Noel ngày mấy? Tính theo lịch Âm hay Dương?
Góc Tử Vi

Bật mí tất tần tật những điều về ngày Noel không phải ai cũng biết

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Mỗi dịp cuối năm luôn có rất nhiều lễ hội thú vị, trong đó không thể thiếu Giáng sinh. Bạn có thể đã nghe rất nhiều về ngày Noel nhưng đã thật sự hiểu hết về nó hay chưa? Nếu chưa hãy đừng bỏ lỡ việc tìm hiểu những thông tin ngay dưới đây.

1. Noel là ngày bao nhiêu trong năm? Theo Âm hay Dương lịch?

Noel bắt đầu từ đêm 24/12 đến hết ngày 25/12 hàng năm

Noel bắt đầu từ đêm 24/12 đến hết ngày 25/12 hàng năm

Noel là ngày chúa Giê-su ra đời, bắt đầu từ đêm 24/12 đến hết ngày 25/12 hàng năm. Ban đầu, đây được xem là ngày dành cho những tín đồ theo đạo Kito giáo để tưởng nhớ người đứng đầu của họ. Trải qua hàng ngàn năm, đến nay nó đã trở thành ngày lễ quốc tế của tất cả mọi người trên thế giới.

Noel tính theo lịch Dương và còn được biết đến với các tên gọi khác như: Lễ giáng sinh, Christmas,... Năm nay, Noel diễn ra vào Thứ 7 ngày 25/12/2021.

Đêm 24/12 - ngày “lễ vọng” Noel

Theo lịch Do Thái, thời điểm bắt đầu tính một ngày mới là khi mặt trời lặn. Cũng chính bởi vậy, từ đêm tối ngày 24/12 tất cả mọi người đã cùng chào đón Giáng sinh. Hiện nay nó còn được biết đến với tên gọi là ngày “lễ vọng” Noel.

Ngày 25/12 - ngày lễ chính Noel

Dù với nhiều người, việc chào đón Giáng sinh diễn ra chính vào ngày “lễ vọng” Noel. Thế nhưng theo truyền thống, lễ chính Noel thực chất là ngày 25/12. Bởi thực tế, người ta chỉ biết chúa Giê-su sinh ra trong một đêm đông lạnh giá chứ không rõ thời gian cụ thể. Và từ thời xa xưa người ta đã quy ước 25/12 dương lịch là ngày lễ chính Noel.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Noel

Noel bắt nguồn từ câu chuyện chúa Giê-su giáng sinh nơi trần gian

Noel bắt nguồn từ câu chuyện chúa Giê-su giáng sinh nơi trần gian

Nguồn gốc

Tương truyền, khoảng thời gian giữa năm thứ 7 và năm thứ 2 trước công nguyên, chúa Giê-su được sinh ra trong một đêm đông lạnh giá ở chuồng ngựa xứ Bethlehem, Judea, nước Do Thái (nay là một thành phố của Palestine).

Tuy nhiên, sự thật là mọi người - kể cả những tín đồ Cơ đốc bấy giờ đều không chắc chắn về ngày sinh chính xác của chúa Giê-su. Họ chỉ biết rằng khi ông ra đời, nơi ấy tỏa sáng rực rỡ trong trời đêm.

Thời gian này, Judea vẫn đang là thuộc địa của đế chế La Mã cổ đại. Kitô giáo chưa được thừa nhận một cách chính thức. Trong khi đó, người La Mã hàng năm vào ngày 25/12 đều tổ chức ăn mừng Thần Mặt Trời để bày tỏ lòng cảm ơn người đã đem ánh sáng chiếu cho muôn loài. 

Vì lo sợ chính quyền cấm đoán, bắt giữ nên những người Cơ đốc nhanh trí chọn ngày tưởng nhớ chúa Giê-su trùng với ngày lễ Thần Mặt Trời của người La Mã. Trong suốt một thời gian dài, họ đã an toàn mà không bị phát hiện.

Đến năm 312 TCN, dưới thời trị vì của Constantine I, ông đã chọn theo Kitô giáo. Khoảng sau 42 năm, Giáo hoàng Libero đã quyết định ngày 25/12 hàng năm trở thành Lễ Giáng sinh để tưởng nhớ chúa Giê-su - người mang sứ mệnh cứu rỗi sự lầm than của nhân loại.

Ý nghĩa

Giáng sinh là dịp để mọi người bày tỏ tình yêu thương

Giáng sinh là dịp để mọi người bày tỏ tình yêu thương

Giáng sinh là dịp để mọi người bày tỏ tình yêu thương, lòng biết ơn với người thân, bạn bè của mình. Ở phương Tây, đây là dịp lễ lớn trọng đại được đánh giá như là Tết Âm của người Việt. Mọi người sẽ được nghỉ làm để trở về gia đình đón lễ, trò chuyện cùng nhau cũng như chuẩn bị và trao cho nhau những món quà tự tay chuẩn bị.

Ngoài ra, Giáng sinh còn mang ý nghĩa là ngày nguyện ước những điều tốt đẹp. Bởi vào ngày này, mọi người tin rằng nếu thành tâm cầu nguyện thì điều mình mong muốn sẽ trở thành hiện thực.

Đây cũng là dịp chúng ta có thể thể hiện tấm lòng nhân ái, nghĩa cử cao đẹp thông qua việc tặng quà cho những người vô gia cư, người bị bỏ rơi, bệnh tật,...

2. Ông già Noel - Hình tượng của ngày lễ Noel

Ông già Noel là hình tượng đại diện cho ngày lễ Noel

Ông già Noel là hình tượng đại diện cho ngày lễ Noel

Ông già Noel tên gì?

Ông già Noel còn được biết đến với các tên gọi khác như: Santa Claus, Ông già tuyết,... Đây là một trong những hình tượng nổi bật trong lễ Giáng sinh, gắn liền với những chú tuần lộc cùng túi quà trên vai. Santa Claus có bộ râu dài màu trắng hiền từ và luôn mặc bộ quần áo màu đỏ rực thắt đai đen.

Ông già Noel sống ở đâu?

Ông già Noel cùng đàn tuần lộc và chiếc xe kéo là hình ảnh gắn liền với không gian mênh mông tuyết trắng. Có lẽ bởi vậy, người ta cho rằng Santa Claus sống ở Bắc Cực. Thậm chí điều này còn là cảm hứng để dựng thành bộ phim nổi tiếng The Polar Express.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng ông già Noel sống ở Bắc Âu, cụ thể một số nước như: Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển, Iceland,... Trong đó, Phần Lan có vẻ là quốc gia được công nhận phổ biến hơn cả.

Những câu chuyện về ông già Noel

Vào ngày lễ Giáng sinh ông già Noel sẽ cưỡi xe tuần lộc chở nhiều quà tặng

Vào ngày lễ Giáng sinh ông già Noel sẽ cưỡi xe tuần lộc chở nhiều quà tặng

Nói đến Giáng sinh không thể bỏ qua nguồn gốc của nhân vật góp phần tạo nên sự hoàn chỉnh trong mùa lễ này - Ông già Noel. Theo như sử sách ghi lại, Santa Claus bắt nguồn từ một nhân vật có thật trong lịch sử tên Nicholas ở thành Myra. Do có nhiều cống hiến nên được người dân tín nhiệm bầu làm Giám mục.

Tương truyền lúc sinh thời, ông hết lòng tận tụy, giúp đỡ để đem đến tình yêu thương cho những người bất hạnh. Một trong những câu chuyện nổi bật về Nicholas là ông hay tặng quà cho những người khốn khó, bất hạnh.

Bấy giờ có người cha già nghèo khổ một mình nuôi ba đứa con gái. Đến tuổi cập kê người cha không biết kiếm đâu đủ của hồi môn cho con của mình. Lúc này, thánh Nicholas đã tặng vàng cho gia đình họ bằng cách để vào những chiếc tất đính trên lò sưởi trong nhà người cha già.

Sau khi Nicholas qua đời, người dân thương tiếc nên tưởng nhớ bằng việc đặt tên các thánh đường bằng danh xưng của ông - St. Nicholas. Cũng từ đây, cái tên Santa Claus xuất hiện và dần trở nên phổ biến.

Cứ như thế, vào ngày lễ Giáng sinh ông già Noel sẽ cưỡi tuần lộc và vác trên vai một túi quà để trao cho các cháu nhỏ. Tương truyền ông sẽ tặng kẹo cho những em bé ngoan ngoãn và ngược lại tặng than đá cho các em bé hư. Ông già Noel thường vào nhà bằng đường ống khói và để quà ở bít tất cạnh lò sưởi.

3. Trong ngày Noel mọi người thường làm gì? Ăn gì?

Noel thật ý nghĩa nếu bạn dành thời gian cho gia đình

Noel thật ý nghĩa nếu bạn dành thời gian cho gia đình

Đêm Giáng sinh luôn là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi. Nếu là người theo đạo, hiển nhiên sẽ tham gia lễ cầu nguyện, sám hối tại nhà thờ. Còn nếu không, mọi người có thể chọn đón lễ bên người thân yêu, bạn bè hoặc gia đình bằng cách xem một bộ phim hoặc cùng nhau trò chuyện, ăn uống.

Ở phương Tây, cứ đến Noel họ sẽ chuẩn bị mâm tiệc thịnh soạn để đón ngày lễ bên gia đình. Do Giáng sinh diễn ra khi mùa đông lạnh giá nên các món ăn phổ biến ở đây không thể thiếu:

 • Gà Tây nướng
 • Đùi lợn muối
 • Bánh nhân thịt
 • Bánh pate
 • Món súp
 • Kẹo que
 • Kẹo bi
 • Bánh gừng
 • Bánh pudding
 • Bánh khúc gỗ

Với người Việt trong mỗi dịp Giáng sinh, họ có thể không cầu kỳ trong chuyện ăn uống nhưng chắc chắn sẽ cố gắng thu xếp thời gian đón lễ cùng người thân yêu của mình. Và nếu như bạn quá bận rộn với lịch trình công tác trong ngày này thì cũng đừng quên dành một vài phút để gọi điện chia sẻ niềm vui với họ nhé.

4. Những món đồ trang trí Noel độc đáo

Một trong những việc không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng sinh đó là trang trí cây thông

Một trong những việc không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng sinh đó là trang trí cây thông

Nói đến các mùa trong năm, mùa đông luôn là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội nhất. Và cứ mỗi dịp Giáng sinh, một trong những hoạt động không thể thiếu là trang hoàng cho căn nhà của mình. Dưới đây là một số món đồ điểm tô thêm phần độc đáo và ý nghĩa cho ngày lễ này mà bạn có thể tham khảo:

 • Cây thông: Là loại cây có sức sống mãnh liệt dù trong mùa đông giá lạnh. Biểu trưng cho sự dũng cảm.
 • Quả sồi: Theo thần thoại Bắc Âu, người Hy Lạp cho rằng cây sồi là loài cây linh thiêng. Quả sồi từ đó cũng trở thành vật không thể thiếu trong mỗi nghi thức tôn giáo.
 • Ngôi sao Bethlehem: Ngôi sao 5 cánh tỏa sáng rực rỡ được xem là biểu tượng soi đường chỉ lối cho ước nguyện của mọi người trở thành hiện thực.
 • Vòng nguyệt quế: Biểu tượng cho sự chiến thắng, thành công
 • Nhánh tầm gửi: Giúp mang lại sự may mắn, bình an. Tầm gửi cũng là loài cây tượng trưng cho tình yêu, tình bằng hữu dựa trên những câu chuyện truyền thuyết ở Bắc Âu.
 • Chuông thánh đường: Là báo hiệu của những niềm vui và đôi khi cả nỗi buồn. Nhắn nhủ thông điệp chúng ta nên trân trọng những điều tốt đẹp đang diễn ra.
 • Nến Giáng sinh: Thắp sáng ước mơ, soi dẫn chúng ta đến những điều may mắn.
 • Kẹo gậy: Sự cứng cáp của những cây kẹo tượng trưng cho lòng kiên định, ý chí sắt đá.
 • Thiệp: Là phương tiện truyền tải những mong muốn, ý nguyện của mọi người đến với Chúa.
 • Quả châu: Biểu tượng cho sự viên mãn, tròn vẹn.
 • Ông già Noel: Biểu tượng của lòng nhân ái và sự tốt bụng.
 • Hộp quà: Mang ý nghĩa cho sự bí ẩn nhưng cũng đầy bất ngờ và vui tươi.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo bằng các món đồ trang trí như: mũ len, giày tuyết, bánh macaron/ donut,... theo phong cách, sở thích cá nhân.

Trên đây là toàn bộ nội dung tổng hợp về ngày Noel không phải ai cũng biết. Hy vọng thông tin của chúng tôi hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào