Lục Sát Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Hóa Giải Lục Sát
Góc Tử Vi

Luận giải về lục sát: Lục sát là gì? Ý nghĩa và cách hóa giải

Nội dung (Ẩn/Hiện)


Trong phong thủy lục sát luôn là vấn đề quan tâm của rất nhiều người. Vậy lục sát là gì? Ý nghĩa của lục sát và cách hóa giải ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lục sát là gì?

Lục sát là sự kết hợp giữa phương vị và quái mệnh

Lục sát là sự kết hợp giữa phương vị và quái mệnh

Theo Bát trạch phong thủy, Lục sát được tạo bởi sự kết hợp giữa phương vị và quái mệnh. Định nghĩa này thường được gọi là cung lục sát, sao lục sát, hay trạng thái Lục sát. Vậy lục sát là gì? Từ “Sát” có nghĩa là hình khắc, kìm hãm sự phát triển, mang lại những điều không may mắn về sức khỏe, gia đạo, tài vận và công danh. Còn “Lục” mang rất nhiều nghĩa, nhưng thường được liên tưởng đến màu xanh hay số đếm. Trong từ điển Hán Việt Lục mang nghĩa số 6 là biểu tượng của lục thân, cụ thể như:

 • Sinh ra tôi là mẹ (Chính ấn, Thiên ấn)
 • Tôi sinh ra (Thực thần, Thực quan)
 • Khắc tôi (Chính quan, Thiên quan)
 • Tôi khắc (Chính tài, Thiên tài)
 • Quan hệ ngang bằng trợ giúp (Tỷ thần, kiếp tài)
 • Tổng hòa các mối quan hệ tương khắc với nhau

Trong cuộc sống ai cũng có một mối quan hệ lục thân. Vì vậy, ta có thể hiểu Lục sát là một khái niệm không may mắn trong phong thủy, bao gồm cả tuyệt mệnh, ngũ quỷ, họa hại. Lục sát sẽ kìm hãm sự phát triển, ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình, dễ gây xung đột, bất đồng trong các mối quan hệ. Đối lập với Lục sát là những khái niệm tốt như: Phúc đức, sinh khí, thiên y, phục vị.

Ý nghĩa của Lục sát trong phong thủy

Lục sát mang một nghĩa xấu trong phong thủy

Lục sát mang một nghĩa xấu trong phong thủy

Theo phong thủy Bát trạch thì Lục sát thuộc chòm sao xấu của hành Thủy (còn được gọi là sao Văn Khúc). Vì thuộc hành Thủy nên khi gặp sao này Lục sát sẽ gây ra nhiều vấn đề rắc rối, tài vận không tốt, khó tránh khỏi thị phi, sức khỏe kém.

Cách xác định hướng Lục sát

Để xác định hướng Lục sát cần phải dựa vào năm sinh của gia chủ

Để xác định hướng Lục sát cần phải dựa vào năm sinh của gia chủ

Mỗi người sẽ có hướng Lục sát khác nhau tùy thuộc vào cung can, chi, mệnh của từng người. Để có thể xác định được hướng Lục sát trong nhà của mỗi người một cách chính xác, thì phải dựa vào căn cứ vào năm sinh của gia chủ. Từ đó xác định quái mệnh, cung mệnh bằng cách cộng tất các năm sinh  của tất cả các thành viên còn lại, làm tròn thành một số rồi dựa vào bảng dưới đây để xác định hướng Lục sát:

 • Số 01 nam thuộc cung Khảm, nữ thuộc cung Cấn
 • Số 02 nam thuộc cung Ly, nữ thuộc cung Càn
 • Số 03 nam thuộc cung Cấn, nữ thuộc cung Đoài
 • Số 04 nam thuộc cung Đoài, nam thuộc cung Cấn
 • Số 05 nam thuộc cung Càn, nữ thuộc cung Ly
 • Số 06 nam thuộc cung Khôn, nữ thuộc cung Khảm
 • Số 07 nam thuộc cung Tốn, nữ thuộc cung Khôn
 • Số 08 nam thuộc cung Chấn, nữ thuộc cung Chấn
 • Số 09 nam thuộc cung Khôn, nữ thuộc cung Tốn

Khi đã xác định được cung mệnh của gia chủ, tiếp tục xem xét sự kết hợp giữa phương vị và quái mệnh, để tìm ra hướng Lục sát cần tránh trong nhà:

 • Quái mệnh Càn, hướng lục sát là hướng Bắc
 • Quái mệnh Khôn, hướng lục sát là hướng Nam
 • Quái mệnh Cấn, hướng lục sát là hướng Đông
 • Quái mệnh Đoài, hướng lục sát là hướng Đông Nam 
 • Quái mệnh Ly, hướng lục sát là hướng Tây Nam 
 • Quái mệnh Khảm, hướng lục sát là hướng Tây Bắc 
 • Quái mệnh Tốn, hướng lục sát là hướng Tây 
 • Quái mệnh Chấn, hướng lục sát là hướng Đông Bắc

Những trường hợp nêu trên chính là hướng Lục sát, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của gia chủ và các thành viên trong nhà. Do đó, khi có dự định mua nhà, xây nhà, gia chủ cần tìm hiểu trước để tránh những hướng Lục sát, mang lại những điều tốt đẹp cho gia đình. Ngoài ra, gia chủ cũng cần hạn chế xây dựng phòng ngủ, phòng thờ, phòng khách, bàn làm việc theo hướng này.

>> Mời bạn đọc xem thêm: ''Cách tính mệnh theo năm sinh đơn giản - Bí quyết sử dụng bản mệnh để thu hút may mắn''

Hướng dẫn cách hóa giải Lục sát

Có rất nhiều cách để hóa giải hướng Lục sát trong nhà

Có rất nhiều cách để hóa giải hướng Lục sát trong nhà

Khi phạm phải hướng Lục sát sẽ ảnh hưởng đến vận may của gia chủ, vợ chồng bất hòa, bất đồng quan điểm giữa các thành viên trong gia đình. Vì vậy, gia chủ cần phải tìm cách hóa giải, giúp gia đình hạnh phúc hơn, mọi chuyện suôn sẻ, mang lại những điều tốt đẹp trong cuộc sống và hạn chế được những điều không may mắn. Dưới đây là những cách hóa giải lục sát được cho là hiệu quả và phổ biến nhất mà gia chủ có thể tham khảo.

>> Xem thêm: ''Tại sao nên đặt tên con theo phong thủy? Tên hợp phong thủy có đem lại may mắn cho bé?''

Thay đổi hướng cửa phù hợp

Hướng cửa được xem là một trong những cách hóa giải Lục sát đơn giản và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nhược điểm của giải pháp này là tốn chi phí và tốn thời gian. Vì khi xây nhà hướng cửa đã được cố định, việc thay đổi hướng cửa sẽ gặp khó khăn, nên gia chủ thường xử lý bằng cách làm thêm cửa phụ. Để các thành viên trong gia đình ra vào bằng cửa phụ, cửa chính chỉ để tăng vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà và giảm được vận xấu theo hướng Lục sát trong căn nhà.

Gia chủ có thể xây thêm cửa phụ cho căn nhà theo hướng tốt như Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Sinh Khí. Bên cạnh đó, cũng có thể thay đổi hướng cửa theo cung Thiên Lộc, cung Quý Nhân trong nhà. Qua đó, sẽ mang đến những vận may cho bản thân và gia đình.

Ngoài ra, khi xác định xây cửa chính hoặc cửa phụ, gia chủ cũng nên chọn ngày tốt để tiến hành xây dựng được thuận lợi, cát lành.

Dùng các vật phẩm phong thủy trấn trạch

Gương bát quái là một trong những vật phẩm phong thủy hóa giải hướng Lục sát hiệu quả

Gương bát quái là một trong những vật phẩm phong thủy hóa giải hướng Lục sát hiệu quả >> Mời quý bạn đón đọc bài: Hé lộ những bí mật về gương bát quái không phải ai cũng biết

Bên cạnh việc thay đổi hướng cửa, gia chủ có thể chuẩn bị một số vật phẩm phong thủy để thu hút những năng lượng tích cực quanh cửa ra vào. Từ đó, trấn áp được luồng khí xấu khi ngôi nhà phạm phải hướng Lục sát. Vật phẩm phong thủy dùng để  trấn trạch, cản âm khí, hóa sát khí có rất nhiều loại. Gia chủ có thể sử dụng tranh tượng quan thế âm bồ tát giúp gia đình bình an.

Ngoài ra, có thể sử dụng gương bát quái phong thủy để giúp ngăn cản âm khí, hóa giải sát khí, mang lại nhiều vận tốt cho gia đình. Hay dùng đá phong thủy để trấn trạch, hạn chế những điều không may mắn trong phong thủy.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể sử dụng các vật phẩm phong thủy quen thuộc sau: Cây xanh phong thủy, kỳ lân, tỳ hưu… để mang lại những điều tốt đẹp, xua đi vận xấu cho gia đình hạnh phúc hơn.

Chú ý thay đổi hướng bếp

Hướng bếp có vai trò quan trọng trong việc hóa giải hướng Lục sát

Hướng bếp có vai trò quan trọng trong việc hóa giải hướng Lục sát

Thay đổi hướng bếp là cách hóa giải hướng Lục sát được nhiều gia đình áp dụng phổ biến và được đánh giá cao về hiệu quả. Với cách này gia chủ chỉ cần đặt bếp theo hướng Diên Niên là hoàn toàn có thể trấn áp được những vận khí xấu.

Không chỉ thay đổi hướng bếp, gia chủ cũng cần chú ý đến hướng bàn thờ, hướng giường ngủ,... theo hướng phù hợp để có thể khắc chế được Lục sát, cách làm này còn được gọi là “Đa cát thắng tiểu hung”.

Xem thêm: Xem hướng hợp tuổi gia chủ, xem hướng nhà mang tới vận may tài lộc

Mong rằng những thông tin trong bài viết có thể giải đáp cho câu hỏi Lục sát là gì? Đồng thời hiểu rõ về ý nghĩa Lục sát. Cũng như cách hóa giải khi phạm phải, khắc phục được những điều xấu, mang lại cho gia đình nhiều may mắn.

Đánh giá bài viết: 
Chưa có đánh giá nào
Tags bát quái