Tháng 7 âm lịch và những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn
Góc Tử Vi

Tháng 7 Âm lịch và những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Trong đời sống văn hoá tâm linh của người dân Việt Nam, tháng 7 Âm lịch ghé qua có thể sẽ mang lại rất nhiều điều xui xẻo. Chính vì vậy, người ta luôn cố gắng tìm hiểu xem những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn là gì để có thể tránh không phạm phải.

Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bạn nhiều thông tin hơn về tháng cô hồn cũng như những việc cần kiêng kỵ và những việc nên làm. Mời các bạn đọc cùng tìm hiểu!

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Tháng cô hồn trong quan niệm dân gian được coi là tháng của ma quỷ. Chính vì vậy, mọi người luôn mang một tâm lý lo sợ mỗi khi khoảng thời gian này ghé tới trong năm. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, dưới đây là những điều mỗi người cần chú ý tránh phạm phải trong tháng cô hồn.

Những món không nên ăn trong tháng cô hồn

Vào tháng cô hồn, mọi người nên tránh ăn những món ăn dưới đây.

Cháo trắng: Cháo trắng, gạo và muối là ba vật phẩm không thể nào thiếu trên mâm lễ vật để tiến hành cúng cô hồn. Người xưa quan niệm đây là đồ ăn dành cho quỷ đói để chúng không đi quấy nhiễu cuộc sống của con người tại dương gian. Vì vậy, nếu ăn cháo trắng vào tháng cô hồn, ma quỷ sẽ nghĩ rằng bạn đang tranh giành đồ ăn với chúng và sẽ quấy phá, khiến bạn gặp nhiều vận xui.

Cùng với gạo và muối, cháo trắng là một trong ba lễ vật không thể thiếu trên mâm lễ cúng tháng cô hồn

(Cùng với gạo và muối, cháo trắng là một trong ba lễ vật không thể thiếu trên mâm lễ cúng tháng cô hồn)

Mực: Việt Nam ta có câu thành ngữ “Đen như mực” để ám chỉ những điều không may. Bởi vậy, ăn mực vào tháng cô hồn có thể sẽ khiến bạn bị vận xui “ghé thăm”.

Cùng với cháo trắng, mực cũng là một trong những món tránh nên ăn trong tháng cô hồn

(Cùng với cháo trắng, mực cũng là một trong những món tránh nên ăn trong tháng cô hồn)

Tôm: Trong quan niệm của người dân Bắc Bộ và Trung Bộ, tôm là loài động vật đi giật lùi, biểu trưng cho sự không thể thăng tiến. Bên cạnh đó, do cấu tạo sinh học nên phần đầu tôm là nơi chứa chất thải của chúng. Vì lẽ đó, ăn tôm vào tháng cô hồn sẽ khiến đầu óc trở nên mụ mị, không thông suốt và khó thăng tiến.

Tôm là loài động vật đi giật lùi, biểu trưng cho sự khó thăng tiến trong quan niệm của người dân miền Bắc và miền Trung

(Tôm là loài động vật đi giật lùi, biểu trưng cho sự khó thăng tiến trong quan niệm của người dân miền Bắc và miền Trung)

Mắm tôm: Mắm tôm là một món ăn đặc trưng của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, nó lại có mùi khá khó ngửi. Người xưa quan niệm rằng, việc ăn mắm tôm - một món ăn có mùi khó ngửi - là biểu hiện của việc xúc phạm thần linh. Chính vì vậy, mắm tôm cũng là một món ăn nên tránh trong tháng cô hồn.

Mắm tôm có mùi khá khó ngửi, là biểu hiện của việc xúc phạm thần linh

(Mắm tôm có mùi khá khó ngửi, là biểu hiện của việc xúc phạm thần linh)

Trứng vịt lộn: Mặc dù sở hữu hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhưng trứng vịt lộn lại không phải là một món ăn được mọi người lựa chọn vào tháng cô hồn. Đặc biệt với người dân miền Bắc và miền Trung, ăn trứng vịt lộn vào dịp đầu tháng hoặc đầu năm mới là một điều không nên. Trong quan niệm của họ, trứng vịt lộn có thể khiến bạn gặp xui xẻo và mọi chuyện sẽ đi ngược lại hoàn toàn so với dự tính ban đầu.

Chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng trứng vịt lộn không phải là một món ăn nên lựa chọn trong tháng cô hồn

(Chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng trứng vịt lộn không phải là một món ăn nên lựa chọn trong tháng cô hồn)

Những đồ vật không nên mua trong tháng cô hồn

Mua đất: Theo tương truyền, cánh cửa địa ngục sẽ được mở ra vào tháng cô hồn, kéo theo đó là việc giải thoát các vong hồn vẫn chưa siêu thoát. Chúng sẽ nhân cơ hội này lên dương gian báo ân báo oán. Chính vì vậy vào tháng này, chúng ta không nên mua đất để tránh mua phải những miếng đất có âm khí nặng.

Không nên mua đất trong tháng cô hồn để tránh mua phải mảnh đất có âm khí nặng

(Không nên mua đất trong tháng cô hồn để tránh mua phải mảnh đất có âm khí nặng)

Mua nhà: Trong quan niệm dân gian, vào tháng cô hồn, những cô hồn dã quỷ không người thờ cúng sẽ đến trú ngụ tại những căn nhà chưa có chủ nhân hoặc đang được rao bán. Nếu xui xẻo mua phải một căn nhà như vậy, gia đình chủ nhân mới chuyển đến sẽ bị ma quỷ quấy nhiễu không yên. Vì vậy, nên tránh mua nhà vào dịp này.

Những cô hồn dã quỷ vào tháng cô hồn thường tìm những căn nhà chưa có chủ làm nơi trú ngụ

(Những cô hồn dã quỷ vào tháng cô hồn thường tìm những căn nhà chưa có chủ làm nơi trú ngụ)

Mua xe ô tô: Người xưa cho rằng tháng cô hồn là thời điểm các vong linh “chết đường chết chợ” lưu lạc ngoài đường rất nhiều. Bởi thế, không nên mua xe ô tô vào thời điểm này để tránh gặp xui xẻo.

Không nên mua xe ô tô vào tháng cô hồn để tránh xảy ra tai nạn giao thông

(Không nên mua xe ô tô vào tháng cô hồn để tránh xảy ra tai nạn giao thông)

Mua quần áo: Các vong linh lưu lạc thường không được thờ cúng cẩn thận và rất thiếu thốn. Việc mua quần áo mới trong tháng cô hồn sẽ tạo cơ hội cho chúng trêu chọc, quấy nhiễu chủ nhân của bộ quần áo đó và mượn quần áo của họ.

Mua quần áo vào tháng cô hồn sẽ tạo cơ hội cho ma quỷ mượn quần áo

(Mua quần áo vào tháng cô hồn sẽ tạo cơ hội cho ma quỷ mượn quần áo)

Mua vàng: Việc mua vàng trong tháng cô hồn sẽ báo hiệu cho ma quỷ biết bạn đang dư giả tiền tài. Chúng sẽ đeo bám, quấy nhiễu và bắt bạn phải dâng lễ vật lớn, cúng bái chúng để đổi lại sự yên ổn.

Mua vàng vào tháng cô hồn sẽ báo hiệu cho ma quỷ biết bạn đang dư giả tiền tài

(Mua vàng vào tháng cô hồn sẽ báo hiệu cho ma quỷ biết bạn đang dư giả tiền tài)

Mua đồ cũ: Để tránh những điều không may mắn có thể bất ngờ xảy ra thì bạn nên hạn chế mua lại đồ cũ, đặc biệt là trong thời điểm nhạy cảm như tháng cô hồn. Việc mua đồ cũ không rõ chủ nhân trước đó là ai có thể khiến bạn rơi vào trường hợp dùng lại đồ của người đã khuất.

Trong quá trình mua lại đồ cũ, bạn có thể không may mua phải đồ của người đã khuất

(Trong quá trình mua lại đồ cũ, bạn có thể không may mua phải đồ của người đã khuất)

Mua gương, kính: Gương và kính trong quan niệm của dân gian có chức năng như một cánh cửa kết nối với địa ngục. Mua gương và kính có thể khiến bạn bị ám ảnh bởi những hình ảnh ma quỷ phía trong gương.

Dân gian quan niệm rằng, gương và kính tựa như một cánh cửa kết nối đến địa ngục

(Dân gian quan niệm rằng, gương và kính tựa như một cánh cửa kết nối đến địa ngục)

Ngoài những món không nên ăn và đồ vật không nên mua kể trên, chúng ta còn có các cách thức khác để giải xui trong tháng cô hồn. Truy cập bài viết ''20 cách xả xui hay nhất giúp mang cho may mắn và phát tài cho gia chủ'' để có được nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

Mua gì vào tháng cô hồn để gặp nhiều điềm may?

Mua muối: Theo quan điểm của người xưa, muối có tính mặn và có khả năng xua đuổi những thứ không sạch sẽ, đem lại nhiều may mắn cho bản thân người mua và gia đình của họ. Vì vậy trong tháng cô hồn, mọi người thường đi mua muối, sau đó bỏ chúng vào những lọ nhỏ và đặt ở các góc tường với mục đích xua đuổi tà khí, không cho ma quỷ trú ngụ ở góc nhà.

Muối có khả năng đuổi tà và mang lại may mắn

(Muối có khả năng đuổi tà và mang lại may mắn)

Mua bật lửa, diêm: Bật lửa và diêm là những vật mang ánh sáng. Cùng với đó, người xưa lại cho rằng ma quỷ rất sợ ánh sáng. Chính vì vậy mà trong tháng cô hồn, đây là hai vật phẩm được mọi người mua rất nhiều với mục đích đuổi đi những thứ xấu xa, không sạch sẽ đang đeo bám.

Mọi ngưi thường mua bật lửa và diêm vào tháng cô hồn để xua đuổi tà ma

(Mọi ngưi thường mua bật lửa và diêm vào tháng cô hồn để xua đuổi tà ma)

Những vật phẩm mang tính phong thuỷ: Theo quan niệm của số đông mọi người, vật phẩm phong thuỷ có khả năng xua đuổi tà ma và bảo vệ chủ nhân của nó khỏi những thứ không sạch sẽ. Tuy nhiên, vật phẩm phong thuỷ chỉ có thể phát huy tối đa khả năng khi chúng hợp với cung mệnh của người dùng. Vì lẽ đó, nhiều người đã tìm mua vật phẩm phong thuỷ trong tháng cô hồn.

Những vật phẩm phong thuỷ hợp mệnh người dùng có khả năng xua đuổi tà ma

(Những vật phẩm phong thuỷ hợp mệnh người dùng có khả năng xua đuổi tà ma)

Nguồn gốc và ý nghĩa của tháng cô hồn

Tháng cô hồn bắt nguồn từ Đạo giáo của đất nước Trung Hoa. Theo quan niệm của người Hoa, vào ngày mùng 2 tháng Bảy Âm lịch hằng năm, Diêm Vương - người đứng đầu và chịu trách nhiệm cai quản địa ngục trong tín ngưỡng xưa - sẽ mở ra cánh cửa Quỷ môn quan để quỷ đói đến nhân giới cho đến rằm tháng Bảy mới quay về. Trong thời gian này, những vong hồn lang thang đó sẽ được tự do lang bạt khắp nơi, có thể mang tới nhiều điềm xui, rắc rối.

Tranh minh hoạ cảnh Diêm Vương mở cửa Quỷ môn quan

(Tranh minh hoạ cảnh Diêm Vương mở cửa Quỷ môn quan)

Kết thúc chuỗi ngày được tự do lang bạt đó, vào ngày rằm tháng Bảy, các vong linh sẽ phải trở về địa ngục. Đây chính là thời khắc “âm khí xung thiên” trong tín ngưỡng dân gian. Trong ngày này, người ở dương gian phải dâng lễ vật gồm có cháo trắng, gạo và muối cho lũ quỷ đói để đảm bảo rằng chúng sẽ không quấy nhiễu và làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như công việc làm ăn của con người.

Tháng cô hồn là tháng mấy và kéo dài bao lâu?

Hình ảnh minh hoạ quỷ đói

(Hình ảnh minh hoạ quỷ đói)

Căn cứ theo những tư liệu truyền miệng của người xưa để lại, tháng cô hồn chính là tháng Bảy Âm lịch hằng năm, kéo dài từ ngày mùng 2 tháng Bảy cho đến hết tháng. Trong khoảng thời gian này, mọi người sẽ làm lễ cúng cô hồn - những vong hồn lang thang, không người thờ cúng nhằm an ủi và cầu xin chúng không quấy phá cuộc sống dương gian.

Về cách cúng rằm tháng Bảy như thế nào cho đúng, các bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết ''Cúng Rằm tháng 7: Chuẩn bị lễ vật, quy trình thực hiện và những điều cần lưu ý''!

Cúng cô hồn vào tháng Bảy Âm lịch hằng năm đã trở thành một tập tục quan trọng trong đời sống văn hoá tâm linh của người dân ta. Mặc dù đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một ngành khoa học nào kiểm chứng được tính đúng sai của nó, nhưng quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đã ăn sâu vào tiềm thức và tâm khảm của mỗi người dân Việt Nam.

Mong rằng những thông tin mà bài viết trên đây cung cấp có thể giúp truyền tải một phần nào đó tới các bạn độc giả, giúp các bạn hiểu rõ hơn về tháng cô hồn cũng như việc cúng lễ và một vài điều nên chú ý vào thời điểm này.

Cuối cùng, chúc các bạn luôn vui và bình an!