Xem kích thước cửa chính theo phong thủy rước tài đón lộc
Góc Tử Vi

Bí quyết chọn đúng kích thước cửa chính theo phong thủy rước tài đón lộc vào nhà

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Cửa chính là bộ phận quan trọng có ảnh hưởng lớn tới  tính thẩm mỹ và phong thủy của một ngôi nhà. Chính vì thế nhiều người cực kỳ chú trọng đến việc lựa chọn chất liệu, màu sắc, hướng cửa, kiểu dáng và đặc biệt là kích thước của cửa chính. Bài viết sau đây sẽ tư vấn cho bạn về cách tính toán và đo đạc cửa chính chuẩn xác. Mời các các bạn đọc theo dõi!

Ý nghĩa của cửa chính trong phong thủy

Cửa chính phải có kích thước phù hợp với tổng thể mặt tiền của ngôi nhà

(Cửa chính phải có kích thước phù hợp với tổng thể mặt tiền của ngôi nhà)

Trong kiến trúc, cửa chính đóng vai trò tạo ra lối ra vào ngôi nhà đồng thời là nơi lưu thông không khí, đón ánh sáng quan trọng. Bộ phận này phải được sắp xếp ở vị trí thích hợp để tạo sự thuận tiện khi di chuyển. Kích thước cửa chính phải tương thích với không gian sống để tạo luồng khí thoáng mát, độ sáng vừa phải giúp mọi người sống trong nhà có sức khỏe dồi dào, tinh thần sảng khoái.

Đây là vị trí đầu tiên thu hút sự chú ý của những mọi người khi ghé thăm nhà. Vậy nên, nếu cửa chính có thiết kế cân đối, đẹp mắt thì tính thẩm mỹ ngôi nhà sẽ tăng lên, tạo thiện cảm với khách nhân.

Theo thuật phong thủy Đông Phương cổ đại, cửa chính sẽ đón các luồng khí từ vũ trụ vào nhà. Ngoài hướng cửa, chất liệu, màu sắc thì kích thước cũng là yếu tố mang tính quyết định đối với may mắn của gia chủ.

Nếu kích thước cửa quá bé thì nó sẽ ngăn cản nguồn sinh khí tiến vào ngôi nhà. Còn nếu kích thước cửa quá to thì lại khiến phúc khí trong nhà thất thoát ra bên ngoài. Chỉ khi kích thước cửa chính phù hợp với phong thủy, thì gia đình mới sung túc, ấm no và tránh được nhiều hung họa.

Tìm hiểu thêm về ý nghĩa phong thủy của cửa sổ trong nhà: ''Hướng dẫn chọn kích thước cửa sổ hợp phong thủy hút vượng khí sinh tài lộc''

Kích thước cửa chính theo tuổi phong thủy

Kích thước cửa chính vừa ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của ngôi nhà vừa tác động đến vận may của gia chủ. Do đó, kích thước cửa chính phải được chọn lựa cẩn thận, đảm bảo sự hài hòa cho tổng thể ngôi nhà đồng thời thu hút tài lộc, vượng khí.

Kích thước cửa chính 1 cánh

Cửa một cánh thích hợp với những ngôi nhà có mặt tiền hẹp

(Cửa một cánh thích hợp với những ngôi nhà có mặt tiền hẹp)

Đối với những ngôi nhà có diện tích mặt tiền nhỏ hẹp, chẳng hạn như căn hộ chung cư, nhà trong khu tập thể,... thì cửa chính thường được thiết kế với một cánh duy nhất. Đặc điểm này giúp tiết kiệm không gian, tạo sự cân đối với với diện tích hành lang. Các kích thước phổ biến của cửa một cánh là:

 • Loại cửa đi một cánh mở quay:

Kiểu thiết kế này thường dành cho các loại cửa làm bằng chất liệu nhẹ như nhôm, nhựa...

Chiều rộng: 81cm (khoảng xê dịch cho phép là: 80,5cm đến 81,8cm)

Chiều cao: 212cm (khoảng xê dịch cho phép là: 210.8cm đến 214.2cm)

 • Loại cửa có khuôn:

Các loại cửa làm bằng gỗ, có trọng lượng lớn cần được lắp thêm khung bao cửa để đỡ toàn bộ cánh cửa. Khung bao cửa hay còn gọi là khuôn cửa thường được lắp trực tiếp vào tường, có tác dụng giữ cho cánh cửa không bị xô lệch, tạo sự nhẹ nhàng khi mở và đóng cửa. Kích thước thông dụng của các loại cửa một cánh có khuôn là:

 • Cửa có khuôn dày 4,5cm:

Chiều rộng: 81cm+ 4.5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 90cm

Chiều cao: 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm

 • Cửa có khuôn dày 6cm :

Chiều rộng: 81cm+ 6cm bên trái + 6cm bên phải = 93cm

Chiều cao: 212cm + 6cm bên trên = 218cm

Tìm hiểu tại sao cửa một cánh thường được lắp đặt trong phòng ngủ tại đây: ''Bật mí những yếu tố phong thủy phòng ngủ mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ''

Kích thước cửa 2 cánh

Cửa hai cánh mang đến vẻ đẹp hiện đại, năng động cho ngôi nhà

(Cửa hai cánh mang đến vẻ đẹp hiện đại, năng động cho ngôi nhà)

Cửa hai cánh thường được lắp đặt ở các ngôi nhà có chiều dài sâu và chiều ngang hẹp. Các kích thước hợp phong thủy được nhiều người dùng là:

 • Cửa 2 cánh dạng 1 cánh to, 1 cánh bé

Kích thước là 212cm chiều cao và 109cm chiều rộng. Trong đó chiều rộng được chia cho hai cánh cửa lần lượt là 69cm và 40cm. Ngoài ra, kích thước 212cm chiều cao và 126cm chiều rộng cũng được nhiều người sử dụng. Trong trường hợp này, chiều rộng của mỗi cánh cửa lần lượt là 81cm và 45cm.

Đối với khuôn cửa dày 4,5cm: cộng thêm vào chiều rộng 9cm, cộng thêm vào chiều cao 4,5cm.

Nếu cửa có lắp khuôn cửa dày 6cm: cộng thêm 12cm vào chiều rộng cửa và 6cm vào chiều cao cửa.

 • Cửa 2 cánh dạng 2 cánh bằng nhau

Cửa hai cánh đều nhau thường được lắp đặt thêm khung cửa để tạo sự mượt mà khi đóng mở cửa.

 • Đối với khuôn cửa dày 4,5cm:

Chiều rộng: 109cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 118cm

hoặc 126cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 135cm

Chiều cao: 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm

 • Đối với khuôn cửa dày 6cm:

Chiều rộng: 109cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 121cm

hoặc 126cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 138cm

Chiều cao: 212cm + 6cm bên trên = 218cm

Kích thước cửa đi 4 cánh

Cửa bốn cánh tạo vẻ sang trọng, tinh tế cho ngôi nhà

(Cửa bốn cánh tạo vẻ sang trọng, tinh tế cho ngôi nhà)

Kiểu cửa 4 cánh chỉ phù hợp với những ngôi nhà có diện tích mặt tiền rộng và thoáng. Kiểu cửa này cũng có thể được thiết kế theo kiểu cân bằng hoặc lệch để tạo điểm nhấn sang trọng cho ngôi nhà.

 • Cửa 4 cánh dạng 2 cánh phụ, 2 cánh chính

Tỷ lệ chiều rộng giữa cánh lớn và cánh nhỏ nên là 1/3 hoặc 1/2. Cửa 4 cánh có trọng lượng rất nặng nên luôn được lắp đặt thêm khung bao cửa.

 • Đối với khuôn dày 4,5cm:

Chiều rộng: 176cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 185cm

Hoặc 211cm + 4,5cm bên trái + 4,5 cm bên phải = 220cm

Chiều cao: 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm

 • Đối với khuôn cửa dày 6cm:

Chiều rộng: 176cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 188cm

Hoặc 211cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 223cm

Chiều cao: 212cm + 6cm bên trên = 218cm

 • Cửa 4 cánh dạng 4 cánh bằng nhau

Cửa có 4 cánh bằng nhau thường có kích thước lớn hơn so với cửa 4 cánh lệch. Cụ thể là

 • Đối với khuôn cửa dày 4,5cm:

Chiều rộng: 236cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 245cm

Hoặc 360cm + 45cm bên trái + 4,5cm bên phải = 369cm

Chiều cao: 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm

 • Đối với khuôn cửa dày 6cm:

Chiều rộng: 236cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 248cm

Hoặc 360cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 372cm

Chiều cao: 212cm + 6cm bên trên = 218cm

Kích thước cửa chính nhà ống

Nhà ống là lối kiến trúc cực kỳ phổ biến tại Việt Nam

(Nhà ống là lối kiến trúc cực kỳ phổ biến tại Việt Nam)

Tại Việt Nam, rất nhiều ngôi nhà được xây dựng theo kiểu ống. Tùy theo mục đích của chủ nhân mà ngôi nhà sẽ được thiết kế cửa riêng biệt.

Nếu không gian mặt tiền hạn chế, gia chủ muốn tạo sự riêng tư cho ngôi nhà thì nên lắp cửa 1 cánh. 81cm x 212cm được cho là kích thước đẹp nhất dành cho loại cửa này.

Cửa 2 cánh tạo lên vẻ đẹp hiện đại, năng động cho mặt tiền của ngôi nhà. Kích thước phổ biến của cửa 2 cánh là 109cm x 212cm. Bên cạnh đó chiều rộng có thể tăng lên đến 126cm, 153cm hoặc 176cm.

Cửa 4 cánh rất phù hợp cho những ai có muốn gia tăng diện tích sử dụng, tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên. Tuy nhiên cửa 4 cánh cân bằng được ưa chuộng hơn so với cửa 4 cánh lệch. Kích thước phổ biến của cửa 4 cánh là 245cm x 216,5cm đối với khuôn cửa dày 4,5cm. Nếu gia chủ sử dụng khuôn cửa dày 6cm, kích thước sẽ tăng lên 248cm x 218cm.

Kích thước cửa chính theo thước Lỗ Ban

Bảng tra thước Lỗ Ban 52cm giúp người thiết kế dễ dàng tra cứu

(Bảng tra thước Lỗ Ban 52cm giúp người thiết kế dễ dàng tra cứu)

Thước Lỗ Ban là loại dụng cụ đo đạc trong xây dựng giúp người sử dụng biết nên sử dụng kích thước thì hợp với phong thủy. Loại thước này được dùng để tìm ra kích thước phong thủy tốt nhất cho mọi thứ trong nhà tử cửa chính, cửa sổ cho đến đồ nội thất như bàn thờ, tủ quần áo...

Có nhiều loại thước Lỗ Ban với các mục đích sử dụng khác nhau, để đo được kích thước cửa chính ta phải dùng đến thước Lỗ Ban loại 52cm. Trên thân thước được chia nhỏ thành 8 cung lớn với các tên gọi là:

 • Cung Quý Nhân
 • Cung Hiểm Họa
 • Cung Thiên Tai
 • Cung Thiên Tài
 • Cung Phúc Lộc
 • Cung Cô Độc
 • Cung Thiên Tắc
 • Cung Tể Tướng

Khi đo đạc kích thước cửa chính, người thiết kế cần phải chọn kích thước chiều dài và chiều rộng rơi vào các cung tốt như Quý Nhân, Thiên Tài, Phúc Lộc, Tể Tướng. Ngược lại, cần tránh các kích thước trùng với các cung xấu: Hiểm Họa, Thiên Tai, Cô Độc, Thiên Tắc nếu không gia chủ sẽ gặp phải nhiều điều xui xẻo.

Điều cần lưu ý khi chọn kích thước cửa chính

Những kích thước cửa chính trên đây thường dành cho các ngôi nhà phổ thông. Những loại cửa có kích thước thông dụng có thể được dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng nội thất mà không cần phải đặt làm riêng.

Trên thực tế, kích thước cửa chính có thể thay đổi theo diện tích, độ cao của mỗi ngôi nhà. Chính vì thế, chủ nhà nên nhờ đến sự tư vấn của kiến trúc sư để tính toán kích thước phù hợp nhất với ngôi nhà của mình.

Trong trường hợp phía trước ngôi nhà có sân, cổng lớn nên tránh tạo thành một đường thẳng với cửa chính. Bởi lẽ theo nguyên tắc “Hỷ hồi truyền nhi kỵ trực xung”, cửa chính nên được bố trí lệch so với cổng. Thêm vào đó, kích thước cửa chính cũng không được phép lớn hơn kích thước cổng.

Tương tự như vậy, cửa chính và cửa hậu tuyệt đối không được thẳng hàng. Nếu hai cửa này cùng nằm trên một đường thẳng, luồng sinh khí đi vào từ cửa chính sẽ lập tức thoát ra ngoài bằng cửa hậu khiến gia chủ mất đi may mắn. Để hóa giải thế phong thủy xấu này, hãy đặt một chậu cây hoặc vách ngăn giữa hai cửa.

Các cửa trong nhà nên được thiết kế với thiết kế với kích thước nhỏ dần theo dạng hoa loa kèn. Tức là cửa chính luôn là cửa lớn nhất trong nhà, các cửa phụ không nên có kích thước lớn hơn cửa chính.

Mong rằng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về việc thiết kế kích thước cửa chính. Gia chủ nên áp dụng những kiến thức này để lựa chọn cửa chính phù hợp với không gian và phong thủy của ngôi nhà.

Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào