Kích thước cổng nhà đẹp, hợp phong thủy cho gia chủ
Góc Tử Vi

Kích thước cổng nhà hợp phong thủy mang tài lộc tới cho gia chủ

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Từ xưa tới nay, trong tiềm thức của người Việt ta, “xây nhà, làm cửa” là những việc lớn, trọng đại của mỗi gia đình. Trong đó, việc lựa chọn kích thước cổng nhà sao cho hợp phong thủy để mang lại may mắn cho gia đình cũng là mối quan tâm của không ít bạn đọc.

Nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này, hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để có những thông tin hữu ích nhất!

Ý nghĩa của kích thước cổng nhà theo phong thủy

Cổng nhà hợp phong thủy đón vận khí tốt cho gia đình.

(Cổng nhà hợp phong thủy đón vận khí tốt cho gia đình.)

Từ xưa đến nay, theo quan niệm phong thủy, cổng nhà là nơi đón khí và ánh sáng, do vậy nó ảnh hưởng tới vận khí của cả căn nhà. Có loại khí lành cũng có loại khí không được tốt. Chính vì vậy, kích thước cổng nhà cũng mang ý nghĩa rất quan trọng, nếu hợp phong thủy sẽ mang theo luồng khí lành và ngăn chặn luồng khí xấu cho gia chủ.

Bên cạnh đó, kích thước cổng nhà nếu quá lớn sẽ khiến tài lộc, may mắn vào rồi lại nhanh chóng đi ra, không giữ được cho gia đình. Còn cổng quá nhỏ lại khiến luồng khí tốt khó mà vào được trong nhà, không khí trong nhà cũng bí bách, ứ đọng.

Nếu nhìn một cách trực quan, cổng luôn là nơi tạo điểm nhấn đầu tiên trong tổng thể ngôi nhà từ phía ngoài vào. Kích thước cổng nhà cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Một kích thước chuẩn sẽ làm công trình thêm hài hòa và bắt mắt người nhìn hơn là những kích thước quá to hoặc quá nhỏ. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu để lựa chọn sao cho hợp lý.

Lựa chọn kích thước cổng nhà theo lỗ ban

Trong phong thuỷ, để xác định kích thước cổng nhà đem lại nhiều điều tốt lành cho gia chủ, chúng ta sẽ chọn chiều cao, chiều rộng căn cứ vào thước Lỗ Ban. Thông thường, những kích thước ấy sẽ áp dụng cho cả nhà phố, nhà vườn, nhà biệt thự, nhà thờ...

Tuy nhiên, có nhiều loại cổng khác nhau như cổng 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh, ... Mỗi loại cổng sẽ thích hợp với không gian của một kiểu nhà nhất định. Dưới đây là kích thước đẹp, chuẩn phong thủy của từng loại cổng để bạn tham khảo. 

Kích thước cổng nhà một cánh

Kích thước cổng nhà 1 cánh

(Kích thước cổng nhà 1 cánh.)

Cổng nhà một cánh là loại phổ biến mà chúng ta thường gặp hiện nay, đặc biệt là ở những căn nhà phố. Theo thước Lỗ Ban 39, thước Lỗ Ban 42,9 và thước 52, kích thước lọt lòng đẹp nhất của loại cửa này là 81 x 212 cm, tức là chiều rộng 81 cm và chiều cao 212cm.

Trong thi công, nếu kích thước bị xê dịch thì khoảng cho phép với cổng một cánh là: Chiều rộng từ 80,5 - 81,8cm và chiều cao từ 210.8 - 214,2 cm.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm cách xem thước Lỗ Ban tại bài viết: ''Tìm hiểu cách xem thước lỗ ban chuẩn - Ứng dụng vào phong thủy nhà ở''

Thông thường sẽ có hai loại khuôn cửa: Khuôn dày 4,5 cm và khuôn dày 6 cm. Bạn chỉ cần lấy kích thước trên cộng với độ dày của khuôn cửa là ra kích thước phủ bì. Lưu ý, với chiều rộng bạn cần cộng cả độ dày cho bên trái và bên phải.

Tuy nhiên có một vài trường hợp đặc biệt mà bạn có thể quan tâm khi lựa chọn kích thước cho hệ thống cửa một cánh. Trường hợp yêu cầu kích thước cổng phải nhỏ hơn 81 cm thì bạn có thể sử dụng kích thước 69cm (lưu ý chưa tính độ dày khuôn). Ngược lại, nếu chiều rộng buộc phải lớn hơn 81 cm, thì bạn có thể sử dụng con số 106 cm.

Đối với chiều cao cũng vậy, nếu kích thước bắt buộc thấp hơn 212cm, bạn có thể chọn 198cm. Nếu kích thước lớn hơn 212 cm, có thể xem xét 215 và 218 cm. Những kích thước này mặc dù xem thước Lỗ Ban 52 không đẹp nhưng lại đẹp trên thước Lỗ Ban 39 và 42,9, vì vậy chúng ta vẫn có thể sử dụng.

Kích thước cổng nhà 2 cánh

Cổng nhà 2 cánh là kiểu cổng khá được ưa chuộng hiện nay. Với những nhà có không gian vừa phải, thì loại cổng này là tiện lợi nhất. Có hai loại cổng nhà 2 cánh: Lệch nhau và cân bằng. Dưới đây là kích thước cụ thể theo phong thủy của từng loại.

  • Cổng nhà hai cánh lệch nhau

Với cổng hai cánh lệch nhau, chiều rộng x chiều cao thích hợp nhất là 109 x 212 cm. Như vậy, ta sẽ phải chia đôi chiều rộng của cánh lớn hơn là 69cm và cánh nhỏ hơn là 40cm. Khoảng xê dịch cho chiều rộng sẽ dao động từ 105.5cm đến 109cm.

Một kích thước đẹp khác theo thước Lỗ Ban là chiều rộng x chiều cao tương ứng 126 x 212 cm. Trong đó, cánh lớn thì có chiều rộng 81cm, cánh nhỏ là 45cm. Khoảng xê dịch của chiều rộng có thể từ 125cm đến 128,5cm.

  • Cổng nhà hai cánh cân bằng

Cổng nhà 2 cánh cân bằng

(Cổng nhà 2 cánh cân bằng.)

Những ngôi nhà có thiết kế cân đối, nhà biệt thự hay nhà hai tầng thường lựa chọn loại cửa này. Có 4 kích thước phổ biến, hợp phong thủy cho cửa 2 cánh cân bằng, đó là chiều rộng x chiều cao tương ứng với 109 x 212 cm, 126 x 212 cm, 153 x 212 cm và 176 x 212 cm. Chiều rộng của mỗi cánh cửa sẽ là kích thước trên chia đôi.

Kích thước cổng nhà 4 cánh

Các công trình như biệt thự hiện đại, nhà vườn hoặc có diện tích rộng lớn sẽ phù hợp với cổng nhà 4 cánh. Tương tự như cổng nhà 2 cánh, cổng nhà 4 cánh cũng được chia làm 2 loại: 4 cánh lệch và 4 cánh cân bằng.

  • Cổng nhà 4 cánh lệch nhau (gồm 2 cánh chính lớn, 2 cánh phụ nhỏ): Cổng phù hợp với những căn nhà có thiết kế mở nhưng mặt tiền nhỏ hơn. Có thể lựa chọn các kích thước đẹp như tổng chiều rộng x chiều cao là 176 x 212 cm hoặc 211 x 212 cm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo kích thước 232 cm hoặc 256 cm nếu muốn tăng chiều cao của cổng.
  • Cổng nhà 4 cánh cân bằng: Theo phong thủy, kích thước đẹp phù hợp với hệ thống cổng nhà 4 cánh là: Chiều rộng x chiều cao tương ứng với 236 x 212 cm. 255 x 212 cm, 262 x 212 cm, 282 x 212 cm, 341 x 212 cm và 360 x 212 cm.

Kích thước cổng nhà cho ô tô

Trong thực tế, có rất nhiều gia đình sở hữu một căn nhà đẹp nhưng lại băn khoăn việc lựa chọn kích thước cửa sao cho ô tô ra vào hợp lý mà vẫn hợp phong thủy. Thông thường, các loại xe ô tô sẽ có chiều rộng khoảng 1,6 đến 1,8m, chiều dài từ 3,5 đến 5,3 m và chiều cao dưới 2m.

Như vậy, để đảm bảo kiến trúc của ngôi nhà cũng như thuận tiện cho việc di chuyển ô tô, cổng 2 cánh cân bằng hoặc cổng 4 cánh là phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo cổng 2 cánh với kích thước hợp phong thủy là là 176 x 212 cm hoặc cổng 4 cánh với các kích thước lớn hơn.

Một số lưu ý khi chọn kích thước cổng nhà

Những lưu ý bạn nên biết khi chọn kích thước cổng nhà

(Những lưu ý bạn nên biết khi chọn kích thước cổng nhà.)

Khi lựa chọn kích thước cổng nhà, có một vài lưu ý bạn nên biết để tránh những điều không tốt cho gia đình mình. Một số lưu ý cụ thể như sau:

  • Cần lựa chọn kích thước cổng sao cho cân đối với kích thước cửa chính
  • Theo phong thủy, khi chọn kích thước cần phải lưu ý để cổng có khoảng không gian hở, không nên để kín cổng cao tường khiến vận khí không lưu thông
  • Nếu hướng của cổng nhà mà có sao xấu chiếu tới thì cửa nên chọn kích thước nhỏ. Ngược lại, nếu có sao tốt chiếu vào cổng thì nên lựa chọn kích thước cao rộng để lộc vào nhà. Để hiểu hơn về sao tốt xấu, bạn cần phải tìm hiểu về trạch vận phi tinh bàn với căn nhà của mình.
  • Dựa vào kích thước chuẩn theo Lỗ Ban, nếu kích thước cổng có bị xê dịch, bạn cần lựa chọn chiều rộng và chiều cao sao cho có cả âm và dương (Âm là số chẵn, Dương là số lẻ). Như vậy, mọi thứ sẽ hòa hợp, mang lại điều tốt lành trong cuộc sống.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giải đáp được những thắc mắc mà bạn đọc đang quan tâm. Qua bài viết này, bạn đọc cũng có thể ứng dụng linh hoạt trong cuộc sống để mang lại những điều tốt nhất cho bản thân và gia đình.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
No votes yet