Lễ tạ ơn Thanksgiving Day là ngày gì? Nguồn gốc, Ý nghĩa
Góc Tử Vi

Lễ tạ ơn Thanksgiving Day là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt của ngày này?

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Có thể nói ngày lễ tạ ơn Thanksgiving Day là một trong những ngày lễ quan trọng và nhộn nhịp nhất Hoa Kỳ. Vào ngày này, người dân Mỹ thường tổ chức nhiều hoạt động chào mừng vô cùng đa dạng và thú vị. Mời bạn cùng tìm hiểu xem nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ tạ ơn có gì đặc biệt.

1. Lễ tạ ơn Thanksgiving Day là ngày gì? Diễn ra trong bao lâu?

Lễ tạ ơn Thanksgiving Day là ngày gì?
Lễ tạ ơn Thanksgiving Day là ngày gì?

Lễ tạ ơn còn có tên tiếng Anh là Thanksgiving Day. Đây là ngày lễ đặc biệt được tổ chức hằng năm ở một số nước như Mỹ, Canada, một số đảo ở Caribe và Liberia. Mọi người ăn mừng ngày lễ này trong mùa thu hoạch. Đồng thời, họ cũng thông qua ngày lễ này để bày tỏ sự biết ơn Thiên Chúa đã ban cho con người cuộc an lành, ấm no.

Theo truyền thống bên Mỹ, Lễ tạ ơn được xem là ngày lễ chính thức cho tất cả người lao động. Bên cạnh đó, ngày lễ này cũng được gọi vui là “ngày tử của những chú gà tây” bởi người dân sử dụng gà Tây làm thực phẩm chính trong ngày này.

Cũng như ngày của Cha, ngày lễ Tạ ơn không có ngày cố định. Một số người vẫn thường lầm tưởng ngày lễ Tạ ơn sẽ được tổ chức vào ngày thứ Năm của tháng 11. Nhưng thực tế là Thanksgiving Day được diễn ra vào ngày thứ Năm trong tuần tuần lễ thứ 4 của tháng 11. Nếu ở Mỹ thì ngày lễ Tạ ơn trong năm 2021 sẽ được tổ chức vào thứ Năm, ngày 26 tháng 11.

2. Nguồn gốc của Lễ tạ ơn Thanksgiving Day

Tuy ngày lễ Tạ ơn của Mỹ và Canada chỉ chênh lệch nhau 1 tháng, nhưng nguồn gốc của ngày lễ này ở 2 quốc gia lại hoàn toàn khác nhau.

Nguồn gốc của Lễ tạ ơn Thanksgiving Day

(Nguồn gốc của Lễ tạ ơn Thanksgiving Day)

Nguồn gốc của Lễ tạ ơn Thanksgiving Day tại Mỹ

Ngày Lễ tạ ơn được diễn ra ở Mỹ vào năm 1621, và tương truyền được tổ chức lần đầu tiên ở  khu thuộc địa Plymouth thuộc bang Massachusetts - Hoa Kỳ ngày nay.

Chuyện kể rằng vào thế kỷ 16-17, nhiều người dân Anh bị hoàng đế bắt đi cải tạo. Thế nhưng, họ không chấp nhận và tạo nên một làn sóng chống đối khiến hoàng đế tức giận, quyết định đuổi họ ra khỏi lãnh thổ nước Anh.

Lúc đầu, họ trôi dạt tới Hà Lan và định cư ở đó. Nhưng những người Anh lại sợ con cháu sẽ bị mất gốc dần, nên có một nhóm khoảng 102 người trong số họ quyết định rời Hà Lan, tìm cách tới Châu Mỹ bằng chiếc thuyền Mayflower.

Khi đến Massachusetts, số người di cư vì đói khát không chịu nổi cái rét khắc nghiệt ở đây nên đã bỏ mạng hơn một nửa. May sao, tình hình của họ được cứu vớt nhờ những người thổ dân da đỏ nơi đây đã dạy họ biết cách sinh tồn trong thời tiết giá lạnh.

Cuối cùng, họ có thể tự sinh tồn và phát triển ở nơi đây nên đã tổ chức buổi lễ biết ơn Thiên Chúa đã ở bên che chở và cử những người da đỏ tốt bụng đến giúp họ. Cũng từ đó, lễ Tạ ơn được kế thừa và phát huy đến thế hệ con cháu của những người Mỹ di dân cho đến ngày nay.

Bắt đầu từ năm 1941, chính tổng thống Abraham Lincoln đã tuyên bố lễ Tạ ơn là một trong những ngày lễ quan trọng của nước Mỹ. Đồng thời tổng thống quyết định lễ Tạ ơn sẽ được diễn ra hằng năm vào ngày thứ Năm trong tuần thứ tư của tháng 11, dương lịch. Ngày lễ này được mọi người dân Hoa Kỳ nghiêm chỉnh thực hiện cho đến ngày nay.

Nguồn gốc của Lễ tạ ơn Thanksgiving Day tại Canada

Còn tại Canada, ngày lễ Tạ ơn lần đầu được diễn ra vào năm 1578, bắt nguồn từ chuyến phiêu lưu lần thứ 3 của nhà thám hiểm Martin Frobisher tới Canada. Chuyến hành trình của ông gặp nhiều nguy hiểm và gian truân mới an toàn đến được bến Nunavut.

Thế nên, ông cảm thấy biết ơn Thượng Đế và quyết định tổ chức một bữa tiệc với ý nghĩa ăn mừng cho chuyến đi bình yên vô sự.

3. Ý nghĩa của Lễ tạ ơn Thanksgiving Day với người Mỹ

Ý nghĩa của Lễ tạ ơn Thanksgiving Day với người Mỹ
Ý nghĩa của Lễ tạ ơn Thanksgiving Day với người Mỹ

Đối với người Mỹ, lễ Tạ ơn hằng năm chính là ngày lễ quan trọng quyết định sự may mắn và an lành cho một năm mới khác sắp đến. Đồng thời, mọi người cũng thể hiện sự biết ơn về sự sự phù hộ của Thiên chúa giúp cuộc sống của họ sung túc, đủ đầy và tương lai tốt đẹp.

Người Mỹ cũng thường tổ chức lễ Tạ ơn vào thời khắc thu hoạch mùa vụ nên đây cũng là ngày ăn mừng và cầu chúc cho công việc kinh doanh thuận lợi, suôn sẻ.

4. Một số hoạt động thú vị của người Mỹ diễn ra vào ngày Lễ tạ ơn

Cứ mỗi năm khi ngày lễ Tạ ơn diễn ra, người dân Mỹ lại háo hức tổ chức nhiều hoạt động và lễ hội chào mừng độc đáo và vô cùng thú vị, điển hình như:

Gà tây quay

Gà tây nướng vốn đã trở thành món ăn truyền thống ở Mỹ vào ngày lễ Tạ ơn. Gà tây sẽ được làm sạch, sau đó ướp với một số gia vị, rượu và mật ong rồi đem đi nướng.

Trong buổi tiệc, mọi người sẽ cùng nhau rút xương đòn của gà quay như một nghi thức lấy may mắn, cũng như cầu chúc sức khỏe và một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình.

hoạt động của người mỹ trong ngày lễ tạ ơn
hoạt động của người mỹ trong ngày lễ tạ ơn

Ân xá gà tây

Bên cạnh món gà tây truyền thống trong ngày lễ Tạ ơn, còn có một nghi lễ đặc biệt không kém chính là “ân xá gà tây”. Chỉ có một chú gà tây duy nhất được tổng thống Mỹ chọn ngẫu nhiên trong ngày này để “tha tội chết” cho nó. Chú gà tây may mắn ấy sẽ được thả về và tiếp tục sự sống của nó ở nông trại.

Đậu đũa bỏ lò

Đậu đũa bỏ lò cũng là món ăn phổ biến trong ngày lễ Tạ ơn. Đậu đũa được rửa sạch, sau đó được mang đi đút lò cùng hành tây và sốt sữa nấm,...Tuy đây chỉ là món ăn phụ, nhưng nó lại có sức khơi dậy hương vị của các món ăn chính trong bữa tiệc. Thế nên, đây cũng là món ăn không thể thiếu sau món gà tây quay.

Các cuộc đấu bóng bầu dục

Những trận đấu bóng bầu dục cũng là hoạt động thể thao truyền thống được tổ chức để chào đón lễ Tạ ơn. Các đội bóng từ sinh viên các trường trung học hoặc đại học sẽ tổ chức thi đấu với nhau. Khán giả có thể xem cận cảnh bằng cách đến sân bóng để xem và cổ vũ hoặc cũng thể xem qua truyền hình trực tiếp.

Mọi người đua nhau mua sắm vào “Ngày thứ sáu đen tối”- Black Friday

Nếu như ở Trung Quốc có ngày lễ hội siêu mua sắm 11/11 để “tận hưởng” sự độc thân, thì Mỹ cũng có lễ hội Black Friday. Đó là một trong những hoạt động lễ hội truyền thống kéo dài sau khi ngày lễ Tạ ơn diễn ra.

Vào “ngày thứ Sáu đen tối”, mọi người sẽ đổ xô đi mua sắm các thứ trên đời với mức giá giảm một cách thu hút từ các cửa hàng. Không chỉ diễn ra ở Mỹ, cho đến nay, ngày hội siêu mua sắm Black Friday dường như đã phổ biến đến cả Việt Nam.

Lễ diễu hành Macy’s

Lễ diễu hành Macy’s thực tế không phải là lễ hội chính thức được tổng thống Mỹ ra quyết định. Nó bắt nguồn từ sự tổ chức của chuỗi cửa hàng bán lẻ Macy’s và được diễn ra lần đầu tiên với mục đích góp vui trong lễ Tạ ơn từ năm 1924 cho đến nay. Lễ diễu hành sẽ được tổ chức ở trung tâm New York với quãng đường 4 km.

5. Lễ tạ ơn Thanksgiving Day tại quốc gia khác

Lễ tạ ơn Thanksgiving Day ở một số quốc gia

(Lễ tạ ơn Thanksgiving Day ở một số quốc gia)

Canada

Lễ Tạ ơn ở Canada sẽ được diễn ra vào ngày thứ Hai trong tuần thứ hai của tháng 10. năm 2021, Thanksgiving Day của Canada sẽ rơi vào thứ Hai, ngày 12 tháng 10. Trong ngày này, mọi người sẽ ăn thịt xông khói hoặc cừu và bánh La tourtiere.

Anh

Lễ Tạ ơn ở Anh cũng không có ngày cụ thể. Đặc biệt hơn là họ sẽ tổ chức trong điều kiện thời thích hợp, chứ cũng không quy định theo tuần hay tháng nào. Theo ước tính, ngày lễ Tạ ơn ở Anh thông thường có thể diễn ra vào khoảng tháng 9 và kết thúc vào mùa hè.

Vào ngày này, người dân ở đây sẽ mang lưỡi cày và vật phẩm thu hoạch được vào nhà thờ để cầu nguyện cho năm cũ an lành và một năm mới may mắn, bội thu.

Trung Quốc và Hàn Quốc

Chắc chắn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng ngày Lễ Tạ ơn ở Trung Quốc và Hàn Quốc thực chất chính là ngày rằm, hay còn gọi là tết Trung Thu. Ngày lễ này được diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hằng năm. Họ sẽ quây quần bên người thân, cúng lễ và dùng những món bánh truyền thống của quốc gia trong ngày này.

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về nguồn gốc, ý nghĩa và hoạt động văn hóa trong ngày lễ Tạ ơn của các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Nếu có cơ hội đi du lịch vào mùa lễ hội chào mừng Lễ Tạ ơn, nhất định bạn phải tham dự lễ diễu hành Macy’s và thỏa sức mua sắm vào “Thứ Sáu đen tối” đấy nhé!

Đánh giá bài viết: 
No votes yet