phía đầu theo sóng răng cưa lớn. Lá có màu xanh sẫm, có kích thước khoảng 8cm. Tới phần ngọn lá sẽ có màu đỏ, được gọi là lá bắc.
  • Giữa chùm lá bắc là hoa nhỏ màu vàng. Hoa thường nở vào mùa đông.

Đặc biệt ở cây Hoa Trạng Nguyên là các lớp lá khi còn non sẽ có màu vàng hoặc đỏ rực xếp chồng lên nhau và tạo thành chùm. Nhưng đến lúc lá già đi sẽ từ từ chuyển sang màu xanh sẫm.

Công dụng của cây hoa Trạng Nguyên

(Tác dụng của hoa Trạng Nguyên)

(Tác dụng của hoa Trạng Nguyên)

Bởi sở hữu vẻ ngoài nhiều màu sắc, nên cây hoa Trạng Nguyên thường được sử dụng như một trong những món đồ trang trí nội thất. Nhiều người sử dụng cây hoa Trạng Nguyên đỏ để trưng trong nhà trong các dịp lễ Tết, Giáng Sinh,...

Còn Hoa Trạng Nguyên vàng thường được trang trí trên các bàn tiệc để tăng thêm sự sang trọng, quý phái cho không gian xung quanh. Màu vàng huy hoàng của hoa Trạng Nguyên được người ta sử dụng như một món quà ý nghĩa trong ngày lễ Tốt Nghiệp, hoặc làm quà tặng Giáng Sinh,...

Ý nghĩa phong thủy hoa Trạng Nguyên

Ý Nghĩa phong thủy của hoa Trạng Nguyên
Ý Nghĩa phong thủy của hoa Trạng Nguyên

Bên cạnh vẻ ngoài sặc sỡ khoe sắc, cây hoa Trạng Nguyên còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp mà ít ai biết được.

Từ tên gọi của loài hoa này đã thấy được ý nghĩa về sự thành công, đỗ đạt mà nó mang lại. Bởi Trạng Nguyên chính là chức danh cao nhất của những thư sinh đỗ đầu trong kỳ thi trạng nguyên ngày xưa. Cũng chính vì vậy mà nhiều người chọn trồng cây hoa Trạng Nguyên với hy vọng mọi việc đều thuận buồm xuôi gió, công thành danh toại, vinh quy hiển hách.

Trồng một chậu Trạng Nguyên trong nhà sẽ giúp thu hút những nguồn năng lượng mang tính ánh sáng, giúp cho đầu óc của bạn lúc nào cũng trong trạng thái minh mẫn và sáng suốt nhất. Đồng thời, năng lượng phong thủy của nó giúp cho gia chủ quyết đoán, cẩn thận để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Mỗi dịp đầu năm mới người người, nhà nhà sẽ nô nức trồng một chậu Trạng Nguyên trước của hoặc trưng trong phòng khách để nguyện ước một năm mới sung túc, suôn sẻ, đầy hạnh phúc, may mắn và nhiều niềm vui.

Đối với các nước Tây phương thì cây hoa Trạng Nguyên được nhiều người gọi là cây Giáng Sinh bởi sắc đỏ rực rỡ và đặc tính nở hoa vào những ngày đông trong dịp lễ Tạ Ơn.

Đặc biệt, cây hoa Trạng Nguyên còn được nhiều người chọn làm quà tặng trong các dịp lễ khai trương, khánh thành, lễ tốt nghiệp... với hy vọng người được tặng sẽ có một khởi đầu bình an, suôn sẻ, càng làm càng phát triển, đạt đến thành công như mong đợi.

Phân loại hoa Trạng Nguyên

Có bao nhiêu loại hoa Trạng Nguyên hiện nay?
Có bao nhiêu loại hoa Trạng Nguyên hiện nay?

Hiện nay trên thị trường có hai loại chính là hoa Trạng Nguyên đỏ và hoa Trạng Nguyên vàng.

Hoa Trạng Nguyên vàng

Cây hoa Trạng Nguyên vàng có chùm lá bắc màu vàng nhạt, ở giữa là chùm hoa nhỏ có màu vàng đậm hơn. Lá còn non màu vàng, khi về già dần chuyển sang màu xanh đậm. Chúng thường được dùng làm quà tặng trong các dịp lễ tốt nghiệp, hay trang trí trong các buổi tiệc để tăng thêm phần sang trọng.

Hoa Trạng Nguyên đỏ

Cây hoa Trạng Nguyên đỏ có chùm lá bắc màu đỏ, chùm hoa ở giữa có màu xanh vàng. Lá còn non màu đỏ, khi về già dần chuyển sang màu xanh đậm. Loại cây này thường được dùng làm cây phong thủy trưng trong nhà hoặc văn phòng vào ngày Lễ Tết, dịp Giáng Sinh…. với hy vọng mang lại nhiều may mắn và tài lộc.

Cây hoa Trạng Nguyên hợp mệnh nào? Tuổi nào?

Cây hoa Trạng Nguyên hợp mệnh nào? Tuổi nào?
Cây hoa Trạng Nguyên hợp mệnh nào? Tuổi nào?

Cây hoa Trạng Nguyên  hợp mệnh nào?

Trạng Nguyên là loài cây phong thủy hợp mệnh Hỏa và mệnh Thổ, bởi Hỏa sinh Thổ. Thêm vào đó, lá bắc của cây Trạng Nguyên có màu đỏ và vàng, tông màu nóng tương sinh với những người mệnh Hỏa.

Nếu những ai thuộc mệnh Hỏa và mệnh Thổ trồng cây Trạng Nguyên sẽ mang lại nhiều sung túc, may mắn trong cuộc sống. Nếu chọn chúng làm cây phong thủy để bàn làm việc sẽ giúp bạn sáng suốt, trí tuệ minh mẫn, công việc thuận lợi, suôn sẻ, sự nghiệp ngày càng thăng tiến, phát triển.

Ngược lại, nếu những người mệnh Thủy trồng cây Trạng Nguyên sẽ gây phản tác dụng bởi Hỏa khắc Thủy. Tuy nhiên nó vẫn có tác dụng trang trí, thẩm mỹ.

Cây hoa Trạng Nguyên  hợp tuổi nào?

Những tuổi thuộc cung mệnh Hỏa phù hợp để trồng hoa Trạng Nguyên: Mậu Tý, Kỷ Sửu, Bính Dần, Đinh Mão, Giáp Thìn, Ất Tỵ , Mậu Ngọ, Kỷ Mùi, Bính Thân, Đinh Dậu, Giáp Tuất, Ất Hợi.

Những tuổi thuộc cung mệnh Thổ phù hợp để trồng hoa Trạng Nguyên: Canh Tý, Tân Sửu, Mậu Dần, Kỷ Mão, Bính Thìn, Đinh Tỵ, Canh Ngọ, Tân Mùi, Mậu Thân, Kỷ Dậu, Bính Tuất và Đinh Hợi.

>> Xem thêm: Chọn cây phong thủy theo tuổi - Tiết lộ bí kíp hút tài lộc dành cho 12 con giáp

Vị trí đặt cây hoa Trạng Nguyên mang lại may mắn tài lộc

Vị trí đặt cây hoa Trạng Nguyên mang lại may mắn tài lộc
Vị trí đặt cây hoa Trạng Nguyên mang lại may mắn tài lộc

Bạn có thể tham khảo một số vị trí phù hợp sau đây để đạt cây hoa Trạng Nguyên nhằm tăng thêm năng lượng phong thủy của nó cho gia chủ:

- Bạn có thể đặt một chậu Trạng Nguyên trên bàn làm việc để tăng thêm năng lượng sống tích cực và may mắn. Màu đỏ của hoa Trạng Nguyên không chỉ giúp tinh thần của bạn được thư giản, mà còn giúp thông tuệ tư duy, trí não sáng suốt, công việc suôn sẻ.

- Nếu chọn cây Trạng Nguyên làm cây phong thủy đặt trong phòng khách sẽ làm tăng vượng khí cho gia chủ, tài lộc dồi dào. Bên cạnh đó, nó còn giúp gia đạo êm ấm, sung túc, tràn ngập hạnh phúc, tiếng cười.

- Cây hoa Trạng Nguyên loại lớn được nhiều người chọn đặt tại văn phòng hoặc sảnh hành lang,...Nó vừa mang tính thẩm mỹ cao, vừa giúp doanh nghiệp thu hút vận khí tốt đẹp, tạo động lực làm việc, giúp con người mạnh mẽ, tự tin phát huy ưu điểm của mình.

Cách trồng và chăm sóc hoa Trạng Nguyên

Cách trồng và chăm sóc hoa Trạng Nguyên
Cách trồng và chăm sóc hoa Trạng Nguyên

Cây hoa Trạng Nguyên tuy rất dễ trồng và phát triển, nhưng nếu muốn nó ra hoa thì bạn có thể tham khảo thêm về cách trồng và chăm sóc dưới đây:

- Để cây hoa Trạng Nguyên phát triển tốt bạn nên có nhiều dinh dưỡng, tơi xốp và thoáng khí nhưng vẫn phải giữ được độ ẩm thích hợp cho cây. Ngoài ra, có thể trộn đất với tro trấu, hoặc xơ dừa và mùn cưa để tăng thêm chất dinh dưỡng nuôi cây.

- Trạng Nguyên là loài cây ưa sáng, nên đặt nó ở nơi có nhiều ánh sáng càng tốt. Nếu không thì cần phơi sáng cho cây từ 3-4h mỗi ngày. Tránh phơi cây vào 11h trưa đến 14h chiều, vì đây là thời điểm nắng quá gắt, sẽ làm khô lá, cây dễ bị héo.

- Trạng Nguyên cũng là loại cây không ưa nước, chỉ cần cung cấp cho cây một lượng nước ở mức trung bình. Bạn chỉ nên tưới nước khi đất trong cây có dấu hiệu khô. Người trồng cũng nên chú ý dùng chậu có chiều sâu và lỗ để hạn chế tình trạng ngập úng.

Cây hoa Trạng Nguyên có độc không?

Cây hoa Trạng Nguyên có độc không?
Cây hoa Trạng Nguyên có độc không?

Gần đây, có một số bài viết đưa thông tin về cây hoa Trạng Nguyên có độc. Nếu ăn phải lá của cây sẽ xảy ra tình trạng ngộ độc nhẹ với dấu hiệu rối loạn tiêu hóa hoặc nôn mửa. Còn nếu tiếp xúc nhiều nhựa mủ của cây chỉ có thể gây dị ứng.

Vì thế, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, vật nuôi thì cần lưu ý điều này. Chỉ cần trồng cây hoa ở vị trí xa tầm với của trẻ nhỏ là được.

Hoa Trạng Nguyên vốn mang đến một vẻ đẹp mỹ miều và những ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Sở hữu một chậu Hoa Trạng Nguyên sẽ mang đến nhiều nguồn năng lượng tích cực cho cuộc sống của bạn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình một chậu Trạng Nguyên phù hợp với cung mệnh và tuổi. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào