Lễ tạ đất gồm những gì? Lễ vật, Văn khấn, Nghi thức Tạ Đất
Góc Tử Vi

Khám phá lễ tạ đất gồm những gì, những lễ vật không thể thiếu khi cúng lễ tạ đất

Lễ tạ đất là một phong tục quen thuộc của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chuẩn bị mâm lễ cúng tạ đất một cách chỉn chu và đầy đủ. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó!

Lễ tạ đất là gì? Tạ đất vào ngày nào?

(Lễ tạ đất)

(Lễ tạ đất)

Các cụ ngày xưa có câu: An cư rồi mới lập nghiệp, Âm siêu thì dương thái, phần âm có yên ổn thì người dương mới ăn nên làm ra. Lễ tạ đất, hay lễ cúng Thổ Công là một nghi thức được thực hiện để tạ ơn các vị thần linh, thổ công đã cai quản đất đai nơi mình đang sinh sống và cầu cho một năm mới làm ăn phát đạt.

Lễ cúng tạ đất thường được tổ chức vào đoạn chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, cụ thể là sau rằm tháng Chạp (ngày 15/12 Âm lịch) và trước ngày đưa Ông Công, Ông Táo về trời (ngày 23/12 Âm lịch).

Ý nghĩa đặc biệt của lễ tạ đất

Thổ Công, hay còn gọi lại Thổ Địa, Thổ Thần là vị thần trông coi vùng đất mà mọi người đang ở. Trong mỗi gia đình, thần Thổ Công được xem là quan trọng nhất nên mới được đặt bát hương chính diện giữa bàn thờ, 2 bên là bát hương Bà Cô Tổ và bát hương Gia Tiên. Thông thường, khi gia chủ có việc làm đụng đến đất đai như xây nhà, đào ao, mở giếng, mở vườn, đào huyệt,... đều cúng vị thần này.

Bạn có biết vì sao trước khi xây nhà, đào ao, mở giếng cần phải thực hiện cúng động thổ  không? Tìm hiểu thêm về lễ cúng động thổ tại đây: Tìm hiểu ý nghĩa của lễ cúng động thổ và cách thức thực hiện đầy đủ nhất

Lễ tạ Thổ Công giúp thể hiện thành ý của gia chủ tới vị thần giữ đất đã giúp cai quản đất đai trong một năm qua. Bên cạnh đó, gia chủ cũng mong muốn các vị thần có thể phù hộ độ trì cho gia đình được yên ấm, việc làm ăn được thuận lợi.

Ngoài ra, lễ tạ đất còn mang ý nghĩa mong muốn vị Thổ Thần bảo vệ đất đai của gia chủ không bị những kẻ xấu phá hoại hoặc tránh các tà ma xâm nhập. Chính vì thế, việc tổ chức lễ tạ đất là vô cùng cần thiết.

>> Mời bạn đọc tìm hiểu thêm thông tin:

(Mâm lễ cúng tạ đất tham khảo)

(Mâm lễ cúng tạ đất tham khảo)

Mâm lễ trong cúng tạ đất gồm những gì?

Bàn thờ gia tiên thường có 3 lư hương để thờ quan đương xứ Thổ Địa chính Thần, Hội đồng gia tiên và bà cô Tổ dòng họ. Lễ tạ thần được làm ngay tại bàn thờ nhà mình đang ở và cúng cho cả 3 vị thần này nên lễ vật cần phải đầy đủ. Vậy, để có một mâm lễ cúng tạ đất đầy đủ thì bạn chuẩn bị những gì? Cùng tìm hiểu nhé.

1. Trái cây, hoa cúng

 • Hoa tươi: 10 bông 2 màu. Bạn có thể sử dụng hoa cúc vàng và hoa hồng đỏ, cắm vào 2 bình hoa ngũ sắc.
 • Trái cây: 2 đĩa, mỗi đĩa có 5 loại trái cây khác nhau (ngũ quả).
 • Trầu: 3 lá
 • Cau: 3 quả dài đẹp
 • Xôi trắng: 2 đĩa to

Những loại trên chia thành 2 phần, đặt 2 bên bàn thờ thờ chính.

2. Vàng mã

Phần vàng mã có thể chuẩn bị tùy theo điều kiện gia đình và vùng miền khác nhau, có thể tham khảo các phần sau:

 • Bộ Ngũ phương gồm: 5 ông ngựa khác màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, tím), đi kèm theo mỗi ông là 1 bộ mũ áo, cờ lệnh, kiếm và roi, trên mỗi lưng ngựa  đặt 10 lễ tiền vàng.
 • Bộ Thần linh gồm 1 ông ngựa màu đỏ, kích thước to hơn, cùng kèm theo mũ, áo hia, cờ kiếm.
 • Vàng hoa đỏ (1000 vàng), vàng ngũ phương, mỗi thứ 1 cây.
 • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dùng để dâng gia tiên).

Cách sắm lễ và văn khấn tạ đất đầu năm mới may nắm

(Bộ Ngũ phương - ông ngựa 5 màu)

3.Lễ mặn

Phần lễ mặn gồm có:

 • 1 con gà luộc (gà giò, gà trống thiến) để nguyên con, đặt vào 1 đĩa hoặc 1 chân giò heo luộc (giò trước, trái hay phải đều được)
 • 0,5 lít rượu trắng với 3 chén đựng rượu
 • 10 lon bia, 6 lon nước ngọt được bày ở hai bên bàn thờ
 • 1 bao thuốc lá, 1 gói chè 100g, bánh kẹo… được bày chung vào 1 đĩa to
 •  Rượu, trà khô,  nước, gạo và muối, mỗi thứ 1 bát.

Nếu gia đình không có đèn thờ thì phải chuẩn bị nén cốc.

Nên thắp 1 cặp đèn cầy 2 bên bàn thờ trước khi thắp hương cúng Thổ Công.

Liệu mâm cúng động thổ có giống như mâm cúng tạ đất hay không? Khám phá ngay: Bạn đã biết cách chuẩn bị mâm lễ vật cúng động thổ đầy đủ chưa?

Văn khấn tạ đất đầy đủ

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………………….

Chúng con là:……………………………………………………………………………….

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Cúng tạ đất cuối năm đồ chay theo đạo Phật

Với những tín đồ theo đạo Phật, các thầy chùa không khuyến khích việc cúng vàng mã hay giết gà việc, tổ chức tiệc linh đình. Chính vì vậy, nhiều gia đình theo đạo Phật thường tổ chức lễ tạ đất bằng cách tụng kinh Địa Tạng, còn phần lễ không quá cầu kỳ.

Lễ vật cúng tạ đất của những gia đình theo đạo Phật bao gồm hoa tươi, trái cây, các món chay, hương đèn đặt trên bàn thờ Phật. Một số gia đình còn bày lễ vật trên một chiếc bàn nhỏ, đặt giữa nhà hoặc gần cửa đi.

Gia chủ ăn mặc sạch sẽ, trang nghiêm rồi thắp hương và ngồi bán già, khoanh chân đọc kinh. Khi đọc kinh cần trang nghiêm, thành kính để đạt hiệu quả cao hơn. Hơn nữa, lúc đọc kinh sẽ có nhiều chư Thiên, Long Thần, Hộ Pháp đến dự lễ. 

Lễ tạ đất của những gia đình theo đạo Phật sẽ mất nhiều thời gian hơn để đọc hết bộ kinh Địa Tạng. Tuy nhiên, cách này lợi lộc mang lại sẽ rất lớn, Thổ Công và các vị thần cai quản tại nơi ở sẽ giúp bảo hộ đất đai của gia chủ và mang đến may mắn, bình an. Đặc biệt, người sống trên mảnh đất này cần sống hướng thiện, chăm làm các việc tốt để phù hợp với tâm chí của các vị thần.

Gợi ý làm mâm cúng chay lễ gia tiên mùa Vu Lan báo hiếu - Món ngon

(Mâm lễ chay cho những gia đình theo đạo Phật)

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện lễ tạ đất

Để thực hiện một lễ tạ đất hiệu quả và chỉnh chụ, bạn không nên bỏ qua các lưu ý quan trọng sau:

 • Không nên sát sinh trong ngày cúng tạ đất (giết mổ gia súc, gia cầm).
 •  Người tham gia vào phần cúng lễ cần tắm rửa sạch sẽ, mặc đồ lịch sự, trang nghiêm để thể hiện sự tôn trọng với tổ tiên.
 • Đặt bài khấn hoặc kinh Địa tạng (tờ giấy hoặc điện thoại có chép kinh) trên một kệ gỗ để thuận tiện việc đọc.
 • Trong khi đọc kinh hay văn khấn nên giữ một trạng thái trang nghiêm, lịch sự để mang lại hiệu quả cao.
 • Đặc biệt, với những căn nhà bị động chạm long mạch, đất nơi đang ở bị tà ma xâm nhập, bát nhang đặt sai chỗ thì không nên tự thực hiện lễ cúng tạ đất, thay vào đó nên mời các thầy phong thủy đến làm giúp.

Kết luận

Lễ tạ đất là dịp để cho gia chủ thể hiện lòng thành kính với các vị thần cai quản đất đai. Đây là nghi lễ bắt nguồn từ xa xưa, mang ý nghĩa tâm linh quan trọng. Bài viết trên cung cấp những kiến thức đầy đủ để bạn có thể tổ chức nghi lễ đúng và chuẩn bị đầy đủ lễ vật, từ đó thể hiện thành ý của bạn đối với Thổ Thần.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!