Lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Gợi ý mâm cúng thanh đạm
Góc Tử Vi

Văn khấn, sắm lễ cúng sửa nhà và những điều cần lưu ý

Đối với mỗi người, xây nhà là một việc quan trọng của cuộc đời, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ. Việc sửa nhà cũng quan trọng không kém.

Sửa nhà gần như là sửa lại phong thủy của ngôi nhà, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tài vận của gia chủ. Chính vì vậy, lễ cúng trước khi khởi công sửa nhà là một việc vô cùng cần thiết và cần phải làm một cách cẩn trọng.

Ý nghĩa của việc làm lễ cúng sửa nhà

Theo quan niệm tâm linh thì khi mua nhà, xây nhà hay sửa nhà thì chúng ta đều cần phải làm lễ cúng. Mỗi vùng đất đều có thổ địa cai quản vì vậy trước khi sửa nhà thì gia chủ cần phải làm lễ cúng để xin phép thổ công, thổ địa và gia tiên.

Làm lễ cúng sửa nhà

Làm lễ cúng sửa nhà

Nếu là sửa những lỗi nhỏ trong nhà thì gia chủ có thể không cần làm lễ, nhưng sửa bếp, phòng khách, xây thêm tầng,....thì chắc chắn là cần phải làm lễ cúng. Việc sửa nhà là động đến phong thủy, mang yếu tố tâm linh vì vậy lễ cúng động thổ trước khi khởi công là rất quan trọng.

Hướng dẫn cách xem tuổi sửa nhà - Mượn tuổi sửa nhà

“Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, khi sửa nhà cần dựa vào tuổi của người nam. Trong trường hợp nếu gia đình không có nam giới thì lấy tuổi của người nữ trụ cột, hoặc mượn tuổi một người đàn ông khác.

Khi xem tuổi sửa nhà, gia chủ cần tránh các hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoàng Ốc. Đây là những năm tuổi xấu, nếu làm nhà thì có thể công việc sẽ không thuận lợi, hoặc gia đình gặp phải tai họa. Nếu như phạm phải những tuổi đó thì cần phải đi mượn tuổi của người khác để làm lễ cúng sửa nhà.

Khi mượn tuổi sửa nhà chỉ được mượn tuổi của một người phù hợp nhất. Người được mượn tuổi sẽ thay gia chủ làm các lễ cúng, khấn trước khi động thổ, khởi công sửa nhà. Và tất cả các thủ tục xem ngày, xem giờ,.. sẽ dựa vào người được mượn tuổi.

Nghi thức làm lễ cúng sửa nhà tốt cho phong thủy

Để một buổi lễ cúng được diễn ra thuận lợi suôn sẻ thì cần phải chuẩn bị lễ vật cúng động thổ thật đầy đủ.

Chuẩn bị mâm lễ để cúng sửa nhà

Tùy vào mỗi vùng miền và phong tục tập quán mà mâm cúng lễ được bày biện khác nhau. Nhưng nhìn chung thì một mâm lễ để cúng sửa nhà không thể thiếu những lễ vật sau:

 • Mâm ngũ quả
 • Bộ tam sinh gồm trứng gà luộc, thịt lợn luộc và gà luộc ( nguyên con)
 • Muối trắng, gạo, rượu trắng, 1 bát nước
 • Đồ nếp có thể là xôi gấc, xôi đỗ, xôi trắng hoặc bánh chưng
 • Trầu cau: 5 lá trầu, 5 quả cau, 3 miếng trầu đã têm
 • Thuốc lá, chè ( gói hoặc hộp)
 • 5 oản đỏ, 5 lễ tiền vàng, hương nhang
 • Lọ hoa gồm 9 bông hồng đỏ

Lễ vật cho lễ cúng sửa nhà

Lễ vật cho lễ cúng sửa nhà

Tất cả lễ vật được bày trên một mâm hoặc bàn nhỏ đặt tại giữa nhà hoặc trước giữa cửa nhà để chuẩn bị cho lễ cúng sửa nhà.

Thực hiện nghi lễ vào giờ lành

Đợi tới giờ lành, chủ nhà sẽ thực hiện lễ cúng thần linh thổ địa để khởi công sửa nhà. Trang phục mặc chỉnh tề, sạch sẽ, gọn gàng để thể hiện lòng thành tâm.

Sau khi bày mâm lễ cúng, gia chủ đọc văn khấn, đốt vàng mã và giải muối gạo. Giữ lại một hũ muối, gạo, nước để đặt ở bếp khi hoàn tất sửa nhà, nhập trạch nhà mới. Tiếp đó, chủ nhang tiến hành tháo gỡ, cuốc đất động thổ rồi thợ xây dựng mới bắt đầu làm công việc.

Lưu ý: Trong trường hợp sửa nhà mượn tuổi thì người được mượn tuổi sẽ thực hiện lễ cúng. Trong thời gian đó chủ nhà cần tránh mặt cho tới khi người được mượn tuổi cuốc đất động thổ.

Bài văn khấn lễ cúng sửa nhà

Chủ nhà thắp nhang, vái 4 phương 8 hướng và đọc văn khấn:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Quan Đương niên.

- Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:................

Ngụ tại:............

Hôm nay là ngày... tháng... năm..... tín chủ con thành tâm sắm lễ vật, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ........... là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Chúng con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Làm lễ tạ sau khi cúng sửa nhà

(Lễ tạ sau khi hoàn tất sửa nhà)

(Lễ tạ sau khi hoàn tất sửa nhà)

Trước khi khởi công xây dựng, sửa chữa cần làm lễ cúng thì khi hoàn thành cũng phải là lễ tạ để báo cáo với thổ công, thổ địa và gia tiên. Lễ tạ như lời cảm ơn đối với bề trên đã phù hộ cho công trình được diễn ra thuận lợi và mời các ngài về lại nhà an tọa.

Về lễ vật để làm lễ tạ thì cũng giống như các lễ vật để làm lễ cúng trước khi thi công sửa nhà.

Trước khi lên nhà mới hoàn thiện để ở, thì gia chủ cũng cần phải làm lễ cúng lên nhà mới, có thể tham khảo thêm bài viết cúng về nhà mới: Lễ cúng chuyển vào nhà mới cần chuẩn bị gì và lưu ý gì để không phạm đại kỵ?

Một số điều cần lưu ý khi làm lễ cúng sửa nhà

 • Khi chọn đồ cúng cần phải chọn đồ tươi ngon, sạch sẽ.
 • Tuyệt đối không được ăn đồ làm lễ trước khi cúng.
 • Trước khi làm lễ cần phải đi xem ngày, giờ để có thể chọn được ngày lành tháng tốt làm lễ cúng.
 • Gia chủ hay người được mượn tuổi làm lễ cần phải ăn mặc chỉnh tề, lịch sự khi cúng khấn.
 • Khi lễ cúng hoàn thành thì nước, muối và gạo phải cất thật kỹ, còn các lễ vật khác thì có thể phát cho mọi người.

Việc lễ cúng trước khi sửa nhà là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, vận mệnh của gia chủ. Chính vì vậy, trước khi sửa nhà gia chủ cần phải tìm hiểu kỹ các lễ nghi và vật phẩm cần thiết cho lễ cúng sửa nhà để tránh mắc phải sai sót.