Lịch nghỉ lễ 2023 & Các hoạt động nên làm cho kỳ nghỉ
Góc Tử Vi

Khám phá A-Z lịch nghỉ lễ 2023 - Làm thế nào để có một kỳ nghỉ đáng nhớ?

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Lịch nghỉ lễ năm 2023 là điều đáng mong chờ đối với mọi người đặc biệt là những người lao động. Liệu có sự thay đổi nào về các kỳ nghỉ lễ trong năm nay hay không? Nên làm gì để không lãng phí những kỳ nghỉ quý giá này?

Bài viết sau đây sẽ mang đến những thông tin chi tiết về các ngày nghỉ lễ trong năm 2023. Mời các bạn đọc theo dõi bài viết!

Lịch nghỉ lễ 2023 của người Việt

Phương án về các kỳ nghỉ lễ trong năm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dựa trên các đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Theo quy định của Chính Phủ, cán bộ, công nhân, viên chức sẽ được hưởng nguyên lương trong các ngày nghỉ lễ này.

Tết Nguyên đán Quý Mão - 09 ngày

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán năm Tân Sửu diễn ra từ 10/2/2021 đến 16/2/2021

(Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán năm Quý Mão diễn ra từ 20/1/2023 đến 09/2/2024)

Theo văn bản thông báo chính thức của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức chính trị - xã hội sẽ nghỉ Tết Nguyên Đán trong bảy ngày. Nếu chưa tính đến các ngày nghỉ bù, lịch nghỉ này chỉ gồm có hai ngày trước Tết và ba ngày sau Tết.

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán của năm 2023 sẽ kéo dài trong bảy ngày liên tục từ thứ Bảy ngày 18/2/2023 cho đến hết thứ Ba ngày 26/2/2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày Mùng 7 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Tết Dương Lịch - 03 ngày

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm 2023 diễn ra trong ba ngày từ 1/1 đến 3/1

(Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm 2023 diễn ra trong ba ngày từ 31/12 đến 2/1)

Theo Dương lịch, ngày đầu tiên của năm 2023 trùng với ngày Chủ Nhật và trước đó là Thứ Bảy(ngày nghỉ hằng tuần). Do đó, người lao động sẽ có kỳ nghỉ Tết Dương Lịch kéo dài trong ba ngày.

Các cơ quan, doanh nghiệp sẽ nghỉ từ thứ Bảy ngày 31/12/2022 đến hết thứ Hai ngày 2/1/2023. Như vậy, người lao động sẽ bắt đầu đi làm trở lại vào Thứ Ba ngày 3/1/2021.

Lịch nghỉ Tết Dương lịch năm 2023 sẽ diễn ra trong những ngày nào? Tìm hiểu thêm tại: ''Lịch nghỉ Tết 2023 - Tết Nguyên Đán và Tết Dương Lịch được nghỉ bao nhiêu ngày?''

Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch và Giải phóng miền Nam và Quốc tế Lao động 30/4 - 1/5 Dương lịch - 05 ngày

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay rơi vào ngày giữa tuần

(Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay rơi vào ngày giữa tuần)

Theo quy định của Chính Phủ, người lao động sẽ có 3 ngày nghỉ trong dịp lễ này. Tuy nhiên do ngày 10/3 âm lịch giỗ tổ vào ngày thứ 7 29/04 và ngày 30/4 Giải Phóng Miền Nam vào Chủ nhật nên sẽ được nghỉ bù vào thứ 3 và thứ 4 tuần sau. Do vậy dip dễ năm nay bạn sẽ có 5 ngày nghỉ.

Ngày Quốc khánh 2/9 - 04 ngày

Người lao động được nghỉ bốn ngày trong dịp lễ Quốc Khánh

(Người lao động được nghỉ bốn ngày trong dịp lễ Quốc Khánh)

Dựa theo đề xuất của các cơ quan, các quy định về phương án nghỉ lễ Quốc khánh trong Bộ luật lao động đã được sửa đổi. Từ năm 2021 khi bộ luật mới chính thức có hiệu lực, người lao động sẽ được hưởng hai ngày nghỉ nguyên lương trong dịp lễ Quốc khánh, cụ thể là ngày 2/9 Dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau.

Năm nay, thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt phương án nghỉ ngày liền kề trước 2/9. Theo phương án này, người lao động sẽ được nghỉ trong liên tiếp 4 ngày từ thứ Sáu ngày 1/9/2021 cho đến hết ngày thứ Hai ngày 4/9/2021.

Tháng Chín cùng là thời gian diễn ra Tết Trung Thu, tìm hiểu về ngày lễ cổ truyền này tại đây: ''Trung thu ngày mấy? Nguồn gốc, ý nghĩa và những hoạt động thú vị trong ngày lễ trung thu''

Những hoạt động nên làm trong ngày nghỉ lễ

Dành thời gian bên những người thân yêu sẽ khiến kỳ nghỉ trở nên ấm áp hơn

(Dành thời gian bên những người thân yêu sẽ khiến kỳ nghỉ trở nên ấm áp hơn)

● Dành thời gian bên gia đình, bạn bè:

Những người lao động luôn phải bận rộn với công việc nên khó có được thời gian để ở bên gia đình. Các ngày nghỉ lễ trong năm, là dịp để họ bù đắp cho những người thân yêu.  

Để không khí gia đình thêm ấm cúng, mọi người thường tổ chức những bữa tiệc nhỏ ở nhà. Thời điểm các thành viên trong gia đình quây bên mâm cỗ cũng là lúc mọi người có thể thoải mái giãi bày tâm sự, chia sẻ niềm vui với nhau.

Có không ít người rời xa quê hương để đến nơi khác làm việc. Chính vì thế, trong các dịp nghỉ lễ, nhiều người sẽ sắp xếp thời gian để chuẩn bị quà cáp và trở về quê thăm gia đình.

Mọi người cũng nên tận dụng các ngày nghỉ lễ để nối lại liên lạc với những người bạn cũ. Kỳ nghỉ sẽ càng trở nên thú vị khi ta ngồi bên những người bạn để ôn lại những kỷ niệm xưa.

● Đi du lịch:

Sau những ngày lao động căng thẳng, mọi người đều cần đến những giải pháp để thư giãn giúp tinh thần thoải mái. Những chuyến đi du lịch sẽ giúp con người ta xua tan đi những mệt mỏi do áp lực công việc.

Vì các kỳ nghỉ lễ dành cho người lao động có ít ngày, nên mọi người nên chọn những chuyến du lịch ngắn để tránh làm ảnh hưởng đến công việc. Những trải nghiệm mới mẻ trong chuyến đi chơi sẽ giúp mọi người cảm thấy hứng khởi và vui vẻ.

Có không ít các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức cho nhân viên đi du lịch trong các kỳ nghỉ lễ. Các hoạt động teambuilding trong chuyến đi sẽ giúp các nhân viên trở nên thân thiết hơn.

● Rèn luyện sức khỏe:

Tranh thủ rèn luyện thể thao trong các kỳ nghỉ để có thêm sức khỏe

(Tranh thủ rèn luyện thể thao trong các kỳ nghỉ để có thêm sức khỏe)

Thường ngày, khi đi làm mọi người thường xuyên phải chịu áp lực công việc dẫn đến việc suy yếu cả về thể chất lẫn tinh thần. Để tránh tình trạng kiệt sức, việc thực hiện các kế hoạch cải thiện sức khỏe trong những ngày nghỉ là rất cần thiết.

Các hoạt động thể thao như chạy bộ, đánh cầu lông, tập yoga, bơi lội... được coi là những phương pháp rèn luyện thể chất hiệu quả. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể thư giãn bằng cách dành thời gian ngủ nhiều hơn để bù cho những ngày thức đêm vì công việc.

● Làm điều bạn thích:

Công việc thường khiến người ta không có thời gian dành cho những sở thích cá nhân. Để tận hưởng những ngày lễ một cách thoải mái nhất, nhiều người lựa chọn thực hiện những hoạt động yêu thích của bản thân.

Đọc một cuốn sách hay, trò chuyện cùng bạn bè, làm đồ handmade, nấu những món ăn yêu thích, trang trí nhà cửa... đều là những sở thích phổ biến của giới trẻ hiện nay. Những hoạt động này không chỉ giúp mọi người thư giãn mà còn mang đến nguồn cảm hứng sáng tạo trong công việc.

● Tham gia các sự kiện:

Hãy tận hưởng các lễ hội đặc sắc trong các kỳ nghỉ

(Hãy tận hưởng các lễ hội đặc sắc trong các kỳ nghỉ)

Có rất nhiều các sự kiện đặc sắc phục vụ cho mục đích giải trí, văn hóa, tâm linh được tổ chức trong các ngày nghỉ, đặc biệt là các ngày lễ truyền thống. Ví dụ như trong dịp Tết, mọi người thường đến chùa dâng hương đề cầu bình an, may mắn trong năm mới. Trong các lễ hội cổ truyền tại các đền chùa, mọi người có cơ hội được tìm hiểu về lịch sử và các phong tục của ông cha ta.

● Làm tình nguyện:

Các kỳ nghỉ lễ sẽ càng trở nên có ý nghĩa khi mọi người cùng nhau tham gia các hoạt động tình nguyện vì lợi ích của cộng đồng. Các việc làm thiện nguyện là cách để mọi người thể hiện trách nhiệm của bản thân đối với xã hội. Các bạn trẻ sẽ trở nên trưởng thành hơn qua những trải nghiệm khi đi làm tình nguyện.

Như vậy, người lao động sẽ có tổng cộng 19 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2021. Mong rằng, những gợi ý trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn có được ý tưởng tuyệt vời cho kế hoạch trong các kỳ nghỉ lễ.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào