Kim Lâu Là Gì? Tuổi Kim Lâu Có Nên Xây Nhà, Kết Hôn Không?
Góc Tử Vi

Kim Lâu là gì? Tuổi Kim Lâu có nên xây nhà, kết hôn?

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Vào năm tuổi Kim Lâu, hầu hết mọi người đều kiêng cử hành những việc trọng đại như cưới hỏi, xây nhà... Những vận hạn nào có thể xảy ra trong tuổi Kim Lâu? Làm thế nào để hóa giải tuổi Kim Lâu một cách hiệu quả? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời các bạn đọc theo dõi bài viết!

Kim lâu là gì?

(Người phạm phải tuổi Kim lâu không được tiến hành những việc lớn, nếu không sẽ vướng phải chuyện xui xẻo)

(Người phạm phải tuổi Kim lâu không được tiến hành những việc lớn, nếu không sẽ vướng phải chuyện xui xẻo)

Theo phong thủy phương Đông, những việc lớn không chỉ được cử hành vào ngày lành tháng tốt mà còn phải đúng vào năm tuổi phù hợp. Trong dân gian vẫn lưu truyền câu nói ”Một, ba, sáu, tám Kim lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Câu ca dao này có ý muốn nói mọi người không nên tổ chức các việc trọng đại trong năm tuổi Kim lâu.

Ông bà vẫn luôn quan niệm rằng “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Như vậy, những người nữ phạm phải tuổi Kim lâu phải kiêng không được kết hôn. Trong khi đó, những người nam cũng không nên xây nhà trong năm tuổi Kim lâu.

Từ “Kim” có thể được hiểu là Vàng, “Lâu” là nhà, hiểu nôm na thì Kim lâu có nghĩa là nhà vàng. Thời xưa, chỉ có con cái của các bậc vua chúa, quý tộc mới được phép kết hôn trong tuổi Kim lâu. Điều này được cho là có thể mang đến cuộc sống gia đình sung túc, thịnh vượng đến cuối đời. Để tránh bị dân thường cướp mất vận may tài lộc, phú quý giàu sang, nhà vua sẽ cấm con cái dân đen cưới vào tuổi Kim lâu. Dần dần, tục lệ này đã trở thành điều cần kiêng kỵ mỗi khi tổ chức cưới hỏi.

Nhiều người lại cho rằng, con gái kết hôn vào tuổi Kim lâu sẽ gặp nhiều điều không may mắn trong cuộc sống hôn nhân. Vận xui không chỉ tác động đến bản thân người phụ nữ mà còn ảnh hưởng đến chồng con và tài lộc của gia đình.

Các tuổi Kim lâu cũng được chia ra thành nhiều loại, bao gồm:

 • Kim Lâu thân: Khắc chính bản thân.
 • Kim Lâu thê: Kị vợ
 • Kim Lâu tử: Kị con
 • Kim Lâu súc: Kị chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Hướng dẫn tính Kim Lâu

(Phụ nữ kết hôn trong tuổi Kim lâu dễ gặp trục trặc trong cuộc sống gia đình)

(Phụ nữ kết hôn trong tuổi Kim lâu dễ gặp trục trặc trong cuộc sống gia đình)

Phương pháp xác định tuổi Kim lâu đã được đúc kết và truyền lại bằng câu nói dân gian “Một, ba, sáu, tám Kim lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Cần phải lưu ý rằng tuổi Kim lâu phải luôn được xét theo tuổi mụ. Các tuổi có số hàng đơn vị là 1, 3, 6 và 8 chính là phạm phải Kim lâu và mọi người cần tránh làm việc lớn trong những tuổi này.

Ngoài ra còn có nhiều cách tính tuổi Kim lâu khác, một trong số đó cách cộng dồn các con số của tuổi mụ. Phải thực hiện cộng cho đến khi chỉ còn lại một số nhỏ hơn 9. Nếu kết quả cuối cùng rơi vào các số 1, 3, 6 và  8 thì người đó đã phạm phải tuổi Kim Lâu.

Chẳng hạn như, những người sinh năm 1994 vào năm 2021 sẽ bước vào tuổi 28 (tính cả tuổi mụ). Ta lấy 2 + 8 = 10, tiếp tục cộng 1 + 0 = 1. Kết quả cuối cùng là 1, tức là những người sinh năm 1994 đã phạm tuổi Kim Lâu trong năm 2021. Nữ giới 1994 không nên lấy chồng, còn nam giới 1994 nên tránh xây nhà vào năm nay.

Cuối cùng là cách tính hạn Kim Lâu dựa theo tuổi mụ của người trụ cột trong gia đình. Theo cách này, tuổi mụ của người chủ gia đình sẽ được chia cho 9. Nếu tuổi đó chia hết cho hoặc chia có dư nhưng không trùng vào các số 1, 3, 6 và 8 thì được coi là không phạm Kim lâu. Ngược lại, nếu số dư rơi vào các trường hợp trên thì cần xét đoán như sau:

 • Nếu chia cho 9 dư 1 thì phạm Kim lâu thân: Vận xui ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân chủ nhà.
 • Nếu chia cho 9 dư 3 thì phạm Kim lâu thê: Vận hạn xảy đến với người vợ của gia chủ.
 • Nếu chia cho 9 dư 6 thì phạm Kim lâu tử: Điều không may mắn liên quan tới con cái của gia chủ.
 • Nếu chia cho 9 dư 8 thì phạm Kim lâu súc: Tai họa xảy ra với vật nuôi, gia súc trong nhà.

Nói chung, trong cuộc đời con người ta sẽ nhiều lần phạm phải hạn Kim lâu. Các tuổi Kim lâu cụ thể là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 43, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75. Khi bước vào những tuổi này, mọi người cần tránh tiến hành những việc trọng đại.

Bí quyết tính hạn Hoang Ốc chuẩn xác để tránh vận hạn, tìm hiểu thêm tại: Hoang ốc là gì, cách tính hoang ốc chuẩn cho gia chủ? Nếu gặp hạn hoang ốc thì hóa giải như thế nào?

8 Tuổi không phạm Kim Lâu

(Chỉ có 8 tuổi không bao giờ phạm phải tuổi Kim lâu trong suốt cuộc đời)

(Chỉ có 8 tuổi không bao giờ phạm phải tuổi Kim lâu trong suốt cuộc đời)

Cổ nhân đã nghiên cứu tuổi Kim lâu bằng cách kết hợp nhiều môn khoa học phong thủy, bao gồm 64 quẻ Tiên Thiên, nguyên lý Kinh dịch, Hậu thiên Bát Quái và bản đồ Lạc thư Cửu cung. Trong quá trình tính toán, người xưa khám ra 8 tuổi không bao giờ phạm phải Kim lâu.

Đó là những người sinh vào các năm: Kỷ Mùi, Canh Thân, Tân Mùi, Nhâm Thân, Kỷ Sửu, Canh Dần, Tân Sửu, Nhâm Dần. Những người thuộc vào tuổi này không cần phải lo lắng về hạn Kim lâu. Khi muốn kết hôn hoặc xây nhà thì họ chỉ cần tránh các tuổi phạm Hoang Ốc và những năm hạn Tam tai.

Phạm Kim Lâu có nên xây nhà, kết hôn?

Sau đây là những phương pháp hóa giải hạn tuổi Kim lâu đã được lưu truyền trong dân gian.

Cách hóa giải Kim Lâu để kết hôn

(Có nhiều cách để hóa giải khi cô dâu phạm phải tuổi Kim lâu)

(Có nhiều cách để hóa giải khi cô dâu phạm phải tuổi Kim lâu)

Đôi khi việc cưới xin bắt buộc phải được tổ chức vì tùy theo điều kiện, hoàn cảnh. Vậy nên, để không trì hoãn chuyện vui đôi lứa, người ta sẽ áp dụng một số cách để hóa giải nếu chẳng may người vợ phạm tuổi Kim lâu.

Những phương pháp này chỉ quan trọng đối với phụ nữ dưới 30 tuổi. Còn đối với những người đã trên 30 tuổi thì chỉ cần chọn ngày đẹp để kết hôn mà không cần xem tuổi. Dưới đây là những mẹo để tiêu trừ vận xui do tuổi Kim lâu gây ra:

 • Tổ chức lễ cưới sau ngày sinh nhật Âm lịch của cô dâu trong năm đó.
 • Tổ chức lễ cưới sau ngày Đông chí. Đây là ngày khởi đầu cho mùa đông lạnh giá ở Bắc bán cầu. Người xưa quan niệm rằng, ngày Đông chí được coi là thời điểm “vô sư vô sách, quỷ thần bất trách”.
 • Thực hiện cưới hai lần (xin dâu hai lần). Điều này có thể giúp cặp đối tránh được chuyện “đứt gánh giữa đường” hoặc những mâu thuẫn trong hôn nhân.

Cách hóa giải Kim Lâu để xây nhà

(Gia chủ nên chọn người có tuổi đẹp để “mượn tuổi” xây nhà)

(Gia chủ nên chọn người có tuổi đẹp để “mượn tuổi” xây nhà)

Xây nhà là một trong những việc trọng đại của đời người. Nếu gia chủ đã chuẩn bị sẵn sàng về mặt tài chính và không muốn trì hoãn việc xây nhà do tuổi Kim lâu thì có thể “mượn tuổi” của người khác. Những người cho mượn tuổi nhất định không được phạm phải Kim lâu, cũng không phạm phải hạn Hoang Ốc hay Tam tai, nếu là tuổi đẹp thì càng tốt. Họ sẽ giúp gia chủ cử hành lễ động thổ, cúng bái mừng nhà mới, trông coi, giám sát... Đến khi gia chủ qua hạn tuổi Kim lâu, hai bên có thể tiến hành thủ tục “mua bán âm” để chuyển nhượng lại quyền sở hữu cho gia chủ.

Tìm hiểu về 8 cung bát quái để tìm hướng nhà phong thủy hợp với bản mệnh: Luận giải về 8 cung bát quái: 8 cung bát quát là gì? Ý nghĩa của các cung?

Tuổi Kim Lâu tuy là năm xấu nhưng vẫn có cách hóa giải. Chính vì thế, mọi người không cần phải lo sợ rằng kế hoạch kết hôn hoặc xây nhà của bản thân sẽ bị trì hoãn. Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về tuổi Kim Lâu. Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào