Lục Hợp Là Gì? Ý Nghĩa Của Lục Hợp Trong Tử Vi Phong Thuỷ
Góc Tử Vi

Lục hợp là gì? Ý nghĩa của Lục hợp trong tử vi phong thuỷ

Theo sách Tử vi phong thuỷ, những cặp đôi có tuổi thuộc Lục hợp khi đến với nhau thì cuộc sống hôn nhân viên mãn, hạnh phúc tràn đầy. Không chỉ vậy, Lục hợp còn ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, tiền tài và sự nghiệp của gia chủ.

Vì thế, trang bị các kiến thức cần thiết về vấn đề này là rất cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những hiểu biết nhất định về Lục hợp cũng như ý nghĩa thực sự của nó trong tử vi phong thuỷ.

Khái niệm Lục hợp trong phong thuỷ

Những thuật ngữ như Thiên Can Địa Chi hay 12 con giáp đã trở nên quen thuộc với đông đảo người dân các nước khu vực Á Đông. Trong đó, Địa Chi chính là nhân tố hàng đầu có tác động cực kỳ mạnh mẽ đến đời sống của con người.

Người dân Á Đông tin rằng, 12 con giáp là biểu tượng của thời gian và tính cách con người

Người dân Á Đông tin rằng, 12 con giáp là biểu tượng của thời gian và tính cách con người

Địa Chi bao gồm 12 con giáp. Người phương Đông tin rằng 12 con vật ấy chính là biểu tượng của thời gian và tính cách loài người. Khi kết hợp chúng lại, những cặp tuổi tương hợp hay tương khắc với nhau sẽ ra đời. Trong đó, Lục hợp chính là một trong số những mối quan hệ tương hợp của các con giáp.

Theo tử vi phong thuỷ, Lục hợp được tạo nên từ 06 cặp con giáp Nhị hợp. Những cặp Nhị hợp này một khi đã kết thành đôi sẽ gặp rất nhiều may mắn. Lục hợp còn được hiểu là Ám hợp, tức có quý nhân đứng trong bóng tối phù trợ. Chính bởi vậy, nó thường được mọi người biết đến là 06 cặp “Quý nhân”.

Hướng dẫn cách tính tuổi Lục hợp

Để xác định hai con giáp có thuộc Lục hợp hay không, chúng ta cần dựa vào bảng sau:

Mối quan hệ giữa 12 con giáp trong Lục hợp

Mối quan hệ giữa 12 con giáp trong Lục hợp

Theo đó, một cặp con giáp được coi là tương hợp khi chúng nằm trên hai trục đối xứng nhau, bao gồm 01 trục âm và 01 trục dương. Trục âm có Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi, Sửu và Mão. Còn trục dương có Ngọ, Thân, Tuất, Tý, Dần và Thìn.

Từ bảng trên, chúng ta biết được rằng Lục hợp bao gồm 06 cặp tương hợp là:

● Ngọ - Mùi: Dương Hoả của Ngọ sinh ra âm Thổ của Mùi - Âm Thổ của Mùi sinh ra dương Hoả của Ngọ.

● Thân - Tỵ: Dương Kim của Thân sinh ra âm Hoả của Tỵ - Âm Hoả của Tỵ sinh ra dương Kim của Thân.

● Thìn - Dậu: Dương Hoả của Thìn sinh ra âm Kim của Dậu - Âm Kim của Dậu sinh ra dương Hoả của Thìn.

● Tuất - Mão: Dương Thuỷ của Tuất sinh ra âm Mộc của Mão - Âm Mộc của Mão sinh ra dương Thuỷ của Tuất.

● Dần - Hợi: Dương Mộc của Dần sinh ra âm Thuỷ của Hợi - Âm Thuỷ của Hợi sinh ra dương Mộc của Dần.

● Tý - Sửu: Dương Thuỷ của Tý sinh ra âm Mộc của Sửu - Âm Mộc của Sửu sinh ra dương Thuỷ của Tý.

Sự tương hợp của 06 cặp đôi được xem xét dựa trên quy luật ngũ hành tương sinh trong phong thuỷ, bao gồm: Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim và Kim sinh Thuỷ. Ngoài ra, chỉ khi đảm bảo được âm - dương hài hoà, vạn vật trên đời mới có cơ hội sinh sôi, phát triển.

Trường hợp tương khắc trong Lục hợp

Vốn dĩ, Lục hợp được sinh ra từ mối quan hệ tương hợp của 12 con giáp. Tuy nhiên, trong mối quan hệ tương hợp ấy, các nhà phong thuỷ lại chia nó ra thành hai loại khác nhau. Đó là “Trong hợp có khắc” và “Trong hợp có sinh”. Cụ thể:

“Trong hợp có khắc” ám chỉ một mối quan hệ mà ban đầu mọi thứ rất êm đềm, thuận lợi nhưng về sau, sóng gió lại dồn dập kéo tới. Điều ấy có thể xảy ra ở những cặp vợ chồng, bạn bè hay đối tác làm ăn,.... “Trong hợp có khắc” bao gồm các trường hợp là Tý khắc Sửu, Mão khắc Tuất và Tỵ khắc Thân.

Ý nghĩa của Lục hợp trong tử vi phong thuỷ

Lục hợp mang nhiều rất nhiều ý nghĩa lớn lao trong lĩnh vực tử vi, phong thuỷ. Bên cạnh việc được sử dụng để chọn lựa ngày lành tháng tốt cho các cặp đôi, ông cha ta còn thường dùng nó để tìm ra đối tác làm ăn phù hợp, xem tuổi xông đất đầu năm hay dự đoán Tứ trụ,... Giả sử, nếu quý bạn tuổi Thân thì nên lựa chọn làm bạn, kết hôn hay trở thành đối tác kinh doanh với những người tuổi Tỵ và ngược lại.

Trong hôn nhân, người xưa thường quan niệm rằng những cặp đôi thuộc Lục hợp nếu ở bên nhau sẽ dễ dàng có được một đời sống vợ chồng sung túc, vững bền. Tuy nhiên ở thời đại ngày nay, quan niệm này đã trở nên lạc hậu và mất dần vị thế vốn có.

Việc xem tuổi để kết hôn chỉ còn là một trong những phương tiện mang tính chất tham khảo. Trên thực tế, một cuộc hôn nhân muốn thành công mĩ mãn còn phụ thuộc vào muôn vàn yếu tố khác như tình cảm hay sự cảm thông, sẻ chia và thấu hiểu lẫn nhau của hai người. Tương tự như vậy, vấn đề kết giao bằng hữu, tìm kiếm đối tác làm ăn cũng đòi hỏi rất nhiều điều kiện khác bên cạnh việc hợp tuổi.

Thời nay, xem tuổi đã không còn là yếu tố quan trọng hàng đầu của các cặp đôi khi kết hôn

Thời nay, xem tuổi đã không còn là yếu tố quan trọng hàng đầu của các cặp đôi khi kết hôn

Dù vậy, chúng ta cũng không thể phủ nhận hoàn toàn lợi ích của việc tìm được tuổi phù hợp với bản mệnh. Nó sẽ góp phần giúp con người cảm thấy an tâm và tự tin hơn trong cuộc sống thường ngày. Từ đó, chúng ta có thêm nhiều động lực để phấn đấu cho hiện tại và tương lai về sau.

Ngoài Lục hợp, Lục hại trong phong thuỷ cũng là một vấn đề nhận được đông đảo sự quan tâm từ bạn đọc. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, mời quý bạn tham khảo thêm tại bài viết ''Những điều cần biết về Lục Hại và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống'' với nhiều thông tin bổ ích, thú vị!

Qua bài viết trên đây, mong rằng bạn đọc sẽ có thêm những góc nhìn đa chiều về Lục hợp trong phong thuỷ cũng như thấu hiểu được ý nghĩa thực sự ẩn sau thuật ngữ này. Từ đó, mỗi người có thể ứng dụng thành công Lục hợp vào cuộc sống và đặt ra những hướng đi riêng, không ngừng phấn đấu để đạt được nhiều kết quả tốt đẹp cho riêng mình.