Xem kích thước cửa sổ hợp phong thủy sinh tài lộc
Góc Tử Vi

Hướng dẫn chọn kích thước cửa sổ hợp phong thủy hút vượng khí sinh tài lộc

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Cửa sổ là một bộ phận không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà và có thể tạo ảnh hưởng lớn đối với vận mệnh của gia chủ. Chính vì thế, phong thủy cửa sổ được người ta cực kỳ chú trọng. Làm thế nào để chọn được kích thước cửa sổ vừa hợp phong thủy vừa làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này. Xin mời các bạn đọc theo dõi bài viết!

Ý nghĩa phong thủy của cửa sổ

Cửa sổ tô điểm cho không gian sống thêm phần tươi sáng

(Cửa sổ tô điểm cho không gian sống thêm phần tươi sáng)

Cửa số là một bộ phận kiến trúc trên tường của một ngôi nhà. Chức năng chủ yếu là để đưa ánh sáng và khí trời vào không gian bên trong nhà. Người ta thường lắp thêm song cửa sổ nhằm phòng tránh trộm cướp lẻn vào nhà qua cửa sổ.

Bên cạnh đó, cửa sổ còn được dùng với mục đích trang trí, tạo sự cân đối hài hòa cho công trình kiến trúc. Ngày nay, chất liệu làm cửa sổ rất đa dạng chẳng hạn như gỗ, kính, thép...

Cửa sổ cũng là nơi đón những luồng khí từ vũ trụ nên có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong phong thủy. Ngoài hướng cửa sổ, kích thước cửa cũng là yếu tố quyết định đến vượng khí trong nhà.

Kích thước cửa sổ quá to sẽ khiến gia đình khó giữ được phúc khí, nhưng cửa sổ quá nhỏ sẽ khiến không khí trong nhà bí bức, gây ra những loại bệnh về đường hô hấp. Cửa sổ chỉ có thể phát huy tác dụng phong thủy tốt nhất khi có kích thước phù hợp với không gian của căn phòng.

Cửa chính đóng vai trò như thế nào trong phong thủy nhà ở? Tìm hiểu thêm tại: ''Bí quyết chọn đúng kích thước cửa chính theo phong thủy rước tài đón lộc vào nhà''

Kích thước cửa sổ hợp phong thủy theo thước lỗ ban

Để đo đạc kích thước cửa sổ hợp phong thủy, người ta sẽ dùng đến thước Lỗ Ban 52,2. Sau đây là các kích thước và ý nghĩa phong thủy của các loại cửa sổ thông dụng.

Kích thước cửa sổ 1 cánh

Cửa sổ một cánh chỉ được bố trí ở những phòng không quan trọng như nhà kho

(Cửa sổ một cánh chỉ được bố trí ở những phòng không quan trọng như nhà kho)

Trong phong thủy, cửa sổ một cánh còn được gọi là cửa sổ Bối Âm. Loại cửa sổ này mang ý nghĩa nghèo túng, không may mắn nên chỉ được sử dụng ở khu vực nhà kho, các khu vực tối tăm và mặt tường hướng về phía Bắc trong nhà.

Kích thước thông dụng của cửa sổ một cánh theo thước Lỗ Ban như sau:

 • Chiều cao (cm): 59 – 62 – 69 – 88 – 89 – 125 – 133 – 144.
 • Chiều rộng tương ứng (cm): 47 – 61 – 69 – 85 – 89 – 108 – 125 – 126.

Kích thước cửa sổ 2 cánh

Cửa sổ phù hợp với những không gian có diện tích không quá lớn, ví dụ như phòng ngủ…

(Cửa sổ phù hợp với những không gian có diện tích không quá lớn, ví dụ như phòng ngủ…)

Loại cửa sổ hai cánh mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp là Nghênh Phúc Trường Thọ. Loại cửa sổ này phù hợp căn phòng có kích thước nhỏ và vừa, chẳng hạn như phong ngủ, phòng ăn… Tùy theo mục đích sử dụng, gia chủ có thể chọn một trong các loại cửa sổ hai cánh sau đây.

 • Kích thước cửa sổ 2 cánh loại mở quay vào trong:
 • Chiều cao (cm): 120 – 130 – 140 – 170.
 • Chiều rộng (cm): 60 – 120 – 130 – 140 – 150.
 • Kích thước cửa sổ 2 cánh loại mở hất ra ngoài:
 • Chiều cao (cm): 100 – 110 – 120.
 • Chiều rộng (cm): 50 – 70 – 100 – 120 – 160.
 • Kích thước cửa sổ 2 cánh loại mở trượt:
 • Chiều cao (cm): 120 – 140 – 160 – 180.
 • Chiều rộng (cm): 120 – 130 – 140 – 180.

Kích thước cửa sổ 3 cánh

Không phải công trình kiến trúc nào cũng phù hợp với cửa sổ ba cánh

(Không phải công trình kiến trúc nào cũng phù hợp với cửa sổ ba cánh)

Tên gọi phong thủy của cửa sổ ba cánh là Tam Dương Khai Thái với ngụ ý nhận được nhiều may mắn, tránh được xui xẻo đeo bám. Tuy nhiên, loại cửa sổ này rất kén không gian nên ít khi được sử dụng trong các công trình kiến trúc thông thường. Sau đây là kích thước của các loại cửa sổ ba cánh:

 • Kích thước cửa sổ 3 cánh loại mở quay:
 • Chiều cao (cm): 100 – 110 – 120.
 • Chiều rộng (cm): 50 – 70 – 100 – 120 – 160.
 • Kích thước cửa sổ 3 cánh loại mở trượt:
 • Chiều cao (cm): 120 – 140 – 160 – 180.
 • Chiều rộng (cm): 120 – 130 – 140 – 180.

Kích thước cửa sổ 4 cánh

Cửa sổ bốn cánh có ý nghĩa may mắn trong phong thủy

(Cửa sổ bốn cánh có ý nghĩa may mắn trong phong thủy)

Cửa sổ bốn cánh được gọi là Tứ Qúy, tượng trưng cho sự bình an, thịnh vượng. Loại cửa sổ này thích hợp với những căn có diện tích lớn như phòng khách, phòng họp...

 • Kích thước cửa sổ 4 cánh loại mở quay:
 • Chiều cao (cm): 200 – 220 – 230 –270.
 • Chiều rộng (cm): 260 – 280 – 290 – 300 – 320.
 • Kích thước cửa sổ 4 cánh loại mở trượt:
 • Chiều cao (cm): 16,20 – 17,50 – 1810.
 • Chiều rộng (cm): 20,48 – 23,88 – 26,18.

Hướng cửa sổ theo phong thủy

Những cửa sổ ở hướng Đông Bắc hoặc chính Bắc ít khi được mở ra

(Những cửa sổ ở hướng Đông Bắc hoặc chính Bắc ít khi được mở ra)

Hướng cửa sổ có thể ảnh hưởng tới màu sắc và kích thước cửa sổ. Cụ thể như sau:

 • Hướng Bắc: Đây là hướng có nhiều cơn gió lớn thổi tới, do đó cửa sổ quay mặt hướng này nên có kích thước nhỏ. Bên cạnh đó, cửa sổ hướng Bắc tốt nhất là luôn được đóng kín và chỉ được mở khi thực sự cần thiết. Gia chủ nên sử dụng kính tối màu như xanh đậm, xanh nước biển... để tránh tia tử ngoại chiếu trực tiếp vào phòng.
 • Hướng Nam: Cửa sổ quay mặt về hướng Nam thường có kích thước lớn, được trang trí với kính màu xanh dương, xanh nước biển hoặc nâu đỏ.
 • Hướng Đông và Đông Nam: Đặt cửa sổ quay về hướng này, không gian trong nhà sẽ đón được tia nắng ban mai và những luồng gió ấm áp. Tuy nhiên, để tránh nhiệt độ trong phòng tăng quá cao vào buổi sáng, gia chủ nên sử dụng các loại kính màu xanh nước biển hoặc cửa chớp.
 • Hướng Đông Bắc: Cửa sổ đặt ở hướng này sẽ khiến người sống trong nhà thường xuyên đau ốm vì những cơn gió âm hàn. Chính vì thế, việc bố trí cửa sổ ở hướng Đông Bắc là đại kỵ.
 • Hướng Tây: Đây là hướng mặt trời lặn, nên những ngôi nhà có cửa sổ hướng này sẽ phải hứng chịu ánh nắng chói chang chiếu vào. Do đó, chủ nhà không nên mở cửa sổ hướng Tây thường xuyên đồng thời phải lắp thêm rèm che cửa để chắn nắng. Các màu sắc phù hợp cho cửa sổ hướng Tây là màu nâu đỏ, màu bạc, màu cánh gián, màu ghi xám.
 • Hướng Tây Nam: Các chuyên gia phong thủy cho rằng cửa sổ hướng này không nên có kích thước quá lớn. Chủ nhà cũng cần phải sử dụng rèm che ở vị trí này. Các màu sắc như cánh gián, nâu đỏ được cho là phù hợp nhất với cửa sổ hướng Tây Nam.
 • Hướng Tây Bắc: Màu sắc phù hợp với cửa sổ hướng Tây Bắc là màu nâu đỏ, màu bạc, màu cánh gián, màu ghi xám. Cửa sổ hướng này không nên được mở thường xuyên.

Tỉ lệ hoàn hảo giữa kích thước cửa sổ và diện tích phòng

Tỉ lệ giữa kích thước cửa sổ và diện tích phòng phổ biến ở Việt Nam là 1:7

(Tỉ lệ giữa kích thước cửa sổ và diện tích phòng phổ biến ở Việt Nam là 1:7)

Kích thước cửa sổ phải tương ứng với diện tích của căn phòng theo một tỷ lệ nhất định. Mỗi quốc gia lại có tỉ lệ giữa kích thước cửa sổ so với diện tích phòng khác nhau. Cụ thể là:

 • Các nước Nam Á như Ấn Độ, Nepal sẽ xây cửa sổ theo tỉ lệ là 1:8.
 • Các nước thuộc khu vực Đông Á, điển hình là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc sẽ lấy tỉ lệ 1:6.
 • Các nước tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam phù hợp với tỉ lệ 1:7.

Tỉ lệ giữa kích thước cửa sổ và diện tích phòng có sự thay đổi là do nguyên nhân khí hậu bao gồm hướng gió, hướng nắng, nhiệt độ, độ ẩm... Điều kiện thời tiết ở mỗi khu vực thay đổi đã dẫn đến sự khác biệt về kích thước cửa sổ.

Chẳng hạn như, cửa sổ ở vùng có thời tiết ấm nóng, mưa nhiều thường có kích thước bé hơn so với cửa sổ ở vùng có khí hậu ôn hòa.

Chiều cao từ sàn nhà đến cửa sổ phù hợp

Khoảng cách giữa sàn nhà và cửa sổ chỉ trong khoảng từ 0,85m - 2,2m

(Khoảng cách giữa sàn nhà và cửa sổ chỉ trong khoảng từ 0,85m - 2,2m)

Khi xây cửa sổ, người thiết kế cũng cần phải chú ý tới khoảng cách giữa cửa sổ và sàn nhà. Tuy rằng khoảng cách có thể thay đổi tùy theo kích thước cửa sổ, nhưng phải luôn nằm trong giới hạn quy định là từ 0,83m – 2,2m.

Nếu cửa sổ cách sàn nhà quá 2,2m thì sẽ phàm phải Quang Sát hoặc Thiên Trảm. Đây là các thế phong thủy cực xấu, có thể khiến chủ nhà gặp nhiều xui xẻo trong cuộc sống.

Còn trong trường hợp khoảng cách giữa cửa sổ và sàn nhà ngắn hớn 0,83m, thì không khí trong phòng khó lưu thông. Gia chủ dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp vào mùa đông. Bên cạnh đó, đặt cửa sổ ở vị trí này sẽ khiến tài lộc, may mắn của gia đình thất thoát hết ra ngoài.

Cách bố trí cửa sổ trong nhà

Hướng dẫn chọn cửa sổ phòng khách

Không gian phòng khách sẽ gần gũi với thiên nhiên hơn nhờ những chiếc cửa sổ

(Không gian phòng khách sẽ gần gũi với thiên nhiên hơn nhờ những chiếc cửa sổ)

Phòng khách là nơi sinh hoạt chung của gia đình, cũng là nơi đón tiếp khách khứa đến thăm. Do đó, cửa sổ ở căn phòng này phải được bố trí cẩn thận để mang đến sự bình an, thịnh vượng cho gia đình.

Cửa sổ tại phòng khách nên có kích thước lớn nhằm tạo không gian sáng sủa, thoáng đãng. Tuy nhiên, nếu kích thước cửa sổ quá lớn, dương khí đi vào nhà quá nhiều làm tán hết phúc khí ngưng tụ trong nhà.

Cách chọn cửa sổ phòng ngủ

Cửa sổ phòng ngủ nên được lắp thêm rèm cửa để chắn bớt ánh sáng

(Cửa sổ phòng ngủ nên được lắp thêm rèm cửa để chắn bớt ánh sáng)

Không gian phòng ngủ cần kín đáo nhằm tạo sự riêng tư, thoải mái và an toàn khi nghỉ ngơi. Cửa sổ có kích thước lớn sẽ khiến giấc ngủ dễ bị rối loạn bởi ánh sáng, tiếng ồn và mưa gió. Phòng ngủ có quá nhiều cửa sổ sẽ khiến vận số của gia chủ đi xuống nhanh chóng.

Vì những lý do này, chỉ cần bố trí tối đa hai cửa sổ có kích thước vừa phải để đảm bảo không gian trong phòng ngủ không trở nên bí bách, tối tăm.

Cửa sổ phòng ngủ không nên được đặt đầu giường ngủ để tránh ánh nắng chiếu thẳng vào mặt. Đặt cửa sổ ở vị trí thẳng cửa ra vào cũng là điều tối kỵ trong phong thủy.

Phong thủy cửa sổ nhà bếp

Phòng bếp rất cần có cửa sổ để mùi khói bếp có thể thoát ra ngoài

(Phòng bếp rất cần có cửa sổ để mùi khói bếp có thể thoát ra ngoài)

Chức năng chính của cửa sổ phòng bếp là lưu thông không khí, đón ánh sáng trời và tản bớt sức nóng từ bếp nấu. Vì vậy, hướng cửa sổ kiêng bị chắn bởi các chướng ngại vật như cây cối, cột điện...

Cửa sổ thích hợp được đặt gần bồn rửa, nhưng nên không đặt gần các thiết bị điện gia dụng. Lý do là bụi bẩn, nước mưa từ cửa sổ có thể khiến các đồ dùng này nhanh hỏng.

Những lưu ý khi chọn kích thước cửa sổ

Xây hai cửa sổ thẳng hàng nhau là điều tối kỵ trong phong thủy

(Xây hai cửa sổ thẳng hàng nhau là điều tối kỵ trong phong thủy)

Kích thước cửa sổ nhất định phải bé hơn so với cửa chính. Đây là nguyên tắc phong thủy gia chủ phải tuần theo nếu muốn giữ gìn tài lộc.

Cửa sổ được đặt thẳng hàng với cửa ra vào hoặc các cửa sổ khác là điều tối kỵ. Những ngôi nhà có đặc điểm này thường mang đến hiểm họa cho gia đình.

Cửa sổ không nên hướng ra những nơi chứa nhiều chướng khí như bãi rác, nghĩa trang.

Tóm lại, phong thủy cửa sổ, đặc biệt là kích thước cửa không chỉ tạo điểm nhấn độc đáo cho ngôi nhà mà còn mang đến nhiều phúc lộc cho gia chủ. Mong rằng những thông tin hữu ích trong bài viết này sẽ giúp các bạn đọc lựa chọn được kích thước cửa sổ như ý. Đừng quên áp dụng những điều cần lưu ý về kích thước cửa sổ khi bố trí nhà ở.

Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào